Ấn phẩm

101 Câu hỏi - đáp về Công ước của Liên hợp quốc về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG)

03/11/2016 10:18

Trước làn sóng hội nhập mạnh mẽ, đặc biệt đánh dấu bằng việc Việt Nam gia nhập Công ước Viên về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG), doanh nghiệp trong nước hơn bao giờ hết đối mặt với nhiều cơ hội cũng như thách thức. Vì vậy, việc hiểu rõ về CISG để có thể sử dụng nguồn luật này như một công cụ bảo vệ mình một cách hiệu quả là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương (FTU) và Nhóm CISGVN biên soạn ra cuốn sách “101 câu hỏi – đáp về Công ước của Liên hợp quốc về Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG)” nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về CISG cho các doanh nghiệp, nhà thực hành luật và các đối tượng quan tâm tại Việt Nam.

CISGVN được hình thành từ năm 2010, khởi nguồn từ một nỗ lực của Ủy ban tư vấn chính sách thương mại quốc tế của VCCI nhằm vận động chính phủ Việt Nam gia nhập CISG nhằm thúc đẩy hội nhập luật thương mại quốc tế của Việt Nam với thế giới. CISGVN hoạt động với tôn chỉ hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện và không lợi nhuận, không thù lao”. Nhóm tập hợp các nhà nghiên cứu, luật sư, giảng viên, sinh viên có niềm đam mê đối với CISG nói riêng và pháp luật thương mại quốc tế nói chung đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu, vận động và lan tỏa kiến thức về CISG đến cộng đồng doanh nghiệp, luật sư và các thẩm phán, trọng tài viên… có hoạt động thực tiễn liên quan đến thương mại hàng hóa quốc tế. Tính đến thời điểm hiện tại, các thành viên của Nhóm đang hoạt động chủ yếu với hơn 30 thành viên và cộng tác viên của các trường đại học, doanh nghiệp tại TP.HCM và Hà Nội.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (“VIAC”) bên cạnh Phường Thương mại và Công nghiệp Việt Nam là tổ chức trọng tài đầu tiên tại Việt Nam được Chính phủ thành lập năm 1993. Mục tiêu của VIAC là thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại khác theo quy định của pháp luạt một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng. Với phương châm thân thiện, minh bạch và hiệu quả, VIAC đã xây dựng quy trình giải quyết tranh chấp đáp ứng tối đa quyền tự do thỏa thuận của các bên.

 

Là tổ chức trọng tài lớn nhất tại Việt Nam, VIAC nhận thức sâu sắc nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tham gia tích cực vào hoạt động góp ý, xây dựng pháp luật, đặc biệt là pháp luật về giải quyết tranh chấp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng hội nhập hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Và chính trong nỗ lực này, VIAC đã hợp tác với nhóm CISGVN và Đại học Ngoại thương biên soạn ra cuốn sách này nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Cuốn sách có nội dung xoay quanh các quy định của CISG và phần phân tích, nghiên cứu được trình bày dưới dạng câu hỏi – câu trả lời. Để tạo điều kiện cho việc nghiên cứu dễ dàng, cuốn sách được chia thành 6 phần: 
Phần 1: Những vấn đề chung (giới thiệu về CISG, phạm vi áp dụng, một số nguyên tắc chung;
Phần 2: Hình thành hợp đồng (chào hàng, chấp nhận chào hàng);
Phần 3: Nghĩa vụ của người bán (và các biện pháp được áp dụng khi người bán vi phạm hợp đồng);
Phần 4: Nghĩa vụ của người mua (và các biện pháp được áp dụng khi người mua vi phạm hợp đồng); 
Phần 5: Hủy bỏ hợp đồng và bồi thường thiệt hại; và 
Phần 6: Các vấn đề khác (chuyển rủi ro đối với hàng hóa, các trường hợp miễn trách nhiệm, vấn đề bảo quản hàng hóa)

Mỗi phần lại được chia thành các mục nhỏ hơn với những phân tích sâu hơn vì vậy rất dễ tra cứu. Mỗi câu hỏi không chỉ đơn thuần trích dẫn các điều hoản trong CISG mà còn làm rõ các điều khoản thông qua các bình luận, bài viết liên quan, án lệ và so sánh với pháp luật Việt Nam, giúp độc giả dễ tiếp cận và tìm hiểu. Bên cạnh đó, cuốn sách còn bao gồm cả các phụ lục là bản dịch CISG, danh sách thành viên CISG và bảng so sánh CISG với pháp luật Việt Nam về mua bán hàng hóa quốc tế. Có thể nói tính đến thời điểm hiện tại, đây là cuốn sách bao quát thông tin, đầy đủ và phân tích chi tiết nhất về CISG tại Việt Nam.

Với mong muốn đóng góp thêm vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng pháp lý tại Việt Nam cũng như thắp lửa say mê nghiên cứu về luật thương mại quốc tế cho thế hệ nghiên cứu trẻ mới, VIAC sẽ phát hành cuốn sách online miễn phí (Ebook).

Tải Ebook - Định dạng .PDF (Tải tại đây)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sách Trắng Và Sổ Tay Giải Thích Thuật Ngữ Về Dịch Vụ Logistics 2018, Sổ Tay Nghiệp Vụ Kinh Doanh Dịch Vụ Logistics 31/07/2019 10:26

  Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (18/11/1993-18/11/2018), Hiệp hội ấn hành các ấn phẩm chuyên ngành đặc biệt để chào mừng sự kiện này.

 • Ấn phẩm Giải quyết tranh chấp hợp đồng - Những điều doanh nhân cần biết 08/07/2019 17:04

  Thông thường, vào thời điểm ký kết hợp đồng, phần lớn doanh nghiệp tin tưởng hợp đồng sẽ được thực hiện suôn sẻ và cả hai bên đạt được mục đích mong muốn. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. 

 • Ấn phẩm Luật thừa kế Việt Nam - Bản án và bình luận bản án 10/04/2019 10:13

  Sách, báo viết về thừa kế ở Việt Nam không ít, nhưng chưa có một cuốn sách nào chuyên tập hợp, phân tích, bình luận những quyết định, bản án của Tòa án (gọi chung là bản án) về vấn đề này trong khi đó các tranh chấp về thừa kế rất phổ biến và phức tạp. 

 • Ấn phẩm Trọng tài Quốc tế Ấn bản lần thứ 6 23/04/2018 11:48

  Ấn phẩm “Trọng tài Quốc tế” (Ấn bản lần thứ 6) dưới đây được biết đến là một trong những cuốn sách tiêu biểu trong lĩnh vực trọng tài thương mại quốc tế, là ấn phẩm thiết yếu dành cho các trọng tài viên, các luật sư hay nhiều đối tượng quan tâm khác. Ấn phẩm là kết quả của sự đúc kết các kinh nghiệm sâu rộng, quý báu của tác giả - Alan Redfern và Martin Hunter

 • Pháp luật trọng tài thương mại tại Việt Nam - Bản án và bình luận bản án 30/01/2018 20:27

  Khi văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ và rõ ràng cho từng hoàn cảnh cụ thể thì không cần đến các bản án vì lúc này chúng ta chỉ cần vận dụng những quy định đã tồn tại. Nói cách khác, khi văn bản quy phạm pháp luật đã hoàn thiện thì cácc bản án không có nhiều vai trò, Tuy nhiên, thực tiễn đã chứng minh văn bản quy phạm pháp luật không bao giờ đầy đủ, rõ ràng và chi tiết cho từng hoàn cảnh cụ thể. Do đó, việc nghiên cứu thực tiễn áp dụng, nhất là thực tiễn xét xử là rất cần thiết.

 • Ấn phẩm Công ước New York và 100 vụ kiện tranh chấp điển hình của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam 10/10/2017 11:26

  Hội nhập quốc tế về kinh tế đã tác động sâu sắc tới tất cả các nước, từ phát triển tới đâng phát triển, từ đó, sự tồn tại và phát triển của các nước được đặt trong bối cảnh phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn, thể hiện rõ nét qua những mối quan hệ song phương và đa phương phức tạp. Hiện nay, Việt Nam đã tham gia và hoàn tất đàm phán 12 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. 

 • Ấn phẩm 100 câu hỏi về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển 30/08/2017 14:11

  Quan hệ thương mại và hàng hải giữa nước ta và các nước trên thế giới ngày càng phát triển với tốc độ cao, nhất là sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO. Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của nước ta trao đổi với nước ngoài trong những năm gần đây tăng nhanh, trong đó khối lượng vận chuyển bằng đường biển chiếm gần 90%.

 • Ấn phẩm "Luận giải về Luật Doanh nghiệp năm 2014" 28/07/2017 15:58

  Cuốn sách Luận giải về Luật doanh nghiệp năm 2014: 36 kế sách pháp lý của doanh nghiệp do Luật sư Trương Thanh Đức biên: Nội dung cuốn sách tập trung phân tích, vận dung các quy định của Luật doanh nghiệp, soi chiếu qua thực tiễn áp dụng của Luật trong hoạt động của các doanh nghiệp; bình luận xuyên suốt và tổng hợp điều khoản; trình bày bao quát và nhấn mạnh nội dung trọng yếu; chỉ dẫn cụ thể và so sánh quy định cũ - mới; luận giải ưu điểm và chỉ rõ bất cập, vướng mắc.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC