Ấn phẩm

Ấn phẩm 100 câu hỏi về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

30/08/2017 14:11

Quan hệ thương mại và hàng hải giữa nước ta và các nước trên thế giới ngày càng phát triển với tốc độ cao, nhất là sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO. Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của nước ta trao đổi với nước ngoài trong những năm gần đây tăng nhanh, trong đó khối lượng vận chuyển bằng đường biển chiếm gần 90%.

Văn bản chủ yếu và cơ bản nhất để thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là các dạng hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển ngày càng phát triển thì các dạng hợp đồng thuộc lĩnh vực này, dù là cổ điển hay hiện đại cũng trở nên đa dạng, phong phú và khá phức tạp.

Theo chiều hướng toàn cầu hoá không ít các mẫu hợp đồng, vận đơn và chứng từ về vận chuyển hàng hóa, thận chí cả các công ước quốc tế liên quan, đã và đang có những thay đổi đáng kể. Bộ luật Hàng hải Việt Nam năm 2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2017 đã quy định tương đối đầy đủ những chế định, khái niệm và quy phạm pháp luật liên quan đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Những quy định này trong một chừng mực đáng kể đã chi tiết hơn Bộ luật Hàng hải Việt Nam năm 2005 trước đó, có phần tương thích với những thông lệ và cách hiểu phổ biến trong ngành hàng hải thương mại quốc tế hơn. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp khi gặp phải những vấn đề rắc rối liên quan trong quá trình giao kết, thực hiện và tranh chấp liên quan tới hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vẫn còn loay hoay trong việc xác định hướng giải quyết.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và vận dụng những kiến thức liên quan tới pháp luật hàng hải về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức biên soạn và xuất bản quyển sách này dưới dạng các câu hỏi và trả lời. Cuốn sách được các tác giả là những người đã có nhiều năm trực tiếp làm công tác pháp chế, khai thác, quản lý tàu biển cũng như đã trực tiếp tham gia giải quyết một số vụ kiện hàng hải tại một số tòa án, trọng tài thương mại trong và ngoài nước biên soạn như: Luật sư Võ Nhật Thăng (Chủ biên) – Trọng tài viên VIAC, Luật sư Ngô Khắc Lễ – Trọng tài viên VIAC, Luật sư Trần Quang Cường – Trọng tài viên VIAC và Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch VIAC.

Trong phạm vi hạn hẹp, các tác giả đã cố gắng trình bày những khái niệm, chế định và quy phạm pháp luật phổ biến nhất về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Vì lẽ đó, cuốn sách không thể đề cập tới mọi vấn đề mà một số bạn đọc quan tâm, cần tìm hiểu. Mặc dù các tác giả đã cố gắng tới mức cao nhất để cung cấp những kiến thức, thông tin chính xác, phổ biến và cập nhật hiện nay về những vấn đề nói trên, tuy nhiên quyển sách này chỉ dùng để tham khảo. Các danh từ, thuật ngữ, khái niệm được trình bày trong quyển sách này chủ yếu vẫn theo cách dùng phổ biến hiện nay trong Bộ luật Hàng hải Việt Nam cũng như trong một số ấn phẩm chuyên ngành đã xuất bản. Tuy vậy, ở một số chỗ có thể diễn đạt khác đi theo quan điểm riêng của tác giả cho phù hợp với cách dùng trong thực tế. Cuốn sách chắc chắn không tránh khỏi những khiếm khuyết nhất định, do đó, các tác giả rất hoan nghênh những ý kiến góp ý, bổ sung nhằm hoàn thiện hơn trong những lần tái bản sau này.

Chúng tôi hy vọng cuốn sách nhỏ này sẽ góp phần hữu ích cho hoạt động của các doanh nghiệp và bạn đọc đang công tác, học tập hoặc nghiên cứu những vấn đề liên quan tới hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Xin cám ơn Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp DANIDA của Chính phủ Đan Mạch đã tài trợ cho cuốn sách này.

Xin trân trọng giới thiệu ấn phẩm “100 câu hỏi về Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển”.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sách Trắng Và Sổ Tay Giải Thích Thuật Ngữ Về Dịch Vụ Logistics 2018, Sổ Tay Nghiệp Vụ Kinh Doanh Dịch Vụ Logistics 31/07/2019 10:26

  Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (18/11/1993-18/11/2018), Hiệp hội ấn hành các ấn phẩm chuyên ngành đặc biệt để chào mừng sự kiện này.

 • Ấn phẩm Giải quyết tranh chấp hợp đồng - Những điều doanh nhân cần biết 08/07/2019 17:04

  Thông thường, vào thời điểm ký kết hợp đồng, phần lớn doanh nghiệp tin tưởng hợp đồng sẽ được thực hiện suôn sẻ và cả hai bên đạt được mục đích mong muốn. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. 

 • Ấn phẩm Luật thừa kế Việt Nam - Bản án và bình luận bản án 10/04/2019 10:13

  Sách, báo viết về thừa kế ở Việt Nam không ít, nhưng chưa có một cuốn sách nào chuyên tập hợp, phân tích, bình luận những quyết định, bản án của Tòa án (gọi chung là bản án) về vấn đề này trong khi đó các tranh chấp về thừa kế rất phổ biến và phức tạp. 

 • Ấn phẩm Trọng tài Quốc tế Ấn bản lần thứ 6 23/04/2018 11:48

  Ấn phẩm “Trọng tài Quốc tế” (Ấn bản lần thứ 6) dưới đây được biết đến là một trong những cuốn sách tiêu biểu trong lĩnh vực trọng tài thương mại quốc tế, là ấn phẩm thiết yếu dành cho các trọng tài viên, các luật sư hay nhiều đối tượng quan tâm khác. Ấn phẩm là kết quả của sự đúc kết các kinh nghiệm sâu rộng, quý báu của tác giả - Alan Redfern và Martin Hunter

 • Pháp luật trọng tài thương mại tại Việt Nam - Bản án và bình luận bản án 30/01/2018 20:27

  Khi văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ và rõ ràng cho từng hoàn cảnh cụ thể thì không cần đến các bản án vì lúc này chúng ta chỉ cần vận dụng những quy định đã tồn tại. Nói cách khác, khi văn bản quy phạm pháp luật đã hoàn thiện thì cácc bản án không có nhiều vai trò, Tuy nhiên, thực tiễn đã chứng minh văn bản quy phạm pháp luật không bao giờ đầy đủ, rõ ràng và chi tiết cho từng hoàn cảnh cụ thể. Do đó, việc nghiên cứu thực tiễn áp dụng, nhất là thực tiễn xét xử là rất cần thiết.

 • Ấn phẩm Công ước New York và 100 vụ kiện tranh chấp điển hình của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam 10/10/2017 11:26

  Hội nhập quốc tế về kinh tế đã tác động sâu sắc tới tất cả các nước, từ phát triển tới đâng phát triển, từ đó, sự tồn tại và phát triển của các nước được đặt trong bối cảnh phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn, thể hiện rõ nét qua những mối quan hệ song phương và đa phương phức tạp. Hiện nay, Việt Nam đã tham gia và hoàn tất đàm phán 12 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. 

 • Ấn phẩm "Luận giải về Luật Doanh nghiệp năm 2014" 28/07/2017 15:58

  Cuốn sách Luận giải về Luật doanh nghiệp năm 2014: 36 kế sách pháp lý của doanh nghiệp do Luật sư Trương Thanh Đức biên: Nội dung cuốn sách tập trung phân tích, vận dung các quy định của Luật doanh nghiệp, soi chiếu qua thực tiễn áp dụng của Luật trong hoạt động của các doanh nghiệp; bình luận xuyên suốt và tổng hợp điều khoản; trình bày bao quát và nhấn mạnh nội dung trọng yếu; chỉ dẫn cụ thể và so sánh quy định cũ - mới; luận giải ưu điểm và chỉ rõ bất cập, vướng mắc.

 • Ấn phẩm Bình luận bộ luật tố tụng dân sự, luật trọng tài thương mại và thực tiễn xét xử 23/01/2017 15:23

  Trọng tài viên Tưởng Duy Lượng  - Nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân tối cao đã biên soạn và phát hành ấn phẩm “Bình luận bộ luật tố tụng dân sự, luật trọng tài thương mại và thực tiễn xét xử”. Tác giả được biết đến là một người có bề dày trong công tác nghiên cứu khoa học pháp lý, với vốn kiến thức chuyên sâu về lý luận trong lĩnh vực pháp luật dân sự nói chung, pháp luật trọng tài thương mại nói riêng và kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp xét xử các vụ việc dân sự, kinh tế. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC