Ấn phẩm

Ấn phẩm Luật Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng Việt Nam: Bản án và bình luận bản án

12/10/2016 10:25

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là một chế định lớn trong pháp luật dân sự, một chế định được hình thành nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến thiệt hại phát sinh ngoài hợp đồng. Hiện nay vẫn chưa có một cuốn sách nào tập hợp và bình luận những quyết định, bản án của Tòa án (gọi chung là bản án) về vấn đề này trong khi đó các tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng rất phổ biến và phức tạp.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và bình luận bản án trong thời gian học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại Cộng hòa Pháp và giảng dạy tại Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, tác giả đã tuyển chọn một số bản án của Tòa án Việt Nam về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để công bố cùng với bình luận do chính tác giả thực hiện[1]. Những bản án được sử dụng ở đây liên quan đến một số vấn đề cơ bảm của chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và chưa được người khác bình luận.Về nội dung, chúng tôi không bình luận “vụ án” mà bình luận “bản án”. Bởi lẽ, việc khai thác toàn bộ “vụ án” là rất khó, mất nhiều thời gian trong khi đó “bản án” là “nội dung cô đọng” của vụ án được Tòa án thể hiện trong quyết định của mình. Khi bình luận, chúng tôi còn sử dụng, trích dẫn nhiều bản án khác để làm sáng tỏ một số vấn đề pháp lý liên quan đến bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng[2].

 Ở một số nước như Pháp, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, việc sửa đổi chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đang được tiến hành. Ở châu Âu, một Bộ nguyên tắc về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đã hình thành và đang thu hút nhiều học giả. Ở Việt Nam, Bộ luật dân sự dành cả một chương lớn cho chế định này và nhìn chung ít có sự thay đổi lớn giữa Bộ luật dân sự 1995 và Bộ luật dân sự 2005. Tuy nhiên, đối chiếu các quy định hiện hành với thực tiễn xét xử của Tòa án Việt Nam, với một số hệ thống pháp luật khác thì chúng ta thấy chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của chúng ta thể hiện nhiều điểm chưa hoàn thiện.

Theo Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp, chúng ta sẽ “hoàn thiện chế định hợp đồng, bồi thường”. Điều này cho thấy nhu cầu hoàn thiện chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là một thực tế. Thông qua việc phân tích và đối chiếu văn bản pháp luật với thực tiễn xét xử cùng việc so sánh với một số hệ thống luật khác, tác giả hy vọng cung cấp những thông tin, hướng hoàn thiện một chế định lớn trong hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam. Khi có điều kiện, chúng ta nên sửa đổi Bộ luật dân sự hiện hành và trong khi chưa sửa đổi được Bộ luật dân sự, một số giải pháp được hình thành trong thực tiễn xét xử nên được phát triển đối với những vấn đề tương tự.

[Trích: Lời tác giả]

Từ nhu cầu và thực tiễn nghiên cứu, tác giả cùng các đồng tác giả và giảng viên, sinh viên trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã biên soạn và phát hành ấn phẩm "Luật Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng Việt Nam: Bản án và bình luận bản án". Cuốn sách hiện đang được bán tại Trung tâm học liệu trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và một số nhà sách tại Hà Nội và Tp. HCM.

 

 


[1] Về phương pháp bình luận bản án, xem Đỗ Văn Đại: Luật hợp đồng Việt Nam – Bản án và bình luận bản án, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2009 (tái bản lần thứ nhất có sửa chữa, bổ sung), tr. 17 và tiếp theo.

[2] Tên của chủ đề đã được thay bằng tên khác trong một số vụ việc

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sách Trắng Và Sổ Tay Giải Thích Thuật Ngữ Về Dịch Vụ Logistics 2018, Sổ Tay Nghiệp Vụ Kinh Doanh Dịch Vụ Logistics 31/07/2019 10:26

  Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (18/11/1993-18/11/2018), Hiệp hội ấn hành các ấn phẩm chuyên ngành đặc biệt để chào mừng sự kiện này.

 • Ấn phẩm Giải quyết tranh chấp hợp đồng - Những điều doanh nhân cần biết 08/07/2019 17:04

  Thông thường, vào thời điểm ký kết hợp đồng, phần lớn doanh nghiệp tin tưởng hợp đồng sẽ được thực hiện suôn sẻ và cả hai bên đạt được mục đích mong muốn. Tuy nhiên, thực tiễn giải quyết tranh chấp tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp hợp đồng, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. 

 • Ấn phẩm Luật thừa kế Việt Nam - Bản án và bình luận bản án 10/04/2019 10:13

  Sách, báo viết về thừa kế ở Việt Nam không ít, nhưng chưa có một cuốn sách nào chuyên tập hợp, phân tích, bình luận những quyết định, bản án của Tòa án (gọi chung là bản án) về vấn đề này trong khi đó các tranh chấp về thừa kế rất phổ biến và phức tạp. 

 • Ấn phẩm Trọng tài Quốc tế Ấn bản lần thứ 6 23/04/2018 11:48

  Ấn phẩm “Trọng tài Quốc tế” (Ấn bản lần thứ 6) dưới đây được biết đến là một trong những cuốn sách tiêu biểu trong lĩnh vực trọng tài thương mại quốc tế, là ấn phẩm thiết yếu dành cho các trọng tài viên, các luật sư hay nhiều đối tượng quan tâm khác. Ấn phẩm là kết quả của sự đúc kết các kinh nghiệm sâu rộng, quý báu của tác giả - Alan Redfern và Martin Hunter

 • Pháp luật trọng tài thương mại tại Việt Nam - Bản án và bình luận bản án 30/01/2018 20:27

  Khi văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ và rõ ràng cho từng hoàn cảnh cụ thể thì không cần đến các bản án vì lúc này chúng ta chỉ cần vận dụng những quy định đã tồn tại. Nói cách khác, khi văn bản quy phạm pháp luật đã hoàn thiện thì cácc bản án không có nhiều vai trò, Tuy nhiên, thực tiễn đã chứng minh văn bản quy phạm pháp luật không bao giờ đầy đủ, rõ ràng và chi tiết cho từng hoàn cảnh cụ thể. Do đó, việc nghiên cứu thực tiễn áp dụng, nhất là thực tiễn xét xử là rất cần thiết.

 • Ấn phẩm Công ước New York và 100 vụ kiện tranh chấp điển hình của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam 10/10/2017 11:26

  Hội nhập quốc tế về kinh tế đã tác động sâu sắc tới tất cả các nước, từ phát triển tới đâng phát triển, từ đó, sự tồn tại và phát triển của các nước được đặt trong bối cảnh phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn, thể hiện rõ nét qua những mối quan hệ song phương và đa phương phức tạp. Hiện nay, Việt Nam đã tham gia và hoàn tất đàm phán 12 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. 

 • Ấn phẩm 100 câu hỏi về hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển 30/08/2017 14:11

  Quan hệ thương mại và hàng hải giữa nước ta và các nước trên thế giới ngày càng phát triển với tốc độ cao, nhất là sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO. Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của nước ta trao đổi với nước ngoài trong những năm gần đây tăng nhanh, trong đó khối lượng vận chuyển bằng đường biển chiếm gần 90%.

 • Ấn phẩm "Luận giải về Luật Doanh nghiệp năm 2014" 28/07/2017 15:58

  Cuốn sách Luận giải về Luật doanh nghiệp năm 2014: 36 kế sách pháp lý của doanh nghiệp do Luật sư Trương Thanh Đức biên: Nội dung cuốn sách tập trung phân tích, vận dung các quy định của Luật doanh nghiệp, soi chiếu qua thực tiễn áp dụng của Luật trong hoạt động của các doanh nghiệp; bình luận xuyên suốt và tổng hợp điều khoản; trình bày bao quát và nhấn mạnh nội dung trọng yếu; chỉ dẫn cụ thể và so sánh quy định cũ - mới; luận giải ưu điểm và chỉ rõ bất cập, vướng mắc.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC