Hỏi đáp khởi nghiệp

Tôi bán hàng xách tay qua trang cá nhân của tôi trên facebook, bao gồm cả hàng thật (authentic) từ các hãng nổi tiếng tại Mỹ và Singapore và hàng fake cao cấp (nguồn hàng từ Quảng Châu – Trung Quốc). Khi đăng bán tôi luôn ghi đầy đủ và rõ ràng đâu là hàng chuẩn (authentic), đâu là hàng fake cao cấp. Hiện nay, tôi gặp một số khách hàng không hiểu do không hiểu biết hay cố tính gây khó khăn cho việc làm ăn của tôi, sau khi mua của tôi hàng fake cao cấp (rất giống hàng thật và phải người sành mới có thể phân biệt được) thì lại đi rêu rao tại các Group trên facebook rằng tôi trộn hàng fake vào hàng authentic để bán, gây ảnh hưởng đến uy tín và việc làm ăn của tôi. Tôi có thể dùng biện pháp pháp lý nào để ngăn chặn việc này không?

22/12/2016 10:40

1. Cơ sở pháp lý:
-  Bộ Luật Dân sự

- Bộ Luật Hình sự

- Nghị định174/2013/NĐ-CP

2. Ý kiến tư vấn

Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Như vậy, việc người khác có những hành vi tuyên truyền thông tin không đúng sự thật về công việc của anh/chị không đúng với quy định pháp luật và ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của hành vi nói trên mà người thực hiện hành vi trên có thể sẽ phải chịu những chế tài xử lý cụ thể. Anh/chị có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp để giải quyết. Nếu có cơ sở, căn cứ pháp lý cụ thể, thiệt hại rõ ràng, anh/chị có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, uy tín bị xâm phạm theo Điều 611 của Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Ngoài ra, hành vi này còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ: 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, cá nhân đó còn có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự với tội danh vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự.

Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, anh/chị có thể khởi kiện người có hành vi vi phạm để yêu cầu chấm dứt hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật và bồi thường thiệt hại cho anh/chị, hoặc an/chị có thể báo cáo tới cơ quan có thẩm quyền như cơ quan Công an để tố cáo về hành vi vu khống của người có hành vi bôi nhọ danh dự của anh/chị, gây thiệt hại về uy tín và thu nhập của anh/chị.

* Nội dung các câu trả lời không phản ánh quan điểm của VIAC

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
    Đăng ký nhận tin thư từ VIAC