Hỏi đáp khởi nghiệp

Tôi kinh doanh sản phẩm tinh bột nghệ và đã lập một tên miền để quảng cáo và kinh doanh sản phẩm của mình (VD: tinhbotngheABC.com) nhưng tên miền của tôi chưa có tính riêng biệt, và nhiều nhà cung cấp khác cũng có tên miền tương tự, dễ dẫn đến nhầm lẫn (VD: tinhbotnghe.vn, tinhbotnghe.net, tinhbotnghevang.com). Tôi dự định làm hợp đồng quảng cáo với một đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Google và Youtube. Tôi cần lưu ý nội dung gì trong hợp đồng này? Tôi có thể đăng ký bảo hộ tên miền này được không?

22/12/2016 10:49

Cơ sở pháp lý:

- Luật Dân sự;

- Luật sở hữu trí tuệ

- Thông tư 24/2015/TT-BTTTT

Ý kiến tư vấn:

Theo như câu hỏi của anh chị, chúng tôi hiểu rằng anh/chị có nhu cầu bảo hộ tên miền đã lập để quảng cáo và kinh doanh sản phẩm, đồng thời đăng ký sử dụng dịch vụ quảng cáo của Google và Youtube.

Liên quan tới Hợp đồng quảng cáo:

Theo như tôi tìm hiểu, hiện nay, khi hợp tác với Google để quảng cáo, Google đang áp dụng 04 hình thức như sau: (i) Quảng cáo Google adwords; (ii) Quảng cáo Google Display Network (GDN); (iii) Quảng cáo trên Youtube và (iv) Quảng cáo Mobile App

[Nguồn: http://adwordsvietnam.com/quang-cao-google-adwords/kienthuc-adwords/324-cac-hinh-thuc-quang-cao-tren-google-moi-nhat.html]

Với mỗi gói dịch vụ này, thông thường khi anh/chị sẽ liên hệ tới 01 công ty truyền thông để để ký hợp đồng dùng dịch vụ quảng cáo và các công ty này thường đưa ra một mẫu hợp đồng đã chuẩn bị sẵn, các anh/chị nên lưu ý một số vấn đề sau:

Hợp đồng quảng cáo là hợp đồng mà bên cung cấp dịch vụ quảng cáo sẽ sử dụng hình ảnh, thông tin của bên thuê dịch vụ để đăng quảng cáo trên những trang thông tin điện tử thuộc quyền sử dụng, khai thác của bên cung cấp dịch vụ quảng cáo. Do vậy, có một số điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng quảng cáo với đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo như sau:

- Tất cả mọi thông tin, hình ảnh mà bên thuê quảng cáo cung cấp cho bên cung cấp dịch vụ quảng cáo vẫn thuộc quyền sở hữu của bên thuê quảng cáo. Việc chuyển giao quyền sử dụng thông tin, hình ảnh này chỉ nhằm mục đích quảng cáo và sẽ chấm dứt sau khi hết thời gian thuê quảng cáo.

- Bên cung cấp dịch vụ quảng cáo phải cam kết không sử dụng hình ảnh, thông tin của bên thuê dịch vụ quảng cáo để thực hiện những công việc ngoài nội dung hợp đồng.

- Những thông tin mà bên cung cấp dịch vụ quảng cáo nhận được từ bên thuê quảng cáo phải được giữ bảo mật trong thời hạn hợp đồng và thậm chí sau khi hợp đồng chấm dứt hiệu lực.

- Bên cung cấp dịch vụ quảng cáo sẽ không phải chịu trách nhiệm về mọi thông tin, hình ảnh đã đăng quảng cáo bởi những thông tin này hoàn toàn thuộc sở hữu của bên thuê quảng cáo và bên thuê quảng cáo chỉ có trách nhiệm đăng tải. Tuy nhiên, trong trường hợp những nội dung quảng cáo trái với quy định pháp luật thì bên cung cấp dịch vụ có thể có quyền từ chối cung cấp dịch vụ. Khi đó, các bên phải thỏa thuận chấm dứt hợp đồng hoặc tiếp tục thực hiện hợp đồng và sửa đổi nội dung quảng cáo phù hợp.

- Ngoài ra, cần chú ý đến những trường hợp do sự cố không lường trước dẫn đến việc làm gián đoạn việc đăng quảng cáo, các bên cần thỏa thuận trước những phương án để khắc phục, cũng như phương án kéo dài thời gian quảng cáo bù lại thời gian gián đoạn hoặc hoàn lại một phần phí dịch vụ, để bảo đảm quyền lợi cho bên thuê dịch vụ quảng cáo.

 Liên quan đến việc bảo hộ tên miền:

Tên miền được hiểu tên miền là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ trên Internet, thường được đặt theo tên doanh nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm, bản quyền, chỉ dẫn địa lý…

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Theo Điều 6 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet:

Điều 6. Đăng ký tên miền “.vn”

1. Đăng ký tên miền “.vn” được thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, đăng ký trước được quyền sử dụng trước, ngoại trừ:

a) Các tên miền thuộc phạm vi ưu tiên bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư này;

b) Các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nguyên tắc đăng ký tên miền sẽ áp dụng theo nguyên tắc bảo hộ tên miền đang được áp dụng tại Việt Nam và tại phần lớn các quốc gia trên thế giới là nguyên tắc “Đăng ký trước thì được quyền sử dụng trước” (first to file first to serve). Theo nguyên tắc này, mọi chủ thể sẽ được cấp đăng ký cho một tên miền khi có đơn yêu cầu đăng ký hợp lệ sớm nhất tới cơ quan có thẩm quyền cấp đăng ký tên miền bất kể tên miền được đăng ký có trùng hay tương tự với nhãn hiệu, tên thương mại của tổ chức, cá nhân khác hay không.

Theo quy định của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng như quy định chung về bảo vệ Sở hữu trí tuệ theo phạm vi lãnh thổ quốc gia, theo khu vực thì nhãn hiệu được đăng ký ở hữu trí tuệ tại quốc gia này có thể không được bảo vệ ở quốc gia khác trừ trường hợp chủ nhãn hiệu có thể lựa chọn cách thức bảo vệ khu vực hoặc quốc tế thông qua Hiệp ước quốc tế.

Như vậy, trong trường hợp của anh/chị, trong trường hợp chưa có cá nhân tổ chức nào đăng ký tên miền trùng với tên miền của anh/chị thì tên miền của anh/chị sau khi đăng ký sẽ được coi là được quyền sử dụng độc quyền, bất kể có trùng với nhãn hiệu khác hay không, nếu cá nhân tổ chức khác đăng ký một tên miền tương tự với tên miền của anh chị thì vẫn được chấp nhận. Do vậy, ngoài tên miền anh/chị đã đăng ký, anh/chị cần cân nhắc đăng ký thêm những tên miền có thể tương tự, gần giống, dễ gây nhầm lẫn với tên miền của anh/chị để nâng cao hiệu quả quảng cáo của mình hơn, đồng thời không phải lo ngại về vấn đề có tên miền tương tự dẫn đến khách hàng nhầm lẫn sản phẩm của anh chị với sản phẩm của cá nhân tổ chức khác.

* Nội dung các câu trả lời không phản ánh quan điểm của VIAC

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
    Đăng ký nhận tin thư từ VIAC