Hỏi đáp khởi nghiệp

Tôi thành lập công ty chế biến nông sản. Do nguồn vốn hạn chế không đủ để đầu tư mua máy móc thiết bị mới, tôi muốn nhập khẩu một dây chuyền máy móc đã qua sử dụng từ nước ngoài. Hợp đồng mua máy móc này có những nội dung gì? Thủ tục nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng có gì khó khăn?

22/12/2016 10:43

Cơ sở pháp lý

- Luật thương mại

- Thông tư 23/2015/TT-BKHCN quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyển công nghệ đã qua sử dụng

Nội dung trả lời

Hợp đồng mua bán dây chuyền máy móc đã qua sử dụng về cơ bản cũng có những nội dung tương tự như hợp đồng mua bán hàng hóa bao gồm:

1. Hàng hóa: đặc điểm, yêu cầu về hàng hóa, thời hạn bảo hành cho dây chuyền (nếu có), giá cả

Liên quan đến hàng hóa, bạn nên thỏa thuận chi tiết và nêu rõ các đặc điểm, mô tả, đặc tính kỹ thuật của dây chuyền máy móc bạn dự định mua trong hợp đồng này. Vì hàng hóa là máy móc đã qua sử dụng, phần mô tả hàng hóa có thể bổ sung thêm các nội dung như tỷ lệ khấu hao, thời gian đã sử dụng, độ bền duy trì…để đảm bảo mức độ đã qua sử dụng chấp nhận được hoặc đúng theo yêu cầu cụ thể cho trường hợp của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến các giấy tờ liên quan đến chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật của hàng hóa. Ví dụ, với các loại máy móc, bạn có thể yêu cầu người bán cung cấp các chứng nhận kiểm định trong thời hạn không quá 6 tháng kể từ thời điểm ký kết hợp đồng.

2. Giao hàng: thời gian, địa điểm giao hàng, thỏa thuận về nghĩa vụ và chi phí vận chuyển, bảo hiểm, nghĩa vụ làm thủ tục hải quan.

Bạn cần làm rõ với bên bán, ai sẽ là người chịu trách nhiệm liên hệ người vận chuyển hàng tại tất cả các chặng (từ kho của người bán đến cảng tại nước xuất khẩu, từ cảng xuất đến cảng tại Việt Nam và từ cảng này về kho/địa điểm của bạn), bên nào làm thủ tục hải quan tại cảng xuất khẩu và cảng ở Việt Nam, các chi phí thực hiện thủ tục hải quan, thuế hải quan sẽ do ai chi trả…

3. Thanh toán: hình thức thanh toán, loại tiền thanh toán

4. Quyền và nghĩa vụ của các bên. Bạn cũng nên quy định rõ trách nhiệm của mỗi bên khi có sự cố phát sinh, bên bán giao hàng không đúng yêu cầu, hàng về đến cảng nhưng không được làm thủ tục thông quan…Trách nhiệm giải quyết sự cố và bồi thường nên được xác định cho bên có lỗi trong từng trường hợp. Tuy nhiên, nếu có thể thỏa thuận chi tiết từ trước trong hợp đồng sẽ tiết kiệm được thời gian cho các bên khi rắc rối xảy ra. 

Yêu cầu về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ được quy định như thế nào?

Máy móc, thiết bị đã qua sử dụng phải phù hợp với các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành và  đáp ứng các tiêu chí sau:

- Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm;

- Được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Hồ sơ nhập khẩu Máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng bao gồm các loại hồ sơ nào?

Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung 01 bộ tài liệu bao gồm:

- Đối với thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư : 01 bản sao chứng thực Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kèm theo 01 bản chính Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong hồ sơ dự án.         

- Đối với các trường hợp khác nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng (kể cả trường hợp dự án đầu tư được chấp thuận theo Quyết định chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư mà không có Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu): Tài liệu kỹ thuật thể hiện năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu, gồm một trong các tài liệu sau:

- 01 bản chính Giấy xác nhận của nhà sản xuất về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định;

01 bản chính Chứng thư giám định của một tổ chức giám định quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 23/2015/TT-BKHCN quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyển công nghệ đã qua sử dụng, về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định

* Nội dung các câu trả lời không phản ánh quan điểm của VIAC 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
    Đăng ký nhận tin thư từ VIAC