Hỏi đáp khởi nghiệp

Ứng dụng di động do công ty tôi quản lý và kinh doanh hoạt động khá hiệu quả với số lượt tìm kiếm cao, lượng người dùng nhiều và được đánh giá tốt. Tuy nhiên gần đây xuất hiện một ứng dụng có tên và biểu tượng tương tự với ứng dụng của chúng tôi, dễ dẫn đến nhầm lẫn cho người dùng khi tìm kiếm ứng dụng. Tôi có thể thực hiện biện pháp gì để ngăn chặn sự cạnh tranh này?

22/12/2016 10:47

Căn cứ pháp lý:

- Luật sở hữu trí tuệ

- Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

- Nghị định 71/2014/NĐ-CP quy định chi tiết luật cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh

Nội dung trả lời

Trước hết cần làm rõ một số vấn đề sau:

Ứng dụng công ty bạn hiện đang quản lý và kinh doanh là do công ty bạn nghiên cứu phát triển hay nhận chuyển nhượng từ tác giả viết ứng dụng?

Nếu bạn/công ty bạn không phải là tác giả của ứng dụng: cần trao đổi lại với tác giả của ứng dụng để làm rõ tác giả có chuyển nhượng ứng dụng cho một bên thứ ba hay phát triển ứng dụng đã chuyển nhượng ban đầu cho công ty bạn thành một ứng dụng mới hoặc bản nâng cấp hay không. Cách xử lý tiếp theo sẽ tùy theo những thỏa thuận ban đầu giữa bạn/công ty bạn và tác giả ứng dụng. Nếu trong hợp đồng giữa bạn và tác giả ứng dụng có thỏa thuận rõ về việc tác giả không được chuyển nhượng ứng dụng cho người thứ ba và/hoặc tác giả phải cung cấp các bản cập nhật ứng dụng cho bên bạn, bạn có thể yêu cầu tác giả chấm dứt hành vi vi phạm nếu ứng dụng tương tự kia là do tác giả hoặc một đơn vị được tác giả cho phép phát triển.

Nếu ứng dụng là do công ty bạn nghiên cứu và phát triển, cần xét tiếp đến vấn đề công ty bạn đã đăng ký bảo hộ cho tên gọi và biểu tượng ứng dụng này hay chưa.

Công ty bạn đã đăng ký bảo hộ cho tên gọi và biểu tượng ứng dụng của mình chưa?

Ứng dụng là một loại hàng hóa, tên ứng dụng và biểu tượng ứng dụng là các hình thức dùng để phân biệt ứng dụng của bạn với các ứng dụng của các cá nhân, tổ chức khác, do đó có thể được đăng ký bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ.

Nếu tên gọi và biểu tượng ứng dụng của bạn đã được cấp văn bằng chứng nhận bảo hộ, bạn có thể gửi văn bản yêu cầu đơn vị đang cung cấp/phát hành ứng dụng tương tự kia lập tức gỡ ứng dụng do có dấu hiệu vi phạm theo quy định tại Điều 211 Khoản 1 Điểm d và Điều 213 Khoản 2 Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, bạn cũng có quyền thông báo và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thủ tục xác minh và xử lý vi phạm đối với đơn vị cung cấp/phát hành ứng dụng vi phạm trên.

Quy định cụ thể về vấn đề này tại Nghị định 106/2006/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Ngoài ra, với hành vi sử dụng tên gọi và biểu tượng ứng dụng tương tự dẫn đến gây nhầm lẫn với ứng dụng của công ty bạn, đơn vị cung cấp ứng dụng kia có thể sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh.  Điều 28 khoản 2 Nghị định 71/2014 có quy định phạt tiền từ 50-100 triệu đồng đối với các hành vi:

a) Sử dụng chỉ dẫn chứa đựng thông tin gây nhầm lẫn về tên thương mại, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, bao bì, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, nhãn hàng hóa và các yếu tố khác theo quy định của Chính phủ để làm sai lệch nhận thức của khách hàng về hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích cạnh tranh;

b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có sử dụng chỉ dẫn chứa đựng thông tin gây nhầm lẫn quy định tại Điểm a Khoản này.

Nếu chưa làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu, bạn cần xúc tiến ngay việc nộp đơn đăng ký bảo hộ cho tên ứng dụng và biểu tượng ứng dụng của mình.

* Nội dung các câu trả lời không phản ánh quan điểm của VIAC

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
    Đăng ký nhận tin thư từ VIAC