Góc nhìn trọng tài viên

 • Từ khủng hoảng thẻ tín dụng tại Hàn Quốc đến bài toán phát triển cho vay tiêu dùng bền vững 17/07/2017 10:50

  Tiêu dùng nếu không giúp phục vụ tăng trưởng thì tiêu dùng cũng sẽ giảm lại. Tín dụng tiêu dùng do đó sẽ không thể phát triển bền vững. Quản lý tài chính nên chăng có thể đưa vào chương trình học đường như một môn học chính thức?

 • Bỗng dưng ‘mất chức’ chủ tịch hội đồng quản trị 11/07/2017 11:39

  Thực tế cho thấy tranh chấp trong nội bộ DN là chuyện thường xảy ra. Việc các thành viên tại DN sử dụng con dấu, giả mạo chữ ký… để nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm thay đổi người đại diện, thay đổi phần vốn góp, chuyển nhượng phần vốn… đã diễn ra khá nhiều. Tranh chấp nội bộ nhưng rốt cục đã từng có một số cơ quan đăng ký kinh doanh bị kiện ra tòa.

 • Bộ Tài chính quản chia cổ tức: Doanh nghiệp lại kêu 07/07/2017 16:57

  Bộ Tài chính lo có sự trì hoãn chi trả cổ tức, lợi nhuận hoặc lợi nhuận có thể bị sử dụng tùm lum nếu giao cho NHNN quản lý.

 • Điều kiện kinh doanh: Nhà quản lý và doanh nghiệp đều muốn giữ? 06/07/2017 09:38

  LS Trương Thanh Đức cho rằng, việc đưa ra quá nhiều quy hoạch ngành, nghề chi tiết đã dẫn đến tình trạng tương tự như ngăn cấm, gây trở ngại khó khăn cho quyền tự do hoạt động đầu tư kinh doanh. Ví dụ, quy hoạch thương nhân, kinh doanh xuất khẩu gạo của Bộ Công thương đã đưa ra các tiêu chí quá cao, dẫn đến tình trạng loại bỏ đa số doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

 • Rủi ro trong giao dịch điện tử (kỳ cuối): Email thật vẫn... giả 05/07/2017 10:54

  Trong các vụ việc đã dẫn có thể thấy tin tặc luôn đột nhập hệ thống email của các bên để nắm bắt thông tin và sau đó, tuỳ theo vụ việc và sự tinh thông công nghệ, tin tặc chỉ dẫn thanh toán bằng email ná ná hoặc chính email của các bên để người mua hàng chuyển tiền.

 • Rủi ro trong giao dịch điện tử Kỳ II: Email thật… vẫn mất tiền 04/07/2017 14:06

  Nhận diện sự khác biệt giữa email thật và email giả sẽ giúp DN loại bỏ rủi ro. Tuy nhiên, trên thực tiễn, rủi ro trong giao dịch điện tử còn có thể xảy ra ở khâu quy trình giao dịch hoặc rủi ro trong việc chứng minh tính pháp lý của giao dịch.

 • Rủi ro trong giao dịch điện tử Kỳ I: Email giả mất tiền thật 03/07/2017 20:43

  Năm 2016, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tiếp nhận một vụ kiện giữa Cty MGF (MGF) Thái Lan là bên bán và Cty HT (HT) Việt Nam về tranh chấp phát sinh từ việc MGF đã giao hàng cho HT nhưng sau nhiều lần yêu cầu thanh toán vẫn không nhận được tiền hàng mặc dù HT cũng nhiều lần khẳng định đã chuyển khoản.

 • Đăng ký thuế kinh doanh qua mạng: Nên tự giác để tránh bị phạt 27/06/2017 14:21

  Vừa qua, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế địa phương yêu cầu các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng phải đăng ký và nộp thuế. Cục Thuế TP.HCM đã chính thức triển khai, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, kết quả ban đầu chưa được như kỳ vọng. Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Trọng tài viên VIAC đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này

 • Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp – Doanh nhân 26/06/2017 19:56

  Chiều 22/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Tọa đàm Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp – Doanh nhân tại số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

 • Doanh nghiệp bán lẻ Việt: Làm sao để không chết? 23/06/2017 14:52

  "Doanh nghiệp Việt cần có sự linh hoạt, thất bại thì làm đi làm lại và chịu khó học hỏi. Họ hiểu được trước sự cạnh tranh khốc liệt từ hội nhập, họ phải tự chuyển mình. Dù bán hàng online, offline hay omni-channel, nhà bán lẻ vẫn phải đặt khách hàng là trung tâm”, bà Loan nhấn mạnh." Bà Đinh Thị Mỹ Loan, chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, Trọng tài viên VIAC cho biết.

 • Xử lý nợ xấu cũng giống như giải quyết tai nạn giao thông 23/06/2017 13:51

  Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó chủ tịch VIAC chúng ta cần chia ra nợ xấu tự nhiên và nợ xấu do những người làm sai vi phạm pháp luật gây ra để xử lý trách nhiệm

 • Báo chí và trọng tài đồng hành ra sao? 22/06/2017 13:42

  Nguyên tắc cơ bản của báo chí là cố gắng công khai mọi vấn đề. Còn nguyên tắc của trọng tài là giải quyết bí mật. Vậy hai đối tượng này sẽ hợp tác ra sao? TS LS Lê Nết - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), LS thành viên - LNT & Partners có một số chia sẻ với DĐDN.

 • Tồn kho BĐS tiếp tục giảm, sao còn lo? 21/06/2017 13:53

  Thống kê từ Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho thấy, đến cuối tháng 5/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS trên toàn quốc còn khoảng 27.894 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung được dự báo sẽ gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới thì việc tồn kho BĐS tiếp tục giảm đều vẫn chưa đủ để "trấn an" thị trường khỏi những lo ngại.

 • Chậm khởi kiện mất quyền đòi nợ 21/06/2017 13:49

  Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự nói chung, vụ kiện đòi tiền cho vay nói riêng từ trước đến nay như một cái bẫy pháp lý. Nếu để quá thời hiệu khởi kiện thì người cho vay sẽ mất quyền khởi kiện đòi nợ tại toà án và trọng tài. Tức là, bên cho vay coi như mất trắng cả tiền gốc và lãi, còn bên đi vay thì nghiễm nhiên được xoá nợ một cách hợp pháp.

 • Có luật rồi, doanh nghiệp nhỏ cần gì nữa? 20/06/2017 14:58

  Ngày 12/6, Quốc hội đã ấn nút thông qua dự luật Hỗ trợ doanh nghiệp (DN ) nhỏ và vừa. Sắp tới, Luật này sẽ chính thức ban hành. Câu hỏi đặt ra là làm sao để luật thực sự hiệu quả, đi vào đời sống của DN và các DN nhỏ cần gì nữa từ chính sách và các cơ quan quản lý.

 • Khởi tố vụ việc tại xã Đồng Tâm: Đạt lý, cần thêm thấu tình 19/06/2017 17:05

  Khởi tố hình sự vụ án tại xã Đồng Tâm xét về lý là hoàn toàn đảm bảo quy định của pháp luật bởi đây chưa phải là khởi tố bị can. Luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên VIAC cho biết

 • Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước: Thử bàn một cách tiếp cận mới 19/06/2017 11:49

  Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) với nhiều ý kiến khác nhau. Theo kế hoạch, ngày 21-6-2017, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua luật này. Cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế  Việt Nam (VIAC) cho thấy một cách tiếp cận khác về vấn đề quản lý, sử dụng tài sản nhà nước hiện nay.

 • Khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 16/06/2017 16:49

  Nếu không có chiến lược phát triển doanh nghiệp nội, nền kinh tế Việt Nam chỉ phát triển dựa vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thế nhưng, muốn đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp nội, việc trước tiên phải có chính sách kinh tế vĩ mô, tỷ giá ổn định; quy định pháp luật không ban hành và sửa đổi quá nhanh khiến doanh nghiệp không kịp thích nghi. Chính phủ cần tạo ra hành lang an toàn pháp lý để giúp doanh nghiệp an tâm phát triển.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC