Góc nhìn trọng tài viên

 • TS Nguyễn Đình Cung: Nhà nước kiến tạo, ai cũng nói nhưng không ai làm 16/06/2017 10:09

  "Nhà nước kiến tạo là câu mà ai cũng nói nhưng không ai làm, nhất là cấp cơ sở. Muốn làm được, phải có nhân sự tốt, người lãnh đạo tốt, có thực tài, có năng lực. Ở Việt Nam, chúng ta thường nghe phản ánh cách lựa chọn cán bộ đâu là hậu duệ, tiền tệ, quan hệ... Không thấy trí tuệ đâu cả, như thế thì để xây dựng Nhà nước kiến tạo bắt đầu từ đâu?

 • Doanh nghiệp Việt ngán nhất điều gì? 15/06/2017 15:29

  Những rủi ro về pháp lý, những khoản chi dành để giải quyết các thủ tục hành chính là những điều khiến doanh nghiệp “ngao ngán” nhất hiện nay.

 • ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: 300 phòng ở Sơn Trà đã là nhiều 15/06/2017 10:53

  "Sơn Trà cũng như Sơn Đoòng, Cát Bà...  là di sản chung của cả nước, cha ông chúng ta đã mất bao nhiêu xương máu để bảo vệ, chúng ta cũng phải bảo vệ để cho con cháu mai sau. Cá nhân tôi cho rằng 300 phòng ở Sơn Trà đã là nhiều, vì TP Đà Nẵng hiện nay có quá nhiều cơ sở lưu trú, trong khi từ Đà Nẵng lên Sơn Trà mất rất ít thời gian"

 • ‘Miếng bánh’ hàng không hấp dẫn, các hãng xếp hàng chờ bay 14/06/2017 16:36

  Cuối tháng 5, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cũng gây bất ngờ khi tuyên bố thành lập hãng hàng không với tên gọi Bamboo Airways. FLC cho biết thay vì tập trung vào các thành phố lớn như các hãng bay hiện tại, hãng sẽ khai thác các tuyến bay thẳng từ quốc tế tới các điểm du lịch Việt Nam, từ các thành phố lớn đến các địa điểm du lịch, các địa điểm du lịch với nhau.

 • Tháo gỡ điểm nghẽn trong bồi thường oan sai 13/06/2017 16:58

  Thực tiễn bồi thường oan sai bước đầu tạo niềm tin, những vụ việc vừa được giải quyết như ông Lương Ngọc Phi ở Thái Bình được bồi thường 23 tỷ đồng, ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường hơn 10 tỷ đồng hay ông Nguyễn Thanh Chấn được bồi thường 7,2 tỷ đồng. Những con số này nếu so sánh với những thiệt hại của họ thì có thể chưa phản ánh đúng vấn đề, nhưng so với trước đây thì thái độ, trách nhiệm của các cơ quan đã tốt hơn.

 • Nguy cơ tham nhũng từ “Giao đất công cho nhà đầu tư được chỉ định” 13/06/2017 11:14

  “Quy hoạch đô thị một cách nghiêm túc đã được phê duyệt, nhưng vẫn bị điều chỉnh để đất “vàng” lần lượt chuyển sang để xây dựng các khu chung cư cỡ lớn theo đề xuất của các nhà đầu tư tư nhân”, GS. Đặng Hùng Võ, Trọng tài viên VIAC cho biết

 • Nợ xấu là do... cơ chế bất cập 09/06/2017 09:13

  “Giải quyết cục máu đông nợ xấu này không phải là không có thuốc mà là do cách làm của chúng ta” - ông Trần Dũng, Giám đốc Pháp chế Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn.

 • “Đổi đất lấy hạ tầng” đã đến lúc chấm dứt 08/06/2017 15:11

  Quá trình chuyển đất công, tài sản công từ khu vực Nhà nước sang khu vực ngoài Nhà nước xảy ra như một quy luật tất yếu tại tất cả các nước xã hội chủ nghĩa cũ, nhưng quá trình này có gắn với tham nhũng hay không lại không mang tính tất yếu”, ông Đặng Hùng Võ, trọng tài viên VIAC cho biết

 • Luật sư có nghĩa vụ tố giác thân chủ: Sẽ là bước lùi của tư pháp hình sự 07/06/2017 15:21

  Tranh luận xung quanh việc luật sư có nghĩa vụ tố giác thân chủ, GS.TS Lê Hồng Hạnh đã đưa ra quan điểm riêng cho rằng đó là bước lùi được báo trước của tư pháp hình sự. Báo Người Đưa Tin xin chia sẻ với bạn đọc quan điểm của GS.TS Lê Hồng Hạnh - Viện trưởng viện Pháp luật và Kinh tế ASEAN, Tổng Biên tập tạp chí Pháp luật và Phát triển.

 • Không tìm hiểu đối tác trong mua bán quốc tế: Mất trắng gần 3.000 tấn gạo 05/06/2017 15:48

  Mới đây, một công ty thương mại Việt Nam đã bị lừa “đau” khi ký hợp đồng bán 3.000 tấn gạo 5% tấm cho người mua Đài Loan theo điều kiện FOB cảng Sai Gòn Incoterms 2010, cảng dỡ là Port Kelang.

 • Mô hình kinh doanh nào, cốt lõi là cạnh tranh 05/06/2017 10:18

  Luật sư Trần Hữu Huỳnh, chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), cho rằng sự xuất hiện các mô hình kinh tế chia sẻ là phát triển tất yếu.

 • Nhà nước vẫn phải giải cứu nợ của doanh nghiệp nhà nước 02/06/2017 09:39

  Ở các nước, DNNN chủ yếu thực hiện các dịch vụ công. Trong khi tại VN, các DNNN cũng tham gia những lĩnh vực mà doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh, hầu như lĩnh vực nào cũng có. DNNN đóng góp vai trò lớn trong nền kinh tế, vào tăng trưởng, tạo công ăn việc làm. Khi DNNN mất khả năng thanh toán, có nguy cơ phá sản hoặc bị kiện tụng, mức độ ảnh hưởng là rất lớn. Nên nếu không kiểm soát chặt chẽ việc tự vay tự trả này của các DNNN, Nhà nước vẫn phải chịu trách nhiệm một khi DNNN rơi vào tình huống khó khăn này.

 • Nghị định 20/2017/NĐ-CP: Công cụ chống chuyển giá mới 02/06/2017 09:28

  Tháng 5/2017, Nghị định số 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết (GDLK) đã chính thức có hiệu lực. Nghị định này là cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho công tác đấu tranh chống chuyển giá và khắc phục kịp thời những bất cập của thực tế. Qua đó, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống chuyển giá, chống thất thu NSNN của ngành Thuế.

 • Khó thống kê chính xác điều kiện kinh doanh 01/06/2017 14:44

  Trong dự thảo kinh doanh xe hợp đồng về lý thuyết không có điều kiện kinh doanh nhưng thực tế là có. Các hợp đồng phải thông báo cho Sở Giao thông Vận tải. Nếu có hợp đồng điện tử thì phải tuân thủ điều kiện đăng ký của Hợp đồng điện tử. Hoặc điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn kỹ thuật hiện đang bị hiểu lẫn lộn cũng là một cách làm biến tướng, méo mó các điều kiện kinh doanh đáng ra phải rõ ràng, đơn giản.

 • Doanh nghiệp Việt sẽ “thôn tính” tập đoàn bán lẻ nước ngoài! 01/06/2017 13:59

  Nguy cơ các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam bị “thôn tính” bởi các tập đoàn bán lẻ nước ngoài là hiện hữu, nhưng việc các doanh nghiệp trong nước đặt mục tiêu, đưa ra kế hoạch “thôn tính ngược” các tập đoàn bán lẻ nước ngoài như Thái Lan và Hàn Quốc từng làm không phải là không có cơ sở.

 • 4 giải pháp cho bài toán đất đai của Phó Chủ tịch VIAC Trần Du Lịch 01/06/2017 09:42

  Ủng hộ tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, áp dụng đồng bộ công nghệ, giảm chi phí sản xuất, xây dựng thương hiệu nhưng cần có chính sách pháp lý bảo đảm quyền lợi cho nông dân và doanh nghiệp. Ngày 29-5, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam và tạp chí Nông Thôn Việt đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tích tụ ruộng đất, được & mất?” tại TP.HCM. TS Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đề xuất bốn giải pháp cho bài toán đất đai hiện nay.

 • Kỳ vọng từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 31/05/2017 22:30

  Một trong những mục tiêu cần đạt được qua chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là làm sao giải tỏa những băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp về tương lai quan hệ thương mại hai bên, TS Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch VIAC cho biết sự kỳ vọng vào chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 • Bước tiến hòa giải thương mại 01/01/2000 21:32

  Hòa giải ngày càng được thương nhân ưa chuộng nhờ vào những ưu điểm nổi bật của phương pháp này mà chủ yếu là việc các bên tranh chấp tự mình đàm phán và đưa ra giải pháp với sự hỗ trợ của bên thứ ba - còn gọi là hòa giải viên.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC