Góc nhìn trọng tài viên

 • 4 giải pháp cho bài toán đất đai của Phó Chủ tịch VIAC Trần Du Lịch 01/06/2017 09:42

  Ủng hộ tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, áp dụng đồng bộ công nghệ, giảm chi phí sản xuất, xây dựng thương hiệu nhưng cần có chính sách pháp lý bảo đảm quyền lợi cho nông dân và doanh nghiệp. Ngày 29-5, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam và tạp chí Nông Thôn Việt đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tích tụ ruộng đất, được & mất?” tại TP.HCM. TS Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đề xuất bốn giải pháp cho bài toán đất đai hiện nay.

 • Kỳ vọng từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 31/05/2017 22:30

  Một trong những mục tiêu cần đạt được qua chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là làm sao giải tỏa những băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp về tương lai quan hệ thương mại hai bên, TS Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch VIAC cho biết sự kỳ vọng vào chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 • Bước tiến hòa giải thương mại 01/01/2000 21:32

  Hòa giải ngày càng được thương nhân ưa chuộng nhờ vào những ưu điểm nổi bật của phương pháp này mà chủ yếu là việc các bên tranh chấp tự mình đàm phán và đưa ra giải pháp với sự hỗ trợ của bên thứ ba - còn gọi là hòa giải viên.

 • Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bắt đầu phát huy hiệu quả 01/01/2000 20:29

  Chia sẻ những dự báo về tình hình phát triển kinh tế trong thời gian tới với các DN TPHCM ngày 24/5, TS. Lê Đăng Doanh, Trọng tài viên VIAC, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Trung ương cho biết, hiện nay, DN đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Một số thị trường truyền thống xuất khẩu của Việt Nam như Mỹ và châu Âu đang biến động khó lường.

 • Chuyển đổi hộ kinh doanh: Bài 2: Vì sao hộ kinh doanh ngại lên doanh nghiệp? 01/01/2000 19:21

  Tp. HCM đặt mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020, dựa vào hai nguồn lực là số lượng doanh nghiệp phát triển tự nhiên và hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động lên doanh nghiệp.

 • Thanh tra 60 dự án vàng: Đình chỉ dự án cần phải đúng pháp luật 26/05/2017 14:46

  Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá. Mục tiêu nhằm tránh thất thoát tài sản công - đáng được hoan nghênh, nhưng có không ít băn khoăn trước lời đề nghị “gây sốc” này.

 • Tố giác thân chủ là trái với thiên chức luật sư 26/05/2017 10:41

  Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội của TP.HCM, đã có một bài phát biểu mang nhiều ý nghĩa ở phiên thảo luận tại nghị trường chiều nay (24-5).

 • Ba trọng tâm sửa đổi Luật Cạnh tranh 25/05/2017 14:01

  Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cần phải sửa Luật theo 3 hướng trọng tâm, trong đó có việc quy định mô hình cơ quan quản lý cạnh tranh có tính độc lập hơn hiện nay.

 • Chuyển đổi hộ kinh doanh: Bài 1: Tiềm năng thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân 25/05/2017 10:24

  Theo một số chuyên gia, thuận lợi của chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp là tạo thêm cơ hội cho các hộ cá thể nâng cao vị thế trên thương trường, nâng cao hiệu quả sản xuất cho chủ doanh nghiệp, tăng cường hạch toán kinh tế thông qua công tác giữ sổ sách kế toán. 

 • Không nên cấm bán nợ xấu cho nước ngoài 24/05/2017 14:38

  “Nợ xấu có thể ví giống như sản phẩm tồn đọng, như hàng hoá khuyết tật, như đồ dùng quá hạn, như thời trang lỗi mốt. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết là phải giải quyết thanh lý, hạ giá, giải toả càng nhanh càng tốt”, Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho hay.

 • Làm ăn kiểu vốn quan hệ, công nghệ phong bì thì khó phát triển 23/05/2017 15:35

  Ở Việt Nam có nhiều tầng cấp doanh nghiệp, tồn tại tình trạng phân biệt đối xử, mỗi cấp có những lợi thế nhất định. Đó không phải là kết quả của quá trình cạnh tranh thị trường. Kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân mới là kinh tế thị trường. Doanh nghiệp nhà nước là cần thiết song cần lấy kinh tế tư nhân làm trọng tâm. Đó là quá trình chuyển biến về việc nhận thức: ai mới là động lực thực sự của nền kinh tế.

 • Dứt khoát cơ quan cạnh tranh phải độc lập về cơ cấu tổ chức 21/05/2017 19:34

  Kết quả nghiên cứu mô hình cơ quan cạnh tranh các nước trên thế giới của Cục Quản lý cạnh tranh cũng chỉ ra, hiện trên thế giới có 136 quốc gia có chính sách về cạnh tranh. Để thực thi chính sách này, các cơ quan cạnh tranh này hoạt động theo mô hình hoạt động một cơ quan hay nhiều cơ quan với địa vị  pháp lý độc lập hoặc trực thuộc. Nghiên cứu chỉ ra, trong số 136 quốc gia nêu trên thì có 9 quốc gia có mô hình 2 cơ quan, trong đó có Việt Nam, còn lại là mô hình tổ chức thiết kế 1 cơ quan.

 • Ám ảnh hình sự hóa quan hệ kinh tế 18/05/2017 10:20

  “Hình sự hóa” về cơ bản được hiểu là trường hợp vi phạm nghĩa vụ trong các quan hệ kinh tế, dân sự được chuyển hóa thành tội phạm và được giải quyết theo pháp luật hình sự bởi các cơ quan tố tụng hình sự. Theo thống kê của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, trong năm đầu tiên thi hành BLHS 1999, cả nước có 76 vụ án và 349 bị can ban đầu bị khởi tố, điều tra về các nhóm tội có liên quan đến kinh tế, đặc biệt là các tội xâm phạm sở hữu nhà nước, xâm phạm sở hữu công dân.

 • Nhiều người nghi ngờ vai trò của Luật Cạnh tranh 17/05/2017 17:11

  Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết trên thực tế, Luật Cạnh tranh được coi như hiến pháp của nền kinh tế. Tuy vậy dù Luật Cạnh tranh đã đi vào thực hiện được 12 năm nhưng luật này chưa có hơi thở của cuộc sống.

 • Một rủi ro trong tranh chấp quốc tế có thể trị giá hàng triệu USD 15/05/2017 03:21

  "VIAC luôn chứng tỏ là tổ chức trọng tài thương mại tin cậy tại Việt Nam. Điều này được thể hiện qua việc những vụ tranh chấp quốc tế lựa chọn VIAC xử lý ngày càng nhiều, bởi VIAC xử lý tranh chấp linh hoạt, nhanh, bảo mật, hiệu lực thi hành rộng trên phạm vi quốc tế" (Ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biêt)

 • Tăng quyền cho Uỷ ban Chứng khoán: Cần bổ sung và rõ ràng hơn 14/05/2017 21:26

  Trong số 14 ý kiến của các bộ ngành góp ý cho dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Dự án Luật Chứng khoán sửa đổi gửi về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Bộ Tài chính, nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất tăng thẩm quyền cho UBCK, nhưng đề nghị nội dung này cần quy định rõ ràng và cân nhắc kỹ lưỡng.

 • Rủi ro khi đại gia địa ốc đua trả cổ tức bằng cổ phiếu 14/05/2017 21:22

  Do không có quyền định đoạt và hoàn toàn bị động, nhà đầu tư mặc nhiên đứng trước rủi ro về cơ hội khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Bởi, ngoài việc bị “tạm giam” một phần tài sản, họ có thể còn chịu thiệt với số cổ phiếu bị giam kia trong điều kiện giá xuống. Trong khi đó, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu thường là do doanh nghiệp “túng thiếu” nên giá dễ bị giảm, ngoại trừ một ít trường hợp rất đặc biệt.

 • Cổ phần hóa Hapro: Phải công khai đất vàng 14/05/2017 21:19

  Điểm khiến giới đầu tư săn đón Hapro trong việc cổ phần hóa sắp tới chính là những lợi thế thương mại từ đất tại những vị trí đắc địa (Tràng Thi, Ngô Thì Nhậm, Lê  Thái Tổ, Hàng Trống, Cát Linh, Phạm Ngọc Thạch...), cùng các thương hiệu tên tuổi như kem Thủy  Tạ, vang Thăng Long, gốm Chu Đậu...

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC