Góc nhìn trọng tài viên

 • Chậm khởi kiện mất quyền đòi nợ 21/06/2017 13:49

  Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự nói chung, vụ kiện đòi tiền cho vay nói riêng từ trước đến nay như một cái bẫy pháp lý. Nếu để quá thời hiệu khởi kiện thì người cho vay sẽ mất quyền khởi kiện đòi nợ tại toà án và trọng tài. Tức là, bên cho vay coi như mất trắng cả tiền gốc và lãi, còn bên đi vay thì nghiễm nhiên được xoá nợ một cách hợp pháp.

 • Có luật rồi, doanh nghiệp nhỏ cần gì nữa? 20/06/2017 14:58

  Ngày 12/6, Quốc hội đã ấn nút thông qua dự luật Hỗ trợ doanh nghiệp (DN ) nhỏ và vừa. Sắp tới, Luật này sẽ chính thức ban hành. Câu hỏi đặt ra là làm sao để luật thực sự hiệu quả, đi vào đời sống của DN và các DN nhỏ cần gì nữa từ chính sách và các cơ quan quản lý.

 • Khởi tố vụ việc tại xã Đồng Tâm: Đạt lý, cần thêm thấu tình 19/06/2017 17:05

  Khởi tố hình sự vụ án tại xã Đồng Tâm xét về lý là hoàn toàn đảm bảo quy định của pháp luật bởi đây chưa phải là khởi tố bị can. Luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên VIAC cho biết

 • Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước: Thử bàn một cách tiếp cận mới 19/06/2017 11:49

  Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) với nhiều ý kiến khác nhau. Theo kế hoạch, ngày 21-6-2017, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua luật này. Cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Tiến Lập, Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế  Việt Nam (VIAC) cho thấy một cách tiếp cận khác về vấn đề quản lý, sử dụng tài sản nhà nước hiện nay.

 • Khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 16/06/2017 16:49

  Nếu không có chiến lược phát triển doanh nghiệp nội, nền kinh tế Việt Nam chỉ phát triển dựa vào doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thế nhưng, muốn đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp nội, việc trước tiên phải có chính sách kinh tế vĩ mô, tỷ giá ổn định; quy định pháp luật không ban hành và sửa đổi quá nhanh khiến doanh nghiệp không kịp thích nghi. Chính phủ cần tạo ra hành lang an toàn pháp lý để giúp doanh nghiệp an tâm phát triển.

 • TS Nguyễn Đình Cung: Nhà nước kiến tạo, ai cũng nói nhưng không ai làm 16/06/2017 10:09

  "Nhà nước kiến tạo là câu mà ai cũng nói nhưng không ai làm, nhất là cấp cơ sở. Muốn làm được, phải có nhân sự tốt, người lãnh đạo tốt, có thực tài, có năng lực. Ở Việt Nam, chúng ta thường nghe phản ánh cách lựa chọn cán bộ đâu là hậu duệ, tiền tệ, quan hệ... Không thấy trí tuệ đâu cả, như thế thì để xây dựng Nhà nước kiến tạo bắt đầu từ đâu?

 • Doanh nghiệp Việt ngán nhất điều gì? 15/06/2017 15:29

  Những rủi ro về pháp lý, những khoản chi dành để giải quyết các thủ tục hành chính là những điều khiến doanh nghiệp “ngao ngán” nhất hiện nay.

 • ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: 300 phòng ở Sơn Trà đã là nhiều 15/06/2017 10:53

  "Sơn Trà cũng như Sơn Đoòng, Cát Bà...  là di sản chung của cả nước, cha ông chúng ta đã mất bao nhiêu xương máu để bảo vệ, chúng ta cũng phải bảo vệ để cho con cháu mai sau. Cá nhân tôi cho rằng 300 phòng ở Sơn Trà đã là nhiều, vì TP Đà Nẵng hiện nay có quá nhiều cơ sở lưu trú, trong khi từ Đà Nẵng lên Sơn Trà mất rất ít thời gian"

 • ‘Miếng bánh’ hàng không hấp dẫn, các hãng xếp hàng chờ bay 14/06/2017 16:36

  Cuối tháng 5, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC cũng gây bất ngờ khi tuyên bố thành lập hãng hàng không với tên gọi Bamboo Airways. FLC cho biết thay vì tập trung vào các thành phố lớn như các hãng bay hiện tại, hãng sẽ khai thác các tuyến bay thẳng từ quốc tế tới các điểm du lịch Việt Nam, từ các thành phố lớn đến các địa điểm du lịch, các địa điểm du lịch với nhau.

 • Tháo gỡ điểm nghẽn trong bồi thường oan sai 13/06/2017 16:58

  Thực tiễn bồi thường oan sai bước đầu tạo niềm tin, những vụ việc vừa được giải quyết như ông Lương Ngọc Phi ở Thái Bình được bồi thường 23 tỷ đồng, ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường hơn 10 tỷ đồng hay ông Nguyễn Thanh Chấn được bồi thường 7,2 tỷ đồng. Những con số này nếu so sánh với những thiệt hại của họ thì có thể chưa phản ánh đúng vấn đề, nhưng so với trước đây thì thái độ, trách nhiệm của các cơ quan đã tốt hơn.

 • Nguy cơ tham nhũng từ “Giao đất công cho nhà đầu tư được chỉ định” 13/06/2017 11:14

  “Quy hoạch đô thị một cách nghiêm túc đã được phê duyệt, nhưng vẫn bị điều chỉnh để đất “vàng” lần lượt chuyển sang để xây dựng các khu chung cư cỡ lớn theo đề xuất của các nhà đầu tư tư nhân”, GS. Đặng Hùng Võ, Trọng tài viên VIAC cho biết

 • Nợ xấu là do... cơ chế bất cập 09/06/2017 09:13

  “Giải quyết cục máu đông nợ xấu này không phải là không có thuốc mà là do cách làm của chúng ta” - ông Trần Dũng, Giám đốc Pháp chế Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn.

 • “Đổi đất lấy hạ tầng” đã đến lúc chấm dứt 08/06/2017 15:11

  Quá trình chuyển đất công, tài sản công từ khu vực Nhà nước sang khu vực ngoài Nhà nước xảy ra như một quy luật tất yếu tại tất cả các nước xã hội chủ nghĩa cũ, nhưng quá trình này có gắn với tham nhũng hay không lại không mang tính tất yếu”, ông Đặng Hùng Võ, trọng tài viên VIAC cho biết

 • Luật sư có nghĩa vụ tố giác thân chủ: Sẽ là bước lùi của tư pháp hình sự 07/06/2017 15:21

  Tranh luận xung quanh việc luật sư có nghĩa vụ tố giác thân chủ, GS.TS Lê Hồng Hạnh đã đưa ra quan điểm riêng cho rằng đó là bước lùi được báo trước của tư pháp hình sự. Báo Người Đưa Tin xin chia sẻ với bạn đọc quan điểm của GS.TS Lê Hồng Hạnh - Viện trưởng viện Pháp luật và Kinh tế ASEAN, Tổng Biên tập tạp chí Pháp luật và Phát triển.

 • Không tìm hiểu đối tác trong mua bán quốc tế: Mất trắng gần 3.000 tấn gạo 05/06/2017 15:48

  Mới đây, một công ty thương mại Việt Nam đã bị lừa “đau” khi ký hợp đồng bán 3.000 tấn gạo 5% tấm cho người mua Đài Loan theo điều kiện FOB cảng Sai Gòn Incoterms 2010, cảng dỡ là Port Kelang.

 • Mô hình kinh doanh nào, cốt lõi là cạnh tranh 05/06/2017 10:18

  Luật sư Trần Hữu Huỳnh, chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), cho rằng sự xuất hiện các mô hình kinh tế chia sẻ là phát triển tất yếu.

 • Nhà nước vẫn phải giải cứu nợ của doanh nghiệp nhà nước 02/06/2017 09:39

  Ở các nước, DNNN chủ yếu thực hiện các dịch vụ công. Trong khi tại VN, các DNNN cũng tham gia những lĩnh vực mà doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh, hầu như lĩnh vực nào cũng có. DNNN đóng góp vai trò lớn trong nền kinh tế, vào tăng trưởng, tạo công ăn việc làm. Khi DNNN mất khả năng thanh toán, có nguy cơ phá sản hoặc bị kiện tụng, mức độ ảnh hưởng là rất lớn. Nên nếu không kiểm soát chặt chẽ việc tự vay tự trả này của các DNNN, Nhà nước vẫn phải chịu trách nhiệm một khi DNNN rơi vào tình huống khó khăn này.

 • Nghị định 20/2017/NĐ-CP: Công cụ chống chuyển giá mới 02/06/2017 09:28

  Tháng 5/2017, Nghị định số 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết (GDLK) đã chính thức có hiệu lực. Nghị định này là cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho công tác đấu tranh chống chuyển giá và khắc phục kịp thời những bất cập của thực tế. Qua đó, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống chuyển giá, chống thất thu NSNN của ngành Thuế.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC