Góc nhìn trọng tài viên

 • “Đổi đất lấy hạ tầng” đã đến lúc chấm dứt 08/06/2017 15:11

  Quá trình chuyển đất công, tài sản công từ khu vực Nhà nước sang khu vực ngoài Nhà nước xảy ra như một quy luật tất yếu tại tất cả các nước xã hội chủ nghĩa cũ, nhưng quá trình này có gắn với tham nhũng hay không lại không mang tính tất yếu”, ông Đặng Hùng Võ, trọng tài viên VIAC cho biết

 • Luật sư có nghĩa vụ tố giác thân chủ: Sẽ là bước lùi của tư pháp hình sự 07/06/2017 15:21

  Tranh luận xung quanh việc luật sư có nghĩa vụ tố giác thân chủ, GS.TS Lê Hồng Hạnh đã đưa ra quan điểm riêng cho rằng đó là bước lùi được báo trước của tư pháp hình sự. Báo Người Đưa Tin xin chia sẻ với bạn đọc quan điểm của GS.TS Lê Hồng Hạnh - Viện trưởng viện Pháp luật và Kinh tế ASEAN, Tổng Biên tập tạp chí Pháp luật và Phát triển.

 • Không tìm hiểu đối tác trong mua bán quốc tế: Mất trắng gần 3.000 tấn gạo 05/06/2017 15:48

  Mới đây, một công ty thương mại Việt Nam đã bị lừa “đau” khi ký hợp đồng bán 3.000 tấn gạo 5% tấm cho người mua Đài Loan theo điều kiện FOB cảng Sai Gòn Incoterms 2010, cảng dỡ là Port Kelang.

 • Mô hình kinh doanh nào, cốt lõi là cạnh tranh 05/06/2017 10:18

  Luật sư Trần Hữu Huỳnh, chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), cho rằng sự xuất hiện các mô hình kinh tế chia sẻ là phát triển tất yếu.

 • Nhà nước vẫn phải giải cứu nợ của doanh nghiệp nhà nước 02/06/2017 09:39

  Ở các nước, DNNN chủ yếu thực hiện các dịch vụ công. Trong khi tại VN, các DNNN cũng tham gia những lĩnh vực mà doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh, hầu như lĩnh vực nào cũng có. DNNN đóng góp vai trò lớn trong nền kinh tế, vào tăng trưởng, tạo công ăn việc làm. Khi DNNN mất khả năng thanh toán, có nguy cơ phá sản hoặc bị kiện tụng, mức độ ảnh hưởng là rất lớn. Nên nếu không kiểm soát chặt chẽ việc tự vay tự trả này của các DNNN, Nhà nước vẫn phải chịu trách nhiệm một khi DNNN rơi vào tình huống khó khăn này.

 • Nghị định 20/2017/NĐ-CP: Công cụ chống chuyển giá mới 02/06/2017 09:28

  Tháng 5/2017, Nghị định số 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết (GDLK) đã chính thức có hiệu lực. Nghị định này là cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho công tác đấu tranh chống chuyển giá và khắc phục kịp thời những bất cập của thực tế. Qua đó, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống chuyển giá, chống thất thu NSNN của ngành Thuế.

 • Khó thống kê chính xác điều kiện kinh doanh 01/06/2017 14:44

  Trong dự thảo kinh doanh xe hợp đồng về lý thuyết không có điều kiện kinh doanh nhưng thực tế là có. Các hợp đồng phải thông báo cho Sở Giao thông Vận tải. Nếu có hợp đồng điện tử thì phải tuân thủ điều kiện đăng ký của Hợp đồng điện tử. Hoặc điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn kỹ thuật và quy chuẩn kỹ thuật hiện đang bị hiểu lẫn lộn cũng là một cách làm biến tướng, méo mó các điều kiện kinh doanh đáng ra phải rõ ràng, đơn giản.

 • Doanh nghiệp Việt sẽ “thôn tính” tập đoàn bán lẻ nước ngoài! 01/06/2017 13:59

  Nguy cơ các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam bị “thôn tính” bởi các tập đoàn bán lẻ nước ngoài là hiện hữu, nhưng việc các doanh nghiệp trong nước đặt mục tiêu, đưa ra kế hoạch “thôn tính ngược” các tập đoàn bán lẻ nước ngoài như Thái Lan và Hàn Quốc từng làm không phải là không có cơ sở.

 • 4 giải pháp cho bài toán đất đai của Phó Chủ tịch VIAC Trần Du Lịch 01/06/2017 09:42

  Ủng hộ tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, áp dụng đồng bộ công nghệ, giảm chi phí sản xuất, xây dựng thương hiệu nhưng cần có chính sách pháp lý bảo đảm quyền lợi cho nông dân và doanh nghiệp. Ngày 29-5, Tổng hội NN&PTNT Việt Nam và tạp chí Nông Thôn Việt đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tích tụ ruộng đất, được & mất?” tại TP.HCM. TS Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đề xuất bốn giải pháp cho bài toán đất đai hiện nay.

 • Kỳ vọng từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 31/05/2017 22:30

  Một trong những mục tiêu cần đạt được qua chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là làm sao giải tỏa những băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp về tương lai quan hệ thương mại hai bên, TS Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch VIAC cho biết sự kỳ vọng vào chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 • Bước tiến hòa giải thương mại 01/01/2000 21:32

  Hòa giải ngày càng được thương nhân ưa chuộng nhờ vào những ưu điểm nổi bật của phương pháp này mà chủ yếu là việc các bên tranh chấp tự mình đàm phán và đưa ra giải pháp với sự hỗ trợ của bên thứ ba - còn gọi là hòa giải viên.

 • Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bắt đầu phát huy hiệu quả 01/01/2000 20:29

  Chia sẻ những dự báo về tình hình phát triển kinh tế trong thời gian tới với các DN TPHCM ngày 24/5, TS. Lê Đăng Doanh, Trọng tài viên VIAC, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế Trung ương cho biết, hiện nay, DN đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Một số thị trường truyền thống xuất khẩu của Việt Nam như Mỹ và châu Âu đang biến động khó lường.

 • Chuyển đổi hộ kinh doanh: Bài 2: Vì sao hộ kinh doanh ngại lên doanh nghiệp? 01/01/2000 19:21

  Tp. HCM đặt mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020, dựa vào hai nguồn lực là số lượng doanh nghiệp phát triển tự nhiên và hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động lên doanh nghiệp.

 • Thanh tra 60 dự án vàng: Đình chỉ dự án cần phải đúng pháp luật 26/05/2017 14:46

  Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá. Mục tiêu nhằm tránh thất thoát tài sản công - đáng được hoan nghênh, nhưng có không ít băn khoăn trước lời đề nghị “gây sốc” này.

 • Tố giác thân chủ là trái với thiên chức luật sư 26/05/2017 10:41

  Luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội của TP.HCM, đã có một bài phát biểu mang nhiều ý nghĩa ở phiên thảo luận tại nghị trường chiều nay (24-5).

 • Ba trọng tâm sửa đổi Luật Cạnh tranh 25/05/2017 14:01

  Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cần phải sửa Luật theo 3 hướng trọng tâm, trong đó có việc quy định mô hình cơ quan quản lý cạnh tranh có tính độc lập hơn hiện nay.

 • Chuyển đổi hộ kinh doanh: Bài 1: Tiềm năng thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân 25/05/2017 10:24

  Theo một số chuyên gia, thuận lợi của chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp là tạo thêm cơ hội cho các hộ cá thể nâng cao vị thế trên thương trường, nâng cao hiệu quả sản xuất cho chủ doanh nghiệp, tăng cường hạch toán kinh tế thông qua công tác giữ sổ sách kế toán. 

 • Không nên cấm bán nợ xấu cho nước ngoài 24/05/2017 14:38

  “Nợ xấu có thể ví giống như sản phẩm tồn đọng, như hàng hoá khuyết tật, như đồ dùng quá hạn, như thời trang lỗi mốt. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết là phải giải quyết thanh lý, hạ giá, giải toả càng nhanh càng tốt”, Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho hay.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC