Góc nhìn trọng tài viên

 • Ba trọng tâm sửa đổi Luật Cạnh tranh 25/05/2017 14:01

  Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cần phải sửa Luật theo 3 hướng trọng tâm, trong đó có việc quy định mô hình cơ quan quản lý cạnh tranh có tính độc lập hơn hiện nay.

 • Chuyển đổi hộ kinh doanh: Bài 1: Tiềm năng thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân 25/05/2017 10:24

  Theo một số chuyên gia, thuận lợi của chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp là tạo thêm cơ hội cho các hộ cá thể nâng cao vị thế trên thương trường, nâng cao hiệu quả sản xuất cho chủ doanh nghiệp, tăng cường hạch toán kinh tế thông qua công tác giữ sổ sách kế toán. 

 • Không nên cấm bán nợ xấu cho nước ngoài 24/05/2017 14:38

  “Nợ xấu có thể ví giống như sản phẩm tồn đọng, như hàng hoá khuyết tật, như đồ dùng quá hạn, như thời trang lỗi mốt. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết là phải giải quyết thanh lý, hạ giá, giải toả càng nhanh càng tốt”, Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho hay.

 • Làm ăn kiểu vốn quan hệ, công nghệ phong bì thì khó phát triển 23/05/2017 15:35

  Ở Việt Nam có nhiều tầng cấp doanh nghiệp, tồn tại tình trạng phân biệt đối xử, mỗi cấp có những lợi thế nhất định. Đó không phải là kết quả của quá trình cạnh tranh thị trường. Kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân mới là kinh tế thị trường. Doanh nghiệp nhà nước là cần thiết song cần lấy kinh tế tư nhân làm trọng tâm. Đó là quá trình chuyển biến về việc nhận thức: ai mới là động lực thực sự của nền kinh tế.

 • Dứt khoát cơ quan cạnh tranh phải độc lập về cơ cấu tổ chức 21/05/2017 19:34

  Kết quả nghiên cứu mô hình cơ quan cạnh tranh các nước trên thế giới của Cục Quản lý cạnh tranh cũng chỉ ra, hiện trên thế giới có 136 quốc gia có chính sách về cạnh tranh. Để thực thi chính sách này, các cơ quan cạnh tranh này hoạt động theo mô hình hoạt động một cơ quan hay nhiều cơ quan với địa vị  pháp lý độc lập hoặc trực thuộc. Nghiên cứu chỉ ra, trong số 136 quốc gia nêu trên thì có 9 quốc gia có mô hình 2 cơ quan, trong đó có Việt Nam, còn lại là mô hình tổ chức thiết kế 1 cơ quan.

 • Ám ảnh hình sự hóa quan hệ kinh tế 18/05/2017 10:20

  “Hình sự hóa” về cơ bản được hiểu là trường hợp vi phạm nghĩa vụ trong các quan hệ kinh tế, dân sự được chuyển hóa thành tội phạm và được giải quyết theo pháp luật hình sự bởi các cơ quan tố tụng hình sự. Theo thống kê của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, trong năm đầu tiên thi hành BLHS 1999, cả nước có 76 vụ án và 349 bị can ban đầu bị khởi tố, điều tra về các nhóm tội có liên quan đến kinh tế, đặc biệt là các tội xâm phạm sở hữu nhà nước, xâm phạm sở hữu công dân.

 • Nhiều người nghi ngờ vai trò của Luật Cạnh tranh 17/05/2017 17:11

  Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết trên thực tế, Luật Cạnh tranh được coi như hiến pháp của nền kinh tế. Tuy vậy dù Luật Cạnh tranh đã đi vào thực hiện được 12 năm nhưng luật này chưa có hơi thở của cuộc sống.

 • Một rủi ro trong tranh chấp quốc tế có thể trị giá hàng triệu USD 15/05/2017 03:21

  "VIAC luôn chứng tỏ là tổ chức trọng tài thương mại tin cậy tại Việt Nam. Điều này được thể hiện qua việc những vụ tranh chấp quốc tế lựa chọn VIAC xử lý ngày càng nhiều, bởi VIAC xử lý tranh chấp linh hoạt, nhanh, bảo mật, hiệu lực thi hành rộng trên phạm vi quốc tế" (Ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biêt)

 • Tăng quyền cho Uỷ ban Chứng khoán: Cần bổ sung và rõ ràng hơn 14/05/2017 21:26

  Trong số 14 ý kiến của các bộ ngành góp ý cho dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Dự án Luật Chứng khoán sửa đổi gửi về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Bộ Tài chính, nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất tăng thẩm quyền cho UBCK, nhưng đề nghị nội dung này cần quy định rõ ràng và cân nhắc kỹ lưỡng.

 • Rủi ro khi đại gia địa ốc đua trả cổ tức bằng cổ phiếu 14/05/2017 21:22

  Do không có quyền định đoạt và hoàn toàn bị động, nhà đầu tư mặc nhiên đứng trước rủi ro về cơ hội khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Bởi, ngoài việc bị “tạm giam” một phần tài sản, họ có thể còn chịu thiệt với số cổ phiếu bị giam kia trong điều kiện giá xuống. Trong khi đó, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu thường là do doanh nghiệp “túng thiếu” nên giá dễ bị giảm, ngoại trừ một ít trường hợp rất đặc biệt.

 • Cổ phần hóa Hapro: Phải công khai đất vàng 14/05/2017 21:19

  Điểm khiến giới đầu tư săn đón Hapro trong việc cổ phần hóa sắp tới chính là những lợi thế thương mại từ đất tại những vị trí đắc địa (Tràng Thi, Ngô Thì Nhậm, Lê  Thái Tổ, Hàng Trống, Cát Linh, Phạm Ngọc Thạch...), cùng các thương hiệu tên tuổi như kem Thủy  Tạ, vang Thăng Long, gốm Chu Đậu...

 • Cuộc chiến mới chống độc quyền 05/05/2017 14:45

  Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) theo dự kiến được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tư vào tháng 10/2017 và thông qua tại Kỳ họp thứ Năm vào tháng 5/2018, giới chuyên gia khuyến nghị cần hướng đến mục tiêu chống độc quyền.

 • “Tiền trảm hậu tấu” nhìn từ góc độ quản trị quốc gia 05/05/2017 11:00

  (PLO)- Không thể lấy bất kỳ lý do nào kể cả các lý do chính đáng như sức ép phải thu hút cạnh tranh, sức ì của bộ máy… để chấp nhận “tiền trảm hậu tấu”.

 • Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và vừa: Những băn khoăn còn tồn đọng 04/05/2017 21:19

  Bản dự thảo mới nhất Luật Hỗ trợ DNNVV gồm 4 chương, 38 điều bao gồm hỗ trợ tiếp cận vốn tín dụng, thuế, mặt bằng sản xuất, hỗ trợ ươm tạo và nâng cao công nghệ và mở rộng thị trường, hỗ trợ thông tin và hỗ trợ phát triển nguôn nhân lực.

 • GS Đặng Hùng Võ: Pháp luật đất đai của Việt Nam có 3 lỗ hổng lớn 04/05/2017 17:18

  Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, Trọng tài Viên VIAC, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, qua 3 lần chỉnh sửa, pháp luật về đất đai của Việt Nam vẫn đang tồn tại 3 lỗ hổng lớn. Điều đáng lo ngại là càng ngày các lỗ hổng này càng bị khoét rộng hơn.

 • Hàng Việt trong cuộc cạnh tranh vào kênh phân phối hiện đại 27/04/2017 11:31

  Hiện nay, cuộc cạnh tranh của hàng có xuất xứ Việt với hàng hóa nhập ngoại và hàng hóa của doanh nghiệp nước ngoài gia công tại Việt Nam vào kênh phân phối hiện đại đã và đang ngày càng gay gắt hơn. Nguyên nhân của sự cạnh tranh trên là do đến năm 2018, hàng hóa từ các nước ASEAN vào Việt Nam sẽ có thuế suất bằng 0% và hàng loạt các FTA có hiệu lực thì hàng Việt phải chịu sức ép về chất lượng và giá thành.

 • Luật Cạnh tranh - Cần một cách tiếp cận mới và thiết thực 26/04/2017 14:11

  Như đã thành thông lệ, cứ sau chu kỳ khoảng 10 năm thực hiện, mỗi đạo luật ở nước ta lại được xem xét sửa đổi, trong đó phần lớn là các sửa đổi mang tính điều chỉnh và hoàn chỉnh kỹ thuật. Với Luật Cạnh tranh (ban hành năm 2004 và có hiệu lực từ năm 2005) có lẽ cũng đi theo hướng đó, nếu căn cứ vào dự thảo sửa đổi gần đây của Bộ Công Thương

 • Khóa đào tạo Hợp đồng Xuất nhập khẩu Thủy sản: Giảm thiểu Rủi ro và giải quyết tranh chấp 25/04/2017 18:10

  (Tp. Hồ Chí Minh – 25/04/2017) – Trong các ngày 18 – 19/4 và 21 – 22/4, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khâủ Thủy Sản VASEP  đã tổ chức khóa đào tạo “Hợp đồng Xuất Nhập khẩu thủy sản – Giảm thiểu rủi ro và giải quyết tranh chấp” tại Tp. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Tiến Sĩ Nguyễn Minh Hằng – Trọng tài viên VIAC và Luật sư Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư Ký VIAC đã tham gia giảng dạy và cung cấp nhiều kiến thức và bài học thực tiễn được doanh nghiệp đánh giá cao.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC