Góc nhìn trọng tài viên

 • Hiểu luật sẽ tránh được những rủi ro pháp lý trong kinh doanh 30/11/2018 10:26

  "Để phòng tránh và kiểm soát rủi ro pháp lý trong kinh doanh, các doanh nghiệp cần nắm vững Luật Doanh nghiệp 2014; trong đó, quy định cần có người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền để tiến hành các giao dịch dân sự có liên quan."  

 • Ứng phó với FDI "giả vờ", M&A nở rộ từ Trung Quốc 16/11/2018 14:43

  Đầu tư từ doanh nghiệp Trung Quốc dưới nhiều hình thức, từ trực tiếp (FDI) đến mua bán sáp nhập (M&A) vốn đã xảy ra trong những năm qua đang có dấu hiệu gia tăng khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc bùng nổ rồi leo thang. Không chỉ để tránh thuế, các doanh nghiệp nước láng giềng cũng muốn tranh thủ lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết. Trong khi đó, làn sóng dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam cũng càng rõ nét. Tất cả đang tạo nên những cơ hội lẫn nguy cơ buộc doanh nghiệp trong nước và Chính phủ cần hành động.

 • Hướng nghiệp cho sinh viên thông qua chuỗi “Legal talk – Diễn đàn thông tin sự kiện pháp lý” 13/11/2018 08:53

  Tọa đàm “Legal talk – Diễn đàn thông tin sự kiện pháp lý” số 1 với chủ đề: “Tổng quan về nghề luật” là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình toạ đàm tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên do Đoàn trường và Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên phối hợp thực hiện.

 • Đối sách cho hàng xuất khẩu Việt Nam 12/11/2018 11:10

  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài, vì vậy để hạn chế rủi ro và tận dụng các cơ hội mang lại, doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường năng lực, sức cạnh tranh và thiết lập cách vận hành mới.

 • Về bồi thường thiệt hại hợp đồng vận chuyển theo chuyến 12/11/2018 10:59

  Tàu đến cảng nhưng không có hàng; hàng đã sẵn sàng để bốc nhưng tàu không đến cảng. Những vấn đề như vậy không phải là chuyện hiếm trong thương mại và hàng hải quốc tế. Bồi thường thiệt hại được tính như thế nào? Bài này xin bàn về phần thứ nhất (tàu đến cảng nhưng không có hàng).

 • [DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP] Doanh nghiệp Việt cần làm gì để tận dụng những lợi thế mà CPTPP mang lại? 06/11/2018 16:45

  Hiệp định CP-TPP đã được thông qua tại 6 quốc gia, hứa hẹn sẽ mở cho Việt Nam nhiều cơ hội. Nhưng bên cạnh đó là không ít những thách thức. Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Ls. Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã chỉ ra một số thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình khai thác Hiệp định này.

 • BHTGVN tổ chức khoá tập huấn tài chính - kế toán và hướng dẫn mô tả chức danh công việc 06/11/2018 08:35

  Từ ngày 22 đến 24/10, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức khóa tập huấn Tài chính - Kế toán và Hướng dẫn mô tả chức danh công việc cho cán bộ Trụ sở chính và 08 chi nhánh BHTGVN.

 • Hàng nghìn container tồn đọng: Luật đã đủ, vướng ở khâu thực thi 05/11/2018 09:56

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Thành viên NHQuang & Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng việc để cho hàng nghìn container phế liệu có dấu hiệu sai phạm được nhập khẩu về Việt Nam là rất nghiêm trọng và rất có thể nó chỉ là phần nổi của tảng băng.

 • FTA thế hệ mới mở rộng quyền của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam 05/11/2018 09:45

  Tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do nhưng thương mại Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt những ưu đãi, cơ hội từ các FTA mang lại.

 • Dai dẳng tính pháp lý của vận tải công nghệ 31/10/2018 20:06

  Vụ kiện tụng dai dẳng chưa có hồi kết giữa Vinasun với Grab tiếp tục cho thấy tính chính danh của loại hình vận tải công nghệ đến giờ vẫn còn bỏ ngỏ. Khi lĩnh vực này ngày càng đua nở tại Việt Nam, khâu chính sách không thể cứ chạy theo mà cần sớm có quan điểm và quy định rõ ràng.

 • Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương liên kết vươn tới chuẩn mực toàn cầu 25/10/2018 09:14

  Ngày 13 tháng 10 năm 2018, Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam với chủ đề “Doanh nghiêp – Doanh nhân Họ Dương liên kết vươn tới chuẩn mực toàn cầu” đã diễn ra tại Tòa nhà Câu lạc bộ golf Long Biên (phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội).

 • Lấp khoảng trống pháp luật về đất đai 25/10/2018 09:05

  Khảo sát pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp đã chỉ ra rằng, hiện nay vẫn còn tồn tại những bất cập về mặt pháp lý trong tiếp cận đất đai của doanh nghiệp.

 • Lấy phiếu tín nhiệm 23/10/2018 18:01

  Sự căng thẳng cũng là một phần của bầu không khí đó. Căng thẳng không chỉ là cảm xúc của các vị bộ trưởng, mà còn với cả các đại biểu Quốc hội. Các bộ trưởng căng thẳng vì không biết tỷ lệ phiếu của mình sẽ như thế nào. Đối với họ, việc lấy phiếu tín nhiệm tiềm ẩn rủi ro không chỉ làm mất uy tín, mà còn làm mất cả chức quyền. Các đại biểu thì lo không biết bỏ phiếu thế nào cho chính xác.

 • Chủ đầu tư dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cưng quá hóa hư! 23/10/2018 17:57

  Không chỉ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mà 4 dự án khác do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư (Cầu Giẽ - Ninh Bình 8.974 tỉ đồng, Nội Bài - Lào Cai 30.132 tỉ đồng, TP HCM - Long Thành - Dầu Giây 20.630 tỉ đồng, Bến Lức - Long Thành 31.320 tỉ đồng) đều bộc lộ nhiều vấn đề về tài chính khiến Chính phủ phải đứng ra trả nợ thay "con cưng"

 • Khoảng trống pháp lý các dự án xây dựng - chuyển giao 23/10/2018 17:55

  Về khách quan, điều này phản ánh sự bất lực hơn là thận trọng. Vấn đề là sự tác động của cơ chế đó sẽ như thế nào? Hầu như bất kỳ chính sách nào cũng hướng đến người dân và doanh nghiệp làm đối tượng thực thi và chịu sự tác động. Vậy, doanh nghiệp và người dân sẽ ứng phó thế nào khi lập kế hoạch cũng như xử lý các vấn đề phát sinh từ hoạt động kinh doanh và đời sống của họ một khi không thể trông cậy vào sự nhất quán và ổn định của môi trường chính sách vĩ mô?

 • Thêm kênh “bắt bệnh” môi trường kinh doanh 15/10/2018 11:31

  Chỉ số phát triển doanh nghiệp (DN) chính là bức tranh thu nhỏ phản chiếu môi trường kinh doanh tại mỗi địa phương. Vậy làm thế nào cải thiện môi trường kinh doanh thông qua việc thay đổi từ thước đo chỉ số phát triển DN?

 • Cần nghiên cứu đúng mức chính sách khai thác FTA 08/10/2018 10:09

  Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, để khai thác tốt hơn những lợi thế từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), cần có sự tổng kết, đánh giá việc thực hiện một cách kịp thời để gỡ các nút thắt. Bên cạnh đó, trong bối xung đột thương mại, xu thế bảo hộ tăng cao, chính sách khai thác FTA nhằm tối ưu hóa lợi thế, giảm thiểu rủi ro cần được quan tâm đúng mức.

 • IPO “hàng khủng” thất bại, vì đâu nên nỗi? 25/09/2018 18:13

  Tại Vinalines, gánh nặng nợ và hoạt động kinh doanh cốt lõi không tốt nên khó thu hút nhà đầu tư. IPO thời gian gần đây kém hấp dẫn còn bởi quy định hạn chế tín dụng chảy sang thị trường chứng khoán trong Thông tư 36/2014/TT-NHNN kéo dài quá lâu. Về cơ bản, doanh nghiệp có quy mô lớn, nhưng kém hấp dẫn, là lý do chính khiến đợt IPO thất bại. Nhà đầu tư thấy nội tại doanh nghiệp không ổn nên e ngại đầu tư.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC