Góc nhìn trọng tài viên

Bảo hiểm nông nghiệp: Nhận diện thách thức, thúc đẩy tăng trưởng

25/12/2017 10:58

Diễn đàn "Bảo hiểm nông nghiệp: Nhận diện thách thức, thúc đẩy tăng trưởng" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều ngày 21/12/2017 tại Hội trường 1, tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội. Những ý kiến đóng góp tại Diễn đàn "Bảo hiểm nông nghiệp: Nhận diện thách thức, thúc đẩy tăng trưởng" sẽ góp một phần quan trọng trong việc đưa nền nông nghiệp nước ta vượt qua khó khăn, thách thức; đồng thời là "đòn bẩy" giúp nền nông nghiệp Việt Nam tiến sâu hơn vào quá trình sản xuất hàng hóa.

Toàn cảnh Diễn đàn Bảo hiểm nông nghiệp: Nhận diện thách thức, thúc đẩy tăng trưởng

Toàn cảnh Diễn đàn Bảo hiểm nông nghiệp: Nhận diện thách thức, thúc đẩy tăng trưởng 
Việt Nam là nước có sức sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng cho nhu cầu trên 93 triệu dân trong nước, mà còn xuất khẩu sản phẩm nông sản tới 180 nước với giá trị xuất khẩu năm 2016 là 32,14 tỷ USD và năm 2017 ước đạt trên 36 tỷ USD. Đó là thành quả chung rất đáng ghi nhận, thể hiện nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp và sự vào cuộc mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước.
Tuy vậy, nông nghiệp là lĩnh vực luôn có độ rủi ro thiên tai, dịch bệnh cao. Hơn nữa, nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn tồn tại song song nông nghiệp cổ truyền và nông nghiệp hàng hóa. Điều đó khiến ngành nông nghiệp chưa phát huy được những thế mạnh sẵn có.
Ở góc độ khác, Bảo hiểm nông nghiệp Việt Nam mặc dù đã được triển khai khá đồng bộ và quyết liệt từ 2011, các cơ chế chính sách đã ban hành thực hiện khá đầy đủ, tạo điều kiện cơ sở để các doanh nghiệp bảo hiểm tổ chức triển khai thực hiện nhưng bảo hiểm nông nghiệp Việt Nam vẫn bộc lộ không ít những khó khăn, hạn chế.
Chính vì vậy, ngoài những nỗ lực từ chính sách, 4 nhà (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà bảo hiểm và người nông dân) cần phải chung sức để ngành nông nghiệp Việt Nam ngày càng trở thành ngành sản xuất hàng hóa đem lại giá trị gia tăng cao. 
Tham dự Diễn đàn là các chuyên gia đầu ngành như: Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI; Ông Ngô Việt Trung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam; Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam; Nhà báo Nguyễn Linh Anh – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Bà Trịnh Tuyết Nga - Trưởng ban phi nhân thọ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam….; cùng hơn 200 khách mời là đại diện các ban, ngành trung ương và địa phương, lãnh đạo các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng các cơ quan thông tấn báo chí.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, bảo hiểm nông nghiệp là một sản phẩm bảo hiểm truyền thống nằm trong số hơn 500 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ hiện hành trên thị trường bảo hiểm thế giới (bao gồm trên 250 sản phẩm bảo hiểm tài sản, gần 200 sản phẩm bảo hiểm con người và xấp xỉ 100 sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm). Tuy nhiên, dù Chính phủ cũng như ngành nông nghiệp liên tục có chính sách “trải thảm” để mời gọi các doanh nghiệp tăng đầu tư, nhưng đến nay, tỷ trọng đầu tư vào lĩnh vực này vẫn quá khiêm tốn. Một trong những lý do hàng đầu là đầu tư vào nông nghiệp lợi nhuận thấp, rủi ro cao. Để nông nghiệp thực sự trở thành ngành sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao, theo ông Phòng, ngoài công việc của Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành cần lựa chọn ngành hàng chủ lực thì tôi cho rằng Việt Nam cần thành lập những vùng nông sản tập trung, chọn ngành hàng ưu tiên từ lợi thế của vùng để cạnh tranh với thế giới, tạo ra những thương hiệu nông sản có tính chất vùng miền và từ đó áp dụng bảo hiểm nông nghiệp một cách linh hoạt để cho những vùng chuyên canh này phát huy hiệu quả.
Ông Nguyễn Linh Anh – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cho biết, Diễn đàn bao gồm hai phiên gồm: Phần 1: Nhận diện thách thức; Phần 2: Đưa chính sách bảo hiểm nông nghiệp vào thực tiễn dưới sự điều phối của LS. Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam. 
Ông Nguyễn Linh Anh – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp
Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Linh Anh – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam; Ông Ngô Việt Trung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.
Tại phiên thứ nhất: Nhận diện Thách thức, các diễn giả tập trung làm rõ ý nghĩa của bảo hiểm nông nghiệp cũng như nhận diện các thách thức mà ngành bảo hiểm nông nghiệp phải đối mặt. Theo đó, Ông Tăng Minh Lộc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông nghiệp Việt Nam cho biết, ý nghĩa của bảo hiểm nông nghiệp là sẽ giúp tất cả nông dân tham gia bảo hiểm đều phải theo quy trình sản xuất tiên tiến, giúp sản xuất an toàn, năng suất tăng, chất lượng tăng, giá thành giảm, từ đó giúp tăng thu nhập.
"Từ ý nghĩa đó, bảo hiểm nông nghiệp là cách tốt nhất đưa nông dân đến sản xuất hàng hóa, là giải pháp quan trọng để nhà nước thúc đẩy đổi mới cơ cấu, phát triển nền nông nghiệp hàng hóa". - ông Lộc khẳng định.
Bên cạnh đó, Bà Hoàng Thị Tính - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cho biết, ABIC là một doanh nghiệp bảo hiểm gắn bó với nông nghiệp, với bà con nông dân trong 10 năm qua, nhận thấy đây là một lĩnh vực tiềm năng nhưng rất khó triển khai và rủi ro cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
Không những thế, Ông Hoàng Xuân Điều - Phó Giám đốc Ban Giám định bồi thường Xe cơ giới, Tổng Công ty Bảo Hiểm Bảo Việt cho biết, theo Quyết định Chính phủ thì thí điểm bảo hiểm nông nghiệp thực hiện trên 20 tỉnh và do CTy Bảo Việt và Bảo Minh thực hiện với 3 sản phẩm chính là Vật nuôi, Cây lúa và Thuỷ sản. Mức hỗ trợ phí bảo hiểm từ ngân sách tương ứng 100% vốn cho hộ nông dân nghèo, 90% hộ nông dân cận nghèo, 60% hộ nông dân thông thường, 20% tổ chức sản xuất nông nghiệp.
Tiếp đó, tại phiên thứ hai: Đưa chính sách bảo hiểm nông nghiệp vào thực tiễn, các diễn giả nhìn lại quá trình phát triển bảo hiểm nông nghiệp tại Việt Nam và đưa ra các kiến nghị, giải pháp để thực sự đưa chính sách bảo hiểm nông nghiệp vào cuộc sống thực tiễn. Nhìn lại các năm, TS. Đặng Kim Khôi - Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) cho biết, Chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp Quốc gia 2011 – 2013 (NAIPP) theo Quyết định số 315 của Chính phủ là một công cụ hiệu quả trong hỗ trợ tài chính và sản xuất hộ nông dân, giúp họ có một cuộc sống tốt hơn. Đồng thời, tạo ra cơ chế hoạt động từ trung ương tới địa phương, và liên tục cải tiến phương thức hoạt động cho phù hợp với điều kiện thực tế.
Mặt khác, Ông Nguyễn Đức Ngọc - Phó trưởng Ban Kinh tế - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, với nông dân, khi triển khai đại trà có 4 khó khăn: Thứ nhất, Quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ khi 70-80% số hộ có diện tích dưới 0,5 ha. Thứ hai, thị trường nông sản bấp bênh. Thứ ba, rủi ro thiên tai lớn khi 1 năm Việt Nam hứng chịu từ 10-15 cơn bão, lũ quét, sạt lở,…Thứ tư, tổ chức đại diện cho hộ nông dân như Hợp tác xã hoạt động còn kém, nhận thức người nông dân chưa cao.
Ngoài ra, Ông Lê Xuân Luyện – Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT cho rằng qua các ý kiến tại Diễn đàn, vấn đề bảo hiểm nông nghiệp còn đang rất nhỏ bé. Tổng thí điểm thu hơn chỉ hơn 300 tỷ đồng mà chi hơn 700 tỷ đồng. “Tôi cho rằng cần thiết có cơ sở hành lang pháp lý để thu hút cả người tham gia và người bán bảo hiểm” – ông Luyện nói.
Tại Diễn đàn, Luật sư Thái Văn Cách – Chuyên gia bảo hiểm đã chia sẻ về những kết quả từ thí điểm bảo hiểm nông nghiệp. Theo vị luật sư này, cần tiếp tục triển khai bảo hiểm nông nghiệp hỗ trợ cho mục tiêu sản xuất hàng hoá trong nông nghiệp nông thôn.
Ở cách tiếp cận khác, Ông Ngô Việt Trung – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, theo số liệu của Tổng cục thống kê, ngành nông nghiệp, bao gồm lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng trên 16% trong tổng GDP cả nước; tổng diện tích đất nông nghiệp là 27.302 nghìn ha, chiếm 82,4% tổng diện tích đất của cả nước… Tuy nhiên, với đặc thù sản xuất và đặc điểm khí hậu, thủy văn, thổ nhưỡng, sản xuất nông nghiệp Việt Nam bị tác động mạnh và chịu nhiều thiệt hại lớn do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Chính bởi vậy, Ông Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hiệp hội hóa chất nông nghiệp Hà Nội cho biết, ông rất nhiều lần đề cập đến tính cấp thiết của bảo hiểm nông nghiệp bởi khi có vấn đề gì xảy ra thì doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn. 
Tuy nhiên, Bà Lê Thị Thanh A – Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực công TCty Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam cho rằng các vấn đề đưa ra tại Diễn đàn là đầy đủ và nhiều thông tin nhưng vẫn mang tính dàn trải. Bà Thanh A cho rằng có hai vấn đề cần tập trung: Thứ nhất, nên có hướng sản phẩm rõ ràng cho doanh nghiệp, đối tượng sản phẩm cụ thể cho người nông dân. Thứ hai, các bên có liên quan cần ngồi lại với nhau để liên kết lại đưa ra hướng phát triển sản phẩm cho người nông dân và doanh nghiệp bảo hiểm. Việc nào dễ thì ưu tiên làm trước, khó thì làm sau. 
Ban tổ chức chụp hình lưu niệm cùng các vị diễn giả.
Ban tổ chức chụp hình lưu niệm cùng các vị diễn giả.
Thông qua "Diễn đàn Bảo hiểm nông nghiệp: Nhận diện thách thức, thúc đẩy tăng trưởng", Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tìm ra hướng mới để phát triển bảo hiểm nông nghiệp không chỉ cho các nhà đầu tư, các nhà bảo hiểm và bản thân những người làm chính sách. 

Theo Liên Vân, Phương Hiền, Tuấn Ngọc, Song Thành báo Diễn đàn Doanh nghiệp đăng ngày 21/12/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hướng đi nào cho doanh nghiệp? 19/04/2018 17:31

  Mặc dù Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đã có quy định cụ thể trong việc hình sự hóa các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với pháp nhân, song dù là biện pháp hình sự hay hành chính, nếu doanh nghiệp không tự nâng cao nhận thức cũng như tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình thì việc bị xâm phạm quyền là điều khó tránh khỏi.

 • Đề xuất đánh thuế tài sản: “Tiền mua nhà là khoản tiết kiệm của người dân, sao lại đánh thuế?” 17/04/2018 10:50

  Cái mà Bộ Tài chính gọi là kinh nghiệm quốc tế thì tôi cho rằng cần phải được nghiên cứu thấu đáo để có thể hiểu được trong bối cảnh nào, với mục đích gì thì nên đánh thuế tài sản. Về nguyên lý về đánh thuế tài sản của phương tây, là để kích thích việc sử dụng tài sản đó hiệu quả hơn, ví dụ, đánh thuế đất dư thừa trong khuôn viên nhà ở để tránh tình trạng một gia đình sử dụng quá nhiều đất mà lẽ ra đất đó có thể được sử dụng hiệu quả hơn.

   

 • Doanh nghiệp bắt đầu "thấm" Nghị định 20 16/04/2018 11:27

  Các quy định mới của Nghị định 20/2017/NĐ-CP về giao dịch liên kết, có hiệu lực từ 1-5-2017, như mẫu tờ khai về hồ sơ thông tin tập đoàn toàn cầu hay báo cáo lợi nhuận liên quốc gia đang là thách thức không dễ vượt qua với nhiều doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế năm 2017 đang diễn ra hiện nay.

 • Cổ đông lớn muốn bước nhanh vào HĐQT, được không? 12/04/2018 10:47

  Chi gần 5 tỷ USD để sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB vào tháng 12/2017, chiếm 53,59% vốn tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Vietnam Beverage muốn bước chân vào Hội đồng quản trị (HĐQT) Sabeco thật sớm.

 • Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không? 11/04/2018 16:33

  Đối với hoạt động nhận, rút tiền gửi tiết kiệm, các văn bản pháp lý hiện hành là Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành kèm theo Quyết định 1160/2014 của Ngân hàng Nhà nước (gọi tắt là Quy chế), Quyết định số 47/2006 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành kèm theo Quyết định 1160/2014.

 • Sửa Luật Phòng, chống tham nhũng: Từ chuyện đánh thuế hay tịch thu tài sản... 06/04/2018 14:23

  Ai cũng biết chống tham nhũng sẽ không đi vào thực chất nếu không thu hồi được tài sản bị chiếm đoạt. Đó là lý do mà dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng đưa ra biện pháp đánh thuế cao tới 45% hay tịch thu các tài sản không giải trình được nguồn gốc trong quá trình kê khai tài sản của cán bộ nhà nước

 • “Kinh tế số và chính sách an ninh mạng Việt Nam”: Không nhất thiết ban hành thêm luật mới 06/04/2018 14:19

  Việt Nam đang chứng kiến đồng thời sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số, đi kèm với gia tăng các rủi ro về an ninh mạng. Do đó, đòi hỏi chính sách an ninh mạng phải được đánh giá lại và có bước tiến mới để đối phó với những lo ngại về an ninh an toàn thông tin cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số.

 • Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh 06/04/2018 14:16

  Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, song quy mô đầu tư của các doanh nghiệp này lại đang có xu hướng nhỏ đi. Mức vốn đầu tư bình quân của mỗi doanh nghiệp tư nhân năm 1995 là khoảng 1,7 tỷ đồng, đến 2005 giảm còn khoảng 0,98 tỷ đồng, đến năm 2016 chỉ là 0,46 tỷ đồng.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC