Góc nhìn trọng tài viên

Bộ Công Thương cắt giảm ĐKKD: Không nên quá chú trọng số lượng

28/09/2017 10:53

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh (ĐKKD) chiếm khoảng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng.

Trước kế hoạch cắt giảm lần này của Bộ Công Thương, nhiều chuyên gia cho rằng đây là một tín hiệu tốt đối với môi trường kinh doanh và DN, nhưng cũng có những ý kiến cho rằng một mình Bộ Công Thương làm sẽ không hiệu quả.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính):

Không nên quá chú trọng số lượng

Tôi đồng tình với quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là cắt giảm về số lượng mà cần thiết phải chú trọng cải thiện chất lượng, cắt bỏ những thủ tục vô lý, ảnh hưởng lớn tới DN. Theo vị này, thời gian tới cần tiếp tục rà soát và cắt giảm các ĐKKD không cần thiết, đang cản trở sự phát triển.

Các ĐKKD hiện nay nhiều quá, không tập trung. Mỗi Bộ, ngành địa phương lại có những quy định riêng rẽ của mình. Nhiều ĐKKD lại trùng lặp với các quy định của Bộ, ngành khác và cản trở DN.

Tôi cho rằng Việt Nam đi theo nền kinh tế thị trường thì DN phải được kinh doanh ở những lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Ngoài một số ngành nghề cần thiết phải có điều kiện kèm theo để đảm bảo tính an ninh, nền tảng đạo đức, nền tảng pháp lý.. còn lại thì nên rà soát và loại bỏ.

Quan trọng hơn phải đẩy mạnh chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm. Cần phải thực thi các biện pháp giảm thiểu tối đa sự cấu kết giữa các doanh nghiệp với cơ chế quyền lực, để hoạt động kinh tế thuần túy kinh tế. Chứ cứ tình trạng như hiện này thì hiện tượng “sân sau”, “chống lưng” vẫn còn thì nền kinh tế không thể bình đẳng được. Đó sẽ là lực cản đối với quá trình đổi mới của chúng ta. Đây thực sự là mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, khi cắt giảm các ĐKKD thì không nên chú trọng về mặt số lượng.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, khi cắt giảm các ĐKKD thì không nên chú trọng về mặt số lượng.

Việc cắt giảm ĐKKD không chỉ riêng Bộ Công Thương, các Bộ khác cũng cần xem lại giấy phép con trong ngành của mình và kiên quyết loại bỏ.

Nhiều DN kêu giấy phép con, kiểm tra chuyên ngành còn hành họ gấp mấy lần luật. Các Bộ rà soát xem điều kiện mình đặt có trùng lặp với các Bộ khác hay không, có trái với kinh tế thị trường, với sự phát triển chung hay không để mà bỏ đi.

Ông Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Hải Dương:

Một mình Bộ Công Thương làm liệu có hiệu quả?

Tôi rất vui và đánh giá cao động thái lần này của Bộ Công Thương, đây là một trong động thể hiện sự quyết liệt của Bộ trong việc cắt giảm các ĐKKD. Đây cũng là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài của cộng đồng DN, các tổ chức hiệp hội.

Việc Bộ Công Thương cắt giảm ĐKKD sẽ đặt ra câu hỏi lớn: Chỉ với một bộ có quyết tâm cao độ, đã cắt giảm được 675 ĐKKD thì nếu các bộ, ngành khác cũng làm như thế thì số lượng ĐKKD được cắt giảm sẽ rất lớn, môi trường kinh doanh sẽ trở nên thông thoáng hơn rất nhiều. Đối với tất cả các bộ ngành, việc cắt giảm được bao nhiêu ĐKKD sẽ phụ thuộc vào quyết tâm của chính bộ, ngành đó; quyết tâm, dũng cảm càng nhiều thì số lượng ĐKKD được cắt giảm càng lớn, môi trường kinh doanh sẽ càng thông thoáng.

Tuy nhiên, đây mới là kế hoạch. Trong khi đó, ĐKKD còn nằm trong các nghị định, thậm chí cả trong luật. Liệu một mình Bộ Công thương làm thì có hiệu quả không? Có những ĐKKD liên quan đến bộ, ngành khác còn gây bất lợi cho doanh nghiệp mà không được bãi bỏ thì xử lý thế nào? Do đó, nếu chỉ riêng Bộ Công thương làm sẽ khó đem lại hiệu quả thực chất mà cần sự vào cuộc tổng thể của các bộ, ngành khác.

Ông Lê Xuân Hiền cho rằng, các bộ càng quyết tâm thì số lượng các ĐKKD được cắt giảm càng lớn.

Ông Lê Xuân Hiền cho rằng, các bộ càng quyết tâm thì số lượng các ĐKKD được cắt giảm càng lớn.

Ngoài ra, còn rất nhiều ĐKKD tồn tại dưới hình thức là các thông tư, nghị định, các văn bản dưới luật. Nếu không cẩn thận, việc cắt bỏ ĐKKD này có khi lại trở thành giấy tờ con của một thủ tục khác.

Theo tôi, Bộ Công thương cần rà soát xem ĐKKD nằm ở cấp nào thì người đứng đầu cấp đó được quyền cắt ngay. Trong trường hợp ĐKKD đó không thuộc thẩm quyền thì người đứng đầu cấp đó cần kiến nghị với bộ, ngành, đơn vị khác có liên quan và phải có giải pháp thuyết phục đi kèm.

Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC):

Tin vui với cộng đồng DN

Đây thật sự là một tin vui đối với cộng đồng DN, với các hiệp hội, các chuyên gia và giới truyền thông bởi quá trình đấu tranh bền bỉ, lâu dài đã có kết quả.

đây là một quyết định hợp lí, kịp thời bởi trên thực tế đây là kết quả của một quá trình đấu tranh dai dẳng, lâu dài của cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Việc cắt giảm các ĐKKD của Bộ Công Thương sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa sang các bộ ngành khác. Nhưng kể cả không có hiệu ứng lan tỏa này thì vấn đề cắt giảm các ĐKKD là vấn đề tất cả các bộ phải làm chứ không riêng gì Bộ Công Thương. Trong cùng một hoàn cảnh, trong cùng một thể chế, trong cùng một bộ máy hành chính như vậy, Bộ Công Thương có thể làm thì các bộ ngành khác cũng phải làm và phải làm kịp thời như Bộ Công Thương.

Ông Trần Hữu Huỳnh cho rằng, việc cắt giảm các ĐKKD ở bộ Công Thương như một tín hiệu vui đối với cộng đồng DN.

Ông Trần Hữu Huỳnh cho rằng, việc cắt giảm các ĐKKD ở bộ Công Thương

như một tín hiệu vui đối với cộng đồng DN.

Và tôi thấy động thái hiện nay là (dù vẫn đang còn thảo luận) như Bộ Y tế hay thành phố Hải Phòng chẳng hạn cũng đã tổ chức thảo luận với tổ công tác để cắt giảm điều kiện kinh doanh. Nhưng dù là Bộ nào tiếp theo thì cũng phải là kịp thời được như Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia độc lập về chính sách công:

Không nên lạc quan quá sớm!

Việc rà soát và cắt bỏ ĐKKD, hay các loại giấy phép hiện tại có thể giúp giảm bớt một số giấy phép con bất hợp lý. So với thực trạng hệ thống ĐKKD chằng chịt hiện tại thì đây là nỗ lực rất đáng ghi nhận của Chính phủ, các bộ, ngành cũng là một điều đáng mừng lớn với DN. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạc quan quá sớm bởi quá trình cắt giảm các ĐKKD là một quá trình dài, muốn thành công phải thay đổi đồng bộ nhiều yếu tố thể chế khác, những việc vốn vượt khỏi phạm vi của Bộ Công thương.

Đây mới chỉ là nỗ lực ban đầu, ngoài số lượng, quan trọng hơn cần chú ý đến ‘chất lượng’ nữa. việc cắt giảm phải đi vào thực chất, nghĩa là cắt giảm những điều kiện “làm khó” DN chứ không thể có tình trạng cắt rất nhiều ĐKKD nhưng vài điều kiện chính yếu làm khó DN thì vẫn còn.

Ông Nguyễn Quang Đồng cho rằng, việc cắt giảm giấy phép con sẽ giúp khơi thông môi trường kinh doanh.

Ông Nguyễn Quang Đồng cho rằng: việc cắt giảm giấy phép con sẽ giúp khơi thông môi trường kinh doanh.

Hơn thế nữa, Ttôi cho rằng Chính phủ, kể cả khi tiến hành bãi bõ một số GP,  đãcũng là mới làm được một phần. Cắt giảm, là điều kiện cần để cải cách hệ thống quy định về các vấn đề kinh doanh, nhưng chưa có điều kiện đủ.

Điều kiện đủ là thể chế duy trì những kết quả đó.  Nếu không cắt rồi sẽ mọc, phải có cơ chế kiểm soát và các biện pháp nâng cao chất lượng quy định. Đây là một tín hiệu tích cực nhưng để tín hiệu tích cực này có thể trở thành hiện thực thì cần sức ép của các bên, cần phải giám sát chặt chẽ để xem vấn đề này được thực hiện như thế nào, cần phải có một áp lực lớn để thực hiện nó. DN và truyền thông, vì thế theo tôi vai trò cũng là cực kỳ quan trọng.

Theo Huyền Trang Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đăng ngày 24/09/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Thép Việt bị kiện tới tấp 12/09/2018 11:02

  Theo các chuyên gia, cũng giống như rất nhiều vụ việc kiện bán phá giá trước đây, ngành thép Việt vẫn loay hoay quanh các "bài học" cũ để tự vệ. Luật sư Trần Hữu Huỳnh nhắc lại bài học quen thuộc: "Lý thuyết từ trước đến nay là không nên để tất cả trứng vào giỏ, phải đa dạng thị trường hơn nữa. Ngoài ra, DN sản xuất cùng với các nhà tư vấn, tham tán cần có sự liên kết, hợp tác thông tin để hiểu rõ hơn tính chất thị trường trước khi quyết định lựa chọn nơi xuất khẩu".

 • Từ Uber-Grab... đến chính sách cho mô hình kinh tế chia sẻ 12/09/2018 11:00

  Đáng nói, nếu quy định các công ty cung cấp dịch vụ ứng dụng kết nối như Grab hay Uber là đơn vị kinh doanh vận tải sẽ đi ngược lại với xu thế của thế giới. Trong nền kinh tế 4.0, các doanh nghiệp có xu hướng chuyên môn hóa, tập trung đầu tư vào một hoặc một số công đoạn trong chuỗi giá trị, nhằm tìm cách tối đa hóa hiệu quả kinh doanh.

 • Ngành thuế đòi cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Tiếp tục bị phản ứng 12/09/2018 10:58

  Dưới góc độ quản lý thuế, nếu loại bỏ yếu tố lạm quyền trong thi hành công vụ, dẫn đến xâm hại lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, tôi cho rằng sự phối hợp giữa cơ quan thuế với các cơ quan hữu quan nói chung và với NH thương mại nói riêng là cần thiết để góp phần bảo đảm thực thi quy định thuế, hạn chế gian lận thuế, trốn thuế

 • Chuyên gia ngoại lạc quan về kinh tế Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung 06/09/2018 16:49

  Sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra vào cuối tháng 6, nền kinh tế Việt Nam bị tác động không nhỏ nhất là một vài thị trường tương đối nhạy cảm như chứng khoán, xuất nhập khẩu... Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế trong nước, việc một vài thị trường quan trọng đột nhiên chững lại hoặc xấu đi là bởi tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư, chứ không phải do tác động trực tiếp của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

 • Vì sao DNNN không tìm được nhà đầu tư chiến lược? 28/08/2018 10:25

  Chúng ta đang nói đến phân khúc chuyển nhượng – sáp nhập công ty hay M&A. Thị trường này rất phức tạp, ngoài nhân tố quan trọng là cung – cầu như phân khúc hàng hoá, dịch vụ còn nhân tố có vai trò tác động không kém, thậm chí nhiều khi chọn lọc, đó là môi trường thể chế – pháp luật, hay còn gọi là “môi trường chính sách phân phối hàng vĩ mô cho công ty”. 

 • Xuất khẩu nông sản sang EU - Nâng chất để mở khóa thị trường 27/08/2018 11:10

  Với vai trò điều tiết vĩ mô, các đơn vị chức năng cần tạo nền tảng cơ chế chính sách và quy hoạch hợp lý, định hướng cho các doanh nghiệp nông sản và người nông dân có thể khai thác lợi thế, phát huy năng lực sản xuất, khẳng định được vị trí của nông sản Việt Nam trên thị trường EU rộng lớn.

 • Khó chống nhái thương hiệu trong lĩnh vực bất động sản 23/08/2018 11:37

  Việc xây dựng thương hiệu không đúng quy trình gây ra hệ lụy có thể bị tranh chấp khi có các doanh nghiệp khác đăng ký trước mình, thậm chí bản thân doanh nghiệp cũng có thể rơi vào vòng kiện tụng khi vô tình sử dụng tên thương hiệu, nhãn hiệu mà đã được đăng ký trước đó. Do đó, đây là vấn đề cần được nhận thức lại một cách đúng đắn nếu doanh nghiệp muốn phát triển đường dài.

 • Cần có khung pháp lý điều chỉnh mô hình cho vay ngang hàng 23/08/2018 11:31

  Cho vay P2P khá phổ biến ở một số nước phát triển như: Anh, Mỹ, Trung. Tại Việt Nam có một số công ty tham gia cho vay trực tuyến lớn như: huydong.com (thuộc Công ty cổ phần Finsom), Tima, SHA, Mobivi… Lãi suất cho vay phổ biến (cộng các loại phí) của các công ty này dao động từ 20 - 30%/năm.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC