Góc nhìn trọng tài viên

Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam: VAT nằm trong tổng thể các sắc thuế, so sánh giữa các nước với nhau là khập khiễng

28/08/2017 11:01

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận xét, với các nước đang phát triển như Việt Nam cơ cấu thuế gián thu (như VAT) bao giờ cũng chiếm tỷ trọng cao hơn thuế trực thu, tại một số nước khác thì ngược lại.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay còn gọi là VAT là loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Người tiêu dùng là đối tượng cuối cùng chịu thuế. Do đó, với đề xuất tăng VAT kể từ 1/1/2019, đã khiến đại bộ phận người dân lo lắng.

Thuế GTGT hiện có 4 mức thuế suất là 0%, 5%, 10% và không chịu thuế. Thông báo ngày 15/8 tại họp báo chuyên đề Bộ Tài chính cho biết Bộ đang lên phương án điều chỉnh VAT.

Theo đó, từ năm 2019, phân bón, máy móc chuyên dùng cho nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ đang từ diện không chịu thuế sang chịu thuế 5%. Đối với 14 nhóm hàng hoá dịch vụ đang chịu thuế suất 5% thì một số sẽ tăng lên 10%, số còn lại sẽ tăng lên 6%. Còn toàn bộ hàng hoá dịch vụ có thuế suất phổ thông từ 10% sẽ tăng lên 12%.

Đề xuất tăng VAT được Bộ Tài chính viện dẫn đấy là do xu hướng của thế giới đều tăng thuế này để bù cho thuế nhập khẩu giảm đáng kể khi các nước tham gia vào hiệp định thương mại tự do. Đồng thời, tăng VAT nhằm giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) nói với báo chí rằng thuế nhập khẩu của Việt Nam đang giảm và sẽ giảm rất nhanh. Ví dụ như ngay đầu năm 2018, đối với thuế nhập khẩu trong ASEAN thì có đến 98% dòng thuế về 0%. Bên cạnh đó, để hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh thì thuế TNDN cũng đang trên đà giảm, do đó cần có khoản bù đắp vào.

“Qua tổng kết đánh giá, không phải chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới hiện nay xu thế chung đều điều chỉnh chính sách thuế gián thu, trong đó có thuế GTGT để đảm bảo cho ngân sách nhà nước”, ông nói.

Nói về tình trạng ngân sách nhà nước, TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính) cho biết thu ngân sách trong những năm gần đây đã giảm tương đối nhanh từ 22% GDP xuống còn hơn 18%. “Do đó, tăng thuế ở mức nào đó là tình trạng bất khả kháng”, ông Độ nói.

Nhận xét về lý do tăng VAT của Bộ Tài chính, trả lời báo chí, Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói rằng về mặt lý thuyết, cơ sở lý luận của Bộ Tài chính là hoàn toàn hợp lý.

“Vì trong xu thế hội nhập, tất cả thuế nhập khẩu đều giảm xuống, đặc biệt trong khu vực ASEAN. Ví dụ như thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm từ 30% xuống 0%; dầu ăn sẽ không còn thuế nhập khẩu nữa”, bà Cúc giải thích.

Do đó, bà nhấn mạnh “phần thuế nhập khẩu giảm xuống rất sâu, cần phải có cơ cấu khác, điều chỉnh khác để chuyển dịch ngân sách nhà nước. Trong đó, chúng ta lại giảm thuế trực thu, theo thông lệ quốc tế thì các nước đang phát triển cơ cấu thuế gián thu bao giờ cũng chiếm tỷ trọng cao hơn thuế trực thu”.

Bà Cúc cũng cho biết nếu so với các nước đông Âu, EU hay OECD thì mặt bằng thuế VAT của Việt Nam vẫn ở mức thấp vì “họ từ 18 – 22% nhưng ta chỉ 10% là thuế cơ bản”. Còn nếu so sánh trong khu vực thì mức thuế VAT Việt Nam lại ở mức trung bình.

Cụ thể, ở Lào, Campuchia, Indonesia mức thuế đang là 10% như Việt Nam nhưng Philippines là 15% còn Trung Quốc là 17%, trong khi đó, Singapore và Thái Lan lại ở mức 7%.

“So sánh là khó vì mặt bằng khác nhau, VAT là nằm trong tổng thể các sắc thuế chứ không phải là tách các thuế ra so sánh vì như vậy là khập khiễng”, bà Cúc nói. Giải thích thêm về việc khó so sánh mức thuế VAT ở các nước với nhau, bà Cúc cho biết, một số nước có tỷ lệ thu ngân sách từ thuế trực thu cao, một số nước khác - nhất là các nước đang phát triển như Việt Nam, lại có tỷ lệ từ thuế gián thu (như VAT) cao nên các sắc thuế áp dụng sẽ không giống nhau.

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm, khi mới áp dụng VAT tại Việt Nam, sắc thuế cao nhất dự kiến là 20% nhưng không thực hiện. Trong khi đó, tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm dần từ mức 32% trước đây còn 28%, rồi 25%, 20%...

Mức điều chỉnh tăng thuế VAT lần này, theo bà Cúc thì ở một số nhóm hàng là hợp lý. Ví dụ như đường hiện nay là hàng hoá công nghệ phẩm duy nhất áp VAT 5% trong khi các mặt hàng khác như sữa là 10%. Như vậy việc tăng lên là hợp lý.

Đối với vấn đề người dân lo lắng khi tăng VAT ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đặc biệt đối với người thu nhập thấp, bà Cúc nhấn mạnh những mặt hàng thuộc sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt, thuỷ sản như gạo, thịt, cá... tức nhu yếu phẩm không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT nên không bị tác động.

Bên cạnh đó, đối với những đối tượng chịu thuế, tăng 2% có nghĩa là 100.000 đồng mất đi 2.000 đồng, 1 triệu đồng thì mất 20.000 đồng, như vậy “lấy bình quân thu nhập thấp cũng không ảnh hưởng nhiều”. Riêng với doanh nghiệp, dù rằng tăng 2% nhưng về thuế nhập khẩu một số sản phẩm được lùi lại nên bù qua về thì doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

Nói riêng về thuế, vị cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói rằng bên cạnh các chính sách điều chỉnh thuế còn cần phải tăng cường công tác quản lý thuế bởi nếu chỉ chính sách không mà buông lỏng quản lý thì không được. Ngoài ra, một câu chuyện khác cần đặc biệt lưu ý, theo bà Cúc, đó là phải kiểm soát được chi, vì như bà nói “đồng tiền thuế thu được của người dân là mồ hôi nước mắt, nhà nước phải chi có trách nhiệm và hiệu quả”.

Theo Báo điện tử Người đồng hành đăng ngày 22/08/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Bỏ 675 điều kiện kinh doanh: Tránh bỏ chỗ này, phình chỗ khác 25/09/2017 16:58

  Trao đổi với Dân Việt, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, quyết tâm bỏ tới gần 700 điều kiện kinh doanh ở Bộ Công Thương có thể coi là “tiếng súng” đầu tiên nhưng cần phải hiện thực hóa quyết tâm đó chứ không chỉ là lời hứa suông.

 • GS Đặng Hùng Võ: Bất động sản xanh tại Việt Nam mới chỉ là trào lưu 25/09/2017 16:42

  Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam mâu thuẫn giữa chi phí trước mắt và lợi ích dài hạn là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến phát triển công trình xanh tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức trào lưu.

 • Sau Bộ Công thương, không có lý do gì các bộ khác không bỏ điều kiện kinh doanh vô lý 22/09/2017 15:45

  Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế Thủ tướng, Trọng tài viên VIAC khẳng định, Bộ Công thương bỏ được hàng trăm điều kiện kinh doanh, các bộ khác không có lý do gì chậm trễ công việc này.

   

 • Chủ tịch VIAC Trần Hữu Huỳnh: Môi trường kinh doanh là của chúng ta, không phải cầu xin ai cả 22/09/2017 15:06

  Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh giá quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa sang các bộ ngành khác.

 • TS Trần Đình Thiên: Cố tăng tín dụng sẽ gây rủi ro 21/09/2017 09:39

  Phân tích kỹ hơn về những rủi ro, vị chuyên gia chỉ ra rằng: "Theo tính toán, 1% tăng trưởng tín dụng sẽ tác động đến lạm phát nhiều hơn so với tác động tích cực lên tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chưa hẳn đã thúc đẩy được tăng trưởng GDP, mà hậu quả để lại là khó tránh rủi ro nợ xấu.

 • Rà soát, loại bỏ điều kiện kinh doanh: Phải vạch được mặt, chỉ được tên 21/09/2017 09:27

  Ví như cuộc chiến của Uber, Grap với taxi truyền thống chẳng hạn. Có cuộc chiến này là do chúng ta cho thí điểm loại hình mới vào lưu hành nhưng lại “lúng túng” trong quá trình quản lí tổng thể hoạt động taxi. Chính sự lúng túng này đã khiến taxi truyền thống cảm thấy “bất công” bởi họ có nguy cơ phải chịu thêm rất nhiều điều kiện kinh doanh như: cấm chạy trên một số tuyến đường, chạy vào một thời gian nhất định… còn Uber hay Grap thì lại có thể… hoạt động thoải mái.

 • Vụ tranh chấp VCPMC - khách sạn trong vòng luẩn quẩn 20/09/2017 10:13

  Với tuyên bố ngày 11 tháng 9 năm 2017 của VCPMC về tiếp tục thu tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc trên TV lắp đặt trong phòng ngủ khách sạn từ tháng 10 năm 2017, vụ tranh chấp giữa Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và một số khách sạn tại Thành phố Đà Nẵng đã quay trở lại vạch xuất phát ngày 26 tháng 4 năm 2017 và bắt đầu đi vào vòng luẩn quẩn.

 • Gỡ điểm nghẽn LC tại thị trường Nam Phi 18/09/2017 17:39

  Đây là nhận định chung của phần lớn doanh nghiệp đã có hoạt động xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Nam Phi tại Hội thảo “Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Nam - Nam Phi” được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam tổ chức mới đây.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC