Góc nhìn trọng tài viên

Chủ tịch VIAC Trần Hữu Huỳnh: Môi trường kinh doanh là của chúng ta, không phải cầu xin ai cả

22/09/2017 15:06

Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh giá quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa sang các bộ ngành khác.

 

Ông Trần Hữu Huỳnh: Môi trường kinh doanh là của chúng ta, không phải cầu xin ai cả

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 21/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã kí Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018.

Theo Quyết định này, Bộ Công Thương đã cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh (bằng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh) thuộc 17 ngành nghề. Đây là con số lớn chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương.

Xung quanh việc cắt giảm này, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi nhanh với luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC – người đã “tham gia bàn luận về vấn đề này từ lúc tóc còn xanh, tới nay đầu đã bạc”.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh là một quyết định” lịch sử” và “dũng cảm” của Bộ Công Thương. Quan điểm của ông như thế nào?

Chủ tịch VIAC - Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Tôi thì cho rằng đó là một quyết định kịp thời, bởi 3 lý do:

Thứ nhất, đây là cả một quá trình đấu tranh dai dẳng, kéo dài mấy chục năm của cộng đồng doanh nghiệp. Nói theo nguyên lý triết học thì đến nay, lượng đã biến đổi thành chất.

Thứ hai là các hiệp hội, các viện nghiên cứu, các tổ chức khác đã vào cuộc rà soát để “chỉ mặt” các điều kiện kinh doanh bất hợp lý và bất hợp pháp rồi.

Thứ ba, Chính phủ cũng đã có quyết tâm rất lớn trong việc này, đã nhiều lần thảo luận để cắt giảm điều kiện kinh doanh. Đặc biệt là Thủ tướng đã thành lập tổ công tác, đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các bộ, ngành, giao nhiệm vụ cho VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) và CIEM (Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương) rà soát và đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh cũng như đã giao các Bộ phải nghiên cứu đề xuất của 2 tổ chức này.

Tất cả những điều kiện này, chúng ta gọi là “lượng”, đến một lúc nào đó phải đổi thành chất. Nói chín muồi thì không hẳn, nhưng đấy là quyết định đầu tiên có tính hợp lý, kịp thời.

Điều này cũng cho thấy một khi cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức đại diện doanh nghiệp, các chuyên gia, viện nghiên cứu và truyền thông quyết liệt theo đuổi vấn đề, kiến nghị thẳng với Chính phủ, với các bộ ngành một cách kiên quyết thì không chỉ điều kiện kinh doanh mà các vấn đề bất hợp lý khác cũng buộc phải cải tiến, thay đổi.

 

Động thái của Bộ Công Thương sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa sang các Bộ ngành khác - Luật sư Trần Hữu Huỳnh

PV: Việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương sẽ tác động như thế nào đến môi trường kinh doanh?

Chủ tịch VIAC - Luật sư Trần Hữu Huỳnh: 675 điều kiện kinh doanh là một con số rất lớn. Điều này trước hết cho thấy số lượng điều kiện kinh doanh bất hợp lý, bất hợp pháp rất lớn (có bất hợp lý, bất hợp pháp mới cắt bỏ).

Các điều kiện này bao nhiêu năm nay là gánh nặng của doanh nghiệp. Việc cắt bỏ, do vậy, sẽ giải phóng doanh nghiệp ra khỏi gánh nặng về thủ tục và chi phí. Chi phí giảm thì giá cả sẽ giảm theo.

Thứ hai, việc cắt giảm sẽ khiến môi trường kinh doanh thông thoáng. Môi trường kinh doanh mà thông thoáng, chi phí lại thấp thì sẽ có nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, từ đó thúc đẩy cạnh tranh.

Thứ ba, động thái cắt giảm này là một tín hiệu về mặt chính trị, chính sách. Tức là nhà nước đã bắt đầu thấy được vai trò của mình, phải kiên quyết trong cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng để luôn luôn hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Thứ tư, động thái của Bộ Công Thương sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa. Bộ Công Thương làm được thì các Bộ khác cũng phải nghiêm túc nhìn lại và phải làm quyết liệt, khẩn trương.

Cuối cùng, đây cũng là một tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp, với các hiệp hội, các chuyên gia và với truyền thông. Nói như ngôn ngữ dân gian thì “con khóc thì mẹ phải cho bú”, trong điều kiện như vậy, rõ ràng khi chúng ta có quyết tâm, chúng ta sẽ đạt được. Vì môi trường kinh doanh là của chúng ta, không phải đi cầu xin ai cả, chúng ta có nhiệm vụ phải đấu tranh bảo vệ nó, để giữ gìn nó.

PV: Việc Bộ Công Thương cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh sẽ tác động đến các bộ ngành khác như thế nào?

Chủ tịch VIAC - Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Quyết định của Bộ Công Thương là kịp thời và đi trước trên quy mô lớn. Vấn đề đặt ra là trong cùng một thể chế như vậy, một bộ máy hành chính như vây, Bộ Công Thương làm được, tại sao các Bộ khác lại không làm được. Cho nên tất yếu là các Bộ khác phải làm.

Và tôi thấy động thái hiện nay là (dù vẫn đang còn thảo luận) nhưng Bộ Y tế hay thành phố Hải Phòng chẳng hạn cũng đã tổ chức thảo luận với tổ công tác để cắt giảm điều kiện kinh doanh. Nhưng dù là Bộ nào tiếp theo thì cũng phải là kịp thời được như Bộ Công Thương.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo Thụy Khanh (báo Vietnam Finance) đăng ngày 22/9/2017

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hòa giải, đối thoại tại Tòa án: Nên theo cơ chế thu phí 18/10/2019 11:18

  Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và TAND TC vừa phối hợp tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

 • Nguy cơ tranh chấp bất động sản gia tăng 18/10/2019 11:13

  Sự đa dạng, tính phức tạp của các loại tranh chấp bất động sản sẽ ngày càng tăng theo thời gian. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có những phương án phù hợp để đối mặt xử lý.

 • Tranh chấp từ hợp đồng FIDIC lên đến 250 triệu USD 18/10/2019 11:05

  Theo Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu rõ về FIDIC nên đã gặp phải những tranh chấp thương mại với giá trị hàng trăm triệu USD.

   

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đối thoại: Điểm cộng cho môi trường đầu tư 18/10/2019 11:00

  Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án đang được Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chủ trì xây dựng và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 và thông qua tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV. 

   

   

 • Nâng cao kiến thức về tranh chấp đầu tư quốc tế 18/10/2019 10:56

  Các luật sư đánh giá rằng, tranh chấp đầu tư quốc tế phát sinh từ xung đột giữa cơ quan nhà nước với nhà đầu tư nước ngoài có nguồn gốc từ chính các tranh chấp thương mại.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế và tài chính 18/10/2019 10:53

  Sáng 5/10, tại Cung Quy hoạch TP Hạ Long (Quảng Ninh), trong khuôn khổ Triển lãm chuyên đề về kinh tế tài chính khu vực phía Bắc tại tỉnh Quảng Ninh năm 2019 đã diễn ra tọa đàm với chủ đề: “Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế - tài chính" về 2 nội dung "Kinh tế chia sẻ" và "Tài chính"...

 • Doanh nhân ngày càng được xã hội tôn trọng và kỳ vọng 18/10/2019 10:44

  Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh, từng có gần 30 năm sát cánh cùng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

   

 • Doanh nghiệp Việt đối mặt với rắc rối xuất xứ hàng hóa 18/10/2019 10:39

  Từ việc thực hư Asanzo có bóc tem nhãn hàng ngoại để gắn mác “Made in Vietnam” hay không, cho đến những nghi vấn của Bộ Công Thương về việc gian lận thương mại để xuất khẩu trong ngành gỗ ép… đang làm dấy lên mối lo ngại về những rắc rối mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải đối mặt. Điều này không chỉ làm tổn hại đến một DN, một ngành hàng, mà cả hình ảnh, thương hiệu và uy tín của một quốc gia.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC