Góc nhìn trọng tài viên

Chưa có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp cho ngành bán lẻ

01/09/2017 10:45

Với một nền kinh tế đang phát triển trên nền tảng dân số hơn 90 triệu người, ngành bán lẻ Việt Nam được nhận định là rất có tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bán lẻ nước ta hiện còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển ngành, trong đó đặc biệt là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

 Chưa có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp cho ngành bán lẻ, - Ảnh 1

Ngành bán lẻ hiện nay chưa có hệ thống đào tạo chuyên nghiệp

Công nghệ bán lẻ hiện đại

Theo các chuyên gia, xu hướng ngành bán lẻ toàn cầu là luôn thay đổi và phát triển trở thành công nghệ bán lẻ hiện đại, trong đó hiện nay, sự tích hợp giữa bán hàng tại cửa hàng thực và giao dịch thương mại điện tử đang rất phổ biến. Hiện nay, xu hướng bán lẻ hiện đại đã thể hiện rõ rệt và hầu như tất cả các định dạng bán lẻ trên thế giới đều đã có mặt tại Việt Nam.

Ông Ralf Matthaes – Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Infocus Mekong Research cho biết, người dân ngày càng thay đổi cách tiêu dùng. Trong khi các doanh nhân biết rõ hơn về xu hướng tiêu dùng, có niềm tin hơn về sự phát triển của nền kinh tế, thì phần lớn người tiêu dùng vẫn còn hoài nghi, thiếu niềm tin, và tỏ ra dè dặt trong tiêu dùng. Sự bùng nổ của giao dịch thương mại điện tử cùng uy tín của các hãng bán lẻ đang thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ ngành bán lẻ, 80% doanh thu bán lẻ của Việt Nam đến từ các cửa hàng nhỏ lẻ.

Các doanh nghiệp đều nhận thấy tiềm năng của thị trường bán lẻ, nhưng để chiếm lĩnh thị trường thì rõ ràng đây là những thách thức không dễ vượt qua. Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhận xét, ngành bán lẻ Việt Nam sau một thời kỳ phát triển mạnh nay đã có dấu hiệu chững lại. Mục tiêu 40% mức bán lẻ hiện đại 2020 rất khó thực hiện. Đến nay, Việt Nam mới chỉ đạt tỷ lệ bán lẻ hiện đại khoảng 27-28%. Một trong những khó khăn để phát triển ngành bán lẻ ở Việt Nam chính là vấn đề nhân sự và công nghệ.

Nhu cầu nhân sự chất lượng cao

Công nghệ bán lẻ hiện đại trên thế giới luôn thay đổi. Các loại hình bán lẻ trên thế giới như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh đều đã có mặt ở Việt Nam nhưng mức độ phát triển chưa đồng đều, đội ngũ nhân sự chưa tốt. Cũng theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, rất nhiều doanh nghiệp trong hiệp hội mong muốn thành lập một cơ sở đào tạo chuyên nghiệp về bán lẻ để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.

Về những khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự ngành bán lẻ ở Việt Nam, ông Trần Ngọc Thái Sơn, Tổng giám đốc Tiki.vn nêu ra thực tế một số doanh nghiệp bán lẻ có sự tăng trưởng nhanh như Lazada hay Tiki đều gặp thách thức về nhân sự. Tốc độ tuyển dụng nhân sự, đào tạo nhân sự chất lượng cao không theo kịp tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

Bà Trịnh Lan Phương, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Bibo Mart - chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm dành cho mẹ và bé chia sẻ, khó khăn đầu tiên của các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam chính là nguồn nhân sự. Bibo Mart đã đầu tư rất nhiều vào đào tạo, sau khi tìm được nhân sự xác định sẽ gắn bó lâu dài, doanh nghiệp đã mạnh dạn thuê các chuyên gia giỏi từ nước ngoài về đào tạo cho nhân viên. Các bạn trẻ Việt Nam thường xác định học hết cấp 3 là thi đại học, học đại học xong là muốn tìm được công việc liên quan đến ngành được đào tạo, các công việc bán hàng, phục vụ chỉ được xem là một công việc tạm thời. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thiếu những trường đào tạo chuyên về bán lẻ. Vì vậy, để có nguồn nhân sự bán lẻ chính quy là rất khó khăn. Trong tương lai, bà Phương cũng mong muốn Việt Nam sẽ có những trường đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán lẻ.

Tại Việt Nam, tỷ lệ dân số thành thị tăng khoảng 3-4% mỗi năm, tương đương 3,5 triệu người, là một thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp bán lẻ. Bình quân mặt bằng bán lẻ hiện nay tại Hà Nội là 0,26 m2/người, TP HCM là 0,12 m2/người – thấp hơn rất nhiều so với các thành phố khác trong khu vực như Bangkok (0,89 m2/người), Singapore (0,75 m2/người), Bắc Kinh (0,65 m2/người)…

Theo Anh Quang và Văn Lý Báo dân sinh đăng ngày 29/08/2017

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ vẫn cần duy trì khoảng cách tối thiểu 22/05/2018 11:27

  Mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải (GT - VT) cho biết, Thông tư 49/2016/TT-BGTVT về trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ không quy định khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm là 70km, vì vậy khi sửa đổi Thông tư 49 cũng không đặt ra vấn đề này. Dù vậy, những lùm xùm tại các trạm thu giá BOT hiện nay đòi hỏi phải sớm làm rõ cơ sở khoa học của khoảng cách 70km - được quy định tại Thông tư 159/2013 của Bộ Tài chính.

 • Đánh thuế tài sản thời điểm này là không hợp lý 22/05/2018 11:24

  Mức đánh thuế đất nông nghiệp hiện nay cũng cao nhưng người dân còn “chịu đựng được” thì không nên sửa đổi còn nếu xem xét thấy thật sự cần thiết thì phải cân nhắc và không nên đánh thuế nhà thành một sắc thuế riêng độc lập. Hiện nay, trung bình mỗi hộ gia đình có một ngôi nhà hoặc nhiều hộ ở chung một nhà. Nếu đánh thuế vào nhà như vậy thật sự không công bằng, làm cho người dân cảm thấy bức xúc. 

 • Lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 22/05/2018 08:31

  Chiều ngày 17/05/2018, Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 cho cán bộ đoàn viên, hội viên; cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các Sở ban ngành tỉnh Trà Vinh; giảng viên, viên chức của Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh, Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh.

 • Lấy thiện chí trọng dụng trí thức Việt kiều 08/05/2018 11:24

  Chúng ta đã có chủ trương, chính sách thu hút trí thức Việt kiều nhưng tính minh bạch dường như vẫn là điểm hạn chế trong chính sách cầu hiền tài này. Tôi cho rằng cần phải có môi trường để trí thức Việt kiều trở về có đất "dụng võ", cũng như các đãi ngộ cần toàn diện và tương xứng.

 • Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Hai điều kiện để tham gia đầu tư tiền ảo là “tham” và “nhẹ dạ” 03/05/2018 16:29

  Việc khiếu kiện và đòi bồi thường đối với những rủi ro khi đầu tư tiền ảo là vô cùng khó khăn trong bối cảnh pháp luật Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến tiền ảo. Tuy nhiên, người chơi không vì thế mà chùn chân…

 • Làm gì để bảo vệ bản thân trước cơn lốc tiền số, kinh doanh sản phẩm tài chính kiểu đa cấp? 25/04/2018 23:13

  Tiền số hay thường được biết đến dưới tên gọi "tiền ảo" đã thu hút được một lượng lớn người Việt Nam quan tâm và đầu tư trong thời gian qua. Với mức độ tăng giá lên tới 10 lần trong năm 2017, không ít nhà đầu tư đã chớp được cơ hội kiếm tiền nhanh chóng từ Bitcoin và nhiều loại tiền ảo khác.

 • PPP - Mô hình ưu việt chưa được khai thác đúng mức 24/04/2018 09:35

  Các nhà đầu tư đang gặp nhiều khó khăn bởi bất ổn chính sách và các rủi ro đi kèm khi tham gia dự án theo mô hình hợp tác công - tư (PPP).

 • Hướng đi nào cho doanh nghiệp? 19/04/2018 17:31

  Mặc dù Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đã có quy định cụ thể trong việc hình sự hóa các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với pháp nhân, song dù là biện pháp hình sự hay hành chính, nếu doanh nghiệp không tự nâng cao nhận thức cũng như tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình thì việc bị xâm phạm quyền là điều khó tránh khỏi.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC