Góc nhìn trọng tài viên

Chuyên gia Eurocham: Nhiều sản phẩm từ EU giá rất rẻ có thể cạnh tranh tại thị trường Việt Nam

07/08/2019 10:32

Các doanh nghiệp  ĐBSCL tham gia hội thảo, tìm cơ hội từ thị trường EU. Ảnh: HĐ  

Ngày 24/7, tại TP Cần Thơ hơn 100 đại biểu đại diện Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành, doanh nghiệp (DN), nhà sản xuất trong vùng ĐBSCL tham dự hội thảo “Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sớm được thông qua”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ và Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp tổ chức.  

Các chuyên gia kinh tế, đại diện các Hiệp hội Cá tra Việt Nam, DN thủy sản ĐBSCL tham gia các ý kiến tham luận, tập trung phân tích, nhận diện cơ hội thách thức khi EVFTA có hiệu lực thi hành.

Hội thảo còn cung cấp thêm thông tin cho các DN, các nhà sản xuất ở ĐBSCL về xuất khẩu hàng nông, thủy sản vào thị trường của 28 nước thành viên EU. Triển vọng thu hút đầu tư từ khu vực EU, đồng thời giải đáp những thắc mắc của DN nhằm khai thác lợi thế EVFTA, đẩy mạnh Thương mại - Đầu tư khu vực ĐBSCL - EU và Việt Nam - EU trong thời gian tới.

Về triển vọng thu hút đầu tư - kinh doanh từ khu vực EU, ông Florian J Beranek, chuyên viên Unido, thành viên Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), nói: Dự kiến đến năm 2020, Hiệp định sẽ được Quốc hội Việt Nam và EU thông qua. Tuy nhiên vừa qua trong huyến đi từ Bắc vào Nam tôi nhận thấy các DN nhỏ VN chưa thật sự quan tâm đến xuất khẩu hàng hóa sang EU. Thậm chí có ý kiến cho rằng sản phẩm từ EU nhập khẩu vào VN sẽ khó cạnh tranh với các DN vừa và nhỏ của VN, vì các sản phẩm của EU luôn đắt đỏ với sản phẩm nội địa. Tôi cho đây là ý nghĩ sai lầm, bởi hiện có nhiều sản phẩm từ EU có giá rất rẻ có thể cạnh tranh như thịt heo, gà…

Trong năm 2018 kim ngạch xuất khẩu của khu vực ĐBSCL đạt 17,4 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2017 và chiếm 7,1% so với kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó có 6 tỉnh xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD như TP Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và Cà Mau.

Các mặt hàng nông, thủy sản chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu. Vùng ĐBSCL đóng góp khoảng 90% sản lượng gạo, 65% sản lượng thủy sản, 70% sản lượng trái cây cho xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu thủy sản nhiều nhất là Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc. Riêng thị trường gạo xuất khẩu nhiều nhất là Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, Châu Phi.

EVFTA là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Ngày 30/6 vừa qua, EVFTA đã được ký kết tại Hà Nội được xem là bước ngoặt quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-EU. Trong thời gian tới sau khi Quốc hội hai bên Việt Nam và EU thông qua sẽ ấn định thời điểm EVFTA có hiệu lực thi hành. EVFTA cùng với Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay.

Theo Hữu Đức/ Nông nghiệp Việt Nam/ 24-07-2019.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Doanh nghiệp địa ốc ưa trọng tài hơn tòa án 09/10/2019 11:00

  Với nhiều lợi thế hơn đưa nhau ra tòa, hòa giải thông qua trọng tài thương mại đang là phương thức hữu dụng được nhiều doanh nghiệp bất động sản lựa chọn để giải quyết tranh chấp.

 • Tranh chấp bảo hiểm – trọng tài liệu có hiệu quả? 01/10/2019 08:52

  Dự báo trong năm 2019, ngành bảo hiểm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của thị trường, dự kiến mức tăng trưởng 20% cũng như tăng cường tính hiệu quả, bền vững và an toàn. Cùng với sự phát triển nhanh chóng đó, các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm ngày càng gia tăng cả về số lượng cũng như độ phức tạp của tranh chấp.

 • Sửa luật: Cần bắt đầu từ khái niệm… 01/10/2019 08:47

  Một lần nữa, các luật nền tảng về pháp lý thực thể và hoạt động đầu tư, gồm Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, cùng được chỉnh sửa. Dù chưa được thông qua, một người bạn của tôi chia sẻ, anh chưa lạc quan. Anh là người Âu, rất rành tiếng Việt, đã tham gia và có đóng góp lớn trên thị trường từ những ngày đầu. Riêng tôi, vẫn là những băn khoăn cũ…

 • Lối đi nào cho hộ kinh doanh cá thể? 20/09/2019 08:24

  Dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi mới nhất đã bổ sung một chương về hộ kinh doanh (HKD) cá thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có hay không nên đưa HKD vào Luật, thay vào đó xây dựng cơ sở pháp lý khác để tạo điều kiện cho HKD phát triển, lớn lên thành DN.

 • Áp dụng tập quán qua một vụ tranh chấp 16/09/2019 10:31

  Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo hợp đồng vận chuyển theo chuyến (voyage charter party) thường có thỏa thuận sau khi hết thời hạn bốc hoặc dỡ hàng, nếu hàng hóa chưa được bốc, dỡ xong thì người thuê vận chuyển phải trả tiền phạt đối với thời gian bốc, dỡ vượt quá thời hạn cho phép. Tập quán “once on demurrage, always on demurrage” (một khi đã bị phạt thì luôn luôn bị phạt) khá phổ biến và được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng có được áp dụng ở Việt Nam hay không là một vấn đề dễ xảy ra tranh chấp. 

 • Tranh chấp về thỏa thuận được coi là sửa đổi hợp đồng 16/09/2019 10:09

  Dịch vụ logistics ngày càng được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế và bao gồm nhiều ngành riêng biệt nên càng dễ xảy ra tranh chấp nếu không được chú ý thích đáng. Dưới đây là một vụ kiện để bạn đọc tham khảo. 

 • Hòa giải thương mại tại Việt Nam 16/09/2019 10:04

  Hiện nay, tại Việt Nam tồn tại 4 phương thức giải quyết tranh chấp bao gồm:  Thương lượng, Hòa giải, Trọng Tài, Tòa án. Trong đó, phương thức thương lượng, hòa giải, trọng tài là các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án hay còn gọi là phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (Alternative dispute resolution – ADR). 

 • So sánh trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư và trọng tài thương mại 16/09/2019 09:42

  Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trọng tài đã, đang và sẽ trở thành phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Tuy nhiên, vì có nhiều phương thức trọng tài khác nhau; trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư nước ngoài kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư (hay còn gọi trọng tài ISDS) và trọng tài thương mại. Và, vì sự phức tạp của trọng tài ISDS, bài viết nhằm cung cấp đặc điểm cơ bản của trọng tài ISDS trong mối tương quan, so sánh với trọng tài thương mại.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC