Góc nhìn trọng tài viên

Cộng đồng SMEs hội nhập: những dấu chân tí hon

20/05/2019 16:23

Theo ông Võ Hùng Dũng, trọng tài viên VIAC, nguyên giám đốc phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam – chi nhánh Cần Thơ, cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có nền tài chính mỏng, công nghệ thấp, nguồn nhân lực về “cơ bản” là yếu; việc tiếp cận vốn nhiều bất cập, tài trợ thương mại còn hạn chế do chưa có đủ nguồn lực tài chính để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; thiếu lao động có kỹ năng để tham gia vào những khâu có giá trị gia tăng cao như: chế biến, phân phối (bán lẻ) và marketing…

Để vượt qua những thách thức này, theo ông Dũng, Chính phủ cần đẩy mạnh việc cải cách các thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo khâu đột phá trong phát triển doanh nghiệp và phát triển kinh tế. Các doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm thông tin thị trường, ngành hàng tiềm năng và các chuẩn mực quốc tế, trên cơ sở đó định hướng và xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn…

Bà Mary Etta Tarnowka, tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho rằng với 21% SMEs tại Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, con số này rất thấp so với chỉ số trung bình 46% của các quốc gia cùng thuộc Cộng đồng kinh tế AEC.

Bà Mary Etta Tarnowka cho biết, đã có 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng lợi từ hoạt động hỗ trợ huấn luyện của Hoa Kỳ. Còn ông Noboru Kondo, giám đốc điều hành công ty Brain Works, Nhật, chia sẻ: nước Nhật cách nay 40 năm cũng ô nhiễm rất nhiều và thức ăn cũng không phải an toàn gì, nhưng người Nhật từng bước cải thiện, kiên quyết sửa sai để mọi sản phẩm tham gia thị trường đều an toàn.

Tại Việt Nam, một công ty Nhật chế biến nước uống từ trái sơ ri Gò Công bán qua Nhật, yêu cầu đầu tiên là nguyên liệu an toàn, tưởng quá khó nhưng nhà vườn đã làm được. Loại nước uống được ưa chuộng qua công nghệ của Nhật đã ra đời từ nguồn nguyên liệu sơ ri nhờ công ty Nhật biết nhu cầu thị trường, có công nghệ và nhìn thấy lợi thế khác biệt từ trái sơ ri. Điều bất ngờ thú vị nhất, sau này người trồng sơ ri mới biết.

“Để sản phẩm này tham gia chuỗi giá trị thức uống tại Nhật và một số nước, câu hỏi đặt ra là nên bắt tay với ai?Kết nối doanh nghiệp nhỏ để thành lớn mạnh, hay chơi với người khổng lồ? Noboru Kondo nói: về sau mọi người nói chơi với người khổng lồ cứ lo sợ không biết lúc nào “hắn” sẽ nuốt mình.

Theo Ngọc Bích/ Thế giới Hội nhập/ 17-05-2019.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hòa giải, đối thoại tại Tòa án: Nên theo cơ chế thu phí 18/10/2019 11:18

  Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và TAND TC vừa phối hợp tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

 • Nguy cơ tranh chấp bất động sản gia tăng 18/10/2019 11:13

  Sự đa dạng, tính phức tạp của các loại tranh chấp bất động sản sẽ ngày càng tăng theo thời gian. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có những phương án phù hợp để đối mặt xử lý.

 • Tranh chấp từ hợp đồng FIDIC lên đến 250 triệu USD 18/10/2019 11:05

  Theo Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu rõ về FIDIC nên đã gặp phải những tranh chấp thương mại với giá trị hàng trăm triệu USD.

   

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đối thoại: Điểm cộng cho môi trường đầu tư 18/10/2019 11:00

  Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án đang được Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chủ trì xây dựng và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 và thông qua tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV. 

   

   

 • Nâng cao kiến thức về tranh chấp đầu tư quốc tế 18/10/2019 10:56

  Các luật sư đánh giá rằng, tranh chấp đầu tư quốc tế phát sinh từ xung đột giữa cơ quan nhà nước với nhà đầu tư nước ngoài có nguồn gốc từ chính các tranh chấp thương mại.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế và tài chính 18/10/2019 10:53

  Sáng 5/10, tại Cung Quy hoạch TP Hạ Long (Quảng Ninh), trong khuôn khổ Triển lãm chuyên đề về kinh tế tài chính khu vực phía Bắc tại tỉnh Quảng Ninh năm 2019 đã diễn ra tọa đàm với chủ đề: “Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế - tài chính" về 2 nội dung "Kinh tế chia sẻ" và "Tài chính"...

 • Doanh nhân ngày càng được xã hội tôn trọng và kỳ vọng 18/10/2019 10:44

  Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh, từng có gần 30 năm sát cánh cùng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

   

 • Doanh nghiệp Việt đối mặt với rắc rối xuất xứ hàng hóa 18/10/2019 10:39

  Từ việc thực hư Asanzo có bóc tem nhãn hàng ngoại để gắn mác “Made in Vietnam” hay không, cho đến những nghi vấn của Bộ Công Thương về việc gian lận thương mại để xuất khẩu trong ngành gỗ ép… đang làm dấy lên mối lo ngại về những rắc rối mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải đối mặt. Điều này không chỉ làm tổn hại đến một DN, một ngành hàng, mà cả hình ảnh, thương hiệu và uy tín của một quốc gia.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC