Góc nhìn trọng tài viên

Đề xuất về "người nước ngoài góp ít vốn" Chuyên gia nói gì?

10/07/2018 18:42
(PL)- Có ý kiến cho rằng việc người nước ngoài góp tí vốn mà ung dung sống ở Việt Nam nên được điều chỉnh bằng cách khác, không phải sửa luật.

Báo Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 9-7 đăng bài “Góp tí vốn, người nước ngoài ung dung sống ở Việt Nam!” thông tin Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa đề nghị HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Luật Doanh nghiệp (DN), Luật Đầu tư về quy định mức vốn tối thiểu khi người nước ngoài (NNN) đầu tư tại Việt Nam.

Quan điểm của UBND TP Đà Nẵng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của chuyên gia, xoay quanh vấn đề cần hay không cần sửa luật.

Ông TRẦN HÀO HÙNG, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ KH&ĐT:

Thực trạng rất đáng quan tâm

Vấn đề TP Đà Nẵng nêu ra về thực trạng NNN góp vốn đầu tư là đáng quan tâm. Đề xuất về việc sửa Luật Đầu tư quy định mức vốn tối thiểu đối với NNN cũng là một trong những đề xuất cần được nghiên cứu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Luật Đầu tư không quy định những ưu đãi về giấy phép lao động (GPLĐ), xuất nhập cảnh và cư trú, mà quy định những vấn đề khung về ưu đãi đầu tư, trong đó có hỗ trợ về thuế, đất đai, hạ tầng…

Nếu muốn quy định mức vốn tối thiểu của NNN đầu tư vào Việt Nam, chúng ta cần phải cân nhắc nhiều mặt. Nên nhớ rằng Việt Nam đã hội nhập rất sâu rộng với hàng loạt các FTA và dĩ nhiên là có rất nhiều cam kết quốc tế. Cần phải xem xét việc quy định như vậy có phân biệt đối xử giữa đầu tư trong nước và nước ngoài hay không, có đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong đầu tư hay không. Việc xem xét này là rất cần thiết để vừa đáp ứng nhu cầu quản lý phát sinh từ thực tiễn, vừa không ảnh hưởng đến quyền lợi các nhà đầu tư và việc thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội trong thời buổi hội nhập.

Ông NGUYỄN MINH ĐỨC, Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

Có thể không cần sửa luật

Những ý kiến của ông Thơ và TP Đà Nẵng đã nêu đúng thực trạng hiện nay ở một số nơi. Đó là việc NNN tuy góp vốn ít nhưng số vốn dù ít hay nhiều đều được coi là “đầu tư nước ngoài” (FDI). Một khi được coi là FDI thì theo luật định, nhà đầu tư được hưởng những ưu đãi về GPLĐ, xuất nhập cảnh và cư trú.

Đề xuất về ‘người nước ngoài góp ít vốn’: Chuyên gia nói gì? - ảnh 1
Các chuyên gia nói không phải lo việc người nước ngoài góp tí vốn mà ung dung sống ở Việt Nam. Ảnh: HTD

Tuy nhiên, đề nghị của TP Đà Nẵng là sửa Luật Đầu tư, trong đó quy định mức vốn tối thiểu mà NNN phải đầu tư để được hưởng các ưu đãi lại có vẻ không phù hợp. Bởi lẽ việc góp vốn hay đầu tư bao nhiêu là quyền của NNN, miễn là họ kinh doanh theo pháp luật của Việt Nam.

Theo tôi, với thực trạng mà TP Đà Nẵng nêu ra, vấn đề không nằm ở Luật Đầu tư hay Luật DN mà nằm ở các quy định về GPLĐ, xuất nhập cảnh và cư trú. Có lẽ chúng ta cần quy định theo hướng NNN góp vốn bao nhiêu để kinh doanh cũng được. Tuy nhiên, khi muốn được ưu đãi về GPLĐ, xuất nhập cảnh và cư trú thì phải có mức tối thiểu. Giải pháp này vừa giải quyết được việc NNN góp ít vốn mà được ưu đãi như TP Đà Nẵng nêu, vừa không ảnh hưởng đến thu hút đầu tư.

Luật sư TRƯƠNG THANH ĐỨC, Trọng tài viênTrung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam:

Chưa phải là mối lo

Việc NNN đến Việt Nam đầu tư và hưởng lợi không phải là mối lo khi mà Nhà nước thực ra không phải mất chi phí gì cho phúc lợi mà họ được hưởng. DN lớn hay bé, vốn nhiều hay ít đều là đầu tư, kinh doanh. Xét ra họ chỉ đóng góp nhiều hay ít chứ không tạo ra gánh nặng cho Nhà nước hay xã hội khi họ không hưởng lợi ích vật chất, tiền bạc gì từ ngân sách.

Trên thực tế, có thể chúng ta quy định mức vốn đầu tư tối thiểu như nhiều quốc gia đã làm. Cần lưu ý những quốc gia đó là “điểm đến của cả thế giới”; nhiều người, nhiều nhà đầu tư ở các nước khác muốn đầu tư vào đó để định cư. Những nước ấy họ có chính sách để chặn người nhập cảnh và lựa chọn nhà đầu tư tốt. Việt Nam liệu đã phải là nơi mà các nhà đầu tư, công dân các nước tìm đến và mong muốn định cư chưa ngoài số các nhà đầu tư thực sự muốn đến Việt Nam để kinh doanh?

Do vậy, theo tôi, vấn đề này chưa đáng lo. Việc có những người lách luật, lợi dụng quy định là chuyện bình thường. Điều này chắc chắn không tệ hại bằng việc có những trường hợp khai vống vốn đầu tư lên nhưng lại chẳng bỏ ra đồng nào đầu tư.

Một chuyên gia về đầu tư nước ngoài:

Có thể tham khảo nước ngoài

Kiến nghị sửa Luật Đầu tư, Luật DN như TP Đà Nẵng đề xuất là không khả thi trong bối cảnh nguyên tắc đối xử bình đẳng phải được tuân thủ. Tuy vậy, Việt Nam cũng hoàn toàn có thể tham khảo cách thức các nước đã áp dụng để có cách ứng xử phù hợp.

Hiện các nước như Mỹ, Canada, Úc… đều khuyến khích đầu tư và có hình thức đầu tư định cư. Chẳng hạn, một số bang ở Canada có những điều kiện định cư theo diện doanh nhân như chứng minh tài chính tối thiểu tới 600.000 CAD, kèm theo đó là trình độ quản lý, khả năng tiếng Anh, đề xuất dự án hoặc mua lại công ty của Canada… Còn Úc cũng có những chương trình khuyến khích, thu hút đầu tư và định cư ở mức 200.000 ASD.

Còn ở Mỹ, thậm chí nếu chỉ đầu tư 1 USD thì Mỹ cũng hoan nghênh. Chỉ có điều với suất đầu tư quá nhỏ thì nhà đầu tư sẽ không được cấp thẻ xanh. Đương nhiên có những hình thức đầu tư định cư có mức khoảng 500.000 đến 1 triệu USD và phải được chứng minh nguồn gốc tài chính. Khi đó, nhà đầu tư sẽ được ưu đãi về cư trú.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, hiện nay Luật Đầu tư và Luật DN không quy định mức vốn đầu tư tối thiểu dẫn đến tình trạng một số NNN lợi dụng tham gia góp vốn đầu tư với số vốn rất ít ỏi, có những trường hợp chưa tới 50 triệu đồng. Trong khi đó, họ lại hưởng rất nhiều ưu đãi như được miễn GPLĐ, được cấp thẻ tạm trú ở lại Việt Nam lâu dài… Do đó, cần điều chỉnh Luật DN, Luật Đầu tư theo hướng quy định mức vốn tối thiểu khi NNN đầu tư tại Việt Nam. 
 
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Vì sao hàng loạt dự án đầu tư công dễ dàng “đội vốn” sai quy định? 12/07/2018 18:28

  Lý giải về nguyên nhân đội vốn ở các dự án đầu tư công, nhiều chuyên gia pháp lý đều cho rằng lỗi không hoàn toàn do cơ chế và những “lỗ hổng” của hệ thống chính sách pháp luật. Vậy thì còn những nguyên nhân nào khác? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này (bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn của các Luật sư và chuyên gia).

 • Truy thu gần 2.300 tỷ từ giao dịch liên kết "nhập nhằng" 12/07/2018 18:23

  “Chúng tôi đề nghị Bộ KH&ĐT nghiên cứu, báo cáo Chính phủ cơ chế kiểm soát để hạn chế DN FDI lỗ luỹ kế, lỗ mất vốn nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng để hưởng ưu đãi thuế. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin đồng bộ về DN FDI để phục vụ việc tổng hợp, đánh giá, giám sát hiệu quả, kịp thời”, đại diện Bộ Tài chính đề nghị.

 • Lạm phát 2018 trong tầm kiểm soát 11/07/2018 10:49

  Nhiều chuyên gia cảnh báo cần phải hết sức lưu ý và theo dõi diễn biến của CPI để có thể kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH (ảnh), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

 • Chuyện rất kì quặc nhưng cứ diễn ra phổ biến 09/07/2018 20:55

  "Hàng đổi hàng bao giờ cũng lệch lạc về giá trị vì không thông qua đồng tiền và do mỗi bên đều có thước đo về giá trị khác nhau. Đây là điều rất lệch lạc", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên VIAC khái quát.

 • Thực thi các bản án bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật 06/07/2018 11:14

  Trao đổi tại hội thảo chuyên đề vừa qua tại Hà Nội, Luật sư Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao, Trọng tài viên trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: Trong một thế giới phẳng, thông tin nhanh nhạy, đa chiều, việc thi hành phán quyết chậm trễ, kéo dài không hiệu quả sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại làm ăn với Việt Nam. 

 • Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp? 04/07/2018 11:04

  Nhà nước can thiệp vào thị trường đến đâu để vừa thúc đẩy thị trường cạnh tranh vừa bảo đảm cạnh tranh hiệu quả, tức là phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, an toàn hơn, luôn là bài toán khó cho các cơ quan quản lý và đương nhiên, không thể làm hài lòng tất cả. Bởi mỗi giai đoạn lại xuất hiện những khó khăn, những nhân tố mới mà không phải lúc nào chúng ta cũng kịp xử lý.

 • Phạm vi thu hồi đất rộng có thể gây nên khiếu kiện và tham nhũng? 02/07/2018 16:26

  Gửi tham luận tới Hội thảo Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, ông Hùng cho rằng còn nhiều bất cập trong Luật đất đai hiện tại, điều này có thể tạo điều kiện cho tình trạng tham nhũng, và khiếu kiện.

 • Chính phủ Việt Nam làm gì để không bị kiện? 26/06/2018 16:42

  Luật sư Châu Huy Quang, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ thêm về những rủi ro pháp lý, như vừa qua ông có hỗ trợ cho một doanh nghiệp hàng hải của nước ngoài, khi họ đang vận chuyển hơn 7 tấn dầu thì cảnh sát biển Việt Nam cho rằng đây là khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam (ở Quảng Nam). Sau đó, cảnh sát biển dùng nghiệp vụ là hai tàu đánh cá để tiếp cận chặn tàu nước ngoài và bảo rằng anh đang có hành vi sang mạn dầu trái phép rồi ra quyết định tịch thu dầu. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC