Góc nhìn trọng tài viên

Doanh nghiệp và báo chí: Xây dựng mối quan hệ win - win

07/08/2019 10:35

Trên thực tế, mối quan hệ báo chí – doanh nghiệp (DN) là mối quan hệ tương hỗ cùng phát triển. Mối quan hệ này ngày càng phát triển mạnh mẽ và đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của đất nước.

Đây là chủ đề được trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn “Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công trong bối cảnh mới”, do Báo Diễn đàn doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều ngày 17/7.

Song hành cùng phát triển

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, trong quá trình phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin, chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa là công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho DN. Đồng thời, DN, doanh nhân cũng là cảm hứng, là nguồn đề tài vô cùng phong phú cho báo chí. Thậm chí, Chủ tịch VCCI còn ví von quan hệ báo chí - DN là cuộc “hôn nhân”, bởi hai chủ thể này đã luôn song hành cùng nhau.

“Báo chí luôn chia sẻ buồn vui cùng DN, là cánh chim báo tin khi DN gặp niềm vui và là nơi chia sẻ cùng DN khi DN gặp nỗi buồn. Khi DN gặp oan sai, DN sẽ tìm đến báo chí để “đánh trống kêu oan. Có những nhà báo được coi là “hiệp sĩ” xả thân bảo vệ DN bị oan sai. Không chỉ bảo vệ DN, báo chí còn luôn hiến kế cùng DN, đồng hành cùng DN trong quá trình thúc đẩy cải cách thể chế, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước” – ông Lộc chia sẻ.

 bao chi dn

 Toàn cảnh diễn đàn: Ảnh: Thiện Trần

Dù vậy, theo ông Lộc, không phải lúc nào cuộc “hôn nhân” này cũng “cơm lành, canh ngọt”. Thực tế đã có lúc quan hệ báo chí, DN cũng có những khoảng cách khiến cho thông tin bị sai lệch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến DN. Điều này có thể do một số cơ quan báo chí bị hạn chế về thông tin, hoặc không ngoại trừ do cả những động cơ không trong sáng…

Mặt khác, nhiều DN cũng co cụm lại, không chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, bộ phận truyền thông hay cơ chế phát ngôn của DN chưa định hình, thống nhất. Nhiều DN còn lúng túng trong tổ chức bộ phận truyền thông, trong kỹ năng quan hệ công chúng và đặc biệt là kỹ năng quan hệ với báo chí…

Chủ động hợp tác

Đồng quan điểm của Chủ tịch VCCI, chia sẻ từ câu chuyện ghi nhận từ DN, ông Phạm Văn Miên – Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân cho biết: “Một DN trong lĩnh vực công nghệ thông tin chia sẻ với tôi, DN luôn sẵn sàng “chơi” với báo chí nhưng không muốn xuất hiện trên báo chí kể cả tin tốt hay xấu. DN này mỗi năm bỏ ra 1 tỷ đồng cho một tờ báo để ủng hộ người nghèo, nhưng không muốn đưa tên lên mặt báo”. Ví dụ trên cho thấy, trên thực tế, nhiều DN có nhận thức chưa đúng về mối quan hệ của báo chí và DN, hay nhiều DN có tư tưởng né tránh báo chí, sợ bị làm phiền…

Từ thực tế đó, theo ông Miên, để giải quyết những tồn tại trong mối quan hệ báo chí – DN cần từ hai phía. Về phía DN, trước hết người đứng đầu DN phải trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và cung cấp thông tin cho báo chí. Việc từ chối cung cấp thông tin cũng phải có cách, không thể từ chối báo chí mãi được. Thực tế có nhiều báo đã đưa cả phản hồi từ chối của DN lên mặt báo, do đó, kỹ năng giao tiếp của người đứng đầu DN rất quan trọng. Ngoài ra, DN cũng cần có bộ phận truyền thông chuyên nghiệp…

Về phía báo chí, các cơ quan báo chí, người làm báo cần có cái tâm và cái nhìn khách quan khi phản ánh các thông tin liên quan đến DN. “Có những lãnh đạo một số cơ quan báo chí chủ trương “bật đèn xanh” cho phóng viên đi làm kinh tế bằng cách nắm những yếu điểm của DN hoặc tự bản thân một số người xưng danh nhà báo, nhưng hoạt động vì những động cơ không trong sáng nhằm tư lợi cá nhân… Điều này là không thể, phi đạo đức. Nếu cơ quan báo chí, người làm báo không giữ được đạo đức nghề nghiệp thì mối quan hệ này sẽ sứt mẻ” – ông Miên nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cũng cho rằng, cả hai phía (báo chí và DN) cần đồng hành, tôn trọng và phải nhận thức rằng mối quan hệ báo chí – DN là mối quan hệ tương hỗ, “win - win” cùng phát triển. Tất nhiên, đồng hành không có nghĩa là thấy sai phạm của DN mà báo chí làm ngơ, và ngược lại với DN, việc cung cấp thông tin phải chân thực, đầy đủ để phóng viên, nhà báo có sự nhìn nhận đúng hơn vấn đề mà độc giả đang quan tâm…./.

Theo Diệu Thiện/ Thời báo Tài chính Việt Nam/ 17-07-2019. 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Doanh nghiệp địa ốc ưa trọng tài hơn tòa án 09/10/2019 11:00

  Với nhiều lợi thế hơn đưa nhau ra tòa, hòa giải thông qua trọng tài thương mại đang là phương thức hữu dụng được nhiều doanh nghiệp bất động sản lựa chọn để giải quyết tranh chấp.

 • Tranh chấp bảo hiểm – trọng tài liệu có hiệu quả? 01/10/2019 08:52

  Dự báo trong năm 2019, ngành bảo hiểm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của thị trường, dự kiến mức tăng trưởng 20% cũng như tăng cường tính hiệu quả, bền vững và an toàn. Cùng với sự phát triển nhanh chóng đó, các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm ngày càng gia tăng cả về số lượng cũng như độ phức tạp của tranh chấp.

 • Sửa luật: Cần bắt đầu từ khái niệm… 01/10/2019 08:47

  Một lần nữa, các luật nền tảng về pháp lý thực thể và hoạt động đầu tư, gồm Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, cùng được chỉnh sửa. Dù chưa được thông qua, một người bạn của tôi chia sẻ, anh chưa lạc quan. Anh là người Âu, rất rành tiếng Việt, đã tham gia và có đóng góp lớn trên thị trường từ những ngày đầu. Riêng tôi, vẫn là những băn khoăn cũ…

 • Lối đi nào cho hộ kinh doanh cá thể? 20/09/2019 08:24

  Dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi mới nhất đã bổ sung một chương về hộ kinh doanh (HKD) cá thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có hay không nên đưa HKD vào Luật, thay vào đó xây dựng cơ sở pháp lý khác để tạo điều kiện cho HKD phát triển, lớn lên thành DN.

 • Áp dụng tập quán qua một vụ tranh chấp 16/09/2019 10:31

  Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo hợp đồng vận chuyển theo chuyến (voyage charter party) thường có thỏa thuận sau khi hết thời hạn bốc hoặc dỡ hàng, nếu hàng hóa chưa được bốc, dỡ xong thì người thuê vận chuyển phải trả tiền phạt đối với thời gian bốc, dỡ vượt quá thời hạn cho phép. Tập quán “once on demurrage, always on demurrage” (một khi đã bị phạt thì luôn luôn bị phạt) khá phổ biến và được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng có được áp dụng ở Việt Nam hay không là một vấn đề dễ xảy ra tranh chấp. 

 • Tranh chấp về thỏa thuận được coi là sửa đổi hợp đồng 16/09/2019 10:09

  Dịch vụ logistics ngày càng được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế và bao gồm nhiều ngành riêng biệt nên càng dễ xảy ra tranh chấp nếu không được chú ý thích đáng. Dưới đây là một vụ kiện để bạn đọc tham khảo. 

 • Hòa giải thương mại tại Việt Nam 16/09/2019 10:04

  Hiện nay, tại Việt Nam tồn tại 4 phương thức giải quyết tranh chấp bao gồm:  Thương lượng, Hòa giải, Trọng Tài, Tòa án. Trong đó, phương thức thương lượng, hòa giải, trọng tài là các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án hay còn gọi là phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (Alternative dispute resolution – ADR). 

 • So sánh trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư và trọng tài thương mại 16/09/2019 09:42

  Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trọng tài đã, đang và sẽ trở thành phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Tuy nhiên, vì có nhiều phương thức trọng tài khác nhau; trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư nước ngoài kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư (hay còn gọi trọng tài ISDS) và trọng tài thương mại. Và, vì sự phức tạp của trọng tài ISDS, bài viết nhằm cung cấp đặc điểm cơ bản của trọng tài ISDS trong mối tương quan, so sánh với trọng tài thương mại.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC