Góc nhìn trọng tài viên

DOC áp thuế vô lý với cá tra Việt Nam: Đi ngược tiến trình tự do thương mại

23/03/2018 16:31

Việc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kiện quyết định áp thuế vô lý của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (CIT) là hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với quy định từ phía Mỹ

Chiều 21-3, trao đổi với phóng viên, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), khẳng định doanh nghiệp (DN) Việt Nam không bán phá giá cá tra vào Mỹ và sẽ nộp đơn khiếu kiện quyết định áp thuế vô lý của DOC lên CIT.

Từng thắng kiện

Ông Hòe cho rằng: "Theo quy định, DN Việt Nam có 30 ngày để khiếu kiện sau khi DOC công bố quyết định và chúng tôi sẽ nộp đơn trong thời gian sớm nhất. VASEP tin tưởng CIT sẽ có phán quyết công bằng và khách quan cho cá tra Việt Nam. Các DN Việt Nam đã từng tham gia vụ kiện tương tự với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm của Mỹ với phán quyết cuối cùng theo hướng có lợi cho DN Việt Nam".

Theo ông Hòe, việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo nước này mà còn tạo ra nhiều công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam tại đây. Người tiêu dùng Mỹ có nguồn cung thịt trắng ổn định với chất lượng tốt và giá cả phù hợp. Ở lần xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), Công ty Godaco là DN duy nhất được chọn để xem xét hồ sơ và DOC đã yêu cầu DN thực hiện việc thay đổi cách kê khai hồ sơ có nhiều khác biệt so với các kỳ trước. Công ty đã nộp hồ sơ đúng hạn nhưng DOC lại không xem xét một cách đầy đủ dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn khiến cho mức thuế tính cho DN tăng cao một cách vô lý là 3,87 USD/kg.

Mức thuế này cũng được áp cho các DN còn lại và tăng 5,61 lần so POR12 (0,69 USD/kg). Đây là việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.

"Quyết định áp đặt của DOC đi ngược lại tiến trình tự do thương mại, quyền lợi người tiêu dùng Mỹ, ảnh hưởng đến ngành cá tra, sinh kế của nông dân Việt Nam" - ông Hòe nhấn mạnh.

Theo ông Ông Hàng Văn, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang (Đồng Tháp) - DN đủ điều kiện xuất khẩu cá tra sang Mỹ nhưng 2 năm qua không xuất được lô nào do rào cản thuế - cho biết mức thuế suất DOC áp lần này gây thiệt hại kinh tế nhiều hơn người ngoài ngành nghĩ. "Đây là thuế chống bán phá giá Mỹ áp cho các lô hàng từ ngày 1-8-2015 đến 31-7-2016. Ở giai đoạn này, các DN xuất khẩu tạm tính mức thuế là 0,69 USD/kg theo POR12, nghĩa là DN phải nộp thêm 3,18 USD/kg. Để xuất khẩu lô hàng mới, DN nhập khẩu phải ký quỹ 3,87 USD/kg, là một số tiền quá lớn, DN Mỹ sẽ không mua cá tra từ Việt Nam" - ông Văn dự báo.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, cựu Thứ trưởng Bộ Thủy sản, đánh giá mức thuế DOC áp lần này mang tính "tiêu diệt đối thủ" chứ không phải chống bán phá giá. "Không hiểu DOC tính toán kiểu gì mà áp mức thuế từ 3,87 - 7,74 USD/kg, bằng và thậm chí có trường hợp là cao gấp đôi giá bán cá tra phi-lê (khoảng 4 USD/kg - PV). Việt Nam có quá nhiều lợi thế trong sản xuất cá thịt trắng là cá tra nên giá thành thấp, giá bán 4 USD/kg ngành cá tra Việt Nam có lợi nhuận. DN Việt Nam sẽ kiên trì theo đuổi vụ kiện, tôi được biết nhiều DN nước ngoài bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá đã phải bỏ thị trường" - bà Minh phân tích.

"Đáp ứng các yêu cầu hồ sơ của DOC không hề đơn giản. Tôi biết có trường hợp DN cá tra tiếp đoàn DOC, nhân viên phải thức trắng cả tuần để trả lời chi tiết các câu hỏi DOC yêu cầu từ chiều tối hôm trước và phải trả lời ngay sáng hôm sau. Ở các nước, khi bị điều tra chống bán phá giá, các DN cùng ngành hàng luôn hỗ trợ DN bị đơn bắt buộc để giảm áp lực cho họ. Tôi nghĩ giai đoạn này các DN cá tra Việt cần chung sức để giữ thị trường Mỹ" - bà Minh gợi ý.

DOC áp thuế vô lý với cá tra Việt Nam: Đi ngược tiến trình tự do thương mại - Ảnh 1.

Nhờ cá tra Việt Nam, người tiêu dùng Mỹ có nguồn cung thịt trắng ổn định

với chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Ảnh: NGỌC ÁNH

Có thể kiện tiếp ra WTO

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cho rằng các DN, hiệp hội đều có quyền khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền ban hành mức thuế vô lý với cá tra của Việt Nam. Nếu những khiếu nại đó không được giải quyết thì VASEP có thể kiến nghị với Chính phủ để có thể khởi kiện việc áp thuế không công bằng, không hợp lý theo các quy định trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). "Như vậy, cơ sở pháp lý nằm ngay trong những quy định khởi kiện của WTO. Chuyện này không xa lạ với DN Việt Nam, trước đây ta cũng đã làm một số vụ tương tự" - ông Huỳnh nêu ý kiến.

Cũng theo luật sư Huỳnh, mức thuế như Mỹ áp với Việt Nam mới đây là quá cao so với tình hình thực tế. "Quan điểm của VASEP hay các hiệp hội, DN khác là dựa trên thực tế sản xuất. Tức là, khi người ta đã có những phản ứng rõ ràng như vậy thì họ đã có cơ sở thực tế để khẳng định mức thuế là cao và có thể khởi kiện" - ông Huỳnh nhìn nhận.

Đại diện Bộ Công Thương cũng đánh giá ý định VASEP muốn kiện ra CIT là hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với quy định từ phía Mỹ. Tuy nhiên, đây là việc giữa các DN chứ không phải của Chính phủ.

Thực tế, đã có nhiều DN tính đến việc này và trong quá khứ, phía Việt Nam cũng đã theo đuổi nhiều vụ kiện. "Chính phủ chỉ tham vấn, hỗ trợ các DN khởi kiện. Chính phủ cũng có thể yêu cầu áp dụng đúng các quy định của WTO trong quá trình khởi kiện để bảo vệ lợi ích cho DN trong nước. Tuy nhiên, Chính phủ hiện vẫn chưa tính đến bước này" - đại diện Bộ Công Thương cho biết. 

Theo Ngọc Ánh - Phương Nhung Báo Người Lao động đăng ngày 23/03/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Đề xuất đánh thuế tài sản: “Tiền mua nhà là khoản tiết kiệm của người dân, sao lại đánh thuế?” 17/04/2018 10:50

  Cái mà Bộ Tài chính gọi là kinh nghiệm quốc tế thì tôi cho rằng cần phải được nghiên cứu thấu đáo để có thể hiểu được trong bối cảnh nào, với mục đích gì thì nên đánh thuế tài sản. Về nguyên lý về đánh thuế tài sản của phương tây, là để kích thích việc sử dụng tài sản đó hiệu quả hơn, ví dụ, đánh thuế đất dư thừa trong khuôn viên nhà ở để tránh tình trạng một gia đình sử dụng quá nhiều đất mà lẽ ra đất đó có thể được sử dụng hiệu quả hơn.

   

 • Doanh nghiệp bắt đầu "thấm" Nghị định 20 16/04/2018 11:27

  Các quy định mới của Nghị định 20/2017/NĐ-CP về giao dịch liên kết, có hiệu lực từ 1-5-2017, như mẫu tờ khai về hồ sơ thông tin tập đoàn toàn cầu hay báo cáo lợi nhuận liên quốc gia đang là thách thức không dễ vượt qua với nhiều doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế năm 2017 đang diễn ra hiện nay.

 • Cổ đông lớn muốn bước nhanh vào HĐQT, được không? 12/04/2018 10:47

  Chi gần 5 tỷ USD để sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB vào tháng 12/2017, chiếm 53,59% vốn tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Vietnam Beverage muốn bước chân vào Hội đồng quản trị (HĐQT) Sabeco thật sớm.

 • Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không? 11/04/2018 16:33

  Đối với hoạt động nhận, rút tiền gửi tiết kiệm, các văn bản pháp lý hiện hành là Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành kèm theo Quyết định 1160/2014 của Ngân hàng Nhà nước (gọi tắt là Quy chế), Quyết định số 47/2006 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành kèm theo Quyết định 1160/2014.

 • Sửa Luật Phòng, chống tham nhũng: Từ chuyện đánh thuế hay tịch thu tài sản... 06/04/2018 14:23

  Ai cũng biết chống tham nhũng sẽ không đi vào thực chất nếu không thu hồi được tài sản bị chiếm đoạt. Đó là lý do mà dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng đưa ra biện pháp đánh thuế cao tới 45% hay tịch thu các tài sản không giải trình được nguồn gốc trong quá trình kê khai tài sản của cán bộ nhà nước

 • “Kinh tế số và chính sách an ninh mạng Việt Nam”: Không nhất thiết ban hành thêm luật mới 06/04/2018 14:19

  Việt Nam đang chứng kiến đồng thời sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số, đi kèm với gia tăng các rủi ro về an ninh mạng. Do đó, đòi hỏi chính sách an ninh mạng phải được đánh giá lại và có bước tiến mới để đối phó với những lo ngại về an ninh an toàn thông tin cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số.

 • Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh 06/04/2018 14:16

  Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, song quy mô đầu tư của các doanh nghiệp này lại đang có xu hướng nhỏ đi. Mức vốn đầu tư bình quân của mỗi doanh nghiệp tư nhân năm 1995 là khoảng 1,7 tỷ đồng, đến 2005 giảm còn khoảng 0,98 tỷ đồng, đến năm 2016 chỉ là 0,46 tỷ đồng.

 • Bao lần thăng trầm, thương hiệu cá tra mạnh lên? 05/04/2018 18:36

  Cá tra Việt Nam một lần nữa tiếp tục đối diện “hàng rào kỹ thuật bảo hộ” khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa qua ban hành kết luận cuối cùng trong việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về chống bán phá giá cá tra, cá ba sa của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ. Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá ba sa của Việt Nam bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39-7,74 USD/kg. Đây là các mức thuế rất cao, tác động lớn tới xuất khẩu cá tra, cá ba sa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC