Góc nhìn trọng tài viên

DOC áp thuế vô lý với cá tra Việt Nam: Đi ngược tiến trình tự do thương mại

23/03/2018 16:31

Việc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kiện quyết định áp thuế vô lý của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (CIT) là hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với quy định từ phía Mỹ

Chiều 21-3, trao đổi với phóng viên, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), khẳng định doanh nghiệp (DN) Việt Nam không bán phá giá cá tra vào Mỹ và sẽ nộp đơn khiếu kiện quyết định áp thuế vô lý của DOC lên CIT.

Từng thắng kiện

Ông Hòe cho rằng: "Theo quy định, DN Việt Nam có 30 ngày để khiếu kiện sau khi DOC công bố quyết định và chúng tôi sẽ nộp đơn trong thời gian sớm nhất. VASEP tin tưởng CIT sẽ có phán quyết công bằng và khách quan cho cá tra Việt Nam. Các DN Việt Nam đã từng tham gia vụ kiện tương tự với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm của Mỹ với phán quyết cuối cùng theo hướng có lợi cho DN Việt Nam".

Theo ông Hòe, việc xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo nước này mà còn tạo ra nhiều công ăn việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam tại đây. Người tiêu dùng Mỹ có nguồn cung thịt trắng ổn định với chất lượng tốt và giá cả phù hợp. Ở lần xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), Công ty Godaco là DN duy nhất được chọn để xem xét hồ sơ và DOC đã yêu cầu DN thực hiện việc thay đổi cách kê khai hồ sơ có nhiều khác biệt so với các kỳ trước. Công ty đã nộp hồ sơ đúng hạn nhưng DOC lại không xem xét một cách đầy đủ dẫn đến việc áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn khiến cho mức thuế tính cho DN tăng cao một cách vô lý là 3,87 USD/kg.

Mức thuế này cũng được áp cho các DN còn lại và tăng 5,61 lần so POR12 (0,69 USD/kg). Đây là việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình xem xét.

"Quyết định áp đặt của DOC đi ngược lại tiến trình tự do thương mại, quyền lợi người tiêu dùng Mỹ, ảnh hưởng đến ngành cá tra, sinh kế của nông dân Việt Nam" - ông Hòe nhấn mạnh.

Theo ông Ông Hàng Văn, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang (Đồng Tháp) - DN đủ điều kiện xuất khẩu cá tra sang Mỹ nhưng 2 năm qua không xuất được lô nào do rào cản thuế - cho biết mức thuế suất DOC áp lần này gây thiệt hại kinh tế nhiều hơn người ngoài ngành nghĩ. "Đây là thuế chống bán phá giá Mỹ áp cho các lô hàng từ ngày 1-8-2015 đến 31-7-2016. Ở giai đoạn này, các DN xuất khẩu tạm tính mức thuế là 0,69 USD/kg theo POR12, nghĩa là DN phải nộp thêm 3,18 USD/kg. Để xuất khẩu lô hàng mới, DN nhập khẩu phải ký quỹ 3,87 USD/kg, là một số tiền quá lớn, DN Mỹ sẽ không mua cá tra từ Việt Nam" - ông Văn dự báo.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, cựu Thứ trưởng Bộ Thủy sản, đánh giá mức thuế DOC áp lần này mang tính "tiêu diệt đối thủ" chứ không phải chống bán phá giá. "Không hiểu DOC tính toán kiểu gì mà áp mức thuế từ 3,87 - 7,74 USD/kg, bằng và thậm chí có trường hợp là cao gấp đôi giá bán cá tra phi-lê (khoảng 4 USD/kg - PV). Việt Nam có quá nhiều lợi thế trong sản xuất cá thịt trắng là cá tra nên giá thành thấp, giá bán 4 USD/kg ngành cá tra Việt Nam có lợi nhuận. DN Việt Nam sẽ kiên trì theo đuổi vụ kiện, tôi được biết nhiều DN nước ngoài bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá đã phải bỏ thị trường" - bà Minh phân tích.

"Đáp ứng các yêu cầu hồ sơ của DOC không hề đơn giản. Tôi biết có trường hợp DN cá tra tiếp đoàn DOC, nhân viên phải thức trắng cả tuần để trả lời chi tiết các câu hỏi DOC yêu cầu từ chiều tối hôm trước và phải trả lời ngay sáng hôm sau. Ở các nước, khi bị điều tra chống bán phá giá, các DN cùng ngành hàng luôn hỗ trợ DN bị đơn bắt buộc để giảm áp lực cho họ. Tôi nghĩ giai đoạn này các DN cá tra Việt cần chung sức để giữ thị trường Mỹ" - bà Minh gợi ý.

DOC áp thuế vô lý với cá tra Việt Nam: Đi ngược tiến trình tự do thương mại - Ảnh 1.

Nhờ cá tra Việt Nam, người tiêu dùng Mỹ có nguồn cung thịt trắng ổn định

với chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Ảnh: NGỌC ÁNH

Có thể kiện tiếp ra WTO

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cho rằng các DN, hiệp hội đều có quyền khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền ban hành mức thuế vô lý với cá tra của Việt Nam. Nếu những khiếu nại đó không được giải quyết thì VASEP có thể kiến nghị với Chính phủ để có thể khởi kiện việc áp thuế không công bằng, không hợp lý theo các quy định trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). "Như vậy, cơ sở pháp lý nằm ngay trong những quy định khởi kiện của WTO. Chuyện này không xa lạ với DN Việt Nam, trước đây ta cũng đã làm một số vụ tương tự" - ông Huỳnh nêu ý kiến.

Cũng theo luật sư Huỳnh, mức thuế như Mỹ áp với Việt Nam mới đây là quá cao so với tình hình thực tế. "Quan điểm của VASEP hay các hiệp hội, DN khác là dựa trên thực tế sản xuất. Tức là, khi người ta đã có những phản ứng rõ ràng như vậy thì họ đã có cơ sở thực tế để khẳng định mức thuế là cao và có thể khởi kiện" - ông Huỳnh nhìn nhận.

Đại diện Bộ Công Thương cũng đánh giá ý định VASEP muốn kiện ra CIT là hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với quy định từ phía Mỹ. Tuy nhiên, đây là việc giữa các DN chứ không phải của Chính phủ.

Thực tế, đã có nhiều DN tính đến việc này và trong quá khứ, phía Việt Nam cũng đã theo đuổi nhiều vụ kiện. "Chính phủ chỉ tham vấn, hỗ trợ các DN khởi kiện. Chính phủ cũng có thể yêu cầu áp dụng đúng các quy định của WTO trong quá trình khởi kiện để bảo vệ lợi ích cho DN trong nước. Tuy nhiên, Chính phủ hiện vẫn chưa tính đến bước này" - đại diện Bộ Công Thương cho biết. 

Theo Ngọc Ánh - Phương Nhung Báo Người Lao động đăng ngày 23/03/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Vì sao hàng loạt dự án đầu tư công dễ dàng “đội vốn” sai quy định? 12/07/2018 18:28

  Lý giải về nguyên nhân đội vốn ở các dự án đầu tư công, nhiều chuyên gia pháp lý đều cho rằng lỗi không hoàn toàn do cơ chế và những “lỗ hổng” của hệ thống chính sách pháp luật. Vậy thì còn những nguyên nhân nào khác? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này (bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn của các Luật sư và chuyên gia).

 • Truy thu gần 2.300 tỷ từ giao dịch liên kết "nhập nhằng" 12/07/2018 18:23

  “Chúng tôi đề nghị Bộ KH&ĐT nghiên cứu, báo cáo Chính phủ cơ chế kiểm soát để hạn chế DN FDI lỗ luỹ kế, lỗ mất vốn nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng để hưởng ưu đãi thuế. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin đồng bộ về DN FDI để phục vụ việc tổng hợp, đánh giá, giám sát hiệu quả, kịp thời”, đại diện Bộ Tài chính đề nghị.

 • Lạm phát 2018 trong tầm kiểm soát 11/07/2018 10:49

  Nhiều chuyên gia cảnh báo cần phải hết sức lưu ý và theo dõi diễn biến của CPI để có thể kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH (ảnh), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

 • Đề xuất về "người nước ngoài góp ít vốn" Chuyên gia nói gì? 10/07/2018 18:42

  Nếu muốn quy định mức vốn tối thiểu của NNN đầu tư vào Việt Nam, chúng ta cần phải cân nhắc nhiều mặt. Nên nhớ rằng Việt Nam đã hội nhập rất sâu rộng với hàng loạt các FTA và dĩ nhiên là có rất nhiều cam kết quốc tế. Cần phải xem xét việc quy định như vậy có phân biệt đối xử giữa đầu tư trong nước và nước ngoài hay không, có đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong đầu tư hay không. 

 • Chuyện rất kì quặc nhưng cứ diễn ra phổ biến 09/07/2018 20:55

  "Hàng đổi hàng bao giờ cũng lệch lạc về giá trị vì không thông qua đồng tiền và do mỗi bên đều có thước đo về giá trị khác nhau. Đây là điều rất lệch lạc", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên VIAC khái quát.

 • Thực thi các bản án bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật 06/07/2018 11:14

  Trao đổi tại hội thảo chuyên đề vừa qua tại Hà Nội, Luật sư Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao, Trọng tài viên trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: Trong một thế giới phẳng, thông tin nhanh nhạy, đa chiều, việc thi hành phán quyết chậm trễ, kéo dài không hiệu quả sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại làm ăn với Việt Nam. 

 • Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp? 04/07/2018 11:04

  Nhà nước can thiệp vào thị trường đến đâu để vừa thúc đẩy thị trường cạnh tranh vừa bảo đảm cạnh tranh hiệu quả, tức là phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, an toàn hơn, luôn là bài toán khó cho các cơ quan quản lý và đương nhiên, không thể làm hài lòng tất cả. Bởi mỗi giai đoạn lại xuất hiện những khó khăn, những nhân tố mới mà không phải lúc nào chúng ta cũng kịp xử lý.

 • Phạm vi thu hồi đất rộng có thể gây nên khiếu kiện và tham nhũng? 02/07/2018 16:26

  Gửi tham luận tới Hội thảo Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, ông Hùng cho rằng còn nhiều bất cập trong Luật đất đai hiện tại, điều này có thể tạo điều kiện cho tình trạng tham nhũng, và khiếu kiện.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC