Góc nhìn trọng tài viên

Eurocham muốn EVFTA được phổ biến kỹ đến 63 tỉnh thành tại Việt Nam

08/07/2019 15:57
Eurocham muốn EVFTA được phổ biến kỹ đến 63 tỉnh, thành Việt Nam - Ảnh 1.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trao đổi các thông tin bên lề hội thảo - Ảnh: N.BÌNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên lề hội thảo cập nhật Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) diễn ra ở TP.HCM ngày 5-7, ông Nicolas Audier - trọng tài viên VIAC, chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham Việt Nam) - cho biết một trong những nỗ lực mà chính phủ hai bên hướng đến là đảm bảo tinh thần, nội dung của hiệp định được phổ biến tới các cấp, các tỉnh thành của Việt Nam.

Theo đó, một loạt các hội thảo, sự kiện sẽ được hội doanh nghiệp hai bên tổ chức ở các địa phương nhằm cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về cam kết trong EVFTA. 

Ông Nicolas Audier cho rằng một trong những thách thức sau khi hiệp định được thực thi là các sự thay đổi quy tắc, quy định mà hiệp định vươn tới và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính quyền các cấp cần được cập nhật thông tin đó.

Việt Nam có 63 tỉnh, thành và mỗi địa phương sẽ có những đặc thù khác nhau, trong khi đó, nhà xuất khẩu châu Âu chỉ bán được hàng khi họ hiểu được thị trường, hiểu thị hiếu tiêu dùng người Việt Nam. 

Do đó thời gian tới, Eurocham sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin về thị trường, về cam kết trong hiệp định tới 63 địa phương của Việt Nam, đảm bảo cách hiểu thống nhất, hiểu rõ về cam kết của EVFTA cũng như những tiêu chuẩn mà các nhà xuất khẩu Việt Nam muốn xuất sang thị trường châu Âu và ngược lại. 

Nói về kỳ vọng, chủ tịch Eurocham Việt Nam nhìn nhận sau khi hiệp định được ký kết, bước tiếp theo và cũng là bước cuối cùng là hiệp định sẽ được bỏ phiếu bầu tại Nghị viện châu Âu và phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam. 

Trong thời gian này, hoạt động xuất khẩu hàng hoá châu Âu vào Việt Nam cũng sẽ tăng nhưng không nhanh chóng vì các doanh nghiệp này cũng phải mất ít nhất hai năm để nắm các quy tắc mới khi hiệp định bắt đầu có hiệu lực và họ cũng cần từng đó năm để hiểu được thị trường Việt Nam.

"Sẽ có một làn sóng di chuyển của các doanh nghiệp châu Âu đến Việt Nam, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ để đón các lợi ích mà hiệp định này đem lại. Tuy vậy, vẫn cần nhiều thời gian nhìn thấy chuyển động này", ông Nicolas Audier nói với Tuổi Trẻ Online.

Dòng vốn đầu tư từ châu Âu vào Việt Nam cũng sẽ khó ồ ạt thời gian đầu. Việt Nam đang là điểm đến của các cơ sở sản xuất, thương hiệu lớn nhất thế giới; các công ty đa quốc gia cũng từng có những bước tuần tự khi vào thị trường Việt Nam, cần thời gian để mọi thứ thẩm thấu.

Theo N.Bình/ Tuổi Trẻ/ 05-07-2019.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lối đi nào cho hộ kinh doanh cá thể? 20/09/2019 08:24

  Dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi mới nhất đã bổ sung một chương về hộ kinh doanh (HKD) cá thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có hay không nên đưa HKD vào Luật, thay vào đó xây dựng cơ sở pháp lý khác để tạo điều kiện cho HKD phát triển, lớn lên thành DN.

 • Áp dụng tập quán qua một vụ tranh chấp 16/09/2019 10:31

  Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo hợp đồng vận chuyển theo chuyến (voyage charter party) thường có thỏa thuận sau khi hết thời hạn bốc hoặc dỡ hàng, nếu hàng hóa chưa được bốc, dỡ xong thì người thuê vận chuyển phải trả tiền phạt đối với thời gian bốc, dỡ vượt quá thời hạn cho phép. Tập quán “once on demurrage, always on demurrage” (một khi đã bị phạt thì luôn luôn bị phạt) khá phổ biến và được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng có được áp dụng ở Việt Nam hay không là một vấn đề dễ xảy ra tranh chấp. 

 • Tranh chấp về thỏa thuận được coi là sửa đổi hợp đồng 16/09/2019 10:09

  Dịch vụ logistics ngày càng được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế và bao gồm nhiều ngành riêng biệt nên càng dễ xảy ra tranh chấp nếu không được chú ý thích đáng. Dưới đây là một vụ kiện để bạn đọc tham khảo. 

 • Hòa giải thương mại tại Việt Nam 16/09/2019 10:04

  Hiện nay, tại Việt Nam tồn tại 4 phương thức giải quyết tranh chấp bao gồm:  Thương lượng, Hòa giải, Trọng Tài, Tòa án. Trong đó, phương thức thương lượng, hòa giải, trọng tài là các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án hay còn gọi là phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (Alternative dispute resolution – ADR). 

 • So sánh trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư và trọng tài thương mại 16/09/2019 09:42

  Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trọng tài đã, đang và sẽ trở thành phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Tuy nhiên, vì có nhiều phương thức trọng tài khác nhau; trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư nước ngoài kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư (hay còn gọi trọng tài ISDS) và trọng tài thương mại. Và, vì sự phức tạp của trọng tài ISDS, bài viết nhằm cung cấp đặc điểm cơ bản của trọng tài ISDS trong mối tương quan, so sánh với trọng tài thương mại.

 • Hoạt động thương mại và đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam – cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại và một số vấn đề thực tiễn 16/09/2019 09:29

  Tháng 5/2019 đánh dấu tròn 4 năm kể từ ngày Hiệp định Thương mại Tự Do Việt – Hàn (VKFTA) được ký kết, gần 14 năm kể từ ngày ký Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc vào tháng 12/2005 (AKFTA), và 26 năm kể từ ngày hai nước ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (VKBIT) lần đầu tiên (5/1993).

 • Những nhược điểm nào của hợp đồng BOT giao thông cần khắc phục? 13/09/2019 11:38

  Các dự án giao thông tới đây đang “chờ đợi” Luật đối tác công-tư (PPP) ra đời để khắc phục nhược điểm của những hợp đồng BOT “đời đầu”. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề và đưa ra những quy định sao cho hài hoà quyền lợi các bên nhà nước-nhà đầu tư và người dân còn cần nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

 • Những lưu ý khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 13/09/2019 11:33

  Trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp, nhiều tranh chấp thương mại và các phương án phòng vệ thương mại đang được các nền kinh tế tận dụng để bảo vệ sản xuất trong nước, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải nắm vững các thông tin về thị trường xuất khẩu để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong hoạt động kinh doanh của mình.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC