Góc nhìn trọng tài viên

GDP tăng kỷ lục: Mừng nhưng phải thận trọng...

04/10/2017 11:34

Tốc độ tăng trưởng và lạm phát di chuyển cùng chiều, thậm chí lạm phát còn ở xu thế tăng lên nhưng ở đây lại rất thấp. Tăng trưởng GDP quý III được đánh giá là mức tăng kỷ lục, với mức tăng đạt 7,46%, Tổng cục Thống kê (TCTK) kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu GDP năm 2017 tăng 6,7%.

GDP tang ky luc: Mung nhung phai than trong...
 
GDP quý III tăng cao kỷ lục

Theo khẳng định của đơn vị này, mức tăng trưởng trên là nhờ vào sự tăng trưởng đột phá của một số ngành như: công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa; Sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản; xuất khẩu... Nhìn vào những lý do tăng trưởng, ông Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ chút băn khoăn.

Theo ông Trương Thanh Đức, đánh giá tăng trưởng phải dựa vào rất nhiều yếu tố và nó được tích lũy trong suốt cả một quá trình dài. Nhìn vào diễn biến hiện tại ông khẳng định vẫn chưa thể tìm thấy một điểm sáng nào có thể tạo đà cho GDP tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay.

Tuy nhiên, tại báo cáo của TCTK đã cho thấy có sự tăng trưởng đột biến đáng ngạc nhiên ở một số lĩnh vực nhất là khu vực doanh nghiệp FDI.

Cụ thể, trong 9 tháng qua, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng 12,8% (trong đó Tổ hợp Samsung trong quý III tăng trưởng tới 45% và Nhà máy thép Formosa sẽ sản xuất 1,5 triệu tấn thép/năm).

Đáng chú ý, xuất khẩu cũng tăng mạnh tới gần 19%, với sự đóng góp chủ yếu của khu vực FDI. Ông Đức nói, mức tăng trưởng nhảy vọt này thể hiện trong một thời gian rất ngắn, chỉ tháng trước với tháng sau, là điều rất lạ.

"Nhà máy thép Fomosa ngay từ đầu năm đã điêu đứng vì hàng loạt những sự cố về môi trường, tới giờ còn khắc phục chưa xong. Trong khi, Samsung trong quý I và quý II, do sự cố cháy nổ Galaxy Note 7 nên sản phẩm không bán được, thị trường đi xuống, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Cứ với đà này để giữ được cân bằng đã rất khó chứ chưa nói tới kỳ vọng có thể sẽ đi lên.

Thế nhưng, tại báo cáo của TCTK lại cho thấy một kết quả rất khả quan, với sự bứt phá kỷ lục. Tôi băn khoăn, liệu Samsung, Formosa xin giãn nợ thuế để đạt chỉ tiêu? Nếu sự thật đúng là như vậy, thì chọn cách tăng trưởng nóng và không bền vững", ông Đức lý giải.

Nhưng nếu đặt giả thiết, nhận định của TCTK là đúng, tức là sự tăng trưởng đột biến trên chủ yếu nhờ vào việc xuất, nhập khẩu của khu vực FDI thì ông Đức cho rằng, cũng không phải tín hiệu đáng vui mừng.

"Xuất siêu hay nhập siêu hoàn toàn do khu vực FDI mang lại chỉ càng cho thấy sự lấn lướt của khu vực này so với khu vực kinh tế trong nước. Vấn đề đáng quan tâm là xuất siêu nhiều nhưng giá trị đóng góp của khu vực này mang lại thì không đáng bao nhiêu.

Theo nghiên cứu của một chuyên gia kinh tế, từ năm 2005 đến năm 2015, tỷ trọng xuất khẩu của khu vực FDI tăng lên nhanh chóng, từ 57% năm 2005 tăng lên 67% trong năm 2013, nhưng tỷ trọng đóng góp về giá trị gia tăng trong GDP của khu vực này không tăng lên đáng kể (15,2% năm 2005 và 18,07% năm 2015).

Điều này cho thấy sự phụ thuộc quá lớn của nền kinh tế vào khu vực FDI". Ông Đức cảnh báo, cuộc chạy đua tăng trưởng GDP theo quy mô, số lượng mà không chú ý đến chất lượng thì chỉ có Việt Nam chịu thiệt.

Theo ông Đức, sự phụ thuộc trên còn được thể hiện ngay trên con số lạm phát mà TCTK công bố. Mặc dù công bố tăng trưởng GDP quý III tăng vọt, đạt mức 7,46% nhưng tỉ lệ lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng lại được ghi nhận chỉ ở mức 1,45%.

Theo ông Đức, trong ngắn hạn, sẽ có sự đánh đổi giữa lạm phát và tăng trưởng, theo đó muốn có tăng trưởng cao thì phải chấp nhận một tỷ lệ lạm phát nhất định. Trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng và lạm phát di chuyển cùng chiều, thậm chí lạm phát còn ở xu thế tăng lên nhưng ở đây lại rất thấp. 

Bên cạnh đó, tình trạng ngân sách thâm hụt triền miên và nợ công tăng lên, đặc biệt trong cơ cấu chi ngân sách thì chi thường xuyên vẫn tăng nhanh,...Trong bối cảnh đó mà mức lạm phát lại giữ được rất thấp khiến vị chuyên gia không thể lý giải được.

Vị chuyên gia nói thêm, từ bảng cân đối liên ngành của TCTK, có thể thấy thu nhập từ sản xuất cho giá trị tăng thêm chỉ bằng 94% GDP, điều này cho thấy tăng trưởng GDP đang bị tác động rất nhiều từ các yếu tố bên ngoài chứ không phụ thuộc vào sản xuất.

Do đó, việc tăng GDP một cách gượng ép chỉ làm nguồn lực của nền kinh tế yếu đi trong trung và dài hạn và chính nó là tác nhân gây nên những mất cân đối về vĩ mô.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đời sống, xã hội, tăng chi cho y tế, giáo dục thì cũng phải tiết giảm tối đa chi tiêu thường xuyên của Chính phủ. "Vấn đề quan trọng hàng đầu là phải giảm được chi phí, đặc biệt là những chi phí không chính thức, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, kinh doanh có lãi, nâng cao chất lượng đời sống lao động.

Không nên chạy theo tăng trưởng theo hình thức đầu tư phát triển hạ tầng, xây dựng các công trình nghìn tỉ", ông Đức nói.

Theo Hà Trang Báo Đất Việt đăng ngày 04/10/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Doanh nghiệp cần “sống chung với cạnh tranh” 23/07/2018 15:41

  Các đại biểu được TS.Phạm Văn Chắt - Giảng viên cao cấp, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) thông tin về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây được xem là Hiệp định có tiêu chuẩn cao, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, mở ra nột “sân chơi mới” với quy mô thị trường gần 500 triệu dân, chiếm 13,5% GDP toàn cầu. 

 • Cổ phần hóa, thoái vốn có thể “lỡ tàu" 20/07/2018 15:07

  Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, TS-LS. Lê Nết, Công ty Luật LNT và Thành viên, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, thị trường chứng khoán đang diễn biến không tích cực, nếu các doanh nghiệp nhà nước tiếp tục thoái vốn nhà nước qua sàn thì hiệu quả đạt được sẽ không cao, dẫn đến không hoàn thành kế hoạch thoái vốn đặt ra. 

 • Hàng để tại kho cảng có thuộc phương thức đường biển? 20/07/2018 15:02

  Trong một bản án ngày 28/2/2008, Tòa án cấp phúc thẩm khu vực Hamburg (the Hamburg Higher Regional Court) một lần nữa xác định vấn đề hàng được tiếp nhận và để trong kho bãi khu vực cảng trong vận tải đa phương thức được coi là một phần của chặng (leg) vận chuyển bằng đường biển hay được coi là một phần của chặng vận tải đường bộ. 

 • Vì sao hàng loạt dự án đầu tư công dễ dàng “đội vốn” sai quy định? 12/07/2018 18:28

  Lý giải về nguyên nhân đội vốn ở các dự án đầu tư công, nhiều chuyên gia pháp lý đều cho rằng lỗi không hoàn toàn do cơ chế và những “lỗ hổng” của hệ thống chính sách pháp luật. Vậy thì còn những nguyên nhân nào khác? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này (bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn của các Luật sư và chuyên gia).

 • Truy thu gần 2.300 tỷ từ giao dịch liên kết "nhập nhằng" 12/07/2018 18:23

  “Chúng tôi đề nghị Bộ KH&ĐT nghiên cứu, báo cáo Chính phủ cơ chế kiểm soát để hạn chế DN FDI lỗ luỹ kế, lỗ mất vốn nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng để hưởng ưu đãi thuế. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin đồng bộ về DN FDI để phục vụ việc tổng hợp, đánh giá, giám sát hiệu quả, kịp thời”, đại diện Bộ Tài chính đề nghị.

 • Lạm phát 2018 trong tầm kiểm soát 11/07/2018 10:49

  Nhiều chuyên gia cảnh báo cần phải hết sức lưu ý và theo dõi diễn biến của CPI để có thể kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH (ảnh), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

 • Đề xuất về "người nước ngoài góp ít vốn" Chuyên gia nói gì? 10/07/2018 18:42

  Nếu muốn quy định mức vốn tối thiểu của NNN đầu tư vào Việt Nam, chúng ta cần phải cân nhắc nhiều mặt. Nên nhớ rằng Việt Nam đã hội nhập rất sâu rộng với hàng loạt các FTA và dĩ nhiên là có rất nhiều cam kết quốc tế. Cần phải xem xét việc quy định như vậy có phân biệt đối xử giữa đầu tư trong nước và nước ngoài hay không, có đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong đầu tư hay không. 

 • Chuyện rất kì quặc nhưng cứ diễn ra phổ biến 09/07/2018 20:55

  "Hàng đổi hàng bao giờ cũng lệch lạc về giá trị vì không thông qua đồng tiền và do mỗi bên đều có thước đo về giá trị khác nhau. Đây là điều rất lệch lạc", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên VIAC khái quát.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC