Góc nhìn trọng tài viên

GDP tăng kỷ lục: Mừng nhưng phải thận trọng...

04/10/2017 11:34

Tốc độ tăng trưởng và lạm phát di chuyển cùng chiều, thậm chí lạm phát còn ở xu thế tăng lên nhưng ở đây lại rất thấp. Tăng trưởng GDP quý III được đánh giá là mức tăng kỷ lục, với mức tăng đạt 7,46%, Tổng cục Thống kê (TCTK) kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu GDP năm 2017 tăng 6,7%.

GDP tang ky luc: Mung nhung phai than trong...
 
GDP quý III tăng cao kỷ lục

Theo khẳng định của đơn vị này, mức tăng trưởng trên là nhờ vào sự tăng trưởng đột phá của một số ngành như: công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa; Sản xuất nông nghiệp- thuỷ sản; xuất khẩu... Nhìn vào những lý do tăng trưởng, ông Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ chút băn khoăn.

Theo ông Trương Thanh Đức, đánh giá tăng trưởng phải dựa vào rất nhiều yếu tố và nó được tích lũy trong suốt cả một quá trình dài. Nhìn vào diễn biến hiện tại ông khẳng định vẫn chưa thể tìm thấy một điểm sáng nào có thể tạo đà cho GDP tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay.

Tuy nhiên, tại báo cáo của TCTK đã cho thấy có sự tăng trưởng đột biến đáng ngạc nhiên ở một số lĩnh vực nhất là khu vực doanh nghiệp FDI.

Cụ thể, trong 9 tháng qua, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng 12,8% (trong đó Tổ hợp Samsung trong quý III tăng trưởng tới 45% và Nhà máy thép Formosa sẽ sản xuất 1,5 triệu tấn thép/năm).

Đáng chú ý, xuất khẩu cũng tăng mạnh tới gần 19%, với sự đóng góp chủ yếu của khu vực FDI. Ông Đức nói, mức tăng trưởng nhảy vọt này thể hiện trong một thời gian rất ngắn, chỉ tháng trước với tháng sau, là điều rất lạ.

"Nhà máy thép Fomosa ngay từ đầu năm đã điêu đứng vì hàng loạt những sự cố về môi trường, tới giờ còn khắc phục chưa xong. Trong khi, Samsung trong quý I và quý II, do sự cố cháy nổ Galaxy Note 7 nên sản phẩm không bán được, thị trường đi xuống, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Cứ với đà này để giữ được cân bằng đã rất khó chứ chưa nói tới kỳ vọng có thể sẽ đi lên.

Thế nhưng, tại báo cáo của TCTK lại cho thấy một kết quả rất khả quan, với sự bứt phá kỷ lục. Tôi băn khoăn, liệu Samsung, Formosa xin giãn nợ thuế để đạt chỉ tiêu? Nếu sự thật đúng là như vậy, thì chọn cách tăng trưởng nóng và không bền vững", ông Đức lý giải.

Nhưng nếu đặt giả thiết, nhận định của TCTK là đúng, tức là sự tăng trưởng đột biến trên chủ yếu nhờ vào việc xuất, nhập khẩu của khu vực FDI thì ông Đức cho rằng, cũng không phải tín hiệu đáng vui mừng.

"Xuất siêu hay nhập siêu hoàn toàn do khu vực FDI mang lại chỉ càng cho thấy sự lấn lướt của khu vực này so với khu vực kinh tế trong nước. Vấn đề đáng quan tâm là xuất siêu nhiều nhưng giá trị đóng góp của khu vực này mang lại thì không đáng bao nhiêu.

Theo nghiên cứu của một chuyên gia kinh tế, từ năm 2005 đến năm 2015, tỷ trọng xuất khẩu của khu vực FDI tăng lên nhanh chóng, từ 57% năm 2005 tăng lên 67% trong năm 2013, nhưng tỷ trọng đóng góp về giá trị gia tăng trong GDP của khu vực này không tăng lên đáng kể (15,2% năm 2005 và 18,07% năm 2015).

Điều này cho thấy sự phụ thuộc quá lớn của nền kinh tế vào khu vực FDI". Ông Đức cảnh báo, cuộc chạy đua tăng trưởng GDP theo quy mô, số lượng mà không chú ý đến chất lượng thì chỉ có Việt Nam chịu thiệt.

Theo ông Đức, sự phụ thuộc trên còn được thể hiện ngay trên con số lạm phát mà TCTK công bố. Mặc dù công bố tăng trưởng GDP quý III tăng vọt, đạt mức 7,46% nhưng tỉ lệ lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng lại được ghi nhận chỉ ở mức 1,45%.

Theo ông Đức, trong ngắn hạn, sẽ có sự đánh đổi giữa lạm phát và tăng trưởng, theo đó muốn có tăng trưởng cao thì phải chấp nhận một tỷ lệ lạm phát nhất định. Trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng và lạm phát di chuyển cùng chiều, thậm chí lạm phát còn ở xu thế tăng lên nhưng ở đây lại rất thấp. 

Bên cạnh đó, tình trạng ngân sách thâm hụt triền miên và nợ công tăng lên, đặc biệt trong cơ cấu chi ngân sách thì chi thường xuyên vẫn tăng nhanh,...Trong bối cảnh đó mà mức lạm phát lại giữ được rất thấp khiến vị chuyên gia không thể lý giải được.

Vị chuyên gia nói thêm, từ bảng cân đối liên ngành của TCTK, có thể thấy thu nhập từ sản xuất cho giá trị tăng thêm chỉ bằng 94% GDP, điều này cho thấy tăng trưởng GDP đang bị tác động rất nhiều từ các yếu tố bên ngoài chứ không phụ thuộc vào sản xuất.

Do đó, việc tăng GDP một cách gượng ép chỉ làm nguồn lực của nền kinh tế yếu đi trong trung và dài hạn và chính nó là tác nhân gây nên những mất cân đối về vĩ mô.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đời sống, xã hội, tăng chi cho y tế, giáo dục thì cũng phải tiết giảm tối đã chi tiêu thường xuyên của Chính phủ."Vấn đề quan trọng hàng đầu là phải giảm được chi phí, đặc biệt là những chi phí không chính thức, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, kinh doanh có lãi, nâng cao chất lượng đời sống lao động.

Không nên chạy theo tăng trưởng theo hình thức đầu tư phát triển hạ tầng, xây dựng các công trình nghìn tỉ", ông Đức nói.

Theo Hà Trang Báo Đất Việt đăng ngày 04/10/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Tranh chấp tác quyền âm nhạc: Râu ông nọ... 20/10/2017 15:59

  Vào tháng 4 năm 2017, đã xảy ra vụ tranh chấp giữa Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và một số khách sạn tại Thành phố Đà Nẵng về tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc trong trường hợp khách lưu trú có thể tiếp cận tác phẩm âm nhạc qua TV lắp đặt tại phòng ngủ khách sạn (tranh chấp VCPMC-Khách sạn).

 • Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp từ đâu? 19/10/2017 11:23

  Sau nhiều năm tạo dựng được thương hiệu tại TP. Hồ Chí Minh, mới đây Napoli Coffee tiến ra Hà Nội bằng một quán mới tại quận Hà Đông. Ông chủ của Napoli Coffee Nguyễn Đức Hưng cho biết, Việt Nam vốn là mảnh đất của cà phê ngon, tuy nhiên chỉ vì lợi nhuận trước mắt, nhiều doanh nghiệp đã trộn  cà phê với một số bột nguyên liệu khác, làm mất đi hương vị đặc thù của cà phê.

 • Hoa mắt với quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam 19/10/2017 11:02

  Tại hội nghị Diễn đàn Kinh tế Đông Nam bộ (ĐNB) diễn ra tại TP.HCM hồi cuối tháng 9 với chủ đề “tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng tưởng trên cơ sở liên kết vùng”, ông Cao Đức Phát- Phó trưởng ban thường trực Ban kinh tế T.Ư cho biết, hơn lúc nào, để kinh tế ĐNB và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phải tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng hiệu quả, bền hơn, tầm vóc hơn.

 • Đừng bỏ lỡ chuyến tàu phát triển kinh tế 18/10/2017 14:46

  Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

 • Ma trận giấy phép con và nền kinh tế sáng tạo (kỳ 2) 18/10/2017 11:30

  30-50% số điều kiện kinh doanh bất hợp lý phải được chính các bộ, ngành đề xuất cắt bỏ. Chính phủ đã chốt tỷ lệ này, chính thức phất cờ, bắt đầu trận chung kết của cuộc chiến kéo dài 20 năm với ma trận giấy phép con. Phần thắng không thể khác, phải thuộc về quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng trận đấu đang vô cùng căng thẳng.

 • Chuyên gia Việt nói gì khi giám đốc trạm xăng Nhật đội mưa, cúi đầu chào khách 17/10/2017 14:14

  Bên lề Tọa đàm về kinh tế vĩ mô quý 3 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức, đánh giá về việc lần đầu tiên liên doanh dầu mỏ Nhật được phép bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam, TS Lê Đăng Doanh, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), bình luận: Việc tham gia phân phối xăng dầu của liên doanh Nhật Bản, đi kèm với cách thức kinh doanh, văn hóa kinh doanh của họ sẽ khuyến khích và đặt thị trường vào thế cạnh tranh.

 • Chỉ số tăng trưởng kinh tế quý III : Khó hiểu và Khó lường 17/10/2017 14:09

  Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý III/2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) cho thấy kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao bất thường trong quý III, với mức tăng trưởng 7,46%, cao nhất trong vòng 7 năm qua, cao hơn nhiều so với quý trước cũng như cùng kỳ các năm trước. 

 • Ma trận giấy phép con và nền kinh tế sáng tạo (kỳ 1) 16/10/2017 17:05

  30-50% số điều kiện kinh doanh bất hợp lý phải được chính các bộ, ngành đề xuất cắt bỏ. Chính phủ đã chốt tỷ lệ này, chính thức phất cờ, bắt đầu trận chung kết của “cuộc chiến” kéo dài 20 năm với ma trận giấy phép con. Phần thắng không thể khác, phải thuộc về quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng trận đấu đang vô cùng căng thẳng.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC