Góc nhìn trọng tài viên

Hiến kế tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

23/11/2017 11:13

Pháp luật quy định nhiều điều kiện để mua bán nhà ở, nhất là nhà ở hình thành trong tương lai, người mua cần tập trung chủ yếu vào việc có bảo lãnh thật của ngân hàng hay không.

Bất động sản - Hiến kế tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV công ty Luật Basico, Trọng tài viên VIAC.

Sáng 21/11, chuyên trang điện tử An ninh tiền tệ (www.antt.vn) - Báo điện tử Người đưa tin; Báo Đời sống và Pháp luật - Cơ quan nguôn luận của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề: Giải pháp tài chính cho các dự án bất động sản và người mua nhà.

Tại buổi giao lưu, nhiều độc giả đặt câu hỏi, dự án hình thành trong tương lai khi không biết rõ tính pháp lý của dự án, người mua nhà nên yêu cầu chủ đầu tư thực hiện vấn đề gì?

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV công ty Luật Basico, Trọng tài viên VIAC cho biết, có nhiều yếu tố pháp lý liên quan đến dự án xây dựng nhà ở như giấy phép xây dựng, điều kiện để bán nhà, việc thế chấp dự án, việc nợ tiền đất và nghĩa vụ tài chính khác của chủ đầu tư… Người mua nhà có thể tìm hiểu thêm tại các nơi liên quan như sở Xây dựng, sở Tài nguyên và Môi trường, cục Đăng ký Quốc gia giao dịch bảo đảm (bộ Tư pháp), cơ quan Thuế,…

Pháp luật cũng quy định nhiều điều kiện để mua bán nhà ở, nhất là nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, người mua có thể không nắm hết hoặc khó nắm bắt một cách chính xác các điều kiện đó.

Luật sư Đức cho rằng, thay vì phải tìm hiểu, đánh giá nhiều yếu tố pháp lý, chỉ cần tập trung chủ yếu vào việc có bảo lãnh thật của ngân hàng hay không? Vì vậy, tốt nhất là dựa vào văn bản bảo lãnh việc bán nhà của ngân hàng thương mại. Vì ngân hàng phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ giao nhà cho người mua, nếu không sẽ phải đền bù tiền cho người mua. Do đó, họ sẽ phải bảo đảm các điều kiện pháp lý cũng như thực tế an toàn cao nhất.

Bất động sản - Hiến kế tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai (Hình 2).

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam chia sẻ, việc bán nhà hình thành trong tương lai có rất nhiều thuận lợi và thể hiện tính tiến bộ trong thời gian qua. Thị trường BĐS đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của người dân nhờ phương thức này. Nếu chúng ta phải đi vay từ các tổ chức tín dụng sẽ làm giá nhà lên rất cao.

Phương thức này giúp người mua có điều kiện và thời gian tiết kiệm. Từ khi bán nhà đến nhận nhà ít phải 2 năm, nhiều phải 3, 4 năm.

Trong thời gian đó, người mua chỉ phải giả khoản tiền khiêm tốn. Còn những lần sau sẽ trả theo tiến độ. Quá trình đó, người mua nhà có tư tưởng tiết kiệm và lo được kinh phí trả tiền nhà.

Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rủi ro, đơn cử các dự án chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng đã rao bán rồi hoàn thiện hồ sơ sau. Nhiều dự án chậm vài năm gây rủi ro lớn cho khách hàng.

Nhiều dự án còn huy động vốn của người dân sau đó đầu tư vào dự án khác. Nhiều công trình không có khả năng bàn giao cho khách hàng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã quy định, để chủ đầu tư bán nhà trong tương lai thì phải có các điều kiện như xây xong móng, có bảo đảm của ngân hàng… Mới đây, NHNN đã ra Thông tư để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Để hạn chế những rủi ro, ngoài việc đáp ứng quy định pháp luật, chủ đầu tư và người mua nhà cần nghiên cứu cặn kẽ các điều kiện của dự án trước khi mua nhà. Để hạn chế rủi ro này, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã có những quy định rất rõ ràng, để làm sao cho dòng vốn góp người mua nhà thể hiện công khai và minh bạch hơn.

Như vậy, ngoài việc đáp ứng quy định pháp luật, chủ đầu tư và người mua nhà cần nghiên cứu cặn kẽ điều kiện của người mua nhà.

Theo Thiên Di (Người Đưa tin) đăng ngày 21/11/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Báo chí phải... siêu tương tác 21/06/2019 10:44

  Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, cùng với đó là vòng quay rất nhanh của cuộc sống, của nền kinh tế, các chính sách hoặc sẽ chậm được ban hành hoặc sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu nếu báo chí phản ánh không kịp thời. Hay nói cách khác, báo chí phải trở thành một kênh tương tác chính thống, chính thức, hiệu quả, chân thực và minh bạch - siêu tương tác, siêu kết nối.

 • Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong CPTPP: Khuyến khích bảo hộ cả mùi 20/06/2019 14:10

  So với pháp luật Việt Nam, cam kết sở hữu trí tuệ trong CPTPP còn mở rộng ra cả âm thanh, và khuyến khích các nước bảo hộ cả mùi.

 • Việt Nam là một trong 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới 20/06/2019 13:57

  Thị trường bán lẻ Việt Nam những năm gần đây đã có bước phát triển đáng kể, là một trong sáu ngành nghề thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất, đồng thời được đánh giá là thị trường tiềm năng, hấp dẫn bởi giá trị thị trường đạt mức khoảng 120 tỷ USD. Với quy mô đầu tư dự báo sẽ tăng lên 180 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam được đánh giá là một trong 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

 • Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu 20/06/2019 13:51

  Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu được ban hành đã tạo khung pháp lý thuận lợi cho phép tổ chức, cá nhân được mua bán khoản nợ xấu trên thị trường thay vì chỉ cho phép các công ty có chức năng mua bán nợ như trước đây.

 • 4 ngân hàng thương mại nhà nước đến mức giới hạn tăng trưởng 14/06/2019 10:18

  Để đáp ứng được chủ trương và mục tiêu Chính phủ đề ra, 4 NHTM nhà nước đang rất trông chờ vào quyết định của Nhà nước với vai trò của cổ đông chi phối trong việc thực hiện tăng vốn điều lệ. Báo Đầu tư Chứng khoán đã phỏng vấn luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về vấn đề này.

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại giúp cải thiện môi trường kinh doanh 14/06/2019 10:12

  Nhiều chuyên gia khẳng định, hòa giải thương mại không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí mà còn giúp cải thiện môi trường kinh doanh.

 • Quản lý chặt việc thu thuế thương mại điện tử 14/06/2019 10:08

  Quản lý thuế thương mại điện tử đang là thách thức đối với ngành Thuế. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều quy định mới sẽ khắc phục những bất cập, góp phần quản lý chặt chẽ việc thu thuế thương mại điện tử.

 • Kinh tế tư nhân: Cần siêu tập đoàn? 13/06/2019 14:57

  Dù là các tập đoàn hùng mạnh hay các doanh nghiệp nhỏ cũng cần một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC