Góc nhìn trọng tài viên

Hiến kế tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

23/11/2017 11:13

Pháp luật quy định nhiều điều kiện để mua bán nhà ở, nhất là nhà ở hình thành trong tương lai, người mua cần tập trung chủ yếu vào việc có bảo lãnh thật của ngân hàng hay không.

Bất động sản - Hiến kế tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV công ty Luật Basico, Trọng tài viên VIAC.

Sáng 21/11, chuyên trang điện tử An ninh tiền tệ (www.antt.vn) - Báo điện tử Người đưa tin; Báo Đời sống và Pháp luật - Cơ quan nguôn luận của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề: Giải pháp tài chính cho các dự án bất động sản và người mua nhà.

Tại buổi giao lưu, nhiều độc giả đặt câu hỏi, dự án hình thành trong tương lai khi không biết rõ tính pháp lý của dự án, người mua nhà nên yêu cầu chủ đầu tư thực hiện vấn đề gì?

Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV công ty Luật Basico, Trọng tài viên VIAC cho biết, có nhiều yếu tố pháp lý liên quan đến dự án xây dựng nhà ở như giấy phép xây dựng, điều kiện để bán nhà, việc thế chấp dự án, việc nợ tiền đất và nghĩa vụ tài chính khác của chủ đầu tư… Người mua nhà có thể tìm hiểu thêm tại các nơi liên quan như sở Xây dựng, sở Tài nguyên và Môi trường, cục Đăng ký Quốc gia giao dịch bảo đảm (bộ Tư pháp), cơ quan Thuế,…

Pháp luật cũng quy định nhiều điều kiện để mua bán nhà ở, nhất là nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, người mua có thể không nắm hết hoặc khó nắm bắt một cách chính xác các điều kiện đó.

Luật sư Đức cho rằng, thay vì phải tìm hiểu, đánh giá nhiều yếu tố pháp lý, chỉ cần tập trung chủ yếu vào việc có bảo lãnh thật của ngân hàng hay không? Vì vậy, tốt nhất là dựa vào văn bản bảo lãnh việc bán nhà của ngân hàng thương mại. Vì ngân hàng phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ giao nhà cho người mua, nếu không sẽ phải đền bù tiền cho người mua. Do đó, họ sẽ phải bảo đảm các điều kiện pháp lý cũng như thực tế an toàn cao nhất.

Bất động sản - Hiến kế tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai (Hình 2).

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam chia sẻ, việc bán nhà hình thành trong tương lai có rất nhiều thuận lợi và thể hiện tính tiến bộ trong thời gian qua. Thị trường BĐS đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của người dân nhờ phương thức này. Nếu chúng ta phải đi vay từ các tổ chức tín dụng sẽ làm giá nhà lên rất cao.

Phương thức này giúp người mua có điều kiện và thời gian tiết kiệm. Từ khi bán nhà đến nhận nhà ít phải 2 năm, nhiều phải 3, 4 năm.

Trong thời gian đó, người mua chỉ phải giả khoản tiền khiêm tốn. Còn những lần sau sẽ trả theo tiến độ. Quá trình đó, người mua nhà có tư tưởng tiết kiệm và lo được kinh phí trả tiền nhà.

Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rủi ro, đơn cử các dự án chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng đã rao bán rồi hoàn thiện hồ sơ sau. Nhiều dự án chậm vài năm gây rủi ro lớn cho khách hàng.

Nhiều dự án còn huy động vốn của người dân sau đó đầu tư vào dự án khác. Nhiều công trình không có khả năng bàn giao cho khách hàng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã quy định, để chủ đầu tư bán nhà trong tương lai thì phải có các điều kiện như xây xong móng, có bảo đảm của ngân hàng… Mới đây, NHNN đã ra Thông tư để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Để hạn chế những rủi ro, ngoài việc đáp ứng quy định pháp luật, chủ đầu tư và người mua nhà cần nghiên cứu cặn kẽ các điều kiện của dự án trước khi mua nhà. Để hạn chế rủi ro này, Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã có những quy định rất rõ ràng, để làm sao cho dòng vốn góp người mua nhà thể hiện công khai và minh bạch hơn.

Như vậy, ngoài việc đáp ứng quy định pháp luật, chủ đầu tư và người mua nhà cần nghiên cứu cặn kẽ điều kiện của người mua nhà.

Theo Thiên Di (Người Đưa tin) đăng ngày 21/11/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lối đi nào cho hộ kinh doanh cá thể? 20/09/2019 08:24

  Dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi mới nhất đã bổ sung một chương về hộ kinh doanh (HKD) cá thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có hay không nên đưa HKD vào Luật, thay vào đó xây dựng cơ sở pháp lý khác để tạo điều kiện cho HKD phát triển, lớn lên thành DN.

 • Áp dụng tập quán qua một vụ tranh chấp 16/09/2019 10:31

  Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo hợp đồng vận chuyển theo chuyến (voyage charter party) thường có thỏa thuận sau khi hết thời hạn bốc hoặc dỡ hàng, nếu hàng hóa chưa được bốc, dỡ xong thì người thuê vận chuyển phải trả tiền phạt đối với thời gian bốc, dỡ vượt quá thời hạn cho phép. Tập quán “once on demurrage, always on demurrage” (một khi đã bị phạt thì luôn luôn bị phạt) khá phổ biến và được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng có được áp dụng ở Việt Nam hay không là một vấn đề dễ xảy ra tranh chấp. 

 • Tranh chấp về thỏa thuận được coi là sửa đổi hợp đồng 16/09/2019 10:09

  Dịch vụ logistics ngày càng được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế và bao gồm nhiều ngành riêng biệt nên càng dễ xảy ra tranh chấp nếu không được chú ý thích đáng. Dưới đây là một vụ kiện để bạn đọc tham khảo. 

 • Hòa giải thương mại tại Việt Nam 16/09/2019 10:04

  Hiện nay, tại Việt Nam tồn tại 4 phương thức giải quyết tranh chấp bao gồm:  Thương lượng, Hòa giải, Trọng Tài, Tòa án. Trong đó, phương thức thương lượng, hòa giải, trọng tài là các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án hay còn gọi là phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (Alternative dispute resolution – ADR). 

 • So sánh trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư và trọng tài thương mại 16/09/2019 09:42

  Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trọng tài đã, đang và sẽ trở thành phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Tuy nhiên, vì có nhiều phương thức trọng tài khác nhau; trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư nước ngoài kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư (hay còn gọi trọng tài ISDS) và trọng tài thương mại. Và, vì sự phức tạp của trọng tài ISDS, bài viết nhằm cung cấp đặc điểm cơ bản của trọng tài ISDS trong mối tương quan, so sánh với trọng tài thương mại.

 • Hoạt động thương mại và đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam – cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại và một số vấn đề thực tiễn 16/09/2019 09:29

  Tháng 5/2019 đánh dấu tròn 4 năm kể từ ngày Hiệp định Thương mại Tự Do Việt – Hàn (VKFTA) được ký kết, gần 14 năm kể từ ngày ký Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc vào tháng 12/2005 (AKFTA), và 26 năm kể từ ngày hai nước ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (VKBIT) lần đầu tiên (5/1993).

 • Những nhược điểm nào của hợp đồng BOT giao thông cần khắc phục? 13/09/2019 11:38

  Các dự án giao thông tới đây đang “chờ đợi” Luật đối tác công-tư (PPP) ra đời để khắc phục nhược điểm của những hợp đồng BOT “đời đầu”. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề và đưa ra những quy định sao cho hài hoà quyền lợi các bên nhà nước-nhà đầu tư và người dân còn cần nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

 • Những lưu ý khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 13/09/2019 11:33

  Trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp, nhiều tranh chấp thương mại và các phương án phòng vệ thương mại đang được các nền kinh tế tận dụng để bảo vệ sản xuất trong nước, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải nắm vững các thông tin về thị trường xuất khẩu để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong hoạt động kinh doanh của mình.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC