Góc nhìn trọng tài viên

Hướng nghiệp cho sinh viên thông qua chuỗi “Legal talk – Diễn đàn thông tin sự kiện pháp lý”

13/11/2018 08:53

Tọa đàm “Legal talk – Diễn đàn thông tin sự kiện pháp lý” số 1 với chủ đề: “Tổng quan về nghề luật” là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình toạ đàm tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên do Đoàn trường và Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên phối hợp thực hiện.

Nhằm liên kết, phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trong việc nâng cao nhận thức về các nghề nghiệp cụ thể, từ đó giúp sinh viên hướng nghiệp, trao dồi các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể để có thể tìm kiếm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Vào chiều ngày 02/11/2018, tại Hội trường A1002, cơ sở Nguyễn Tất Thành, Đoàn trường và Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm “Legal Talk – Diẽn đàn thông tin và sự kiện pháp lý” số 1 với chủ đề: “Tổng quan về nghề Luật”.

Khách mời tham dự và làm diễn giả cho tọa đàm có Ông Đặng Việt Anh, Luật sư Thành viên, Giám đốc điều hành của công ty Luật Dzungsrt & Associates LLC - công ty chuyên về Luật hàng hải và giải quyết tranh chấp có trụ sở tại Hà Nội và văn phòng chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh; Bà Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng Phòng Pháp Lý và Quan hệ Chính phủ Ngân hàng HSBC; Ông Đặng Xuân Hợp, Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các khách mời là những chuyên gia trong các lĩnh vực pháp lý.

Đến với buổi tọa đàm, hơn 300 sinh viên tham dự đã có cơ hội được giao lưu, kết nối và lắng nghe những chia sẻ chân thành về kinh nghiệm, thử thách trên con đường hành nghề luật đến từ các vị khách mời.

Buổi tọa đàm đã thu hút gần 300 sinh viên đến tham dự.

Với mục đích đem đến một cái nhìn tổng quan về nghề luật cho các bạn sinh viên trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu vào nên kinh tế thế giới hiện nay, ông Đặng Xuân Hợp đã chia sẻ về những cơ hội nghề nghiệp mà một sinh viên Luật sau khi tốt nghiệp có thể đạt được. Đồng thời, ông cũng cho biết rằng nghề luật sẽ mang đến cho các bạn sinh viên rất nhiều kiến thức và những trải nghiệm vô cùng quý báu.

Ông Đặng Xuân Hợp khẳng định rằng thị trường pháp lý đang rộng mở với nhiều cơ hội dành cho các bạn sinh viên Luật hiện nay.

Song song đó, Luật sư Đặng Việt Anh cũng đã chia sẻ về những khó khăn và thử thách mà những bạn sinh viên Luật sẽ gặp phải khi vừa mới ra trường. Qua đó, ông nhắc nhở các bạn sinh viên phải cân nhắc kĩ để hiểu rõ bản thân mình mong muốn làm việc trong lĩnh vực pháp lý nào và phải cố gắng kiên trì với lựa chọn của bản thân.

Luật sư Đặng Việt Anh nhắc nhở các bạn sinh viên phải có định hướng về tương lai và kiên trì với lựa chọn của bản thân mình.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Kim Loan cũng chia sẻ về kinh nghiệm trở thành một nhân viên pháp chế trong một doanh nghiệp của mình cho các sinh viên. Bà cho biết khi mới ra trường, để hòa nhập được vào môi trường của một công ty Luật thì sinh viên cần phải tránh những sai sót do chủ quan, ỷ lại và nếu gặp phải vấn đề mà mình không biết thì phải hỏi ngay để tránh làm mất thời gian.


Bà Nguyễn Thị Kim Loan cho biết: “Nếu muốn gắn bó dài lâu với nghề luật thì phải thật sự yêu nghề”.

Qua những lời chia sẻ đầy thân tình từ các khách mời, các bạn sinh viên đã có cái nhìn bao quát hơn về bối cảnh thị trường nghề luật ở Việt Nam cũng như phần nào nhận thức được hướng đi nào là đúng đắn trong việc xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Kết thúc chương trình, ThS. Nguyễn Đào Phương Thúy – Phó Bí thư Đoàn trường đã thay mặt ban tổ chức đã gửi đến khách mời những phần quà lưu niệm và lời cảm ơn sâu sắc, đồng thời hứa hẹn rằng những buổi tọa đàm “Diễn đàn thông tin và sự kiện pháp lý” tiếp theo sẽ mang thêm nhiều kiến thức thực tiễn và bổ ích cho các bạn sinh viên.

 Nội dung: Vũ Nhi, Phối Mẫn

Hình ảnh: Nam Hiếu

Theo Ban Truyền thông ULAW đăng ngày 04/11/2018 Trường Đại Học Luật TP.HCM

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Cảnh báo rủi ro trong giao dịch quốc tế từ vụ lừa đảo của Echopack Inc 21/03/2019 17:30

  Một bài học lớn là vụ lừa đảo của Echopack Inc. với nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Thực ra trong vụ này, nếu tinh ý, doanh nghiệp sẽ không bị lừa khi từ chối LC không khả thi. Nhà xuất khẩu phải gửi chứng từ đến ngân hàng phát hành, có chữ ký của người đại diện ký hợp đồng phù hợp với chữ ký lưu trong hồ sơ để thanh toán. 

 • Còn nhiều việc phải làm trong cải cách pháp luật về doanh nghiệp 20/03/2019 09:24

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ, không phủ nhận là có rất nhiều quy định của hai luật nêu trên đã thể hiện các nguyên tắc như: doanh nghiệp được làm tất cả những gì mà luật không cấm hay doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm...., nhưng thực tế thi hành luật lại khác và đơn cử: doanh nghiệp tự kê khai, song không được tự chịu trách nhiệm trước pháp luật mà vẫn phải định kỳ bị kiểm tra.

 • Lưu ý về điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm 19/03/2019 17:10

  Bất đồng quan điểm giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm liên quan đến việc áp dụng hay không áp dụng các điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng/ điều khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu và hợp đồng/điều khoản bảo hiểm thân tàu là một trong những nguyên nhân thường xảy ra tranh chấp trong tai nạn đâm va. Vụ tranh chấp dưới đây được giải quyết tại một trung tâm trọng tài thương mại cho thấy những lưu ý cần thiết về vấn đề nêu trên.

 • Nghị định “đá” luật, hàng loạt dự án bất động sản có tranh chấp 15/03/2019 11:04

  Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), hiện nay, cả nước có 215 dự án BĐS có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác. 

 • Rủi ro trong giao dịch quốc tế khi làm ăn "xuôi chèo, mát mái" 14/03/2019 10:06

  Nhà nhập khẩu ứng vốn ngay sau khi ký hợp đồng và trừ vào từng lô hàng. Nhanh chóng, thuận tiện, hợp đồng ký hàng năm, giao hàng nhiều đợt, ứng trước 70% giá trị, thanh toán nhanh gọn. Mọi giao dịch đều 'xuôi chèo, mát mái', lòng tin nhà xuất khẩu tăng lên.

 • Tác hại khôn lường từ gian lận xuất xứ 13/03/2019 16:00

  Tình trạng hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công ở nước ngoài nhưng lại đội lốt hàng Việt, ghi nhãn xuất xứ “Made in Viet Nam” đánh lừa người tiêu dùng… đang ngày càng gia tăng, có chiều hướng tinh vi hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến DN làm ăn chân chính và nguy hại cho người tiêu dùng mà còn gây ra những tác hại khôn lường trong hoạt động thương mại quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

 • Những thách thức pháp lý khi thí điểm thanh toán qua di động 08/03/2019 10:36

  Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán là cơ hội phát triển kinh tế, vì sự tiện lợi cho hàng chục triệu người trong việc mua bán, du lịch... với một chiếc điện thoại di động sẵn có mà không cần phải mang theo các phương tiện thanh toán như tiền hay thẻ thanh toán, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các nhà mạng.

 • Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở Việt Nam? 08/03/2019 10:28

  Mặc dù các dòng xe Trung Quốc chưa nhận được cảm tình của nhiều người mua xe tại Việt Nam, tuy nhiên với lợi thế giá rẻ, đa tiện nghi và mở rộng hệ thống phân phối, xe Trung Quốc đang buộc các hãng xe tại Việt Nam phải chú ý nhiều về giá trong cuộc chiến giành thị trường về lâu dài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC