Góc nhìn trọng tài viên

Khó khăn trong việc thu thuế bán hàng qua mạng

12/03/2018 10:02

Hơn ba tháng sau khi Bộ Tài chính đưa ra đề xuất, lấy ý kiến về phương án tính thuế với người bán hàng trên internet, nhiều chuyên gia kinh tế, người kinh doanh có những góc nhìn về tính pháp lý, hành lang kỹ thuật, sự bảo đảm công bằng trong thu thuế. Nhiều ý kiến cho rằng, chế tài và phương pháp điều chỉnh theo đề xuất của Bộ Tài chính chưa thật hợp lý, khiến việc thu thuế người bán hàng qua mạng vẫn không khả thi.

Thiếu chế tài để quản lý

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), việc quản lý thu thuế đối với cá nhân bán hàng qua mạng là phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu từ thực tế. Tuy nhiên, cái khó nằm ở việc triển khai. Cũng như quản lý thuế đối với kinh doanh vận tải của Uber hay Grab, khi thị trường kinh doanh theo công nghệ thì cũng cần được quản lý bằng công nghệ, tuy nhiên, phương pháp quản lý về thuế của chúng ta chưa theo kịp.

Mới đây, việc Cục Thuế TP Hồ Chí Minh truy thu thuế bán hàng qua mạng đối với một cá nhân số tiền lên đến 9,1 tỷ đồng đã gây chú ý đặc biệt đối với vấn đề quản lý kinh doanh online. Cụ thể trường hợp trên dù trước đó có lập công ty nhưng lại ngưng hoạt động rồi ẩn mình qua hộ kinh doanh cá thể ở một chi cục thuế khác. Toàn bộ thanh toán đều chuyển về tài khoản cá nhân nhằm trốn thuế. Việc xử phạt và công bố thông tin vừa qua của cơ quan thuế là một biện pháp để răn đe các cá nhân kinh doanh qua mạng còn trốn thuế. Tuy nhiên, cơ quan thuế cần mở rộng để làm rõ và nếu cần có thể áp dụng các biện pháp mạnh hơn việc chỉ phạt khai sai và truy thu.

Từ trường hợp nêu trên, luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh, cơ quan thuế phải quản lý được việc đăng ký kinh doanh. Quy định pháp luật của ta hiện cho 7 trạng thái kinh doanh không phải đăng ký. Trong số 5 triệu hộ kinh doanh, chỉ một nửa số này đăng ký, nửa còn lại thì không, ví dụ như các hộ buôn bán lặt vặt và đối tượng có thu nhập thấp... Trường hợp cá nhân kinh doanh ở TP Hồ Chí Minh bị phát hiện, truy thu thuế cũng là do họ đã đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, phải ở một mức doanh thu nào đó mới phải đăng ký kinh doanh và có quy mô doanh thu ở mức nào đó theo đúng quy định mới phải nộp thuế. Thực tế, nhiều trường hợp có đăng ký kinh doanh nhưng quy mô, doanh thu nhỏ nên chỉ phải nộp tượng trưng một khoản thuế môn bài 50.000 đồng/tháng.

Trước đó, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Trong đó, để quản lý thu thuế đối với cá nhân bán hàng qua mạng, Bộ Tài chính đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định pháp luật liên quan về chính sách thu thuế đối với hàng hóa giữa các cá nhân bán hàng qua mạng như phương thức thu thuế đối với hàng hóa chuyển phát nhanh qua biên giới. Bộ Tài chính cũng đề xuất mức thu đối với một sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng/lần trở lên thì thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân theo một tỷ lệ (%). Đồng thời đề xuất không thu thuế đối với một sản phẩm hàng hóa có giá trị dưới 1 triệu đồng/lần. Tuy nhiên, một sản phẩm hàng hóa dưới 1 triệu đồng mà tần suất giao dịch từ 2 lần/ngày thì cũng bị đánh thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân. 

Cần xác định được quy mô kinh doanh

Một số người kinh doanh online cho rằng, đề xuất mới đây của Bộ Tài chính vẫn chưa bảo đảm sự công bằng. Vấn đề đặt ra là phương thức thu như thế nào nếu giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt. Nếu không thanh toán chuyển khoản, việc quản lý doanh thu để tính thuế đối với cá nhân chưa đăng ký kinh doanh, kê khai thuế là không hề đơn giản. Người kinh doanh nghiêm túc thì khai doanh thu thật nhưng những người khai không thật thì liệu có cách nào biết được hay không?

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, bán hàng qua mạng là nguồn thu nhập tất yếu phải chịu thuế. Chính phủ cần có những quy định chặt chẽ về thuế với người bán hàng qua mạng trên cơ sở áp theo những quy định thuế hiện hành, ví dụ như miễn trừ thuế… Phương pháp đầu tiên vẫn phải là tuyên truyền về nghĩa vụ đóng thuế của người dân trên mọi hình thức. Thêm vào đó, vấn đề khai thuế ở Việt Nam là mấu chốt. Ở các nước phát triển, việc khai thuế với mọi công dân là bắt buộc khiến cho việc quản lý thuế và các hoạt động kinh doanh trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trí Hiếu, đề xuất của Bộ Tài chính thu thuế với sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng/lần là chưa hợp lý. Bởi trên thực tế, để “lách thuế”, người bán hàng có thể chia nhỏ các giao dịch hoặc nhận thanh toán trực tiếp tiền mặt thì việc kiểm soát là không thể.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, Bộ Tài chính cần nghiên cứu có những chính sách khuyến khích người bán hàng qua mạng tham gia vào những “sàn giao dịch” tập trung để thống nhất quản lý. Đối với những hình thức kinh doanh riêng lẻ thì phải vừa thuyết phục, vừa tranh luận, vừa theo dõi để người bán hàng tham gia đóng thuế.

Nhìn thẳng vào thực tế, hoạt động mua bán trên internet hiện đang ở tình trạng tự phát và không theo bất cứ quy định nào, không chỉ gây thất thu nguồn tiền thuế lớn cho Nhà nước mà còn kéo theo nhiều hệ lụy mà người mua có thể gặp phải. Việc quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh qua mạng gặp nhiều khó khăn như khó xác định chính xác người nộp thuế, doanh thu phát sinh, nắm bắt quy mô hoạt động kinh doanh, nắm bắt toàn bộ quá trình giao dịch… Vì vậy, Bộ Tài chính cần nghiên cứu bổ sung quy định pháp luật liên quan về chính sách thu thuế đối với hàng hóa giữa các cá nhân này. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ: Công Thương, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông… để tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh qua mạng một cách hiệu quả.

Theo Hoàng Trường Giang đăng trên Trang điện tử Quân đội Nhân dân đăng ngày 11/03/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sẽ mạnh tay với sở hữu chéo 19/06/2018 16:40

  Ngày 1/6/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 06/2015/TT-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp cổ đông, nhóm cổ đông liên quan sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại Điều 55, Luật Các tổ chức tín dụng 2010 phải giải quyết trước 31/12/2015. Vậy nhưng, cho đến nay, tình trạng sở hữu chéo vẫn chưa được giải quyết triệt để.

 • CPTPP: Hết sợ nhưng hãy còn lo 13/06/2018 10:57

  CPTPP là sự tiếp nối của các thành công trước đây của các FTA mà Việt Nam đã ký, cho nên nó không quá mới, mà là sự kế thừa và phát triển của chính sách mở cửa và hội nhập suốt mấy mươi năm qua, đúng như nhận định của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ về thương mại và kinh tế quốc tế. 

 • 05 lời giải cho những bất cập từ các dự án BOT 11/06/2018 09:21

  Theo Bộ Giao thông-Vận tải, nhu cầu vốn đầu tư của ngành giao thông vận tải giai đoạn 2016-2020 cần khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng, trong khi ngân sách dự kiến chỉ cân đối khoảng 11%. Do vậy, việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức Hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) là chủ trương đúng đắn nhằm huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

 • Doanh nghiệp cần chủ động phòng vệ thương mại trong sân chơi hội nhập 07/06/2018 14:27

  Điển hình một số vụ việc có tác động tiêu cực đến sản xuất của doanh nghiệp trong nước, như: Mỹ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với pin năng lượng mặt trời, thép cán nguội và thép carbon chống mòn, tôm, cá da trơn...; Australia điều tra chống bán phá giá với dây thép; Canada điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm khớp nối bằng đồng của Việt Nam… 

 • Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ vẫn cần duy trì khoảng cách tối thiểu 22/05/2018 11:27

  Mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải (GT - VT) cho biết, Thông tư 49/2016/TT-BGTVT về trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ không quy định khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm là 70km, vì vậy khi sửa đổi Thông tư 49 cũng không đặt ra vấn đề này. Dù vậy, những lùm xùm tại các trạm thu giá BOT hiện nay đòi hỏi phải sớm làm rõ cơ sở khoa học của khoảng cách 70km - được quy định tại Thông tư 159/2013 của Bộ Tài chính.

 • Đánh thuế tài sản thời điểm này là không hợp lý 22/05/2018 11:24

  Mức đánh thuế đất nông nghiệp hiện nay cũng cao nhưng người dân còn “chịu đựng được” thì không nên sửa đổi còn nếu xem xét thấy thật sự cần thiết thì phải cân nhắc và không nên đánh thuế nhà thành một sắc thuế riêng độc lập. Hiện nay, trung bình mỗi hộ gia đình có một ngôi nhà hoặc nhiều hộ ở chung một nhà. Nếu đánh thuế vào nhà như vậy thật sự không công bằng, làm cho người dân cảm thấy bức xúc. 

 • Lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 22/05/2018 08:31

  Chiều ngày 17/05/2018, Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 cho cán bộ đoàn viên, hội viên; cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các Sở ban ngành tỉnh Trà Vinh; giảng viên, viên chức của Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh, Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh.

 • Lấy thiện chí trọng dụng trí thức Việt kiều 08/05/2018 11:24

  Chúng ta đã có chủ trương, chính sách thu hút trí thức Việt kiều nhưng tính minh bạch dường như vẫn là điểm hạn chế trong chính sách cầu hiền tài này. Tôi cho rằng cần phải có môi trường để trí thức Việt kiều trở về có đất "dụng võ", cũng như các đãi ngộ cần toàn diện và tương xứng.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC