Góc nhìn trọng tài viên

Lãi suất chưa kịp giảm đã rục rịch tăng

13/10/2017 15:35

Lãi suất chưa kịp giảm đã rục rịch tăng

Khi lãi suất huy động đầu vào của các NH không giảm thì rất khó để lãi suất cho vay giảm, nếu không muốn nói là ngược lại.

Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua chưa kịp giảm như kỳ vọng thì một số ngân hàng (NH) đã tăng lãi suất huy động, gây áp lực lên lãi suất cho vay.

Chưa kịp giảm đã tăng

Nhiều NH mới đây đã điều chỉnh khung lãi suất huy động theo hướng tăng. Ví dụ, NH Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tăng 0,2% lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 2 tháng và 0,1% kỳ hạn 3 - 6 tháng. Thậm chí NH này đã nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng lên đến 8,5%/năm.

Chị Thủy Anh (quận 2, TP.HCM) cho biết có nhu cầu cần vay khoảng 500 triệu đồng để trả tiền cho căn hộ mua để ở tại quận 9. Khi hỏi NH PVcomBank thì chị được trả lời sau khi hưởng lãi suất 7,3% trong sáu tháng đầu tiên, chị sẽ phải chịu mức lãi suất lên đến 12,8%/năm. “Nhân viên tư vấn của PVcomBank cho biết mức lãi suất cho vay hiện đã nhích lên 0,5%/năm so với vài tháng trước đây” - chị Anh nói.

Khảo sát thực tế cho thấy hiện lãi suất cho vay ngắn hạn dưới 12 tháng đối với doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ ở nhóm NH thương mại cổ phần quanh mức 7% - 9%/năm; lãi suất cho vay trung và dài hạn từ một năm trở lên ở mức 11% - 13%/năm. Như vậy, so với sáu tháng trước, lãi suất cho vay hiện đã tăng 0,5% - 1,5%/năm.

Không chỉ vậy, lãi suất trên thị trường liên NH cũng có dấu hiệu tăng trở lại từ giữa tháng 8 đến nay. Chẳng hạn, theo NH Nhà nước (NN), đến ngày 20/9 lãi suất kỳ hạn một tháng tăng 56 điểm cơ bản lên 1,99%.

Đề cập đến nguyên nhân khiến lãi suất có xu hướng tăng, TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, lý giải áp lực thanh khoản càng về cuối năm càng tăng trước nhu cầu vay vốn tăng nhanh để tập trung sản xuất, kinh doanh mùa cao điểm. Nói cách khác, để thu hút tiền gửi, một số NH buộc phải tăng lãi suất huy động.

Lãi suất chưa kịp giảm đã rục rịch tăng - ảnh 1
Các doanh nghiệp mong muốn ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện giảm chi phí sản xuất. Trong ảnh: Nhân viên ngân hàng tư vấn về vay vốn cho doanh nghiệp. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, theo Thông tư 36 sửa đổi của NHNN quy định từ đầu năm 2018, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được điều chỉnh từ 50% xuống 45%. Trong khi nhiều NH đang gần chạm trần tỉ lệ này.

Do đó, các NH rất cần huy động thêm nguồn vốn trung, dài hạn. Đây cũng là lý do khiến lãi suất huy động của các kỳ hạn dài tại những NH nhỏ liên tiếp tăng.

“Lãi suất đầu vào tăng thì đương nhiên lãi suất đầu ra cũng khó có thể đứng im. Đặc biệt, lãi suất tiền gửi cao thì buộc phải cho vay với lãi suất cao để có thể đảm bảo biên độ sinh lời tối thiểu. Song cần lưu ý điều này thường xảy ra tại các NH nhỏ, tỉ lệ nợ xấu còn cao, dính vào các đại án hoặc bị kiểm soát đặc biệt” - TS. Bùi Quang Tín phân tích.

Tán đồng với quan điểm trên, đại diện một NH cũng cho rằng hiện nay một số NH vẫn đang tập trung trích lập chi phí dự phòng rủi ro, tạo nguồn xử lý nợ xấu. Bằng chứng là theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, đến cuối tháng 9 - 2017, ước tính số dư dự phòng rủi ro tín dụng khoảng 110.000 tỉ đồng, tăng khoảng 22% so với cuối năm 2016.

Tỉ lệ nợ xấu cao tập trung chủ yếu tại một số tổ chức tín dụng yếu kém, năng lực tài chính và khả năng quản trị điều hành yếu, trong diện tái cơ cấu.

Diễn biến lãi suất khó đoán

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Chính phủ đã yêu cầu NHNN phấn đấu tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017; phấn đấu tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt khoảng 21% để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Để thực hiện mục tiêu trên, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng mới đây đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục nhất quán chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng trong việc phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Đặc biệt phấn đấu giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện tối đa cho DN tiếp cận vốn, phải đưa tín dụng vào đúng lĩnh vực ưu tiên.

Tuy nhiên, để ổn định và giảm được lãi suất không hề đơn giản khi mà hiện có không ít áp lực lên lãi suất. Đơn cử theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đến ngày 20/9/2017 đạt 11,02% trong khi tăng trưởng huy động vốn chỉ đạt 10,08%. Huy động vốn không theo kịp nhu cầu vốn cho vay thì lãi suất cho vay khó có thể giảm như kỳ vọng.

Hơn nữa, khi lãi suất huy động đầu vào của các NH không giảm thì rất khó để lãi suất cho vay giảm, nếu không muốn nói là ngược lại. Lãi suất tăng cao sẽ làm chi phí trong cơ cấu giá bán của sản phẩm, dịch vụ của DN tăng, tác động làm tăng chỉ số giá tiêu dùng.

TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì nhận định việc giãn tiến độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn sẽ tác động tích cực lên lãi suất cho vay vốn trung, dài hạn ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên sẽ khó có chuyện giảm lãi suất với cho vay, nhất là mua bất động sản. Tuy vậy, việc giảm lãi suất cho vay vẫn có thể xảy ra nhưng chỉ ở một số NH lớn theo các lĩnh vực được ưu tiên theo định hướng của NHNN, chứ khó có thể diễn ra đồng bộ trên diện rộng.

Như vậy, nếu muốn giảm lãi suất cho vay thì NHNN cần phải tiến hành thêm nhiều giải pháp đồng bộ, ví dụ tiếp tục giảm các mức lãi suất điều hành để các NH thương mại được hưởng chi phí vốn thấp hơn.

Lãi suất cao khiến DN gặp khó

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM, nói đối với các DN, nhất là DN nhỏ thì lãi suất dưới 10% họ có thể nghĩ đến chuyện đầu tư. Nếu lãi suất vay trên 10% sẽ khiến không ít DN gặp khó khăn ngay.

Trong khi đó, hiện nay một số lĩnh vực ưu tiên được vay lãi suất thấp, còn với DN không thuộc đối tượng ưu tiên vẫn phải vay với lãi suất 11% - 13%/năm. Đây là mức lãi suất khá cao khiến nhiều DN gặp khó khăn về chi phí vốn.

Bất ngờ hạ giá mua USD

Ngày 10/10, giá mua vào USD của Sở Giao dịch NHNN ở mức 22.720 VND, giảm 5 VND so với mức áp dụng kể từ cuối tháng 6 - 2017 đến nay. Mức hạ giá này không nhiều nhưng đây là lần đầu tiên NHNN quyết định giảm giá mua vào USD kể từ khi Việt Nam bắt đầu áp dụng cơ chế tỉ giá trung tâm từ đầu năm 2016.

Đây là tín hiệu cho thấy NHNN muốn ổn định tỉ giá USD/VND, tạo điều kiện cho người kinh doanh chủ động trong sản xuất, kinh doanh và giảm thiểu được rủi ro từ biến động tỉ giá.

Theo Thùy Linh Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đăng ngày 11/10/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lại nóng việc đối tác ngoại lừa doanh nghiệp Việt 24/01/2018 14:14

  Cuối tuần qua, Bộ Công Thương đã phát đi cảnh báo hiện tượng lừa đảo chiếm tiền đặt cọc của một số doanh nghiệp (DN) Thái Lan trong quá trình nhập khẩu (NK). Đây tiếp tục là bài học cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, không thể lơ mơ khi làm ăn với đối tác ngoại. Những “quả lừa” sẽ còn kéo dài ra nếu DN cứ non nớt trên thương trường quốc tế.

 • Triển vọng và điều kiện sử dụng chứng cứ kinh tế trong xử lý các vụ việc cạnh tranh 24/01/2018 11:13

  Năm 2016, Việt Nam đã xây dựng và công bố kế hoạch hành động thực hiện Chương trình nghị sự mới về cải cách cơ cấu của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) (RAASR) giai đoạn 2016-2020. Trong khuôn khổ Kế hoạch hành động nói trên, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Khóa tập huấn về “Triển vọng và điều kiện sử dụng chứng cứ kinh tế trong xử lý các vụ việc cạnh tranh”, từ ngày 18 – 20/01/2018 tại thành phố Đà Nẵng. 

 • Mất hàng triệu USD mỗi năm từ thương mại quốc tế 22/01/2018 11:07

  TS. Nguyễn Xuân Minh, trọng tài viên Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cũng chỉ ra rằng, qua hàng loạt các vụ khiếu kiện tại VIAC thời gian qua cho thấy, xu hướng chủ quan của các DN nội địa Việt Nam trong các giao dịch thương mại quốc tế đang ngày càng gia tăng. Nhiều vụ khiếu kiện xuất phát từ nguyên nhân các DN Việt Nam thực hiện ký kết thương mại qua hệ thống thương mại điện tử nhưng không kỹ càng trong khâu lựa chọn đối tác, không kiểm chứng nguồn thông tin về đối tác và không thực hiện các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng. 

 • Hướng tới thu hút FDI có chọn lọc 17/01/2018 11:29

  Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một trong những điểm sáng ấn tượng nhất của Việt Nam trong năm 2017. Điều này cho thấy, Việt Nam ngày càng khẳng định được sức hấp dẫn của một quốc gia năng động, giầu tiềm năng, lợi thế về thị trường, vị trí địa lý, tài nguyên... Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, để phát huy đúng tầm của một nền kinh tế mở cửa như Việt Nam thì đây là thời điểm chúng ta khẳng định đẳng cấp của mình, khẳng định “chất” chứ không nên chạy theo số lượng. 

 • Tăng năng suất hướng tới phát triển bền vững 15/01/2018 19:39

  Mặc dù tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được duy trì liên tục ở mức tương đối cao trong hơn mười năm qua, nhưng tốc độ lại có xu hướng giảm dần. Theo các chuyên gia, tăng năng suất không ổn định, đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ giữ được ở mức vừa phải. Điều này cho thấy, tăng năng suất ngày càng có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

 • Hãy chú ý khi sử dụng phương thức trả hàng điện tử 10/01/2018 08:37

  Vận đơn điện tử và phương thức trả hàng điện tử (ERS - Electronic Release System) ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy vậy, người vận chuyển theo vận đơn có thể gặp rủi ro “trả hàng (giao hàng) nhầm” nếu không chú ý thích đáng khi sử dụng phương thức này vì rủi ro pháp lý do tòa án có quan điểm khác với cách hiểu thông thường về trả hàng điện tử.

 • Từ cà phê “Xin Chào” đến cà phê khởi nghiệp 04/01/2018 09:43

  Hy vọng một năm mới sẽ không còn hiện tượng cà phê “Xin Chào”, sẽ làm phong phú hơn Cà phê doanh nhân , làm sâu sắc hơn Cà phê khởi nghiệp. Con đường cải cách đã mở và đang chờ sự tăng tốc của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

 • Tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp 04/01/2018 09:38

  Sau 12 năm ra đời, năm 2017, lần đầu tiên Luật Cạnh tranh đã được Bộ Công Thương sửa đổi với mục tiêu có được hệ thống pháp lý đủ mạnh, tạo môi trường đầu tư công bằng cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.  

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC