Góc nhìn trọng tài viên

Lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018

22/05/2018 08:31

Chiều ngày 17/05/2018, Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 cho cán bộ đoàn viên, hội viên; cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các Sở ban ngành tỉnh Trà Vinh; giảng viên, viên chức của Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh, Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh.

Đến dự buổi tập huấn có Thầy Nguyễn Hoàng DiệuPhó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Phạm Văn Chắt – Trọng tài viênTrung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam  - Báo cáo viên Bộ Công thương về hội nhập kinh tế quốc tế; Tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyện, Viện trưởng Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh, gần 200 Cán bộ đoàn viên, hội viên, viên chức đang công tác tại các Sở ban ngành tỉnh Trà Vinh; giảng viên, viên chức và sinh viên Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh.

Khai mạc buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyện  phát biểu “ Hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia. Tôi mong rằng các học viên tham gia lớp bồi dưỡng tập trung tiếp thu tối đa những kiến thức do báo cáo viên truyền đạt, tích cực tham gia thảo luận để làm sáng tỏ những nội dung liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế”.

Ông Nguyễn Văn Nguyện nhấn mạnh đây đã là năm thứ 3 Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế tại Trường Đại học Trà Vinh.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyện, Viện trưởng Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh

Tiến sĩ Phạm Văn Chắt báo cáo 03 chuyên đề: “Thông tin về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”, chuyên đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) – Cơ hội và thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế” và chuyên đề “Chủ trương và giải pháp của Chính phủ nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0)”.

Tiến sĩ Phạm Văn Chắt – Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam  - Báo cáo viên Bộ Công thương về hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau hơn gần 3 tiếng báo cáo viên truyền đạt những kiến thức rất hữu ích với những minh họa, số liệu cụ thể, ví dụ gần gũi với thực tế đã làm học viên chăm chú lắng nghe và đặt ra nhiều câu hỏi như “ Với nông dân Trà Vinh hiện nay giá phân bón và thuốc trừ sâu tăng cao trong khi giá lại nông sản thấp. Vậy khi nông dân gia nhập TCTPP sẽ có những cơ hội và thách thức gì?. Ngoài ra, học viên còn đặt câu hỏi “Yếu tố nào dẫn đế quyết định của một số du học sinh Việt Nam lại định cư sau khi tốt nghiệp mà không quay về làm việc ở Việt Nam”. Đa số các câu hỏi điều được báo cáo viên trả lời chi tiết làm thỏa mãn học viên.

Gần 200 học viên chăm chú nghe Tiến sĩ Phạm Văn Chắt báo cáo kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018

Kết thúc buổi tập huấn ông Nguyễn Văn Nguyện thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm ơn chân thành đếnTrung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh, báo cáo viên và học viên đã sắp xếp thời gian tham gia buổi tập huấn này.

Theo Trang thông tin điện tử Viện phát triển chiến lược trường Đại học Trà Vinh

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sẽ mạnh tay với sở hữu chéo 19/06/2018 16:40

  Ngày 1/6/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 06/2015/TT-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp cổ đông, nhóm cổ đông liên quan sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại Điều 55, Luật Các tổ chức tín dụng 2010 phải giải quyết trước 31/12/2015. Vậy nhưng, cho đến nay, tình trạng sở hữu chéo vẫn chưa được giải quyết triệt để.

 • CPTPP: Hết sợ nhưng hãy còn lo 13/06/2018 10:57

  CPTPP là sự tiếp nối của các thành công trước đây của các FTA mà Việt Nam đã ký, cho nên nó không quá mới, mà là sự kế thừa và phát triển của chính sách mở cửa và hội nhập suốt mấy mươi năm qua, đúng như nhận định của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ về thương mại và kinh tế quốc tế. 

 • 05 lời giải cho những bất cập từ các dự án BOT 11/06/2018 09:21

  Theo Bộ Giao thông-Vận tải, nhu cầu vốn đầu tư của ngành giao thông vận tải giai đoạn 2016-2020 cần khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng, trong khi ngân sách dự kiến chỉ cân đối khoảng 11%. Do vậy, việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức Hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) là chủ trương đúng đắn nhằm huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

 • Doanh nghiệp cần chủ động phòng vệ thương mại trong sân chơi hội nhập 07/06/2018 14:27

  Điển hình một số vụ việc có tác động tiêu cực đến sản xuất của doanh nghiệp trong nước, như: Mỹ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với pin năng lượng mặt trời, thép cán nguội và thép carbon chống mòn, tôm, cá da trơn...; Australia điều tra chống bán phá giá với dây thép; Canada điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm khớp nối bằng đồng của Việt Nam… 

 • Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ vẫn cần duy trì khoảng cách tối thiểu 22/05/2018 11:27

  Mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải (GT - VT) cho biết, Thông tư 49/2016/TT-BGTVT về trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ không quy định khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm là 70km, vì vậy khi sửa đổi Thông tư 49 cũng không đặt ra vấn đề này. Dù vậy, những lùm xùm tại các trạm thu giá BOT hiện nay đòi hỏi phải sớm làm rõ cơ sở khoa học của khoảng cách 70km - được quy định tại Thông tư 159/2013 của Bộ Tài chính.

 • Đánh thuế tài sản thời điểm này là không hợp lý 22/05/2018 11:24

  Mức đánh thuế đất nông nghiệp hiện nay cũng cao nhưng người dân còn “chịu đựng được” thì không nên sửa đổi còn nếu xem xét thấy thật sự cần thiết thì phải cân nhắc và không nên đánh thuế nhà thành một sắc thuế riêng độc lập. Hiện nay, trung bình mỗi hộ gia đình có một ngôi nhà hoặc nhiều hộ ở chung một nhà. Nếu đánh thuế vào nhà như vậy thật sự không công bằng, làm cho người dân cảm thấy bức xúc. 

 • Lấy thiện chí trọng dụng trí thức Việt kiều 08/05/2018 11:24

  Chúng ta đã có chủ trương, chính sách thu hút trí thức Việt kiều nhưng tính minh bạch dường như vẫn là điểm hạn chế trong chính sách cầu hiền tài này. Tôi cho rằng cần phải có môi trường để trí thức Việt kiều trở về có đất "dụng võ", cũng như các đãi ngộ cần toàn diện và tương xứng.

 • Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Hai điều kiện để tham gia đầu tư tiền ảo là “tham” và “nhẹ dạ” 03/05/2018 16:29

  Việc khiếu kiện và đòi bồi thường đối với những rủi ro khi đầu tư tiền ảo là vô cùng khó khăn trong bối cảnh pháp luật Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến tiền ảo. Tuy nhiên, người chơi không vì thế mà chùn chân…

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC