Lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018

Góc nhìn trọng tài viên

Lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018

22/05/2018 08:31

Chiều ngày 17/05/2018, Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 cho cán bộ đoàn viên, hội viên; cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các Sở ban ngành tỉnh Trà Vinh; giảng viên, viên chức của Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh, Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh.

Đến dự buổi tập huấn có Thầy Nguyễn Hoàng DiệuPhó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Phạm Văn Chắt – Trọng tài viênTrung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam  - Báo cáo viên Bộ Công thương về hội nhập kinh tế quốc tế; Tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyện, Viện trưởng Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh, gần 200 Cán bộ đoàn viên, hội viên, viên chức đang công tác tại các Sở ban ngành tỉnh Trà Vinh; giảng viên, viên chức và sinh viên Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh.

Khai mạc buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyện  phát biểu “ Hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia. Tôi mong rằng các học viên tham gia lớp bồi dưỡng tập trung tiếp thu tối đa những kiến thức do báo cáo viên truyền đạt, tích cực tham gia thảo luận để làm sáng tỏ những nội dung liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế”.

Ông Nguyễn Văn Nguyện nhấn mạnh đây đã là năm thứ 3 Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế tại Trường Đại học Trà Vinh.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyện, Viện trưởng Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh

Tiến sĩ Phạm Văn Chắt báo cáo 03 chuyên đề: “Thông tin về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)”, chuyên đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) – Cơ hội và thách thức trong hội nhập kinh tế quốc tế” và chuyên đề “Chủ trương và giải pháp của Chính phủ nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0)”.

Tiến sĩ Phạm Văn Chắt – Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam  - Báo cáo viên Bộ Công thương về hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau hơn gần 3 tiếng báo cáo viên truyền đạt những kiến thức rất hữu ích với những minh họa, số liệu cụ thể, ví dụ gần gũi với thực tế đã làm học viên chăm chú lắng nghe và đặt ra nhiều câu hỏi như “ Với nông dân Trà Vinh hiện nay giá phân bón và thuốc trừ sâu tăng cao trong khi giá lại nông sản thấp. Vậy khi nông dân gia nhập TCTPP sẽ có những cơ hội và thách thức gì?. Ngoài ra, học viên còn đặt câu hỏi “Yếu tố nào dẫn đế quyết định của một số du học sinh Việt Nam lại định cư sau khi tốt nghiệp mà không quay về làm việc ở Việt Nam”. Đa số các câu hỏi điều được báo cáo viên trả lời chi tiết làm thỏa mãn học viên.

Gần 200 học viên chăm chú nghe Tiến sĩ Phạm Văn Chắt báo cáo kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018

Kết thúc buổi tập huấn ông Nguyễn Văn Nguyện thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm ơn chân thành đếnTrung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh, báo cáo viên và học viên đã sắp xếp thời gian tham gia buổi tập huấn này.

Theo Trang thông tin điện tử Viện phát triển chiến lược trường Đại học Trà Vinh

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Doanh nghiệp Việt ra biển lớn bằng thúng chai 14/08/2018 09:26

  Theo các chuyên gia M&A, M&A là xu thế tất yếu, DN Việt không thể đứng ngoài xu thế đó. Tuy nhiên, M&A không đơn thuần là sự kết hợp đơn giản giữa một bên là nhà đầu tư có tài chính mạnh và một bên là DN cần vốn mà mỗi hợp đồng M&A sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề về tư cách pháp nhân, vấn đề tài chính, thương hiệu, thị phần, thị trường, chiến lược kinh doanh, kiểm soát giao dịch cổ phiếu… kể cả việc giữ hay bỏ thương hiệu DN hậu M&A.

 • M&A 2018: Kỷ nguyên mới, kỳ vọng mới 09/08/2018 11:02

  Trước thềm Diễn đàn M&A Việt Nam năm 2018 do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường M&A tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động, không chỉ trong năm nay, mà cho cả thập kỷ tới, diễn ra trong nhiều ngành, lĩnh vực. 

 • Thời gian sửa điều kiện kinh doanh nhiều khi dài hơn tuổi thọ trung bình của doanh nghiệp 02/08/2018 10:09

  Về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch công ty Luật Basico, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh ở các bộ, ngành đang bộc lộ tính “phong trào, hô hào”, bởi nghe thì “rầm rộ”, nhưng thực tế… tốc độ quá chậm, chưa được một nửa yêu cầu.

 • Cải cách môi trường kinh doanh ngành công thương thực chất 02/08/2018 10:02

  Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, Trọng tài viên VIAC bày tỏ: Hiệp hội và các doanh nghiệp thành viên rất hoan nghênh động thái của Bộ trưởng Bộ Công Thương trong quyết tâm cải cách môi trường kinh doanh một cách thực chất, sau khi có ý kiến góp ý từ phía Hiệp hội bán lẻ Việt Nam và của VCCI, đã quyết định ngừng đề xuất dự thảo Nghị định về phát triển quản lý ngành phân phối.

 • Rủi ro tín dụng ngoại tệ 31/07/2018 16:59

  Những tháng qua, huy động ngoại tệ tăng trưởng chậm trong khi tín dụng ngoại tệ tiếp tục duy trì đà tăng ấn tượng. Xu hướng này có thể mang đến rủi ro cho doanh nghiệp (DN) vì tỷ giá đang đứng trước nhiều áp lực tăng, sẽ tác động đến chi phí trả các khoản nợ USD sắp đáo hạn.

 • Tàu bị gãy làm đôi trên biển khi vận chuyển hàng: ai phải chịu trách nhiệm? 30/07/2018 16:14

  Điểm q) khoản 2 Điều 151 Bộ luật Hàng hải Việt Nam (năm 2015) quy định người vận chuyển được miễn hoàn toàn trách nhiệm, nếu tổn thất hàng hóa xảy ra trong trường hợp "Khuyết tật ẩn tỳ của tàu biển mà những người có trách nhiệm không phát hiện được, mặc dù đã thực hiện nhiệm vụ một cách mẫn cán".

 • FDI và nền kinh tế vãng lai 26/07/2018 14:16

  Việt Nam đã mở cửa và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) được 30 năm. Thành tựu và hiệu quả của FDI thật lớn lao, bao gồm sự thay đổi bộ mặt đất nước, hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, tăng nhiều bậc quy mô GDP của nền kinh tế và cải thiện mức sống của người dân.

 • Doanh nghiệp cần “sống chung với cạnh tranh” 23/07/2018 15:41

  Các đại biểu được TS.Phạm Văn Chắt - Giảng viên cao cấp, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) thông tin về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây được xem là Hiệp định có tiêu chuẩn cao, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, mở ra nột “sân chơi mới” với quy mô thị trường gần 500 triệu dân, chiếm 13,5% GDP toàn cầu. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC