Góc nhìn trọng tài viên

Một số kinh nghiệm cho doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng để tránh rủi ro

06/12/2018 08:36

Đây là những kinh nghiệm mà ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), chia sẻ tới cộng đồng doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng nhằm tránh rủi ro trong các trường hợp chi nhánh công ty hoặc người không có quyền đại diện xác lập, hợp đồng không có dấu của công ty...

Theo ông Trần Hữu Huỳnh, khi ký kết hợp đồng, nếu doanh nghiệp không tỉnh táo trước những điều tưởng chừng đơn giản, doanh nghiệp phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Khi làm việc với chi nhánh cần kiểm tra kỹ sự tồn tại của việc ủy quyền

Khi thực hiện giao dịch do chi nhánh công ty xác lập, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ việc ủy quyền, yêu cầu cung cấp thông tin về ủy quyền (thường xuyên hay vụ việc). Ở giai đoạn giao kết hợp đồng, thấy chi nhánh không có ủy quyền của pháp nhân thì không nên xác lập hợp đồng, nếu không sẽ có nhiều rủi ro.

Một số kinh nghiệm cho doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng để tránh rủi ro ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nếu đã ký kết hợp đồng, thì phải chứng minh được pháp nhân có chi nhánh biết giao dịch này và không phản đối. Trong trường hợp này, pháp nhân có chi nhánh tham gia vào giao dịch không có ủy quyền được coi là chấp nhận giao dịch nên chịu sự ràng buộc của giao dịch.

Về xác định tư cách đại diện theo ủy quyền (cho cá nhân hay tổ chức), doanh nghiệp cần chứng minh người có thẩm quyền của doanh nghiệp được đại diện đã chấp nhận giao dịch hay biết mà không phản đối giao dịch.

Doanh nghiệp được đại diện cũng không được phủ nhận giao dịch nếu người có thẩm quyền của mình đã có những ứng xử cho thấy đã chấp nhận giao dịch hay biết giao dịch nhưng không phản đối do theo Bộ luật Hình sự 2015 quy định 3 trường hợp người được đại diện vẫn phải thực hiện quyền và nghĩa vụ do người đại diện không có quyền xác lập, thực hiện.

Đáng chú ý, những quy định trong điều lệ chỉ mang tính nội bộ và doanh nghiệp không được sử dụng để đối kháng với đối tác trong việc xác định thẩm quyền đại diện của người đại diện theo pháp luật. Chỉ những “giới hạn được pháp luật quy định” thì đối tác của doanh nghiệp mới chịu sự ràng buộc.

Hợp đồng không có con dấu của công ty vẫn có thể có hiệu lực

Hợp đồng không có con dấu của công ty/doanh nghiệp không hẳn là lý do khiến hợp đồng không có hiệu lực ràng buộc công ty. Có rất nhiều giao dịch được xác lập một cách tự nguyện, ngay tình mà không thể có con dấu như giao dịch được xác lập qua thư điện tử, theo pháp luật vẫn có hiệu lực.

Một số kinh nghiệm cho doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng để tránh rủi ro ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) 2014, Điều 44 quy định: Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Điều này khẳng định việc doanh nghiệp không sử dụng con dấu trong các giao dịch không ảnh hưởng tới giá trị của giao dịch mà doanh nghiệp đã xác lập.

Khi ký hợp đồng với doanh nghiệp và không đóng dấu công ty, cần chú ý kiểm tra kỹ để xác định đúng người ký kết đang ký với tư cách đại diện doanh nghiệp chứ không phải tư cách cá nhân.

Giải thích tiền hợp đồng dựa vào thông tin tiền hợp đồng

Doanh nghiệp nên biết nếu hợp đồng không rõ ràng ở một số nội dung, khi có tranh chấp về nội dung của hợp đồng, doanh nghiệp nên cung cấp những thông tin trao đổi giữa các bên trong giai đoạn đàm phán và những thông tin này có thể hữu ích trong việc xác định, giải thích nội dung của hợp đồng.

Điều chỉnh thực hiện hợp đồng phải tuân thủ nguyên tắc của Bộ luật Dân sự

Nguyên tắc thực hiện hợp đồng phải tuân thủ nguyên tắc cơ bản của Bộ luật Dân sự, quy định tại Điều 3, Khoản 3, Bộ luật Dân sự 2015: “Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực”.

Muốn thay đổi địa chỉ sau khi xác lập giao dịch, Điều 277, Bộ luật Dân sự quy định “khi bên có quyền thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở thì phải báo cho bên có nghĩa vụ và phải chịu chi phí tăng lên do việc thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Bên có nghĩa vụ thay đổi trụ sở có cần thông báo không? Có bất lợi không?

Một số kinh nghiệm cho doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng để tránh rủi ro ảnh 3

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong tố tụng, trọng tài phải có trách nhiệm gửi cho các bên những thông tin cần thiết. Điều 12, Khoản 2, Luật Trọng tài thương mại chỉ quy định “các thông báo tài liệu mà Trung tâm trọng tài hoặc Hội đồng trọng tài gửi cho các bên được gửi đến địa chỉ của các bên hoặc gửi cho đại diện của các bên theo đúng địa chỉ do các bên thông báo”.

Khi được gửi đến đúng địa chỉ nêu trong hợp đồng (khi không có địa chỉ nào khác) nhưng bên được gửi không nhận được thì Trọng tài vẫn tiến hành thủ tục tố tụng. Điều 56 Khoản 2 Luật Trọng tài thương mại quy định: “Bị đơn đã được triệu tập tập hợp lệ tham dự phiên họp giải quyết tranh chấp mà vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc rời phiên họp giải quyết tranh chấp mà không được Hội đồng trọng tài chấp nhận thì Hội đồng trọng tài vẫn tiếp tục giải quyết tranh chấp căn cứ vào tài liệu hoặc chứng cứ hiện có”.  Việc vắng mặt là bất lợi cho bên bị kiện (bên thay đổi địa chỉ mà không thông báo) vì không có điều kiện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Theo Đức Tân - Doanh Nhân Việt đăng ngày 03/12/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • “Áp trần” hạn mức giải ngân trực tiếp: Khó cho cả ba bên 11/04/2019 10:04

  Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ khó kiểm tra, giám sát và quan trọng hơn là khó đạt được mục tiêu đẩy lùi “tín dụng đen”; các Công ty tài chính (CTTC) bị bó hẹp phạm vi và phương thức hoạt động còn khách hàng có nhu cầu thì khó tiếp cận nguồn vốn.

 • Rút đề xuất sửa Luật Đất đai: Tiếc nuối tấm áo chật chưa kịp thay 11/04/2019 10:00

  Việc tạm rút dự án Luật Đất đai ra khỏi Chương trình xây dựng Luật năm 2019 sẽ ít nhiều gây ra sự hụt hẫng cho người dân, nhà đầu tư - những người đang kỳ vọng, chờ đợi Luật được sửa đổi.

 • Bao giờ doanh nghiệp không cần dấu? 11/04/2019 08:51

  Quy định doanh nghiệp không cần con dấu trong dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi rất khó được áp dụng khi vẫn còn tư duy thích quản lý.

 • Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Chủ trương tốt nhưng... chưa đủ 10/04/2019 09:45

  Ngoài việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cần gia tăng những giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh thực sự của doanh nghiệp.

 • Thêm chất xúc tác cho M&A ngân hàng 08/04/2019 09:03

  Áp lực phải tăng cường năng lực tài chính để đáp ứng các quy định như chuẩn Basel 2, chiến lược phát triển ngành Ngân hàng… đã khiến không ít NHTM tính đến phương án mua bán - sáp nhập (M&A).

 • Sửa Thông tư 43: Cả khách hàng lẫn công ty tài chính đều chịu thiệt? 08/04/2019 08:58

  Theo luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cần phải hết sức cân nhắc sử dụng các biện pháp nhằm giới hạn việc phát triển tín dụng tiêu dùng của Công ty tài chính...

 • Sức mạnh của doanh nghiệp là vị thế, sức mạnh của quốc gia 04/04/2019 09:49

  Cần đổi mới tư duy về vai trò và chức năng của Nhà nước, vì còn rất nhiều rào cản cần gỡ bỏ, hay nói đúng hơn, còn nhiều dư địa để thúc đẩy phát triển kinh tế.

 • Thế và lực của dầu khí - Góc nhìn chuyên gia 03/04/2019 17:14

  Ngành Dầu khí đang đối mặt với rất nhiều khó khăn: trữ lượng dầu suy giảm; cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt; giá dầu ở mức thấp kéo dài… Trong khi đó, cơ chế quản lý ngành Dầu khí bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp thực tiễn…Phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia kinh tế, luật gia về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC