Góc nhìn trọng tài viên

PGS. Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu đột phá nhưng chưa thay đổi thực chất

29/11/2017 10:46

Năm 2017, nền kinh tế vĩ mô đã có những dấu hiệu báo hiệu cho sự thay đổi sắp tới. Động cơ yếu do thiếu tư duy thị trường và giải pháp đột phá.

Tại “Hội nghị đầu tư 2017: Đột phá tư duy kinh doanh” diễn ra sáng ngày 21/11, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Trọng tài viên VIAC đã đưa ra quan điểm rằng có lẽ chúng ta quá quan trọng về con số tăng trưởng GDP thay vì nhìn nhận về thực chất.

Câu chuyện được bàn luận gần đây là “tại sao tăng trưởng nền kinh tế có tính bất thường?”. Tăng trưởng GDP quý I chỉ 5,15% nhưng quý III tăng vọt ước tính đạt 7,46%, tăng 45%. Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, con số tăng trưởng này không có gì đột biến. Quy mô Việt Nam quá nhỏ nên dễ tạo nên sự biến động lớn về con số.

“Dẫu vậy, năm 2017 vẫn là năm có những dấu hiệu để tạo nên sự đột phá về kinh tế vĩ mô. Song đây chỉ là dấu hiệu chứ chưa phải sự thay đổi, nó chỉ báo hiệu cho sự thay đổi sắp tới mà thôi”, ông Thiên nói.


Tăng trưởng GDP của Việt Nam qua các quý

Trước tiên là có sự dịch chuyển trong cấu trúc ngành nghề. Nhiều năm nay, nền kinh tế Việt Nam dựa vào những ngành như dầu thô, khí đốt, các ngành khai thác tài nguyên nhiều, nhưng thời gian gần đây, các ngành này đều tăng trưởng âm và được bù lại bằng ngành công nghiệp chế biến, dẫu rằng ngành công nghiệp chế biến cũng chỉ ở giai đoạn thô, gia công chủ yếu.

Yếu tố tiếp theo là 2 năm gần đây khu vực kinh tế tư nhân tăng mạnh nhưng tỷ trọng quá nhỏ nên chưa gây được sự chú ý và cũng chưa thay đổi được diện mạo nền kinh tế. 10 tháng năm 2017, đã có 100.000 doanh nghiệp mới thành lập và kỳ vọng hết năm là 130.000 đơn vị. Hơn nữa, vốn đầu tư từng doanh nghiệp đã tăng lên nhiều không còn tăng thấp, lác đác như các năm trước.

Ông Trần Đình Thiên

Ông Thiên cho rằng sự thay đổi tuy có ý nghĩa nhưng vẫn chưa đạt đến “đẳng cấp”. Việt Nam vẫn bị hạn chế bởi tư duy “tháo gỡ” và “cơi nới” chi phối, thiếu tư duy thị trường và giải pháp đột phá; ưu tiên, ưu đãi DNNN, “sân sau”, cơ chế ngân sách “mềm”, xin - cho thay vì cơ chế cạnh tranh; phân cấp nhưng ít phân quyền, không khuyến khích chủ động, sáng tạo...

Do vậy, Việt Nam cần có cách tiếp cận mới, tập trung giải tỏa các vấn đề căn bản – dài hạn là cơ cấu và cơ chế, tập trung tối đa cho tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng. Căn cứ vào các cam kết hội nhập cao nhất (CPTPP, VEFTA, v.v.) để thay đổi cấu trúc thể chế và phát triển năng lực cho Nhà nước và doanh nghiệp. Đồng thời, chúng ta phải thay cách làm. Thời đại biến đổi nhanh, điều kiện, xu hướng, tình thế và công cụ phát triển mới, đòi hỏi những động lực mới (kết nối số, tự động hóa, kinh tế chia sẻ, tiền kỹ thuật số toàn cầu, thanh toán trực tuyến, fintech, v.v.).

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chấp nhận trả giá chuyển đổi hay còn gọi là chi phí chuyển đổi thời đại. Chú trọng xây dựng hệ thống thể chế và phát triển công nghệ phòng ngừa rủi ro và bảo đảm an toàn hệ thống.

Theo ông Thiên, Việt Nam nên chuyển hướng chính sách tăng trưởng GDP từ quan điểm “kích cung” sang “trọng cầu”, hướng tới chất lượng tăng trưởng. Định hình du lịch là ngành mũi nhọn và đề cao vai trò của các đầu tàu, trung tâm tăng trưởng - các đô thị lớn, hiện đại.

Đối với ngành nông nghiệp, cần xác lập vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển nông nghiệp hiện đại. Ông Thiên cho rằng Nhà nước và nông dân cùng nhau làm nông nghiệp là không thể phát triển được, doanh nghiệp phải đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao. Điểm mấu chốt là làm sao để doanh nghiệp gia nhập vào nông nghiệp. Điều này đòi hỏi sự thay đổi về cơ chế, chính sách để doanh nghiệp có đất làm và không để tiếp diễn tình trạng phát triển manh mún.

Theo Ngọc Điểm Báo Người đồng hành đăng ngày 23/11/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lối đi nào cho hộ kinh doanh cá thể? 20/09/2019 08:24

  Dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi mới nhất đã bổ sung một chương về hộ kinh doanh (HKD) cá thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có hay không nên đưa HKD vào Luật, thay vào đó xây dựng cơ sở pháp lý khác để tạo điều kiện cho HKD phát triển, lớn lên thành DN.

 • Áp dụng tập quán qua một vụ tranh chấp 16/09/2019 10:31

  Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo hợp đồng vận chuyển theo chuyến (voyage charter party) thường có thỏa thuận sau khi hết thời hạn bốc hoặc dỡ hàng, nếu hàng hóa chưa được bốc, dỡ xong thì người thuê vận chuyển phải trả tiền phạt đối với thời gian bốc, dỡ vượt quá thời hạn cho phép. Tập quán “once on demurrage, always on demurrage” (một khi đã bị phạt thì luôn luôn bị phạt) khá phổ biến và được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng có được áp dụng ở Việt Nam hay không là một vấn đề dễ xảy ra tranh chấp. 

 • Tranh chấp về thỏa thuận được coi là sửa đổi hợp đồng 16/09/2019 10:09

  Dịch vụ logistics ngày càng được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế và bao gồm nhiều ngành riêng biệt nên càng dễ xảy ra tranh chấp nếu không được chú ý thích đáng. Dưới đây là một vụ kiện để bạn đọc tham khảo. 

 • Hòa giải thương mại tại Việt Nam 16/09/2019 10:04

  Hiện nay, tại Việt Nam tồn tại 4 phương thức giải quyết tranh chấp bao gồm:  Thương lượng, Hòa giải, Trọng Tài, Tòa án. Trong đó, phương thức thương lượng, hòa giải, trọng tài là các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án hay còn gọi là phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (Alternative dispute resolution – ADR). 

 • So sánh trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư và trọng tài thương mại 16/09/2019 09:42

  Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trọng tài đã, đang và sẽ trở thành phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Tuy nhiên, vì có nhiều phương thức trọng tài khác nhau; trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư nước ngoài kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư (hay còn gọi trọng tài ISDS) và trọng tài thương mại. Và, vì sự phức tạp của trọng tài ISDS, bài viết nhằm cung cấp đặc điểm cơ bản của trọng tài ISDS trong mối tương quan, so sánh với trọng tài thương mại.

 • Hoạt động thương mại và đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam – cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại và một số vấn đề thực tiễn 16/09/2019 09:29

  Tháng 5/2019 đánh dấu tròn 4 năm kể từ ngày Hiệp định Thương mại Tự Do Việt – Hàn (VKFTA) được ký kết, gần 14 năm kể từ ngày ký Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc vào tháng 12/2005 (AKFTA), và 26 năm kể từ ngày hai nước ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (VKBIT) lần đầu tiên (5/1993).

 • Những nhược điểm nào của hợp đồng BOT giao thông cần khắc phục? 13/09/2019 11:38

  Các dự án giao thông tới đây đang “chờ đợi” Luật đối tác công-tư (PPP) ra đời để khắc phục nhược điểm của những hợp đồng BOT “đời đầu”. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề và đưa ra những quy định sao cho hài hoà quyền lợi các bên nhà nước-nhà đầu tư và người dân còn cần nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

 • Những lưu ý khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 13/09/2019 11:33

  Trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp, nhiều tranh chấp thương mại và các phương án phòng vệ thương mại đang được các nền kinh tế tận dụng để bảo vệ sản xuất trong nước, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải nắm vững các thông tin về thị trường xuất khẩu để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong hoạt động kinh doanh của mình.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC