Góc nhìn trọng tài viên

PGS. Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu đột phá nhưng chưa thay đổi thực chất

29/11/2017 10:46

Năm 2017, nền kinh tế vĩ mô đã có những dấu hiệu báo hiệu cho sự thay đổi sắp tới. Động cơ yếu do thiếu tư duy thị trường và giải pháp đột phá.

Tại “Hội nghị đầu tư 2017: Đột phá tư duy kinh doanh” diễn ra sáng ngày 21/11, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Trọng tài viên VIAC đã đưa ra quan điểm rằng có lẽ chúng ta quá quan trọng về con số tăng trưởng GDP thay vì nhìn nhận về thực chất.

Câu chuyện được bàn luận gần đây là “tại sao tăng trưởng nền kinh tế có tính bất thường?”. Tăng trưởng GDP quý I chỉ 5,15% nhưng quý III tăng vọt ước tính đạt 7,46%, tăng 45%. Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, con số tăng trưởng này không có gì đột biến. Quy mô Việt Nam quá nhỏ nên dễ tạo nên sự biến động lớn về con số.

“Dẫu vậy, năm 2017 vẫn là năm có những dấu hiệu để tạo nên sự đột phá về kinh tế vĩ mô. Song đây chỉ là dấu hiệu chứ chưa phải sự thay đổi, nó chỉ báo hiệu cho sự thay đổi sắp tới mà thôi”, ông Thiên nói.


Tăng trưởng GDP của Việt Nam qua các quý

Trước tiên là có sự dịch chuyển trong cấu trúc ngành nghề. Nhiều năm nay, nền kinh tế Việt Nam dựa vào những ngành như dầu thô, khí đốt, các ngành khai thác tài nguyên nhiều, nhưng thời gian gần đây, các ngành này đều tăng trưởng âm và được bù lại bằng ngành công nghiệp chế biến, dẫu rằng ngành công nghiệp chế biến cũng chỉ ở giai đoạn thô, gia công chủ yếu.

Yếu tố tiếp theo là 2 năm gần đây khu vực kinh tế tư nhân tăng mạnh nhưng tỷ trọng quá nhỏ nên chưa gây được sự chú ý và cũng chưa thay đổi được diện mạo nền kinh tế. 10 tháng năm 2017, đã có 100.000 doanh nghiệp mới thành lập và kỳ vọng hết năm là 130.000 đơn vị. Hơn nữa, vốn đầu tư từng doanh nghiệp đã tăng lên nhiều không còn tăng thấp, lác đác như các năm trước.

Ông Trần Đình Thiên

Ông Thiên cho rằng sự thay đổi tuy có ý nghĩa nhưng vẫn chưa đạt đến “đẳng cấp”. Việt Nam vẫn bị hạn chế bởi tư duy “tháo gỡ” và “cơi nới” chi phối, thiếu tư duy thị trường và giải pháp đột phá; ưu tiên, ưu đãi DNNN, “sân sau”, cơ chế ngân sách “mềm”, xin - cho thay vì cơ chế cạnh tranh; phân cấp nhưng ít phân quyền, không khuyến khích chủ động, sáng tạo...

Do vậy, Việt Nam cần có cách tiếp cận mới, tập trung giải tỏa các vấn đề căn bản – dài hạn là cơ cấu và cơ chế, tập trung tối đa cho tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng. Căn cứ vào các cam kết hội nhập cao nhất (CPTPP, VEFTA, v.v.) để thay đổi cấu trúc thể chế và phát triển năng lực cho Nhà nước và doanh nghiệp. Đồng thời, chúng ta phải thay cách làm. Thời đại biến đổi nhanh, điều kiện, xu hướng, tình thế và công cụ phát triển mới, đòi hỏi những động lực mới (kết nối số, tự động hóa, kinh tế chia sẻ, tiền kỹ thuật số toàn cầu, thanh toán trực tuyến, fintech, v.v.).

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chấp nhận trả giá chuyển đổi hay còn gọi là chi phí chuyển đổi thời đại. Chú trọng xây dựng hệ thống thể chế và phát triển công nghệ phòng ngừa rủi ro và bảo đảm an toàn hệ thống.

Theo ông Thiên, Việt Nam nên chuyển hướng chính sách tăng trưởng GDP từ quan điểm “kích cung” sang “trọng cầu”, hướng tới chất lượng tăng trưởng. Định hình du lịch là ngành mũi nhọn và đề cao vai trò của các đầu tàu, trung tâm tăng trưởng - các đô thị lớn, hiện đại.

Đối với ngành nông nghiệp, cần xác lập vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển nông nghiệp hiện đại. Ông Thiên cho rằng Nhà nước và nông dân cùng nhau làm nông nghiệp là không thể phát triển được, doanh nghiệp phải đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao. Điểm mấu chốt là làm sao để doanh nghiệp gia nhập vào nông nghiệp. Điều này đòi hỏi sự thay đổi về cơ chế, chính sách để doanh nghiệp có đất làm và không để tiếp diễn tình trạng phát triển manh mún.

Theo Ngọc Điểm Báo Người đồng hành đăng ngày 23/11/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Báo chí phải... siêu tương tác 21/06/2019 10:44

  Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, cùng với đó là vòng quay rất nhanh của cuộc sống, của nền kinh tế, các chính sách hoặc sẽ chậm được ban hành hoặc sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu nếu báo chí phản ánh không kịp thời. Hay nói cách khác, báo chí phải trở thành một kênh tương tác chính thống, chính thức, hiệu quả, chân thực và minh bạch - siêu tương tác, siêu kết nối.

 • Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong CPTPP: Khuyến khích bảo hộ cả mùi 20/06/2019 14:10

  So với pháp luật Việt Nam, cam kết sở hữu trí tuệ trong CPTPP còn mở rộng ra cả âm thanh, và khuyến khích các nước bảo hộ cả mùi.

 • Việt Nam là một trong 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới 20/06/2019 13:57

  Thị trường bán lẻ Việt Nam những năm gần đây đã có bước phát triển đáng kể, là một trong sáu ngành nghề thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất, đồng thời được đánh giá là thị trường tiềm năng, hấp dẫn bởi giá trị thị trường đạt mức khoảng 120 tỷ USD. Với quy mô đầu tư dự báo sẽ tăng lên 180 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam được đánh giá là một trong 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

 • Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu 20/06/2019 13:51

  Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu được ban hành đã tạo khung pháp lý thuận lợi cho phép tổ chức, cá nhân được mua bán khoản nợ xấu trên thị trường thay vì chỉ cho phép các công ty có chức năng mua bán nợ như trước đây.

 • 4 ngân hàng thương mại nhà nước đến mức giới hạn tăng trưởng 14/06/2019 10:18

  Để đáp ứng được chủ trương và mục tiêu Chính phủ đề ra, 4 NHTM nhà nước đang rất trông chờ vào quyết định của Nhà nước với vai trò của cổ đông chi phối trong việc thực hiện tăng vốn điều lệ. Báo Đầu tư Chứng khoán đã phỏng vấn luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về vấn đề này.

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại giúp cải thiện môi trường kinh doanh 14/06/2019 10:12

  Nhiều chuyên gia khẳng định, hòa giải thương mại không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí mà còn giúp cải thiện môi trường kinh doanh.

 • Quản lý chặt việc thu thuế thương mại điện tử 14/06/2019 10:08

  Quản lý thuế thương mại điện tử đang là thách thức đối với ngành Thuế. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều quy định mới sẽ khắc phục những bất cập, góp phần quản lý chặt chẽ việc thu thuế thương mại điện tử.

 • Kinh tế tư nhân: Cần siêu tập đoàn? 13/06/2019 14:57

  Dù là các tập đoàn hùng mạnh hay các doanh nghiệp nhỏ cũng cần một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC