Góc nhìn trọng tài viên

Quản lý chặt việc thu thuế thương mại điện tử

14/06/2019 10:08

Quản lý thuế thương mại điện tử đang là thách thức đối với ngành Thuế. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Nguyễn Thị Cúc, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều quy định mới sẽ khắc phục những bất cập, góp phần quản lý chặt chẽ việc thu thuế thương mại điện tử.

- Công tác quản lý thuế nói chung và quản lý thuế thương mại điện tử nói riêng của cơ quan thuế trong thời gian qua vẫn tồn tại một số bất cập. Bà bình luận gì về điều này?

- Công tác quản lý thuế trong thời gian qua đã đạt được nhiều chuyển đổi tích cực trong tổ chức, điều hành, giám sát thực hiện quản lý nguồn thu từ thuế, phí, các khoản thu ngân sách nhà nước; tạo thuận lợi cho người nộp thuế chấp hành nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, công tác quản lý thuế vẫn còn một số tồn tại, còn thất thu tiền thuế, chưa đáp ứng yêu cầu quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh mới như kinh doanh thương mại điện tử. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan quản lý thuế đã phát huy được kết quả quan trọng trong quản lý thuế nhưng còn thiếu nhiều cơ sở dữ liệu để xác định doanh thu, chi phí, kết quả kinh doanh, thu nhập chịu thuế của người nộp thuế, đặc biệt cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý thuế đối với thương mại, giao dịch điện tử... chưa được quy định một cách toàn diện...
- Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) có quy định trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phối hợp với cơ quan thuế cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng. Bà đánh giá thế nào về nội dung này?

- Ở Việt Nam hiện nay, hoạt động kinh doanh mua bán hàng hóa qua mạng internet, mạng xã hội, thậm chí cả truyền hình trực tuyến khá đa dạng. Hiện, chúng ta đã có thông tư quy định về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhưng chưa đưa vào luật. Hình thức kinh doanh này ngày càng phát triển, vì thế vấn đề quản lý thu thuế đối với hoạt động đó cần phải đặt ra.
Trong quản lý thu thuế có hai vấn đề, thứ nhất là làm thế nào để nắm được doanh thu; thứ hai, cách thu thuế như thế nào. Theo tôi, để quản lý được doanh thu, cần có sự phối hợp với ngân hàng. Vì hiện nay, với trường hợp người Việt Nam cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cho các trang web nước ngoài thường được thanh toán qua ngân hàng, cũng có trường hợp thanh toán tiền mặt, nhưng rất ít. Thực tế đó cho thấy, vai trò của ngân hàng trong việc xác định các giao dịch, từ đó xác định nghĩa vụ thuế đối với hoạt động thương mại điện tử là rất quan trọng.
Luật Quản lý thuế hiện hành chỉ quy định ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng (cá nhân) khi người nộp thuế vi phạm, còn những trường hợp khác chưa có quy định. Do đó, việc đưa vào Luật Quản lý thuế (sửa đổi) về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của các ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin khách hàng là rất cần thiết để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.
- Bà kỳ vọng gì về công tác quản lý thuế thương mại điện tử khi Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đi vào cuộc sống?

- Việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Luật Quản lý thuế nhằm thêm mới, toàn diện các nội dung liên quan đến xây dựng cơ sở dữ liệu nói chung, cơ sở dữ liệu thương mại nói riêng về giao dịch điện tử... Với các quy định này, chức năng quản lý thuế xuyên suốt các khâu sẽ rõ ràng, minh bạch hơn, từ đó quản lý thuế tốt hơn.
Việc quản lý cơ sở dữ liệu cũng như khai thác cơ sở dữ liệu liên quan đến hoạt động thương mại điện tử để xác định nghĩa vụ thuế là rất cần thiết. Do vậy, với những điểm mới trong dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ bảo đảm hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử hiện nay. Theo lịch trình dự kiến, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) có thể sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội. 
- Trân trọng cảm ơn bà!

Theo Đức Anh/ Hà Nội Mới/ 11-06-2019.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hòa giải, đối thoại tại Tòa án: Nên theo cơ chế thu phí 18/10/2019 11:18

  Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và TAND TC vừa phối hợp tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

 • Nguy cơ tranh chấp bất động sản gia tăng 18/10/2019 11:13

  Sự đa dạng, tính phức tạp của các loại tranh chấp bất động sản sẽ ngày càng tăng theo thời gian. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có những phương án phù hợp để đối mặt xử lý.

 • Tranh chấp từ hợp đồng FIDIC lên đến 250 triệu USD 18/10/2019 11:05

  Theo Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu rõ về FIDIC nên đã gặp phải những tranh chấp thương mại với giá trị hàng trăm triệu USD.

   

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đối thoại: Điểm cộng cho môi trường đầu tư 18/10/2019 11:00

  Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án đang được Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chủ trì xây dựng và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 và thông qua tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV. 

   

   

 • Nâng cao kiến thức về tranh chấp đầu tư quốc tế 18/10/2019 10:56

  Các luật sư đánh giá rằng, tranh chấp đầu tư quốc tế phát sinh từ xung đột giữa cơ quan nhà nước với nhà đầu tư nước ngoài có nguồn gốc từ chính các tranh chấp thương mại.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế và tài chính 18/10/2019 10:53

  Sáng 5/10, tại Cung Quy hoạch TP Hạ Long (Quảng Ninh), trong khuôn khổ Triển lãm chuyên đề về kinh tế tài chính khu vực phía Bắc tại tỉnh Quảng Ninh năm 2019 đã diễn ra tọa đàm với chủ đề: “Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế - tài chính" về 2 nội dung "Kinh tế chia sẻ" và "Tài chính"...

 • Doanh nhân ngày càng được xã hội tôn trọng và kỳ vọng 18/10/2019 10:44

  Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh, từng có gần 30 năm sát cánh cùng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

   

 • Doanh nghiệp Việt đối mặt với rắc rối xuất xứ hàng hóa 18/10/2019 10:39

  Từ việc thực hư Asanzo có bóc tem nhãn hàng ngoại để gắn mác “Made in Vietnam” hay không, cho đến những nghi vấn của Bộ Công Thương về việc gian lận thương mại để xuất khẩu trong ngành gỗ ép… đang làm dấy lên mối lo ngại về những rắc rối mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải đối mặt. Điều này không chỉ làm tổn hại đến một DN, một ngành hàng, mà cả hình ảnh, thương hiệu và uy tín của một quốc gia.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC