Góc nhìn trọng tài viên

Rủi ro trong giao dịch điện tử (kỳ cuối): Email thật vẫn... giả

05/07/2017 10:54

Kỳ I: Rủi ro trong giao dịch điện tử: Email giả mất tiền thật

Kỳ II: Rủi ro trong giao dịch điện tử: Email thật… vẫn mất tiền

Trong các vụ việc đã dẫn có thể thấy tin tặc luôn đột nhập hệ thống email của các bên để nắm bắt thông tin và sau đó, tuỳ theo vụ việc và sự tinh thông công nghệ, tin tặc chỉ dẫn thanh toán bằng email ná ná hoặc chính email của các bên để người mua hàng chuyển tiền.

Đầu năm 2017, Cty A của Việt Nam ký hợp đồng mua bán với Cty B của Nhật Bản để mua máy móc thiết bị.

br class=

Trong thực tiễn, hợp đồng có qui định chỉ định tài khoản thanh toán sau

và phương thức thanh toán T/T sẽ rất rủi ro bị tin tặc tấn công. Ảnh: S.T

Phát hiện email giả qua... reply email của người gửi

Bên B chấp nhận cho A thanh toán tiền hàng theo phương thức chuyển tiền T/T sau 30 ngày kể từ ngày nhận hàng. Ngoài ra, hợp đồng cũng có qui định về người thụ hưởng tiền hàng: “thanh toán theo sẽ theo sự chỉ định của người bán”. Thực hiện hợp đồng, B đã giao hàng và chuyển giao bộ chứng từ gốc cho A nhận hàng, trong bộ chứng từ, cùng với vận đơn gốc, còn có Invoice (I/V) và parking list (P/L) do B phát hành đều có mục thông tin tài khoản của người thụ hưởng chính là tài khoản của B. Tất cả thông tin giao dịch từ giao kết hợp đồng, trao đổi thông tin... đến tận khi hoàn thành giao nhận hàng hoá đều được thực hiện thông qua tài khoản email giao dịch của A là abc@teachkie.com.vn và của B là: C.Lee@niko.com - email thật của người đại diện hợp pháp của B có tên là Choo Lee. Đến thời hạn thanh toán, A nhận được một chỉ thị thanh toán và kèm I/V, P/L thay đổi số tài khoản thanh toán sang cho một người thụ hưởng tại Hồng Kông từ người gửi: Lee,Choo.

Lập tức A xuất trình bộ chứng từ gốc (lần 1), chỉ định thanh toán, bản copy I/V và P/L (lần 2) lệnh cho Ngân hàng X chuyển tiền và liền sau đó đã phát hiện mình mất hơn 300.000 USD vào tay tin tặc.

Trong vụ việc nêu trên, thủ đoạn lừa đảo được thực hiện rất tinh vi, tin tặc đã tạo lập email giả na ná email thật và đặt tên mặc định hiển thị người gửi có email C.Lee@nikio.com (email giả) thành tên mặc định là: Lee,Choo để giao dịch với A. Khi nhận được email chỉ thị thanh toán từ email hiển thị người gửi có tên là: Lee,Choo, bên A đã không ghi ngờ mà tiến hành thanh toán theo chỉ dẫn của tin tặc. Sau khi phát hiện bị lừa, A mới kiểm tra bằng cách “reply to” email chỉ dẫn thanh toán và phát hiện ra người gửi chỉ dẫn có email là C.Lee@nikio.com (email giả).

Kẽ hở từ... hợp đồng

Thông thường các vụ bị đột nhập và chỉ định thanh toán cho người thụ hưởng giả mạo đều xuất phát từ nguyên nhân hợp đồng có qui định: “bên mua có nghĩa vụ thanh toán theo chỉ định của bên có quyền trong quá trình thức hiện hợp đồng”. Chính do qui định này làm cho bên mua khi nhận được chỉ thị thanh toán cho người người thụ hưởng khác với bên bán thì luôn tin tưởng rằng đây là sự thật theo đúng như dự liệu, ý định của người bán khi giao kết hợp đồng. Mặc khác, thoả thuận phương thức thanh toán T/T trong hợp đồng cũng là nguyên nhân khác dẫn đến bên mua trở thành “món mồi ngon” của tin tặc vì lý do trách nhiệm ràng buộc của ngân hàng trong việc kiểm tra tính xác thực/phù hợp của chứng từ kèm theo lệnh thanh toán T/T là rất giới hạn, thậm chí được miễn trách trong trường hợp xảy ra rủi ro. Trong vụ việc nêu trên, do trong lệnh yêu cầu thanh toán của Ngân hàng X có nêu rõ: “các bản sao, bản chính của những giấy tờ kèm theo lệnh chuyển tiền này là hoàn toàn giống nhau, mọi sai sót nhầm lẫn sẽ do người yêu cầu chuyển tiền chịu trách nhiềm” nên việc không cảnh báo cho A về sự khác biệt giữa thông tin người thụ hưởng cũng không làm phát sinh trách nhiệm của Ngân hàng X.

Những bài học từ thực tế

Có thể thấy, những đối tượng lừa đảo đều yêu cầu thanh toán đến tài khoản tại ngân hàng của quốc gia thứ ba, khác quốc gia của hai bên giao dịch mang quốc tịch. Đây là một thủ thuật có chủ đích nhằm để tạo rào cản pháp lý cho các bên liên quan. Như vậy, khi nhận được chỉ thị thanh toán đến tài khoản người thứ ba, các DN nên cảnh giác khả năng mình bị lừa là rất cao.

Khác với các giải pháp phòng ngừa rủi ro trong giao dịch điện tử, các DN cũng cần được trang bị cách thức để xử lý vấn đề sau khi phát sinh rủi ro. Sau đây là một vài khuyến nghị DN gặp tình huống tương tự A nên thực hiện:

Thứ nhất, liên hệ cơ quan công an/cảnh sát điều tra tội phạm mạng của quốc gia có tài khoản chỉ định nhận thanh toán, và Công an thẩm quyền của Việt Nam để tố giác tội phạm. Trong trường hợp này, các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin và thực hiện theo trình tự pháp luật của từng quốc gia. Bên bị hại cần lưu ý trong việc cung cấp các bằng chứng có giá trị pháp lý để các cơ quan có thẩm quyền này có căn cứ tiến hành các thủ tục cần thiết trong phạm vi khuôn khổ quốc gia hoặc quốc tế.

Thứ hai, rà soát lại hệ thống dữ liệu nội bộ của mình bằng các dịch vụ kiểm tra của nhà cung cấp dịch vụ mạng cho DN.

Cuối cùng, là yêu cầu sự phối hợp cùng rà soát của đối tác để giải quyết vấn đề trên cơ sở cùng chia sẻ rủi ro, giảm thiểu thiệt hại. Chỉ trong trường hợp không thể hợp tác, mới nên nhờ đến sự phân xử bởi các cơ quan, tổ chức giải quyết tranh chấp có thẩm quyền theo qui định hợp đồng hoặc theo qui định pháp luật.

LS Châu Việt Bắc - Phó Tổng thư ký trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC)

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đăng ngày 05/07/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hòa giải, đối thoại tại Tòa án: Nên theo cơ chế thu phí 18/10/2019 11:18

  Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và TAND TC vừa phối hợp tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

 • Nguy cơ tranh chấp bất động sản gia tăng 18/10/2019 11:13

  Sự đa dạng, tính phức tạp của các loại tranh chấp bất động sản sẽ ngày càng tăng theo thời gian. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có những phương án phù hợp để đối mặt xử lý.

 • Tranh chấp từ hợp đồng FIDIC lên đến 250 triệu USD 18/10/2019 11:05

  Theo Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu rõ về FIDIC nên đã gặp phải những tranh chấp thương mại với giá trị hàng trăm triệu USD.

   

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đối thoại: Điểm cộng cho môi trường đầu tư 18/10/2019 11:00

  Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án đang được Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chủ trì xây dựng và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 và thông qua tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV. 

   

   

 • Nâng cao kiến thức về tranh chấp đầu tư quốc tế 18/10/2019 10:56

  Các luật sư đánh giá rằng, tranh chấp đầu tư quốc tế phát sinh từ xung đột giữa cơ quan nhà nước với nhà đầu tư nước ngoài có nguồn gốc từ chính các tranh chấp thương mại.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế và tài chính 18/10/2019 10:53

  Sáng 5/10, tại Cung Quy hoạch TP Hạ Long (Quảng Ninh), trong khuôn khổ Triển lãm chuyên đề về kinh tế tài chính khu vực phía Bắc tại tỉnh Quảng Ninh năm 2019 đã diễn ra tọa đàm với chủ đề: “Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế - tài chính" về 2 nội dung "Kinh tế chia sẻ" và "Tài chính"...

 • Doanh nhân ngày càng được xã hội tôn trọng và kỳ vọng 18/10/2019 10:44

  Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh, từng có gần 30 năm sát cánh cùng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

   

 • Doanh nghiệp Việt đối mặt với rắc rối xuất xứ hàng hóa 18/10/2019 10:39

  Từ việc thực hư Asanzo có bóc tem nhãn hàng ngoại để gắn mác “Made in Vietnam” hay không, cho đến những nghi vấn của Bộ Công Thương về việc gian lận thương mại để xuất khẩu trong ngành gỗ ép… đang làm dấy lên mối lo ngại về những rắc rối mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải đối mặt. Điều này không chỉ làm tổn hại đến một DN, một ngành hàng, mà cả hình ảnh, thương hiệu và uy tín của một quốc gia.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC