Góc nhìn trọng tài viên

Sau Bộ Công thương, không có lý do gì các bộ khác không bỏ điều kiện kinh doanh vô lý

22/09/2017 15:45

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế Thủ tướng, Trọng tài viên VIAC khẳng định, Bộ Công thương bỏ được hàng trăm điều kiện kinh doanh, các bộ khác không có lý do gì chậm trễ công việc này.

 

Thưa ông, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa công bố cắt giảm 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh. Ông nhận tin này thế nào?

Một tin vô cùng tốt. Tôi đánh giá rất cao sự tiên phong của Bộ Công thương, sự quyết tâm của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong công bố này.  

Tôi tin là các doanh nghiệp cũng rất hào hứng. Có nhiều điều kiện kinh doanh làm khổ các doanh nghiệp nhiều năm nay, kiến nghị bỏ rất lâu rồi, lần này cũng có mặt như các điều kiện kinh doanh trong các lĩnh vực xăng dầu; khí; thực phẩm; điện; nhượng quyền thương mại; logistic...

Có vấn đề gì về quản lý nhà nước khi cắt bỏ các điều kiện kinh doanh này không, thưa ông?

Câu trả lời là không! Lâu nay, nhiều điều kiện kinh doanh trong các lĩnh vực trên không có tác dụng gì phục vụ quản lý nhà nước, như là kinh doanh khí gas thì phải có bao nhiêu chai, có kho dung tích mấy trăm khối, doanh nghiệp logistic phải có phòng ban này, nhân viên nọ; hay doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có kho chứa hay nhà máy xay xát...

Đó không phải là trách nhiệm quản lý nhà nước mà  là việc của thị trường, của doanh nghiệp.

ảnh 1
 Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, Trọng tài viên VIAC

Phải phân tích rất rõ, điều kiện kinh doanh có mục đích hạn chế thị trường, hạn chế cạnh tranh, làm méo mó sai lệch thị trường. Nếu bỏ, quyền tự do kinh doanh được giao tăng, quy mô, cường độ cạnh tranh cũng được mở rộng, tạo động lực giải phóng sức sản xuất.

Cắt bỏ các điều kiện vô lý này không những không ảnh hưởng đến quản lý nhà nước mà tháo gỡ các rào cản gây méo mó thị trường, cản trở cạnh lành mạnh... Cơ hội kinh doanh sẽ được trao trả lại cho thị trường, cho doanh nghiệp.

Nhưng, Quyết định số 3610a/QĐ-BCT mà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký mới chỉ là ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018. Ông có tin rằng, mọi việc sẽ được thực hiện như cam kết?

Kết quả này bước đầu, nhưng quan trọng vì Quyết định đưa ra mục đích rõ ràng, phương án cụ thể.

Có thể nhắc đến như chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước bằng việc chuyển dần sang hậu kiểm trong xây dựng, thực hiện các điều kiện kinh doanh; việc xây dựng, thực hiện điều kiện đầu tư kinh doanh phải tính đến các điều kiện gia nhập thị trường theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên; phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và chuyển đổi phương thức quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực phải được đánh giá, xem xét thận trọng về tính khả thi, các điều kiện nguồn lực của cơ quan quản lý nhà nước các cấp, xem xét khả năng phân cấp mạnh mẽ hơn cho các địa phương trong quản lý, thực hiện...

Điều quan trọng, tôi nhìn thấy sự đồng thuận và quyết tâm cao trong nội bộ của Bộ Công thương. Thực tiễn trong hơn 1 năm nay, Bộ Công thương cũng đã đi đầu trong gỡ bỏ rào cho doanh nghiệp, như bãi bỏ quy định về kiểm tra formaldehyt với các sản phẩm dệt may và  bãi bỏ quy định về dán nhãn năng lượng với các sản phảm sử dụng năng lượng...

Và không thể nhắc đến sự quyết tâm và chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Công thương trong nỗ lực thực hiện các nghị quyết, chỉ đạo mạnh mẽ, liên tục của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về cắt bỏ rào cản, giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp.

Sau "phát súng" đầu tiên của Bộ Công thương, ông dự liệu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với các đề xuất cắt bỏ hơn 2000 điều kiện kinh doanh mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ?

Bộ Công thương bỏ được hàng trăm điều kiện kinh doanh, các bộ khác không có lý do gì chậm trễ công việc này. Tôi tin là bộ trưởng các bộ sẽ không chần chừ thêm nữa.

Các doanh nghiệp Việt Nam và cả nền kinh tế cũng không thể chờ đợi lâu hơn nữa. 

Bộ Công thương sẽ cắt giảm khoảng 675 điều kiện kinh doanh, chiếm khoảng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng.

Tổng số điều kiện kinh doanh mà các đơn vị tiến hành rà soát là 1.216 trên 27 ngành, nghề, chưa tính đến ngành nghề sản xuất, nhập khẩu ô tô là ngành nghề thứ 28.

Như vậy, sau khi cắt giảm, số điều kiện kinh doanh trong ngành công thương còn lại là 541.

Trước đó, vào điểm tháng 10/2016, Bộ Công Thương cũng tiến hành một đợt cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính theo quyết định số 4846, gồm: bãi bỏ 15 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 108 thủ tục hành chính trong tổng số 443 thủ tục, tương đương 27,8% tổng số thủ tục hành chính hiện có của Bộ Công thương.

 

Theo Khánh An (Báo Đầu tư) đăng ngày 22/9/2017

 

Khánh An
baodautu.vn

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hòa giải, đối thoại tại Tòa án: Nên theo cơ chế thu phí 18/10/2019 11:18

  Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và TAND TC vừa phối hợp tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án.

 • Nguy cơ tranh chấp bất động sản gia tăng 18/10/2019 11:13

  Sự đa dạng, tính phức tạp của các loại tranh chấp bất động sản sẽ ngày càng tăng theo thời gian. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải có những phương án phù hợp để đối mặt xử lý.

 • Tranh chấp từ hợp đồng FIDIC lên đến 250 triệu USD 18/10/2019 11:05

  Theo Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu rõ về FIDIC nên đã gặp phải những tranh chấp thương mại với giá trị hàng trăm triệu USD.

   

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đối thoại: Điểm cộng cho môi trường đầu tư 18/10/2019 11:00

  Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án đang được Tòa án nhân dân (TAND) tối cao chủ trì xây dựng và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 và thông qua tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV. 

   

   

 • Nâng cao kiến thức về tranh chấp đầu tư quốc tế 18/10/2019 10:56

  Các luật sư đánh giá rằng, tranh chấp đầu tư quốc tế phát sinh từ xung đột giữa cơ quan nhà nước với nhà đầu tư nước ngoài có nguồn gốc từ chính các tranh chấp thương mại.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế và tài chính 18/10/2019 10:53

  Sáng 5/10, tại Cung Quy hoạch TP Hạ Long (Quảng Ninh), trong khuôn khổ Triển lãm chuyên đề về kinh tế tài chính khu vực phía Bắc tại tỉnh Quảng Ninh năm 2019 đã diễn ra tọa đàm với chủ đề: “Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững về kinh tế - tài chính" về 2 nội dung "Kinh tế chia sẻ" và "Tài chính"...

 • Doanh nhân ngày càng được xã hội tôn trọng và kỳ vọng 18/10/2019 10:44

  Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại TP.Hồ Chí Minh, từng có gần 30 năm sát cánh cùng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

   

 • Doanh nghiệp Việt đối mặt với rắc rối xuất xứ hàng hóa 18/10/2019 10:39

  Từ việc thực hư Asanzo có bóc tem nhãn hàng ngoại để gắn mác “Made in Vietnam” hay không, cho đến những nghi vấn của Bộ Công Thương về việc gian lận thương mại để xuất khẩu trong ngành gỗ ép… đang làm dấy lên mối lo ngại về những rắc rối mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải đối mặt. Điều này không chỉ làm tổn hại đến một DN, một ngành hàng, mà cả hình ảnh, thương hiệu và uy tín của một quốc gia.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC