Góc nhìn trọng tài viên

Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh

06/04/2018 14:16

Những nỗ lực cải cách thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh… đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp này vẫn “chậm lớn” cần có những quyết sách thúc đẩy.

Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

Tính đến hết năm 2017, ước tính cả nước có khoảng trên 700.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ yếu thuộc khu vực tư nhân. Riêng năm 2017 đã có 126.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16.000 doanh nghiệp so với năm 2016. Ước tính 3 tháng đầu năm 2018 có khoảng 26.500 doanh nghiệp thành lập mới, quy mô vốn đăng ký bình quân đạt 10,6 tỷ đồng/doanh nghiệp (tăng so với cùng kỳ năm 2017). Đến nay, khu vực kinh tế tư nhân (bao gồm doanh nghiệp và khoảng trên 3 triệu hộ kinh doanh cá thể) đang đóng góp khoảng 40% GDP cả nước.

Tuy nhiên, nhìn nhận về khu vực kinh tế tư nhân hiện nay, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, khối doanh nghiệp tư nhân vẫn còn “chậm lớn”. Đồng quan điểm, TS. Edmund Malesky, thuộc Đại học Duke (Hoa Kỳ) - Trưởng nhóm nghiên cứu Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 - cho biết: Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, song quy mô đầu tư của các doanh nghiệp này lại đang có xu hướng nhỏ đi. Mức vốn đầu tư bình quân của mỗi doanh nghiệp tư nhân năm 1995 là khoảng 1,7 tỷ đồng, đến 2005 giảm còn khoảng 0,98 tỷ đồng, đến năm 2016 chỉ là 0,46 tỷ đồng. Kết quả khảo sát PCI năm 2017 được công bố ngày 22/3/2018 vừa qua cho thấy, trình độ, chất lượng quản lý của khối doanh nghiệp tư nhân còn thấp hơn nhiều so với khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thấp hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Hầu hết các nghiên cứu, khảo sát về kinh tế tư nhân đều chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các doanh nghiệp khu vực này “khó lớn” là do phải chịu nhiều gánh nặng rào cản về các quy định của pháp luật; chất lượng cơ sở hạ tầng yếu kém; khó khăn trong tiếp cận vốn và đất đai; cơ chế, chính sách còn thiếu minh bạch cùng với tệ nạn tham nhũng...

Chính phủ đã đặt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 1.000.000 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Để đạt mục tiêu này, ông Trần Du Lịch cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là Chính phủ cần phải kiến tạo được một môi trường pháp lý thực sự an toàn, thông thoáng, minh bạch cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, tin tưởng vào chính sách và tương lai.

Theo TS. Edmund Malesky, một thách thức phát triển lớn của Việt Nam hiện nay là “thiếu vắng đội ngũ doanh nghiệp quy mô cỡ trung bình có chất lượng quản lý tốt”. Những cải cách, đổi mới trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh tuy đã có nhiều bước tiến rất lớn, song cần phải tiếp tục cải thiện hơn bởi có những chính sách vẫn chưa thực sự đi sát vào vấn đề của doanh nghiệp. Thông điệp của TS. Edmund Malesky là: Chính phủ cần tập trung mạnh vào đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho các lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

Xu hướng hội nhập là quốc tế hóa doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Với sự trợ giúp của Cách mạng công nghiệp 4.0, cần phát triển doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam đạt trình độ kỹ thuật toàn cầu, trở thành một phần chủ nhân tương lai của nền kinh tế thế giới.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Vì sao hàng loạt dự án đầu tư công dễ dàng “đội vốn” sai quy định? 12/07/2018 18:28

  Lý giải về nguyên nhân đội vốn ở các dự án đầu tư công, nhiều chuyên gia pháp lý đều cho rằng lỗi không hoàn toàn do cơ chế và những “lỗ hổng” của hệ thống chính sách pháp luật. Vậy thì còn những nguyên nhân nào khác? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này (bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn của các Luật sư và chuyên gia).

 • Truy thu gần 2.300 tỷ từ giao dịch liên kết "nhập nhằng" 12/07/2018 18:23

  “Chúng tôi đề nghị Bộ KH&ĐT nghiên cứu, báo cáo Chính phủ cơ chế kiểm soát để hạn chế DN FDI lỗ luỹ kế, lỗ mất vốn nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng để hưởng ưu đãi thuế. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin đồng bộ về DN FDI để phục vụ việc tổng hợp, đánh giá, giám sát hiệu quả, kịp thời”, đại diện Bộ Tài chính đề nghị.

 • Lạm phát 2018 trong tầm kiểm soát 11/07/2018 10:49

  Nhiều chuyên gia cảnh báo cần phải hết sức lưu ý và theo dõi diễn biến của CPI để có thể kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH (ảnh), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

 • Đề xuất về "người nước ngoài góp ít vốn" Chuyên gia nói gì? 10/07/2018 18:42

  Nếu muốn quy định mức vốn tối thiểu của NNN đầu tư vào Việt Nam, chúng ta cần phải cân nhắc nhiều mặt. Nên nhớ rằng Việt Nam đã hội nhập rất sâu rộng với hàng loạt các FTA và dĩ nhiên là có rất nhiều cam kết quốc tế. Cần phải xem xét việc quy định như vậy có phân biệt đối xử giữa đầu tư trong nước và nước ngoài hay không, có đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong đầu tư hay không. 

 • Chuyện rất kì quặc nhưng cứ diễn ra phổ biến 09/07/2018 20:55

  "Hàng đổi hàng bao giờ cũng lệch lạc về giá trị vì không thông qua đồng tiền và do mỗi bên đều có thước đo về giá trị khác nhau. Đây là điều rất lệch lạc", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên VIAC khái quát.

 • Thực thi các bản án bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật 06/07/2018 11:14

  Trao đổi tại hội thảo chuyên đề vừa qua tại Hà Nội, Luật sư Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao, Trọng tài viên trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: Trong một thế giới phẳng, thông tin nhanh nhạy, đa chiều, việc thi hành phán quyết chậm trễ, kéo dài không hiệu quả sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại làm ăn với Việt Nam. 

 • Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp? 04/07/2018 11:04

  Nhà nước can thiệp vào thị trường đến đâu để vừa thúc đẩy thị trường cạnh tranh vừa bảo đảm cạnh tranh hiệu quả, tức là phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, an toàn hơn, luôn là bài toán khó cho các cơ quan quản lý và đương nhiên, không thể làm hài lòng tất cả. Bởi mỗi giai đoạn lại xuất hiện những khó khăn, những nhân tố mới mà không phải lúc nào chúng ta cũng kịp xử lý.

 • Phạm vi thu hồi đất rộng có thể gây nên khiếu kiện và tham nhũng? 02/07/2018 16:26

  Gửi tham luận tới Hội thảo Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, ông Hùng cho rằng còn nhiều bất cập trong Luật đất đai hiện tại, điều này có thể tạo điều kiện cho tình trạng tham nhũng, và khiếu kiện.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC