Góc nhìn trọng tài viên

Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh

06/04/2018 14:16

Những nỗ lực cải cách thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh… đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp này vẫn “chậm lớn” cần có những quyết sách thúc đẩy.

Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

Tính đến hết năm 2017, ước tính cả nước có khoảng trên 700.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ yếu thuộc khu vực tư nhân. Riêng năm 2017 đã có 126.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16.000 doanh nghiệp so với năm 2016. Ước tính 3 tháng đầu năm 2018 có khoảng 26.500 doanh nghiệp thành lập mới, quy mô vốn đăng ký bình quân đạt 10,6 tỷ đồng/doanh nghiệp (tăng so với cùng kỳ năm 2017). Đến nay, khu vực kinh tế tư nhân (bao gồm doanh nghiệp và khoảng trên 3 triệu hộ kinh doanh cá thể) đang đóng góp khoảng 40% GDP cả nước.

Tuy nhiên, nhìn nhận về khu vực kinh tế tư nhân hiện nay, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, khối doanh nghiệp tư nhân vẫn còn “chậm lớn”. Đồng quan điểm, TS. Edmund Malesky, thuộc Đại học Duke (Hoa Kỳ) - Trưởng nhóm nghiên cứu Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 - cho biết: Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, song quy mô đầu tư của các doanh nghiệp này lại đang có xu hướng nhỏ đi. Mức vốn đầu tư bình quân của mỗi doanh nghiệp tư nhân năm 1995 là khoảng 1,7 tỷ đồng, đến 2005 giảm còn khoảng 0,98 tỷ đồng, đến năm 2016 chỉ là 0,46 tỷ đồng. Kết quả khảo sát PCI năm 2017 được công bố ngày 22/3/2018 vừa qua cho thấy, trình độ, chất lượng quản lý của khối doanh nghiệp tư nhân còn thấp hơn nhiều so với khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thấp hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Hầu hết các nghiên cứu, khảo sát về kinh tế tư nhân đều chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các doanh nghiệp khu vực này “khó lớn” là do phải chịu nhiều gánh nặng rào cản về các quy định của pháp luật; chất lượng cơ sở hạ tầng yếu kém; khó khăn trong tiếp cận vốn và đất đai; cơ chế, chính sách còn thiếu minh bạch cùng với tệ nạn tham nhũng...

Chính phủ đã đặt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 1.000.000 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Để đạt mục tiêu này, ông Trần Du Lịch cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là Chính phủ cần phải kiến tạo được một môi trường pháp lý thực sự an toàn, thông thoáng, minh bạch cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, tin tưởng vào chính sách và tương lai.

Theo TS. Edmund Malesky, một thách thức phát triển lớn của Việt Nam hiện nay là “thiếu vắng đội ngũ doanh nghiệp quy mô cỡ trung bình có chất lượng quản lý tốt”. Những cải cách, đổi mới trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh tuy đã có nhiều bước tiến rất lớn, song cần phải tiếp tục cải thiện hơn bởi có những chính sách vẫn chưa thực sự đi sát vào vấn đề của doanh nghiệp. Thông điệp của TS. Edmund Malesky là: Chính phủ cần tập trung mạnh vào đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho các lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

Xu hướng hội nhập là quốc tế hóa doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Với sự trợ giúp của Cách mạng công nghiệp 4.0, cần phát triển doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam đạt trình độ kỹ thuật toàn cầu, trở thành một phần chủ nhân tương lai của nền kinh tế thế giới.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Chống chuyển giá, hóa ra doanh nghiệp bất động sản cũng chịu tác động rất mạnh 14/12/2018 09:27

  Trong khi hiệu quả của việc chống chuyển giá còn chưa được đánh giá cụ thể, thì Nghị định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế đối với các công ty có giao dịch liên kết, có hiệu lực từ tháng 5/2017, lại khiến các doanh nghiệp nói chung và khối bất động sản nói riêng lao đao.

 • Doanh nghiệp nội gặp khó vì quy định siết chuyển giá 07/12/2018 08:48

  Nhiều doanh nghiệp Việt bày tỏ lo lắng về giới hạn chi phí lãi vay 20% theo quy định tại Nghị định 20, khiến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thua lỗ.

 • Chấn chỉnh vi phạm trên TTCK: Cần giải pháp mạnh hơn 07/12/2018 08:35

  Để chấn chỉnh vi phạm trên thị trường chứng khoán (TTCK), ý kiến từ nhiều phía cho rằng, cần phải thực hiện hiệu quả cả 2 phương thức “phòng” và “chống”.

 • Tạo “sân chơi” bình đẳng cho doanh nghiệp 06/12/2018 08:46

  Sau 12 năm ra đời, năm 2017, lần đầu tiên Luật Cạnh tranh đã được Bộ Công Thương sửa đổi với mục tiêu có được hệ thống pháp lý đủ mạnh, tạo môi trường đầu tư công bằng cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

 • Một số kinh nghiệm cho doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng để tránh rủi ro 06/12/2018 08:36

  Đây là những kinh nghiệm mà ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ tới cộng đồng doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng nhằm tránh rủi ro trong các trường hợp chi nhánh công ty hoặc người không có quyền đại diện xác lập, hợp đồng không có dấu của công ty...

 • Tiêu chí nào đánh giá doanh nghiệp tuân thủ pháp luật trong xuất nhập khẩu? 05/12/2018 14:52

  Ngày 4/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo lấy ý kiến của doanh nghiệp về “Dự thảo thông tư quy định tiêu chí đánh gia tuân thủ và tổ chức đánh giá tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa.”. 

 • Việt Nam không có các dự án PPP thật sự? 05/12/2018 14:40

  Ông Tony Foster, Luật sư của công ty luật Freshfields Bruckhaus Deringer, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đánh giá rằng hầu như không có bất kỳ dự án nào tuân theo cơ chế PPP quy định tại Nghị định 15 và Nghị định 63 (Quy chế PPP).

 • Cách mạng số: Doanh nghiệp lựa chọn thái độ con cáo hay con nhím? 30/11/2018 10:44

  Doanh nghiệp lựa chọn thái độ là con cáo hay con nhím trong sự thay đổi dồn dập và rất cơ bản của cuộc cách mạng số là một trong những nội dung thú vị được ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ trước câu hỏi doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro pháp lý.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC