Góc nhìn trọng tài viên

Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh

06/04/2018 14:16

Những nỗ lực cải cách thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh… đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp này vẫn “chậm lớn” cần có những quyết sách thúc đẩy.

Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

Tính đến hết năm 2017, ước tính cả nước có khoảng trên 700.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ yếu thuộc khu vực tư nhân. Riêng năm 2017 đã có 126.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16.000 doanh nghiệp so với năm 2016. Ước tính 3 tháng đầu năm 2018 có khoảng 26.500 doanh nghiệp thành lập mới, quy mô vốn đăng ký bình quân đạt 10,6 tỷ đồng/doanh nghiệp (tăng so với cùng kỳ năm 2017). Đến nay, khu vực kinh tế tư nhân (bao gồm doanh nghiệp và khoảng trên 3 triệu hộ kinh doanh cá thể) đang đóng góp khoảng 40% GDP cả nước.

Tuy nhiên, nhìn nhận về khu vực kinh tế tư nhân hiện nay, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, khối doanh nghiệp tư nhân vẫn còn “chậm lớn”. Đồng quan điểm, TS. Edmund Malesky, thuộc Đại học Duke (Hoa Kỳ) - Trưởng nhóm nghiên cứu Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 - cho biết: Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, song quy mô đầu tư của các doanh nghiệp này lại đang có xu hướng nhỏ đi. Mức vốn đầu tư bình quân của mỗi doanh nghiệp tư nhân năm 1995 là khoảng 1,7 tỷ đồng, đến 2005 giảm còn khoảng 0,98 tỷ đồng, đến năm 2016 chỉ là 0,46 tỷ đồng. Kết quả khảo sát PCI năm 2017 được công bố ngày 22/3/2018 vừa qua cho thấy, trình độ, chất lượng quản lý của khối doanh nghiệp tư nhân còn thấp hơn nhiều so với khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thấp hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Hầu hết các nghiên cứu, khảo sát về kinh tế tư nhân đều chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các doanh nghiệp khu vực này “khó lớn” là do phải chịu nhiều gánh nặng rào cản về các quy định của pháp luật; chất lượng cơ sở hạ tầng yếu kém; khó khăn trong tiếp cận vốn và đất đai; cơ chế, chính sách còn thiếu minh bạch cùng với tệ nạn tham nhũng...

Chính phủ đã đặt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 1.000.000 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Để đạt mục tiêu này, ông Trần Du Lịch cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là Chính phủ cần phải kiến tạo được một môi trường pháp lý thực sự an toàn, thông thoáng, minh bạch cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, tin tưởng vào chính sách và tương lai.

Theo TS. Edmund Malesky, một thách thức phát triển lớn của Việt Nam hiện nay là “thiếu vắng đội ngũ doanh nghiệp quy mô cỡ trung bình có chất lượng quản lý tốt”. Những cải cách, đổi mới trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh tuy đã có nhiều bước tiến rất lớn, song cần phải tiếp tục cải thiện hơn bởi có những chính sách vẫn chưa thực sự đi sát vào vấn đề của doanh nghiệp. Thông điệp của TS. Edmund Malesky là: Chính phủ cần tập trung mạnh vào đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho các lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

Xu hướng hội nhập là quốc tế hóa doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Với sự trợ giúp của Cách mạng công nghiệp 4.0, cần phát triển doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam đạt trình độ kỹ thuật toàn cầu, trở thành một phần chủ nhân tương lai của nền kinh tế thế giới.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Cảnh báo rủi ro trong giao dịch quốc tế từ vụ lừa đảo của Echopack Inc 21/03/2019 17:30

  Một bài học lớn là vụ lừa đảo của Echopack Inc. với nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Thực ra trong vụ này, nếu tinh ý, doanh nghiệp sẽ không bị lừa khi từ chối LC không khả thi. Nhà xuất khẩu phải gửi chứng từ đến ngân hàng phát hành, có chữ ký của người đại diện ký hợp đồng phù hợp với chữ ký lưu trong hồ sơ để thanh toán. 

 • Còn nhiều việc phải làm trong cải cách pháp luật về doanh nghiệp 20/03/2019 09:24

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ, không phủ nhận là có rất nhiều quy định của hai luật nêu trên đã thể hiện các nguyên tắc như: doanh nghiệp được làm tất cả những gì mà luật không cấm hay doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm...., nhưng thực tế thi hành luật lại khác và đơn cử: doanh nghiệp tự kê khai, song không được tự chịu trách nhiệm trước pháp luật mà vẫn phải định kỳ bị kiểm tra.

 • Lưu ý về điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm 19/03/2019 17:10

  Bất đồng quan điểm giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm liên quan đến việc áp dụng hay không áp dụng các điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng/ điều khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu và hợp đồng/điều khoản bảo hiểm thân tàu là một trong những nguyên nhân thường xảy ra tranh chấp trong tai nạn đâm va. Vụ tranh chấp dưới đây được giải quyết tại một trung tâm trọng tài thương mại cho thấy những lưu ý cần thiết về vấn đề nêu trên.

 • Nghị định “đá” luật, hàng loạt dự án bất động sản có tranh chấp 15/03/2019 11:04

  Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), hiện nay, cả nước có 215 dự án BĐS có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác. 

 • Rủi ro trong giao dịch quốc tế khi làm ăn "xuôi chèo, mát mái" 14/03/2019 10:06

  Nhà nhập khẩu ứng vốn ngay sau khi ký hợp đồng và trừ vào từng lô hàng. Nhanh chóng, thuận tiện, hợp đồng ký hàng năm, giao hàng nhiều đợt, ứng trước 70% giá trị, thanh toán nhanh gọn. Mọi giao dịch đều 'xuôi chèo, mát mái', lòng tin nhà xuất khẩu tăng lên.

 • Tác hại khôn lường từ gian lận xuất xứ 13/03/2019 16:00

  Tình trạng hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công ở nước ngoài nhưng lại đội lốt hàng Việt, ghi nhãn xuất xứ “Made in Viet Nam” đánh lừa người tiêu dùng… đang ngày càng gia tăng, có chiều hướng tinh vi hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến DN làm ăn chân chính và nguy hại cho người tiêu dùng mà còn gây ra những tác hại khôn lường trong hoạt động thương mại quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

 • Những thách thức pháp lý khi thí điểm thanh toán qua di động 08/03/2019 10:36

  Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán là cơ hội phát triển kinh tế, vì sự tiện lợi cho hàng chục triệu người trong việc mua bán, du lịch... với một chiếc điện thoại di động sẵn có mà không cần phải mang theo các phương tiện thanh toán như tiền hay thẻ thanh toán, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các nhà mạng.

 • Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở Việt Nam? 08/03/2019 10:28

  Mặc dù các dòng xe Trung Quốc chưa nhận được cảm tình của nhiều người mua xe tại Việt Nam, tuy nhiên với lợi thế giá rẻ, đa tiện nghi và mở rộng hệ thống phân phối, xe Trung Quốc đang buộc các hãng xe tại Việt Nam phải chú ý nhiều về giá trong cuộc chiến giành thị trường về lâu dài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC