Góc nhìn trọng tài viên

Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh

06/04/2018 14:16

Những nỗ lực cải cách thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh… đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp này vẫn “chậm lớn” cần có những quyết sách thúc đẩy.

Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

Tính đến hết năm 2017, ước tính cả nước có khoảng trên 700.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó 97% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ yếu thuộc khu vực tư nhân. Riêng năm 2017 đã có 126.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 16.000 doanh nghiệp so với năm 2016. Ước tính 3 tháng đầu năm 2018 có khoảng 26.500 doanh nghiệp thành lập mới, quy mô vốn đăng ký bình quân đạt 10,6 tỷ đồng/doanh nghiệp (tăng so với cùng kỳ năm 2017). Đến nay, khu vực kinh tế tư nhân (bao gồm doanh nghiệp và khoảng trên 3 triệu hộ kinh doanh cá thể) đang đóng góp khoảng 40% GDP cả nước.

Tuy nhiên, nhìn nhận về khu vực kinh tế tư nhân hiện nay, TS. Trần Du Lịch - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, khối doanh nghiệp tư nhân vẫn còn “chậm lớn”. Đồng quan điểm, TS. Edmund Malesky, thuộc Đại học Duke (Hoa Kỳ) - Trưởng nhóm nghiên cứu Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 - cho biết: Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, song quy mô đầu tư của các doanh nghiệp này lại đang có xu hướng nhỏ đi. Mức vốn đầu tư bình quân của mỗi doanh nghiệp tư nhân năm 1995 là khoảng 1,7 tỷ đồng, đến 2005 giảm còn khoảng 0,98 tỷ đồng, đến năm 2016 chỉ là 0,46 tỷ đồng. Kết quả khảo sát PCI năm 2017 được công bố ngày 22/3/2018 vừa qua cho thấy, trình độ, chất lượng quản lý của khối doanh nghiệp tư nhân còn thấp hơn nhiều so với khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thấp hơn các loại hình doanh nghiệp khác.

Hầu hết các nghiên cứu, khảo sát về kinh tế tư nhân đều chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến các doanh nghiệp khu vực này “khó lớn” là do phải chịu nhiều gánh nặng rào cản về các quy định của pháp luật; chất lượng cơ sở hạ tầng yếu kém; khó khăn trong tiếp cận vốn và đất đai; cơ chế, chính sách còn thiếu minh bạch cùng với tệ nạn tham nhũng...

Chính phủ đã đặt mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 1.000.000 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Để đạt mục tiêu này, ông Trần Du Lịch cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là Chính phủ cần phải kiến tạo được một môi trường pháp lý thực sự an toàn, thông thoáng, minh bạch cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, tin tưởng vào chính sách và tương lai.

Theo TS. Edmund Malesky, một thách thức phát triển lớn của Việt Nam hiện nay là “thiếu vắng đội ngũ doanh nghiệp quy mô cỡ trung bình có chất lượng quản lý tốt”. Những cải cách, đổi mới trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh tuy đã có nhiều bước tiến rất lớn, song cần phải tiếp tục cải thiện hơn bởi có những chính sách vẫn chưa thực sự đi sát vào vấn đề của doanh nghiệp. Thông điệp của TS. Edmund Malesky là: Chính phủ cần tập trung mạnh vào đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho các lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam:

Xu hướng hội nhập là quốc tế hóa doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Với sự trợ giúp của Cách mạng công nghiệp 4.0, cần phát triển doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam đạt trình độ kỹ thuật toàn cầu, trở thành một phần chủ nhân tương lai của nền kinh tế thế giới.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Thép Việt bị kiện tới tấp 12/09/2018 11:02

  Theo các chuyên gia, cũng giống như rất nhiều vụ việc kiện bán phá giá trước đây, ngành thép Việt vẫn loay hoay quanh các "bài học" cũ để tự vệ. Luật sư Trần Hữu Huỳnh nhắc lại bài học quen thuộc: "Lý thuyết từ trước đến nay là không nên để tất cả trứng vào giỏ, phải đa dạng thị trường hơn nữa. Ngoài ra, DN sản xuất cùng với các nhà tư vấn, tham tán cần có sự liên kết, hợp tác thông tin để hiểu rõ hơn tính chất thị trường trước khi quyết định lựa chọn nơi xuất khẩu".

 • Từ Uber-Grab... đến chính sách cho mô hình kinh tế chia sẻ 12/09/2018 11:00

  Đáng nói, nếu quy định các công ty cung cấp dịch vụ ứng dụng kết nối như Grab hay Uber là đơn vị kinh doanh vận tải sẽ đi ngược lại với xu thế của thế giới. Trong nền kinh tế 4.0, các doanh nghiệp có xu hướng chuyên môn hóa, tập trung đầu tư vào một hoặc một số công đoạn trong chuỗi giá trị, nhằm tìm cách tối đa hóa hiệu quả kinh doanh.

 • Ngành thuế đòi cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Tiếp tục bị phản ứng 12/09/2018 10:58

  Dưới góc độ quản lý thuế, nếu loại bỏ yếu tố lạm quyền trong thi hành công vụ, dẫn đến xâm hại lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, tôi cho rằng sự phối hợp giữa cơ quan thuế với các cơ quan hữu quan nói chung và với NH thương mại nói riêng là cần thiết để góp phần bảo đảm thực thi quy định thuế, hạn chế gian lận thuế, trốn thuế

 • Chuyên gia ngoại lạc quan về kinh tế Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung 06/09/2018 16:49

  Sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra vào cuối tháng 6, nền kinh tế Việt Nam bị tác động không nhỏ nhất là một vài thị trường tương đối nhạy cảm như chứng khoán, xuất nhập khẩu... Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế trong nước, việc một vài thị trường quan trọng đột nhiên chững lại hoặc xấu đi là bởi tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư, chứ không phải do tác động trực tiếp của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

 • Vì sao DNNN không tìm được nhà đầu tư chiến lược? 28/08/2018 10:25

  Chúng ta đang nói đến phân khúc chuyển nhượng – sáp nhập công ty hay M&A. Thị trường này rất phức tạp, ngoài nhân tố quan trọng là cung – cầu như phân khúc hàng hoá, dịch vụ còn nhân tố có vai trò tác động không kém, thậm chí nhiều khi chọn lọc, đó là môi trường thể chế – pháp luật, hay còn gọi là “môi trường chính sách phân phối hàng vĩ mô cho công ty”. 

 • Xuất khẩu nông sản sang EU - Nâng chất để mở khóa thị trường 27/08/2018 11:10

  Với vai trò điều tiết vĩ mô, các đơn vị chức năng cần tạo nền tảng cơ chế chính sách và quy hoạch hợp lý, định hướng cho các doanh nghiệp nông sản và người nông dân có thể khai thác lợi thế, phát huy năng lực sản xuất, khẳng định được vị trí của nông sản Việt Nam trên thị trường EU rộng lớn.

 • Khó chống nhái thương hiệu trong lĩnh vực bất động sản 23/08/2018 11:37

  Việc xây dựng thương hiệu không đúng quy trình gây ra hệ lụy có thể bị tranh chấp khi có các doanh nghiệp khác đăng ký trước mình, thậm chí bản thân doanh nghiệp cũng có thể rơi vào vòng kiện tụng khi vô tình sử dụng tên thương hiệu, nhãn hiệu mà đã được đăng ký trước đó. Do đó, đây là vấn đề cần được nhận thức lại một cách đúng đắn nếu doanh nghiệp muốn phát triển đường dài.

 • Cần có khung pháp lý điều chỉnh mô hình cho vay ngang hàng 23/08/2018 11:31

  Cho vay P2P khá phổ biến ở một số nước phát triển như: Anh, Mỹ, Trung. Tại Việt Nam có một số công ty tham gia cho vay trực tuyến lớn như: huydong.com (thuộc Công ty cổ phần Finsom), Tima, SHA, Mobivi… Lãi suất cho vay phổ biến (cộng các loại phí) của các công ty này dao động từ 20 - 30%/năm.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC