Góc nhìn trọng tài viên

Thực thi các bản án bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật

06/07/2018 11:14

Công tác thi hành án dân sự (THADS) giữ vai trò quan trọng trong việc thực thi các bản án, quyết định của tòa án, qua đó bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và cá nhân.

Trao đổi tại hội thảo chuyên đề vừa qua tại Hà Nội, Luật sư Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao, Trọng tài viên trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: Trong một thế giới phẳng, thông tin nhanh nhạy, đa chiều, việc thi hành phán quyết chậm trễ, kéo dài không hiệu quả sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại làm ăn với Việt Nam. Nền kinh tế không thể cất cánh nếu thiếu vắng sự hợp tác tin cậy giữa các nước với Việt Nam, giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau, giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. Ðiều đó đặt ra cho các cơ quan tài phán Việt Nam, cơ quan THADS, trong đó có việc thi hành loại án kinh doanh thương mại phải nỗ lực góp phần tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh. Dù phán quyết có đúng đắn, chính xác, nếu nó không được thi hành nhanh chóng, hiệu quả thì phán quyết cũng chỉ là “một tiếng chuông đánh vào thinh không”, tạo ra “một dấu hỏi lớn” về công lý mà người phải trả lời trực tiếp là cơ quan thi hành án, những chấp hành viên.

Nhiều vấn đề thời sự hiện nay như vướng mắc trong quy định về thủ tục hành chính ảnh hưởng đến thời gian tổ chức THADS; vướng mắc trong lĩnh vực thi hành án về kinh doanh thương mại liên quan các tổ chức tín dụng, thu hồi nợ xấu… đã được các đại biểu và chuyên gia tập trung thảo luận. Phó Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Sơn cho biết, bên cạnh kết quả đạt được, công tác THADS còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Quy định về thông báo nghĩa vụ phải thi hành án như hiện nay quá rườm rà; trách nhiệm của cơ quan tổ chức trong việc thực hiện yêu cầu của chấp hành viên về xác minh điều kiện thi hành án còn thiếu chế tài... Công tác THADS thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, điển hình như các vụ án tham nhũng lớn thường bị tẩu tán tài sản hoặc hợp thức hóa tài sản dẫn đến việc thi hành án trở nên phức tạp, bị kéo dài...

Lãnh đạo Tổng cục THADS cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cơ quan THADS trong thi hành án, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nghiệp vụ THADS, đầu năm 2017, Tổng cục trưởng THADS ban hành Quy trình tổ chức thi hành án trong nội bộ cơ quan THADS. Quy trình xác định rõ thời gian thực hiện trong quá trình tổ chức THADS, nhằm bảo đảm việc tổ chức thi hành án kịp thời, đúng pháp luật. Tuy vậy, quy trình cũng bộc lộ một số vướng mắc như thông báo nghĩa vụ phải thi hành án còn rườm rà; quy trình, thủ tục bán đấu giá tài sản để thi hành án còn bất cập... Bộ Tư pháp đang chủ trì xây dựng Thông tư liên tịch trong lĩnh vực phá sản; hai Thông tư về thống kê và tổ chức cán bộ cũng như xây dựng đề án về giải quyết việc THADS không có điều kiện thi hành án đã tồn đọng trong nhiều năm qua. Ngoài ra, ban hành các quy định nhằm minh bạch thông tin, đơn giản hóa thủ tục và nâng cao năng lực cho cán bộ được tổ chức xây dựng, triển khai nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc tồn đọng.

Tham gia ý kiến thảo luận, ông Ða-vít An-đơn-xơn, Giám đốc Dự án Quản trị nhà nước, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ cho biết: Báo cáo về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới năm 2017 đánh giá môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã tăng 14 bậc so với năm trước, ghi nhận sự tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ vừa qua mà Việt Nam đạt được. Ông cho rằng, Việt Nam cần tăng cường giải quyết hiệu quả tranh chấp hợp đồng, trong đó cần đẩy mạnh hơn nữa tiến trình cải cách tư pháp, trong lĩnh vực tòa án và THADS, góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Đề cập khó khăn trong công tác THADS đối với doanh nghiệp, Phó Vụ trưởng Nghiệp vụ 1 (Tổng cục THADS) Phan Huy Hiếu đề xuất sửa đổi một số quy định pháp luật THADS liên quan doanh nghiệp, như quy định về chuyển giao quyền, nghĩa vụ thi hành án, nghiên cứu sửa đổi quy định không giới hạn việc kê biên tài sản của doanh nghiệp nhà nước. Ðồng thời, bổ sung cơ chế, chế tài đủ mạnh để xử lý các trường hợp ngân hàng, tổ chức tín dụng nói riêng, các cơ quan tổ chức liên quan nói chung không thực hiện các quyết định, yêu cầu hợp pháp của chấp hành viên theo quy định của pháp luật.

Về nội dung này, Chi cục trưởng THADS quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) Phạm Quang Dũng cho rằng, quy trình thi hành án hiện nay còn thiếu hai biện pháp quan trọng là tự nguyện thi hành án và thỏa thuận thi hành án, trong khi đó hai biện pháp này chiếm tỷ lệ lớn trong thực tiễn. Ðồng chí kiến nghị cần tăng cường phổ biến rộng rãi các chỉ đạo đối với từng vụ việc cụ thể để chấp hành viên có cơ hội tiếp cận và vận dụng trong thi hành án.

 Theo Thái Trung Báo điện tử Nhân dân

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Vì sao hàng loạt dự án đầu tư công dễ dàng “đội vốn” sai quy định? 12/07/2018 18:28

  Lý giải về nguyên nhân đội vốn ở các dự án đầu tư công, nhiều chuyên gia pháp lý đều cho rằng lỗi không hoàn toàn do cơ chế và những “lỗ hổng” của hệ thống chính sách pháp luật. Vậy thì còn những nguyên nhân nào khác? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này (bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn của các Luật sư và chuyên gia).

 • Truy thu gần 2.300 tỷ từ giao dịch liên kết "nhập nhằng" 12/07/2018 18:23

  “Chúng tôi đề nghị Bộ KH&ĐT nghiên cứu, báo cáo Chính phủ cơ chế kiểm soát để hạn chế DN FDI lỗ luỹ kế, lỗ mất vốn nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng để hưởng ưu đãi thuế. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin đồng bộ về DN FDI để phục vụ việc tổng hợp, đánh giá, giám sát hiệu quả, kịp thời”, đại diện Bộ Tài chính đề nghị.

 • Lạm phát 2018 trong tầm kiểm soát 11/07/2018 10:49

  Nhiều chuyên gia cảnh báo cần phải hết sức lưu ý và theo dõi diễn biến của CPI để có thể kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH (ảnh), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

 • Đề xuất về "người nước ngoài góp ít vốn" Chuyên gia nói gì? 10/07/2018 18:42

  Nếu muốn quy định mức vốn tối thiểu của NNN đầu tư vào Việt Nam, chúng ta cần phải cân nhắc nhiều mặt. Nên nhớ rằng Việt Nam đã hội nhập rất sâu rộng với hàng loạt các FTA và dĩ nhiên là có rất nhiều cam kết quốc tế. Cần phải xem xét việc quy định như vậy có phân biệt đối xử giữa đầu tư trong nước và nước ngoài hay không, có đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong đầu tư hay không. 

 • Chuyện rất kì quặc nhưng cứ diễn ra phổ biến 09/07/2018 20:55

  "Hàng đổi hàng bao giờ cũng lệch lạc về giá trị vì không thông qua đồng tiền và do mỗi bên đều có thước đo về giá trị khác nhau. Đây là điều rất lệch lạc", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên VIAC khái quát.

 • Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp? 04/07/2018 11:04

  Nhà nước can thiệp vào thị trường đến đâu để vừa thúc đẩy thị trường cạnh tranh vừa bảo đảm cạnh tranh hiệu quả, tức là phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, an toàn hơn, luôn là bài toán khó cho các cơ quan quản lý và đương nhiên, không thể làm hài lòng tất cả. Bởi mỗi giai đoạn lại xuất hiện những khó khăn, những nhân tố mới mà không phải lúc nào chúng ta cũng kịp xử lý.

 • Phạm vi thu hồi đất rộng có thể gây nên khiếu kiện và tham nhũng? 02/07/2018 16:26

  Gửi tham luận tới Hội thảo Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, ông Hùng cho rằng còn nhiều bất cập trong Luật đất đai hiện tại, điều này có thể tạo điều kiện cho tình trạng tham nhũng, và khiếu kiện.

 • Chính phủ Việt Nam làm gì để không bị kiện? 26/06/2018 16:42

  Luật sư Châu Huy Quang, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ thêm về những rủi ro pháp lý, như vừa qua ông có hỗ trợ cho một doanh nghiệp hàng hải của nước ngoài, khi họ đang vận chuyển hơn 7 tấn dầu thì cảnh sát biển Việt Nam cho rằng đây là khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam (ở Quảng Nam). Sau đó, cảnh sát biển dùng nghiệp vụ là hai tàu đánh cá để tiếp cận chặn tàu nước ngoài và bảo rằng anh đang có hành vi sang mạn dầu trái phép rồi ra quyết định tịch thu dầu. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC