Góc nhìn trọng tài viên

TS. Nguyễn Đình Cung: Ưu tiên chính sách kích cầu cho kinh tế tư nhân

27/03/2018 10:49

TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Trọng tài viên VIAC cho rằng, ưu tiên các chính sách kích cầu cho kinh tế tư nhân phát triển cũng được xem là động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam thăng hạng, cất cánh trong thời gian tới.

 

dn
Nghị quyết 19 đã từng bước tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN phát triển. Ảnh: TL.

PV: Ông đánh giá thế nào về bước đi của nền kinh tế đất nước, sau 4 năm thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (Nghị quyết 19)?

TS. Nguyễn Đình Cung: Thực tế sau 4 năm thực hiện Nghị quyết 19 (2014 - 2017), tổng thể sức khỏe nền kinh tế đã tốt lên rất nhiều. Theo đó, điểm số và thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện rõ rệt. Trong đó, 3 chỉ số gồm: Tiếp cận điện năng, Bảo vệ nhà đầu tư và Nộp thuế có mức độ cải thiện tốt nhất.

Riêng trong lĩnh vực tài chính, nội dung nộp thuế và bảo hiểm xã hội đã có mức cải thiện tốt, tăng 87 bậc, với những cải cách về quy định và thủ tục nộp thuế và việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng giao dịch điện tử trong thủ tục bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, trong lĩnh vực giao dịch thương mại điện tử qua biên giới, với những cải cách mạnh mẽ của ngành Hải quan về cải cách thủ tục, thực hiện hải quan điện tử và rút ngắn thời gian thực hiện một số thủ tục kiểm tra chuyên ngành đã tạo điều kiện tốt cho cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, quá trình cải cách vẫn còn nhiều việc phải làm, có một số chỉ số chưa được cải thiện như kỳ vọng. Cụ thể 4 chỉ số có thứ hạng thấp hoặc không được cải thiện là: Khởi sự kinh doanh, Đăng ký quyền sở hữu tài sản, Giải quyết tranh chấp hợp đồng và Thủ tục phá sản. Trong đó, 2 chỉ số (Đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản và Giải quyết phá sản) không có cải thiện, giảm điểm và tụt hạng; 2 chỉ số (Khởi sự kinh doanh và Giải quyết phá sản DN) đứng cuối bảng xếp hạng.

PV: Được biết, một Nghị quyết 19 mới đang được xây dựng, với mục tiêu tạo ra những đột phá lớn cho kinh tế Việt Nam. Theo ông nghị quyết lần này nên nhấn vào những điểm cơ bản nào?

TS. Nguyễn Đình Cung: Tính đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định sau 4 năm ban hành Nghị quyết 19, chúng ta đã đạt được những thành công cải cách sâu rộng về thủ tục hành chính, tạo ra những điều kiện ưu đãi tối ưu cho cộng động DN phát triển. Nhờ đó, sức khỏe nền kinh tế được nâng lên một tầm cao mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế vĩ mô đạt và vượt chỉ tiêu đề ra góp phần giảm nghèo bền vững và nâng cao các điều kiện an sinh xã hội tốt hơn.

 

o cung 

TS. Nguyễn Đình Cung

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ: Cần phải tiếp tục hoàn thiện cũng như nâng cấp các chỉ số của nền kinh tế theo hướng thực chất và toàn diện hơn.

Phải tạo ra được áp lực cũng như kỷ luật hành chính mạnh mẽ đối với các chỉ số còn thấp và yếu tồn tại gây khó khăn cho nền kinh tế phát triển. Đó là các lĩnh vực như: Khởi sự kinh doanh, Đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản.

Cần có mối liên hệ sâu hơn với các cơ quan chuyên ngành như Tòa án Nhân dân Tối cao để có cải thiện đáng kể chỉ số Giải quyết phá sản DN và Giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Đặc biệt, trong 2018, Chính phủ xác định du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó, Chính phủ giao chỉ tiêu phải tăng năng lực cạnh tranh của ngành du lịch lên 10 bậc (hiện đang ở thứ 67).

Cần coi trọng sự phát triển của ngành dịch vụ logistics để tạo thuận lợi và giảm chi phí kinh doanh, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu ngành kinh tế. Theo đó, giảm chi phí logistics xuống mức bằng khoảng 18% GDP (hiện hơn 20% GDP); cải thiện Chỉ số hiệu quả logistics thêm khoảng 10 bậc (hiện xếp thứ 64).

Riêng về các “điểm nóng”, tại Nghị quyết 19 mới cũng cần đặt mục tiêu hoàn thành bãi bỏ ít nhất 1/3 hoặc một nửa số điều kiện kinh doanh hiện hành ở tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế; hoàn thành về cơ bản mục tiêu giảm số hàng hóa xuất nhập khẩu, phải kiểm tra trước thông quan xuống còn tối đa 10%; hoàn thành cơ bản mục tiêu giảm ít nhất một nửa danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc diện kiểm tra chuyên ngành.

Khối cơ quan hành chính sự nghiệp từ trung ương xuống địa phương bắt buộc phải áp dụng kỹ thuật công nghệ thông tin để cung ứng các dịch vụ hành chính công ở cấp độ 3 và 4; chỉ đạo, bắt buộc tất cả các bộ, ngành phải kết nối tất cả các thủ tục hành chính qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

PV: Với mục tiêu nền kinh tế 2018 đánh giá cho tương lai 2019, ông có nhận định thế nào về kinh tế Việt Nam trong gian tới?

TS. Nguyễn Đình Cung: Theo tôi, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Bằng chứng là ngay từ đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc lại khát vọng muốn Việt Nam là “con hổ mới” của châu Á.

Muốn như vậy, Việt Nam cần tận dụng tối đa các lợi thế về nguồn lao động dồi dào, vị trí địa lý thuận lợi, các hiệp định FTA thế hệ mới. Đặc biệt là Hiệp định CPTPP mới được ký kết giúp thu hút nhiều hơn các nguồn vốn đầu tư FDI, ODA của quốc tế.

Về mặt định hướng, nền kinh tế Việt Nam sẽ bắt buộc phải chuyển nhanh và sớm nhất có thể sang thể thế kinh tế thị trường, bởi chỉ khi đó mới phát huy tối đa tác dụng của các thành phần kinh tế trong xã hội bổ sung hỗ trợ nhau. Trong đó, ưu tiên các chính sách kích cầu cho kinh tế tư nhân phát triển. Đây cũng được xem là động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam thăng hang, cất cánh trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Văn Nam (Thời Báo Tài Chính) đăng ngày 24/3/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Vì sao hàng loạt dự án đầu tư công dễ dàng “đội vốn” sai quy định? 12/07/2018 18:28

  Lý giải về nguyên nhân đội vốn ở các dự án đầu tư công, nhiều chuyên gia pháp lý đều cho rằng lỗi không hoàn toàn do cơ chế và những “lỗ hổng” của hệ thống chính sách pháp luật. Vậy thì còn những nguyên nhân nào khác? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này (bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn của các Luật sư và chuyên gia).

 • Truy thu gần 2.300 tỷ từ giao dịch liên kết "nhập nhằng" 12/07/2018 18:23

  “Chúng tôi đề nghị Bộ KH&ĐT nghiên cứu, báo cáo Chính phủ cơ chế kiểm soát để hạn chế DN FDI lỗ luỹ kế, lỗ mất vốn nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng để hưởng ưu đãi thuế. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin đồng bộ về DN FDI để phục vụ việc tổng hợp, đánh giá, giám sát hiệu quả, kịp thời”, đại diện Bộ Tài chính đề nghị.

 • Lạm phát 2018 trong tầm kiểm soát 11/07/2018 10:49

  Nhiều chuyên gia cảnh báo cần phải hết sức lưu ý và theo dõi diễn biến của CPI để có thể kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH (ảnh), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

 • Đề xuất về "người nước ngoài góp ít vốn" Chuyên gia nói gì? 10/07/2018 18:42

  Nếu muốn quy định mức vốn tối thiểu của NNN đầu tư vào Việt Nam, chúng ta cần phải cân nhắc nhiều mặt. Nên nhớ rằng Việt Nam đã hội nhập rất sâu rộng với hàng loạt các FTA và dĩ nhiên là có rất nhiều cam kết quốc tế. Cần phải xem xét việc quy định như vậy có phân biệt đối xử giữa đầu tư trong nước và nước ngoài hay không, có đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong đầu tư hay không. 

 • Chuyện rất kì quặc nhưng cứ diễn ra phổ biến 09/07/2018 20:55

  "Hàng đổi hàng bao giờ cũng lệch lạc về giá trị vì không thông qua đồng tiền và do mỗi bên đều có thước đo về giá trị khác nhau. Đây là điều rất lệch lạc", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên VIAC khái quát.

 • Thực thi các bản án bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật 06/07/2018 11:14

  Trao đổi tại hội thảo chuyên đề vừa qua tại Hà Nội, Luật sư Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao, Trọng tài viên trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: Trong một thế giới phẳng, thông tin nhanh nhạy, đa chiều, việc thi hành phán quyết chậm trễ, kéo dài không hiệu quả sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại làm ăn với Việt Nam. 

 • Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp? 04/07/2018 11:04

  Nhà nước can thiệp vào thị trường đến đâu để vừa thúc đẩy thị trường cạnh tranh vừa bảo đảm cạnh tranh hiệu quả, tức là phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, an toàn hơn, luôn là bài toán khó cho các cơ quan quản lý và đương nhiên, không thể làm hài lòng tất cả. Bởi mỗi giai đoạn lại xuất hiện những khó khăn, những nhân tố mới mà không phải lúc nào chúng ta cũng kịp xử lý.

 • Phạm vi thu hồi đất rộng có thể gây nên khiếu kiện và tham nhũng? 02/07/2018 16:26

  Gửi tham luận tới Hội thảo Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, ông Hùng cho rằng còn nhiều bất cập trong Luật đất đai hiện tại, điều này có thể tạo điều kiện cho tình trạng tham nhũng, và khiếu kiện.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC