Góc nhìn trọng tài viên

Từ đại án OceanBank, lộ nỗi khổ biếu xén, điếu đóm

05/09/2017 16:56

Nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khai đã chi 200-300 tỉ đồng biếu xén, quà cáp. Lời này chưa kiểm chứng nhưng hãy nghe những người rành chuyện làm ăn nói về nỗi khổ cống nạp.

Từ đại án OceanBank, lộ nỗi khổ biếu xén, điếu đóm... - Ảnh 1.
 

* Bà VŨ KIM HẠNH 

(Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - BSA):

Một doanh nhân trung niên kinh doanh lúa gạo ở một tỉnh cực Nam kể với tôi: Sau 4 ngày chầu chực để lấy kết quả kiểm định mẫu hàng ở trung tâm của bộ X, anh được người nhân viên thường "giúp" mình cho biết "đã trình rồi, chắc ký rồi, chờ đưa ra thôi".

Kèm theo đó là lời rủ rê: "Mà này, sẵn cuối tuần, tối nay anh em đi thư giãn rồi tôi lo tiếp cho". Doanh nhân kia tươi cười hẹn gặp rồi lén ra ngoài nhờ người bạn nhắn tin vào máy mình: "Con mày cấp cứu, vợ mày khóc quá, mày về ngay!".

Anh đưa tin nhắn này cho người nhân viên vừa hẹn hò, làm ra vẻ mếu máo xin về với vợ con. Đó là một câu chuyện "tẩu thoát" thành công.

"Em có kinh nghiệm rồi chị ơi, tối nay nhậu một chầu, mai hai trận, ngày mốt đi hầu mấy ổng đánh golf. Có lần như vậy em bị dính rồi, tổng cộng không dưới 100 triệu. Chịu trời không thấu, thôi thà em bay về rồi đầu tuần bay ra. Chị coi có khổ không?", doanh nhân kia nói với tôi.

Lần khác, giám đốc của hai công ty lớn mạnh nổi tiếng thông báo với tôi "tin vui" với giọng ráo hoảnh: "Tụi tôi vừa nói với nhau chuyện lắp gần xong dàn robot, thay tất cả khoảng 2.000 công nhân, chớ tình hình này chịu không thấu. Chăm lo đời sống cho công nhân không đủ cũng tội, nhưng tiền bảo hiểm sắp tăng mạnh, thuế tăng, phí tăng, giá cả đầu vào mọi thứ đều vù vù nữa".

Tôi tính nhẩm, hơn 2.000 gia đình có người mất việc.

Vậy là tính già hóa non, người có quyền muốn thu nhiều, doanh nghiệp cũng phải tính đường sống, hoặc họ "tẩu thoát" tạm thời, hoặc họ thay thế thợ, và tiếp tục xoay xở mọi bề, cả phương án... ra đi.

* LS TRƯƠNG THANH ĐỨC 

(Chủ tịch Công ty luật BASICO, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam):

Kết quả điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cho thấy năm 2016, tỉ lệ doanh nghiệp chi trả chi phí không chính thức là 66%, cao hơn cùng kỳ các năm trước. 

Có 11% doanh nghiệp được khảo sát cho biết phải chi hơn 10% doanh thu cho các khoản chi phí không chính thức. Với doanh nghiệp lớn như ngân hàng, tập đoàn, tổng công ty thì 10% doanh thu là rất khủng khiếp.

Nhưng con số trong thực tế chắc chắn cao hơn, vì không phải ai cũng muốn nói, dám nói về việc lót tay trả những chi phí "gầm bàn". Tệ nạn hối lộ, tham nhũng ngày càng kinh khủng, như một thứ luật bất thành văn, khiến doanh nghiệp sống dở chết dở.

Pháp luật còn không ít kẽ hở, tạo điều kiện cho sự biếu xén: để có được dự án, để được giảm tiền thuế... 

Để ngăn chặn được những "chi phí đen" này, phải thực hiện thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng thay vì bằng tiền mặt. Việc này các nước châu Âu và các nước xung quanh ta đã làm từ lâu để kiểm soát dòng tiền, nguồn tiền.

* Ông TRẦN HỮU HUỲNH 

(Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIAC):

Người ta không ngạc nhiên về việc bôi trơn ở OceanBank, mà bất ngờ về con số 200-300 tỉ như lời khai. Số vụ bôi trơn và số ngành được bôi trơn cũng ngày càng mở rộng đáng lo ngại.

Chúng tôi luôn kêu gọi doanh nghiệp mở rộng thị trường, hội nhập quốc tế, đổi mới công nghệ nhưng một số doanh nghiệp cười mà rằng: thị trường là quan hệ, công nghệ là phong bì. Thực tế, thể chế nào doanh nhân ấy. Nếu tránh không được thì phải tìm cách thích nghi.

Gốc của vấn đề là gì? Nhà nước cần dứt khoát giã từ kinh doanh, bởi nếu Nhà nước cứ lăn vào thị trường thì vừa không chính danh vừa làm cho thị trường méo mó. Vai trò của Nhà nước là thiết chế, kiến tạo, kiểm soát và thúc đẩy thị trường.

Còn như các bộ, các tỉnh vừa kinh doanh vừa quản lý thì tất yếu dẫn đến phải bôi trơn.

Tổng bí thư đã nêu hình ảnh "đốt lò" rất phù hợp cho cuộc đấu tranh chống tham nhũng - trong đó có bôi trơn - làm cho tính liêm chính của Nhà nước tăng lên. Mong muốn của người dân, doanh nghiệp là Nhà nước tổ chức tốt để họ "trồng cây hái quả" trong môi trường an toàn, thuận lợi.

Nhà nước phải hành động quyết liệt, liên tục, có trách nhiệm giải trình và dân chủ để huy động được sức dân, doanh nghiệp tham gia vào quá trình kiến tạo và liêm chính này.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Luật Cạnh tranh: Chưa làm tốt vai trò “hiến pháp của nền kinh tế” 24/11/2017 09:32

  Luật Cạnh tranh (sửa đổi) là một dự thảo luật được thảo luận sôi nổi nhất trong kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIV. Bởi sự bất cập của Luật cạnh tranh hiện hành đã bộc lộ rõ sau 12 năm thi hành, khiến cho hàng Việt Nam “thất thủ” ngay trên sân nhà.

 • Bất cập về lãi suất chậm thi hành án 24/11/2017 09:26

  Quy định về lãi suất cho vay và chậm trả trong những năm gần đây liên tục thay đổi, vô cùng rắc rối, bất bình đẳng giữa giao dịch trong và ngoài các tổ chức tín dụng, đặc biệt là có sự bất cập lớn về lãi suất chậm thi hành án theo bản án, quyết định của tòa án.

 • Hiến kế tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai 23/11/2017 11:13

  Pháp luật quy định nhiều điều kiện để mua bán nhà ở, nhất là nhà ở hình thành trong tương lai, người mua cần tập trung chủ yếu vào việc có bảo lãnh thật của ngân hàng hay không.

 • Xã hội hóa dịch vụ công: Khó nhưng cần phải làm! 23/11/2017 10:50

  Việt Nam có gần 3 triệu công chức, viên chức, tương đương tỷ lệ 30,5 người ăn lương ngân sách trên 1000 dân. Có thể giảm gánh nặng chi thường xuyên hơn 800 nghìn tỷ cho bộ máy nếu như cải cách hành chính một cách mạnh mẽ.

   

   

 • “Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh 21/11/2017 16:24

  Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 

 • Doanh nghiệp sợ nhất 11h đêm quan chức gọi đến nhà hàng 21/11/2017 15:48

  Thủ tục hành chính vẫn là nỗi ám ảnh của DN. Môi trường kinh doanh vẫn còn khoảng xa so với Singapore, Malaysia, Thái Lan và mục tiêu ASEAN 4. DN trong nước yếu, song nhìn vào bộ máy, ông Trần Đình Thiên nhắc đến thực trạng đông người hưởng lương, “họp lu bù là phổ biến và là bệnh nan y”.

 • Tăng trưởng bền vững là mệnh lệnh của cuộc sống 17/11/2017 11:17

  Tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy diễn ra hôm qua, ngày 15/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Phát triển nhanh, bền vững là chủ trương của Đảng, là mệnh lệnh của cuộc sống để rút ngắn khoảng cách của Việt Nam với các nước khác trên thế giới. Ông cũng lưu ý, nếu thành quả của tăng trưởng không được chia sẻ tới các tầng lớp nhân dân thì tăng trưởng sẽ không có ý nghĩa.

 • Cần toàn diện trong tăng trưởng 16/11/2017 10:39

  Ngày 15/11, Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy. Tại đây, các ý kiến đều cho rằng, cách tiếp cận với vấn đề tăng trưởng Việt Nam vẫn bị lệch, nghiêng nhiều về số lượng.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC