Góc nhìn trọng tài viên

Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp?

04/07/2018 11:04
Một mặt, các bộ chủ trương cắt giảm điều kiện kinh doanh bất hợp lý. Mặt khác, vẫn có những đề xuất gây khó cho doanh nghiệp như yêu cầu công ty đòi nợ thuê có vốn pháp định 2 tỷ đồng. Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam TRẦN HỮU HUỲNH cho rằng, cách quản lý này dường như vẫn “vấn vương” tư duy thời bao cấp, muốn can thiệp vào thị trường.

Chưa thấy rõ mục tiêu

- Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định về điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của bộ này. Trong đó có quy định công ty đòi nợ phải có vốn điều lệ tối thiểu 2 tỷ đồng, giám đốc chi nhánh doanh nghiệp đòi nợ phải có trình độ đại học trở lên thuộc ngành kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh… Ông nghĩ sao về đề xuất những kiểu như vậy?

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam TRẦN HỮU HUỲNH

“Hiện, chúng ta vẫn chưa thực sự huy động được sự tham gia của cộng đồng chuyên gia, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực sẽ ban hành chính sách. Chẳng hạn, với lĩnh vực đòi nợ thuê, Bộ Tài chính nên huy động sự tham gia của các luật sư về tranh chấp, công nợ và doanh nghiệp đã từng đi đòi nợ. Mặt khác, ở đâu đó đã huy động sự tham gia này thông qua các cuộc hội thảo, tọa đàm nhưng lại mang tính tản mạn. Theo đó, khi chuẩn bị ban hành chính sách, cơ quan soạn thảo tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến và đăng tải cho người dân biết; nhưng có thể cơ quan, tổ chức khác tổ chức hội thảo về cùng vấn đề nhưng lại không được cơ quan soạn thảo đăng tải”.

- Trước hết, cần nhắc lại rằng, để đưa ra một điều kiện kinh doanh nào đó thì phải trả lời được câu hỏi: Chính sách đó nhằm phục vụ mục tiêu nào? Đó là bảo đảm an ninh quốc gia; trật tự xã hội; sức khỏe cộng đồng hay đạo đức văn hóa và thuần phong mỹ tục? Đối chiếu với các mục tiêu trên, việc quy định vốn pháp định của công ty đòi nợ thuê là 2 tỷ đồng nhằm mục đích gì, có phục vụ cho các mục tiêu khi ban hành chính sách về điều kiện kinh doanh không? Chưa kể, công ty đòi nợ thuê có khi sẽ đòi 20 tỷ, 200 tỷ thì rõ ràng con số 2 tỷ kia chẳng có nghĩa lý gì! Trong trường hợp quy định này được thực thi thì ai sẽ đi kiểm tra xem các doanh nghiệp có thực hiện đúng hay không? Về vấn đề trình độ, có phải cứ người có bằng đại học thì đòi nợ thuê sẽ tốt hơn người không có bằng không? Rõ ràng, trong việc đề xuất quy định này, Bộ Tài chính đã chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho các câu hỏi trên.

- Theo ông, khi ban hành các chính sách liên quan đến điều kiện kinh doanh, cơ quan chủ quản đã bảo đảm tuân thủ nguyên tắc phải trả lời cho các câu hỏi về mục tiêu chính sách như ông nói chưa?

- Tôi thấy cơ bản các cơ quan quản lý đã quan tâm tới việc này, nhưng vẫn chưa thực sự trở thành nguyên tắc nhất quán.

Đề xuất chính sách không hợp lý vì “bí”?!

- Đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Tài chính đề xuất cắt bỏ, đơn giản hóa 193 điều kiện kinh doanh giờ lại đưa ra những yêu cầu được đánh giá sẽ gây khó cho doanh nghiệp. Tương tự, Bộ Công thương mới đây cũng đề xuất siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá/năm, sau khi đã thực hiện cắt giảm quá nửa số điều kiện kinh doanh hiện hành. Dường như các bộ đang có sự mâu thuẫn trong thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, thưa ông?

- Nhà nước can thiệp vào thị trường đến đâu để vừa thúc đẩy thị trường cạnh tranh vừa bảo đảm cạnh tranh hiệu quả, tức là phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, an toàn hơn, luôn là bài toán khó cho các cơ quan quản lý và đương nhiên, không thể làm hài lòng tất cả. Bởi mỗi giai đoạn lại xuất hiện những khó khăn, những nhân tố mới mà không phải lúc nào chúng ta cũng kịp xử lý.

Việc một số bộ chủ trương cắt bỏ số lượng lớn điều kiện kinh doanh bất hợp lý nhưng lại tiếp tục có những đề xuất gây khó cho doanh nghiệp đang tạo cảm giác cách quản lý hiện nay vẫn “vấn vương” tư duy thời bao cấp, muốn can thiệp vào thị trường. Rõ ràng, chính sách để cải thiện môi trường kinh doanh dường như vẫn chưa có sự nhất quán với bộ chủ quản, chưa trở thành “máu thịt” với những người thực thi. Tư tưởng về vấn đề tôn trọng quyền tự quyết của doanh nghiệp với bảo vệ điều kiện kinh doanh tối thiểu cần thiết, qua đó bảo đảm yêu cầu về trật tự quản lý công cân bằng chưa thực sự thấm vào tất cả đơn vị soạn thảo, đặc biệt là đơn vị chuyên môn.

- Chứ không phải do trình độ hay năng lực của người soạn thảo chính sách?

- Tôi cho rằng không nên võ đoán, bởi có thể họ cũng đang “bí”. Chẳng hạn, việc đòi nợ không hẳn là vấn đề nhạy cảm nhưng cũng không phải là hoạt động kinh doanh thông thường như bán quần áo. Thực tế, có nhiều loại đòi nợ thuê kiểu xã hội đen, “trống giong cờ mở” gây mất trật tự xã hội, do vậy cơ quan quản lý phải tìm giải pháp thực sự hiệu quả để yêu cầu trách nhiệm của doanh nghiệp đòi nợ. Có thể chính bản thân những người làm chính sách liên quan đến vấn đề này đã cố gắng đi tìm hiểu mới ra được đề xuất về vốn pháp định, bằng cấp của giám đốc… nhưng lại chưa thực sự phù hợp. Do vậy, chúng ta cũng nên có cách nhìn cởi mở hơn, chí ít cũng cần động viên họ để tiếp tục tìm ra được điểm cân bằng giữa quy định của cơ quan quản lý với lợi ích của doanh nghiệp và xã hội trong việc tạo ra môi trường cạnh tranh thực sự.

- Ông là một trong những chuyên gia đã lên tiếng rất tích cực để bãi bỏ điều kiện kinh doanh bất hợp lý đối với doanh nghiệp, vậy nhưng đâu đó vẫn có những đề xuất bất hợp lý, có lúc nào ông cảm thấy nản?

- Chưa bao giờ tôi thấy nản hay mệt mỏi vì công việc mình đang làm mà ngược lại, còn thấy lạc quan. Bởi thực tế, các bộ ngành đã lắng nghe nhiều hơn ý kiến của xã hội. Bằng chứng dễ thấy nhất là hơn chục năm trước đây, chúng tôi phải đi xin dự thảo chính sách vì người ta chỉ để ngăn kéo để đóng góp ý kiến nhưng khi ban hành, họ lại “đánh úp”. Bây giờ, trước khi ra chính sách, các bộ đã đăng tải công khai để xin ý kiến, vấn đề là họ tiếp thu thế nào mà thôi.

- Xin cảm ơn ông!

 
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Vì sao hàng loạt dự án đầu tư công dễ dàng “đội vốn” sai quy định? 12/07/2018 18:28

  Lý giải về nguyên nhân đội vốn ở các dự án đầu tư công, nhiều chuyên gia pháp lý đều cho rằng lỗi không hoàn toàn do cơ chế và những “lỗ hổng” của hệ thống chính sách pháp luật. Vậy thì còn những nguyên nhân nào khác? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này (bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn của các Luật sư và chuyên gia).

 • Truy thu gần 2.300 tỷ từ giao dịch liên kết "nhập nhằng" 12/07/2018 18:23

  “Chúng tôi đề nghị Bộ KH&ĐT nghiên cứu, báo cáo Chính phủ cơ chế kiểm soát để hạn chế DN FDI lỗ luỹ kế, lỗ mất vốn nhưng vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng để hưởng ưu đãi thuế. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin đồng bộ về DN FDI để phục vụ việc tổng hợp, đánh giá, giám sát hiệu quả, kịp thời”, đại diện Bộ Tài chính đề nghị.

 • Lạm phát 2018 trong tầm kiểm soát 11/07/2018 10:49

  Nhiều chuyên gia cảnh báo cần phải hết sức lưu ý và theo dõi diễn biến của CPI để có thể kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với TS. TRẦN DU LỊCH (ảnh), thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

 • Đề xuất về "người nước ngoài góp ít vốn" Chuyên gia nói gì? 10/07/2018 18:42

  Nếu muốn quy định mức vốn tối thiểu của NNN đầu tư vào Việt Nam, chúng ta cần phải cân nhắc nhiều mặt. Nên nhớ rằng Việt Nam đã hội nhập rất sâu rộng với hàng loạt các FTA và dĩ nhiên là có rất nhiều cam kết quốc tế. Cần phải xem xét việc quy định như vậy có phân biệt đối xử giữa đầu tư trong nước và nước ngoài hay không, có đảm bảo nguyên tắc bình đẳng trong đầu tư hay không. 

 • Chuyện rất kì quặc nhưng cứ diễn ra phổ biến 09/07/2018 20:55

  "Hàng đổi hàng bao giờ cũng lệch lạc về giá trị vì không thông qua đồng tiền và do mỗi bên đều có thước đo về giá trị khác nhau. Đây là điều rất lệch lạc", ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên VIAC khái quát.

 • Thực thi các bản án bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật 06/07/2018 11:14

  Trao đổi tại hội thảo chuyên đề vừa qua tại Hà Nội, Luật sư Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao, Trọng tài viên trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: Trong một thế giới phẳng, thông tin nhanh nhạy, đa chiều, việc thi hành phán quyết chậm trễ, kéo dài không hiệu quả sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại làm ăn với Việt Nam. 

 • Phạm vi thu hồi đất rộng có thể gây nên khiếu kiện và tham nhũng? 02/07/2018 16:26

  Gửi tham luận tới Hội thảo Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, ông Hùng cho rằng còn nhiều bất cập trong Luật đất đai hiện tại, điều này có thể tạo điều kiện cho tình trạng tham nhũng, và khiếu kiện.

 • Chính phủ Việt Nam làm gì để không bị kiện? 26/06/2018 16:42

  Luật sư Châu Huy Quang, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ thêm về những rủi ro pháp lý, như vừa qua ông có hỗ trợ cho một doanh nghiệp hàng hải của nước ngoài, khi họ đang vận chuyển hơn 7 tấn dầu thì cảnh sát biển Việt Nam cho rằng đây là khu vực đặc quyền kinh tế Việt Nam (ở Quảng Nam). Sau đó, cảnh sát biển dùng nghiệp vụ là hai tàu đánh cá để tiếp cận chặn tàu nước ngoài và bảo rằng anh đang có hành vi sang mạn dầu trái phép rồi ra quyết định tịch thu dầu. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC