Góc nhìn trọng tài viên

Việt Nam - Hoa Kỳ Kết nối để hợp tác

06/03/2018 17:18

Chiều 5-3, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung”, thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các bộ, ngành, 7 địa phương trong khu vực cùng cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Hoa Kỳ.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: KHANG NINH
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: KHANG NINH

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phan Tâm... Về phía lãnh đạo thành phố có sự tham dự Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Nhiều tiềm năng kết nối

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ trong năm 2017. Sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Hoa Kỳ thể hiện rõ sự coi trọng các cam kết và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đồng thời, Việt Nam cũng khẳng định đẩy mạnh chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng, coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, sự hợp tác giữa các địa phương trong khu vực và các DN, địa phương của Hoa Kỳ là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ được xác lập từ năm 2013.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với 3 thành phố của Hoa Kỳ. Về thu hút đầu tư, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 50 dự án FDI của Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký 519 triệu USD.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hoa Kỳ là 287 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 20 triệu USD. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ. “Thành phố hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nhân lực và chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Cụ thể hóa các cơ hội hợp tác

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về quan hệ hợp tác giữa các địa phương và Hoa Kỳ trong 4 lĩnh vực: thương mại - đầu tư; thành phố thông minh; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giáo dục và lực lượng lao động.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh giới thiệu về môi trường đầu tư tại Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng. Sau khi được “giải phóng” tiềm năng với Nghị định số 04/2018/NĐ-CP, Khu CNC Đà Nẵng sẽ tăng cường mức độ phủ sóng thông tin quảng bá ở thị trường Mỹ, châu Âu và các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định, Đà Nẵng đang đi đầu về lĩnh vực CNC tại khu vực miền Trung nhờ những thế mạnh về vị trí địa lý, chính sách và nguồn nhân lực.

Đánh giá cao việc Đà Nẵng liên tục đứng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), ông Craig Hart, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, đây là chỉ số đánh giá quan trọng đối với các địa phương và các nhà đầu tư.

Theo ông Hart, USAID đang chú trọng việc nâng cao năng lực của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại các địa phương nhằm đưa các DN này vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, ông Fred Burke, Giám đốc Baker & McKenzie VietNam, Trọng tài viên VIAC chia sẻ: “Quan hệ thương mại không chỉ dừng lại ở trao đổi hàng hóa, mà còn trao đổi dịch vụ và thắt chặt quan hệ giữa người dân hai nước”.  

Trao đổi về hợp tác trong xây dựng thành phố thông minh, Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Quang Thanh cho biết, Đà Nẵng xác định thành phố thông minh phải mang tính liên vùng, đồng thời phải tìm cách tích hợp các giải pháp từ các nhà cung cấp khác nhau vào chương trình một cách hợp lý.

Ông Thanh đề nghị Hoa Kỳ phối hợp các đơn vị trong nước để triển khai công nghệ phù hợp với địa phương, tận dụng năng lực của các DN nhỏ và vừa để bảo đảm tính hiệu quả và chi phí hợp lý.

Các đại biểu cho rằng, vấn đề đô thị thông minh cần được xem là một chiến lược phát triển chứ không chỉ là giải pháp công nghệ, đòi hỏi có tư duy mới, vốn là lợi thế của nước đi sau như Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm mong muốn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc tạo dựng chính sách, xây dựng nguồn lực. Đây cũng sẽ là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Hình ảnh có liên quan

"Tôi nghĩ Đà Nẵng là điểm đến tuyệt vời cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các bạn luôn dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), có môi trường kinh doanh thuận lợi. Tôi luôn khuyến khích các tỉnh, thành phía nam coi trọng bộ chỉ số này”

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Mary Tarnowka

Theo Khang Ninh Báo điện tử Đà Nẵng đăng ngày 06/03/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sức sống mới với PCI 21/03/2018 15:00

  Những năm gần đây, Chính phủ định kỳ hàng năm ban hành các Nghị quyết (đều lấy số 19) với mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và cũng định kỳ tổng kết việc thực hiện các Nghị quyết này để kiểm tra các Bộ, ngành, chính quyền địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp... đã thực hiện như thế nào. Điều đáng nói, việc thực hiện Nghị quyết của Chính phủ đã được doanh nghiệp 'soi' bằng PCI.

 • Tạo áp lực để tăng trưởng đột phá trong kinh doanh 20/03/2018 10:44

  Khởi sự kinh doanh là chỉ số chúng ta có nhiều nỗ lực, nhiều cải cách và nhiều cải thiện nhất với minh chứng rõ nét từ con số doanh nghiệp đăng ký mới cao kỷ lục. Vậy tại sao, trong báo cáo Doing Business, chỉ số này của Việt Nam lại có thứ hạng kém cỏi nhất

 • Cố Thủ tướng Phan Văn Khải: Người luôn lắng nghe doanh nghiệp 19/03/2018 09:21

  Việt  Nam vượt qua khủng hoảng, duy trì tốc độ phát triển nhanh khá bền vững, chú trọng đến phát triển kinh tế tư nhân, thông qua được nhiều đạo luật phục vụ cho quá trình chuyển đổi khá vững chắc sang nền kinh tế thị trường, hội nhập song phương có chất lượng (BTA) và chuẩn bị cho việc gia nhập thương mại đa phương lớn nhất (WTO)... Là người đứng đầu Chính phủ, một trong những phẩm chất đáng quí nhất ở Ông, theo tôi, là Ông thường xuyên lắng nghe doanh nghiệp.

 • Bộ quy tắc đạo đức Thẩm phán: Cần mang tính hướng dẫn, khuyến nghị và đề cao tính ràng buộc nghề nghiệp 16/03/2018 10:51

  Tại hội thảo góp ý dự thảo Bộ quy tắc đạo đức Thẩm phán do TANDTC tổ chức mới đây, nhiều ý kiến đã đóng góp rất tâm huyết về vấn đề này. Các ý kiến cho rằng, quy định về đạo đức và ứng xử của Thẩm phán như vậy là cần thiết, cùng với đó cần có sự giám sát việc tuân thủ để Tòa án thật sự là nơi để người dân đến tìm công lý.

 • Cạnh tranh lành mạnh 16/03/2018 10:44

  Đằng sau sự độc quyền, sự cạnh tranh không lành mạnh là những vụ 'đi đêm', những cái bắt tay mang màu sắc xin-cho đang làm khó doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sự cạnh tranh không lành mạnh làm triệt tiêu sức bật của nền kinh tế. Không có sản phẩm nào do độc quyền mà giữ vững chất lượng, chỉ có cạnh tranh mới tạo ra thay đổi, cải tiến, sáng tạo.

 • Khó khăn trong việc thu thuế bán hàng qua mạng 12/03/2018 10:02

  Hơn ba tháng sau khi Bộ Tài chính đưa ra đề xuất, lấy ý kiến về phương án tính thuế với người bán hàng trên internet, nhiều chuyên gia kinh tế, người kinh doanh có những góc nhìn về tính pháp lý, hành lang kỹ thuật, sự bảo đảm công bằng trong thu thuế. Nhiều ý kiến cho rằng, chế tài và phương pháp điều chỉnh theo đề xuất của Bộ Tài chính chưa thật hợp lý, khiến việc thu thuế người bán hàng qua mạng vẫn không khả thi.

 • TS. Trần Du Lịch: So với TPP, Việt Nam ký CPTPP còn tốt hơn nhiều 12/03/2018 09:59

  Phải khẳng định CPTPP là một thị trường rất tiềm năng. Dù có Mỹ hay không có Mỹ tham gia thì quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Mỹ vẫn được đẩy mạnh, Mỹ vẫn là thị trường lớn của Việt Nam. Tôi cho rằng xét về phương diện thị trường, nếu so sánh giữa TPP và CPTPP thì Việt Nam sẽ tốt hơn nhiều khi tham gia CPTPP chứ không hẳn là TPP.

 • “Tư lệnh ngành” cần được trao quyền lực thực sự 06/03/2018 16:28

  Theo luật sư Nguyễn Tiến Lập, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Bộ Xây dựng đã thực sự chuyển hướng đi vào các hoạt động quản trị công ở tầm vĩ mô. Tuy nhiên, để Bộ Xây dựng phát huy được vai trò “tư lệnh ngành” thì điều người dân mong đợi là “tư lệnh” ấy phải được trao quyền lực một cách thực sự.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC