Góc nhìn trọng tài viên

Việt Nam - Hoa Kỳ Kết nối để hợp tác

06/03/2018 17:18

Chiều 5-3, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung”, thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các bộ, ngành, 7 địa phương trong khu vực cùng cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Hoa Kỳ.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: KHANG NINH
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: KHANG NINH

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phan Tâm... Về phía lãnh đạo thành phố có sự tham dự Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Nhiều tiềm năng kết nối

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ trong năm 2017. Sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Hoa Kỳ thể hiện rõ sự coi trọng các cam kết và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đồng thời, Việt Nam cũng khẳng định đẩy mạnh chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng, coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, sự hợp tác giữa các địa phương trong khu vực và các DN, địa phương của Hoa Kỳ là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ được xác lập từ năm 2013.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với 3 thành phố của Hoa Kỳ. Về thu hút đầu tư, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 50 dự án FDI của Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký 519 triệu USD.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hoa Kỳ là 287 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 20 triệu USD. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ. “Thành phố hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nhân lực và chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Cụ thể hóa các cơ hội hợp tác

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về quan hệ hợp tác giữa các địa phương và Hoa Kỳ trong 4 lĩnh vực: thương mại - đầu tư; thành phố thông minh; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giáo dục và lực lượng lao động.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh giới thiệu về môi trường đầu tư tại Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng. Sau khi được “giải phóng” tiềm năng với Nghị định số 04/2018/NĐ-CP, Khu CNC Đà Nẵng sẽ tăng cường mức độ phủ sóng thông tin quảng bá ở thị trường Mỹ, châu Âu và các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định, Đà Nẵng đang đi đầu về lĩnh vực CNC tại khu vực miền Trung nhờ những thế mạnh về vị trí địa lý, chính sách và nguồn nhân lực.

Đánh giá cao việc Đà Nẵng liên tục đứng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), ông Craig Hart, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, đây là chỉ số đánh giá quan trọng đối với các địa phương và các nhà đầu tư.

Theo ông Hart, USAID đang chú trọng việc nâng cao năng lực của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại các địa phương nhằm đưa các DN này vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, ông Fred Burke, Giám đốc Baker & McKenzie VietNam, Trọng tài viên VIAC chia sẻ: “Quan hệ thương mại không chỉ dừng lại ở trao đổi hàng hóa, mà còn trao đổi dịch vụ và thắt chặt quan hệ giữa người dân hai nước”.  

Trao đổi về hợp tác trong xây dựng thành phố thông minh, Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Quang Thanh cho biết, Đà Nẵng xác định thành phố thông minh phải mang tính liên vùng, đồng thời phải tìm cách tích hợp các giải pháp từ các nhà cung cấp khác nhau vào chương trình một cách hợp lý.

Ông Thanh đề nghị Hoa Kỳ phối hợp các đơn vị trong nước để triển khai công nghệ phù hợp với địa phương, tận dụng năng lực của các DN nhỏ và vừa để bảo đảm tính hiệu quả và chi phí hợp lý.

Các đại biểu cho rằng, vấn đề đô thị thông minh cần được xem là một chiến lược phát triển chứ không chỉ là giải pháp công nghệ, đòi hỏi có tư duy mới, vốn là lợi thế của nước đi sau như Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm mong muốn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc tạo dựng chính sách, xây dựng nguồn lực. Đây cũng sẽ là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Hình ảnh có liên quan

"Tôi nghĩ Đà Nẵng là điểm đến tuyệt vời cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các bạn luôn dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), có môi trường kinh doanh thuận lợi. Tôi luôn khuyến khích các tỉnh, thành phía nam coi trọng bộ chỉ số này”

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Mary Tarnowka

Theo Khang Ninh Báo điện tử Đà Nẵng đăng ngày 06/03/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Cảnh báo rủi ro trong giao dịch quốc tế từ vụ lừa đảo của Echopack Inc 21/03/2019 17:30

  Một bài học lớn là vụ lừa đảo của Echopack Inc. với nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Thực ra trong vụ này, nếu tinh ý, doanh nghiệp sẽ không bị lừa khi từ chối LC không khả thi. Nhà xuất khẩu phải gửi chứng từ đến ngân hàng phát hành, có chữ ký của người đại diện ký hợp đồng phù hợp với chữ ký lưu trong hồ sơ để thanh toán. 

 • Còn nhiều việc phải làm trong cải cách pháp luật về doanh nghiệp 20/03/2019 09:24

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ, không phủ nhận là có rất nhiều quy định của hai luật nêu trên đã thể hiện các nguyên tắc như: doanh nghiệp được làm tất cả những gì mà luật không cấm hay doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm...., nhưng thực tế thi hành luật lại khác và đơn cử: doanh nghiệp tự kê khai, song không được tự chịu trách nhiệm trước pháp luật mà vẫn phải định kỳ bị kiểm tra.

 • Lưu ý về điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm 19/03/2019 17:10

  Bất đồng quan điểm giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm liên quan đến việc áp dụng hay không áp dụng các điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng/ điều khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu và hợp đồng/điều khoản bảo hiểm thân tàu là một trong những nguyên nhân thường xảy ra tranh chấp trong tai nạn đâm va. Vụ tranh chấp dưới đây được giải quyết tại một trung tâm trọng tài thương mại cho thấy những lưu ý cần thiết về vấn đề nêu trên.

 • Nghị định “đá” luật, hàng loạt dự án bất động sản có tranh chấp 15/03/2019 11:04

  Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), hiện nay, cả nước có 215 dự án BĐS có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác. 

 • Rủi ro trong giao dịch quốc tế khi làm ăn "xuôi chèo, mát mái" 14/03/2019 10:06

  Nhà nhập khẩu ứng vốn ngay sau khi ký hợp đồng và trừ vào từng lô hàng. Nhanh chóng, thuận tiện, hợp đồng ký hàng năm, giao hàng nhiều đợt, ứng trước 70% giá trị, thanh toán nhanh gọn. Mọi giao dịch đều 'xuôi chèo, mát mái', lòng tin nhà xuất khẩu tăng lên.

 • Tác hại khôn lường từ gian lận xuất xứ 13/03/2019 16:00

  Tình trạng hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công ở nước ngoài nhưng lại đội lốt hàng Việt, ghi nhãn xuất xứ “Made in Viet Nam” đánh lừa người tiêu dùng… đang ngày càng gia tăng, có chiều hướng tinh vi hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến DN làm ăn chân chính và nguy hại cho người tiêu dùng mà còn gây ra những tác hại khôn lường trong hoạt động thương mại quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

 • Những thách thức pháp lý khi thí điểm thanh toán qua di động 08/03/2019 10:36

  Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán là cơ hội phát triển kinh tế, vì sự tiện lợi cho hàng chục triệu người trong việc mua bán, du lịch... với một chiếc điện thoại di động sẵn có mà không cần phải mang theo các phương tiện thanh toán như tiền hay thẻ thanh toán, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các nhà mạng.

 • Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở Việt Nam? 08/03/2019 10:28

  Mặc dù các dòng xe Trung Quốc chưa nhận được cảm tình của nhiều người mua xe tại Việt Nam, tuy nhiên với lợi thế giá rẻ, đa tiện nghi và mở rộng hệ thống phân phối, xe Trung Quốc đang buộc các hãng xe tại Việt Nam phải chú ý nhiều về giá trong cuộc chiến giành thị trường về lâu dài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC