Góc nhìn trọng tài viên

Việt Nam - Hoa Kỳ Kết nối để hợp tác

06/03/2018 17:18

Chiều 5-3, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ - Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung”, thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các bộ, ngành, 7 địa phương trong khu vực cùng cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Hoa Kỳ.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: KHANG NINH
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: KHANG NINH

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Phan Tâm... Về phía lãnh đạo thành phố có sự tham dự Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Nhiều tiềm năng kết nối

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ trong năm 2017. Sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Hoa Kỳ thể hiện rõ sự coi trọng các cam kết và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Đồng thời, Việt Nam cũng khẳng định đẩy mạnh chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng, coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu. Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, sự hợp tác giữa các địa phương trong khu vực và các DN, địa phương của Hoa Kỳ là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ được xác lập từ năm 2013.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với 3 thành phố của Hoa Kỳ. Về thu hút đầu tư, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 50 dự án FDI của Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký 519 triệu USD.

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hoa Kỳ là 287 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 20 triệu USD. Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác đầu tư, thương mại giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ. “Thành phố hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nhân lực và chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Cụ thể hóa các cơ hội hợp tác

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về quan hệ hợp tác giữa các địa phương và Hoa Kỳ trong 4 lĩnh vực: thương mại - đầu tư; thành phố thông minh; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giáo dục và lực lượng lao động.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh giới thiệu về môi trường đầu tư tại Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng. Sau khi được “giải phóng” tiềm năng với Nghị định số 04/2018/NĐ-CP, Khu CNC Đà Nẵng sẽ tăng cường mức độ phủ sóng thông tin quảng bá ở thị trường Mỹ, châu Âu và các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định, Đà Nẵng đang đi đầu về lĩnh vực CNC tại khu vực miền Trung nhờ những thế mạnh về vị trí địa lý, chính sách và nguồn nhân lực.

Đánh giá cao việc Đà Nẵng liên tục đứng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), ông Craig Hart, Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, đây là chỉ số đánh giá quan trọng đối với các địa phương và các nhà đầu tư.

Theo ông Hart, USAID đang chú trọng việc nâng cao năng lực của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại các địa phương nhằm đưa các DN này vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, ông Fred Burke, Giám đốc Baker & McKenzie VietNam, Trọng tài viên VIAC chia sẻ: “Quan hệ thương mại không chỉ dừng lại ở trao đổi hàng hóa, mà còn trao đổi dịch vụ và thắt chặt quan hệ giữa người dân hai nước”.  

Trao đổi về hợp tác trong xây dựng thành phố thông minh, Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Quang Thanh cho biết, Đà Nẵng xác định thành phố thông minh phải mang tính liên vùng, đồng thời phải tìm cách tích hợp các giải pháp từ các nhà cung cấp khác nhau vào chương trình một cách hợp lý.

Ông Thanh đề nghị Hoa Kỳ phối hợp các đơn vị trong nước để triển khai công nghệ phù hợp với địa phương, tận dụng năng lực của các DN nhỏ và vừa để bảo đảm tính hiệu quả và chi phí hợp lý.

Các đại biểu cho rằng, vấn đề đô thị thông minh cần được xem là một chiến lược phát triển chứ không chỉ là giải pháp công nghệ, đòi hỏi có tư duy mới, vốn là lợi thế của nước đi sau như Việt Nam. Thứ trưởng Bộ TT-TT Phan Tâm mong muốn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc tạo dựng chính sách, xây dựng nguồn lực. Đây cũng sẽ là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Hình ảnh có liên quan

"Tôi nghĩ Đà Nẵng là điểm đến tuyệt vời cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các bạn luôn dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), có môi trường kinh doanh thuận lợi. Tôi luôn khuyến khích các tỉnh, thành phía nam coi trọng bộ chỉ số này”

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Mary Tarnowka

Theo Khang Ninh Báo điện tử Đà Nẵng đăng ngày 06/03/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lo ngại luật cho toà án nước ngoài vào xử tranh chấp trong đặc khu 20/06/2018 11:41

  Dự thảo Luật Đặc khu được tiếp tục thảo luận và đưa ra biểu quyết thông qua trong kỳ họp tiếp theo. Điều 7 dự thảo luật này quy định "giải quyết tranh chấp trong hoạt động đầu tư kinh doanh" đang đưa đến nhiều lo ngại về việc trao quyền tài phán cho tòa án nước ngoài.

 • Sẽ mạnh tay với sở hữu chéo 19/06/2018 16:40

  Ngày 1/6/2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 06/2015/TT-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp cổ đông, nhóm cổ đông liên quan sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại Điều 55, Luật Các tổ chức tín dụng 2010 phải giải quyết trước 31/12/2015. Vậy nhưng, cho đến nay, tình trạng sở hữu chéo vẫn chưa được giải quyết triệt để.

 • CPTPP: Hết sợ nhưng hãy còn lo 13/06/2018 10:57

  CPTPP là sự tiếp nối của các thành công trước đây của các FTA mà Việt Nam đã ký, cho nên nó không quá mới, mà là sự kế thừa và phát triển của chính sách mở cửa và hội nhập suốt mấy mươi năm qua, đúng như nhận định của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ về thương mại và kinh tế quốc tế. 

 • 05 lời giải cho những bất cập từ các dự án BOT 11/06/2018 09:21

  Theo Bộ Giao thông-Vận tải, nhu cầu vốn đầu tư của ngành giao thông vận tải giai đoạn 2016-2020 cần khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng, trong khi ngân sách dự kiến chỉ cân đối khoảng 11%. Do vậy, việc huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức Hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) là chủ trương đúng đắn nhằm huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

 • Doanh nghiệp cần chủ động phòng vệ thương mại trong sân chơi hội nhập 07/06/2018 14:27

  Điển hình một số vụ việc có tác động tiêu cực đến sản xuất của doanh nghiệp trong nước, như: Mỹ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với pin năng lượng mặt trời, thép cán nguội và thép carbon chống mòn, tôm, cá da trơn...; Australia điều tra chống bán phá giá với dây thép; Canada điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm khớp nối bằng đồng của Việt Nam… 

 • Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ vẫn cần duy trì khoảng cách tối thiểu 22/05/2018 11:27

  Mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải (GT - VT) cho biết, Thông tư 49/2016/TT-BGTVT về trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ không quy định khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm là 70km, vì vậy khi sửa đổi Thông tư 49 cũng không đặt ra vấn đề này. Dù vậy, những lùm xùm tại các trạm thu giá BOT hiện nay đòi hỏi phải sớm làm rõ cơ sở khoa học của khoảng cách 70km - được quy định tại Thông tư 159/2013 của Bộ Tài chính.

 • Đánh thuế tài sản thời điểm này là không hợp lý 22/05/2018 11:24

  Mức đánh thuế đất nông nghiệp hiện nay cũng cao nhưng người dân còn “chịu đựng được” thì không nên sửa đổi còn nếu xem xét thấy thật sự cần thiết thì phải cân nhắc và không nên đánh thuế nhà thành một sắc thuế riêng độc lập. Hiện nay, trung bình mỗi hộ gia đình có một ngôi nhà hoặc nhiều hộ ở chung một nhà. Nếu đánh thuế vào nhà như vậy thật sự không công bằng, làm cho người dân cảm thấy bức xúc. 

 • Lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 22/05/2018 08:31

  Chiều ngày 17/05/2018, Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 cho cán bộ đoàn viên, hội viên; cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các Sở ban ngành tỉnh Trà Vinh; giảng viên, viên chức của Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh, Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC