Cập nhật về Hòa Giải thương mại

Hòa giải thương mại - kênh giải quyết tranh chấp có nhiều ưu điểm

08/11/2017 09:42

Sáng 11/8, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 22/2017/NĐ-CP của Chính phủ về hòa giải thương mại (Nghị định số 22/2017/NĐ-CP) với sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương. Bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp chủ trì Hội nghị.
Nghị định số 22/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2017, quy định các nguyên tắc, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại, hòa giải viên thương mại, tổ chức hòa giải thương mại, tổ chức hòa giải thương mại nước ngoài tại Việt Nam và quản lý nhà nước về hoạt động hòa giải thương mại.
Nội dung đáng chú ý của Nghị định là quy định kết quả hòa giải thành là trường hợp các bên đạt được thỏa thuận về việc giải quyết một phần hoặc toàn bộ tranh chấp. Thỏa thuận hòa giải có các nội dung chính như: căn cứ tiến hành hòa giải, thông tin cơ bản về các bên, nội dung chủ yếu của vụ việc, diễn biến của quá trình hòa giải, thỏa thuận đạt được và giải pháp thực hiện, các nội dung khác theo thỏa thuận của các bên phù hợp với quy định của pháp luật. Kết quả hòa giải thành có hiệu lực thi hành đối với các bên theo quy định của pháp luật dân sự. Để đảm bảo tính hiệu quả, phù hợp với quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Nghị định quy định dẫn chiếu việc công nhận kết quả hòa giải thành được xem xét công nhận theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Mai cho biết: Nghị định số 22/2017/NĐ-CP được “thai nghén” trong khoảng thời gian 5 năm, là văn bản mang tính chính thức đầu tiên điều chỉnh hoạt động hòa giải thương mại và đã mở ra một kênh giải quyết tranh chấp có nhiều ưu điểm.
Phó cục trưởng Cục Bộ trợ tư pháp nhấn mạnh: cơ chế giải quyết tranh chấp là một trong những yếu tố góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh. Vì vậy, bà Mai mong muốn các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có thể hiểu rõ những ưu việt của hòa giải thương mại và tin tưởng lựa chọn để đưa phương thức giải quyết tranh chấp này vào cuộc sống.
Chia sẻ tại Hội nghị, Luật sư Vũ Ánh Dương - Tổng thư ký Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC)  cho biết: Với thủ tục đơn giản, linh hoạt, gọn nhẹ, khẩn trương, tiết kiệm được thời gian, chi phí - hòa giải thương mại mang lại lợi thế cho các bên khi có cơ hội lựa chọn một quy trình phù hợp, tránh những thủ tục pháp lý phức tạp. Các bên cũng biết trước kết quả và được quyết định phương án hòa giải – đây là khác biệt quan trọng với việc giải quyết tranh chấp tại tòa án là phải chờ đợi phán xét của tòa.
Ngoài ra, thông qua hòa giải, các bên có điều kiện thể hiện thiện chí, hiểu và thông cảm cho nhau hơn, từ đó giúp các bên tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ kinh doanh, đối tác. Dưới góc độ quản lý nhà nước, hòa giải còn có ý nghĩa giảm tải khối lượng công việc của tòa án, tiết kiệm nguồn lực cho xã hội.
Để triển khai hiệu quả Nghị định trong thực tế, Luật sư Vũ Ánh Dương cũng đề xuất cần làm rõ: Hòa giải có bắt buộc không, thời gian hòa giải có tính vào thời hiệu khởi kiện không, điều kiện thành lập trung tâm hòa giải… Các ý kiến đại biểu khác cũng đề xuất làm rõ việc đảm bảo bí mật thông tin của các bên tranh chấp, việc tại sao phải có sự công nhận của tòa án về kết quả hòa giải thành.
Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
    Đăng ký nhận tin thư từ VIAC