Tin tức

Kỹ sư xây dựng, hàng hải đều có thể làm trọng tài viên

05/04/2017 14:56

Phán quyết trọng tài không còn bị hủy tùy tiện. Tuy nhiên, giai đoạn thi hành phán quyết thì phải cần đến vai trò của các Luật sư và Trọng tài viên.

GS Lê Hồng Hạnh, nguyên Viện trưởng Viện khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp), một trọng tài viên (TTV) của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã khẳng định như trên tại tọa đàm VIAC và Luật sư ngày 4-4.

Theo GS Lê Hồng Hạnh, trong bối cảnh tranh chấp dân sự, thương mại hiện nay, thì cơ chế trọng tài sẽ góp phần tốt hơn vào việc bảo đảm quyền con người và lẽ công bằng trong việc giải quyết tranh chấp.

Kỹ sư xây dựng, hàng hải đều có thể làm trọng tài viên - ảnh 1
GS Lê Hồng Hạnh cho rằng: không có một hạn chế nào và bất kể ai được các bên tín nhiệm cũng trở thành TTV.

Nhìn về chiến lược cải cách tư pháp trong những năm qua, GS Lê Hồng Hạnh cho rằng mục tiêu tăng cường các cơ chế giải quyết tranh chấp ngoài tố tụng vẫn còn nhiều hạn chế. “Tòa án chưa hẳn là sự lựa chọn giải quyết tranh chấp, nhất là đối với các doanh nghiệp nước ngoài”, GS Lê Hồng Hạnh nói.

Đó cũng là lý do khiến cho việc vận dụng cơ chế trọng tài, một trong những phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp với xu thế hội nhập, có điều kiện phát triển. “Đây là một “trò chơi dân chủ”, hỗ trợ rất tốt cho hệ thống tòa án vốn đang quá tải”, GS Lê Hồng Hạnh khẳng định.

Sau khi giải thích một số điểm khác biệt, tương thích giữa hệ thống tòa án và cơ chế trọng tài, GS Lê Hồng Hạnh cho rằng trong quan hệ giữa LS và TTV cả hai bên đều được các bên tranh chấp tin tưởng, nên cần chung tay kiến tạo một quy trình riêng hoặc chấp nhận những quy trình đã có để giải quyết tranh chấp.

GS Lê Hồng Hạnh lưu ý, LS và TTV phải hợp tác với nhau, tìm mọi cách để công lý được tiếp cận, chứ không phải vấn đề thắng-thua. “LS và TTV không nên có áp đặt quan điểm cá nhân mà không dựa trên bằng chứng, chứng cớ khách quan. Thay vào đó, phải cùng nhau xác định bản chất và sự thật của vụ việc”, GS Lê Hồng Hạnh nói.

Đặt vấn đề về việc liệu có xung đột khi một người vừa là LS vừa là TTV không, GS Lê Hồng Hạnh nói về nguyên lý TTV là do các bên lựa chọn. Như vậy, TTV có thể là bất kỳ ai mà các bên tin tưởng về khả năng, trình độ và kinh nghiệm.

“Không có sự hạn chế nào đối với bất kể ai để trở thành TTV. Không một quốc gia nào hạn chế sự tham gia của LS vào hoạt động trọng tài. Kỹ sư xây dựng, kỹ sư hàng hải… đều có thể là TTV nếu được các bên mời nếu có kinh nghiệm và am hiểu chuyên môn”, GS Lê Hồng Hạnh khẳng định.

Ông Tưởng Duy Lượng, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, cho rằng vấn đề hiện nay là các thẩm phán phần lớn quen với tố tụng truyền thống, còn tố tụng trọng tài thì các thẩm phán chưa tiếp xúc nhiều. Bởi thế, ông Tưởng Duy Lượng cho rằng: “Nếu xử lý các phán quyết trọng tài không chính xác thì xã hội và doanh nghiệp có thể không nhận thức đúng về cơ chế trọng tài”.

Kỹ sư xây dựng, hàng hải đều có thể làm trọng tài viên - ảnh 2
Nguyên Phó chánh án TAND Tối cao Tưởng Duy Lượng:"Nếu không xử lý đúng thì xã hội và doanh nghiệp chưa nhận thức đúng về cơ chế trọng tài".

Theo ông Tưởng Duy Lượng, người đã viết sách về cơ chế trọng tài, giữa tố tụng dân sự với tố tụng trọng tài có nhiều điểm khác biệt căn bản. “Tố tụng dân sự là tố tụng theo luật định, còn tố tụng trọng tài là một loại tố tụng tùy nghi, chính xác là tố tụng do Hội đồng trọng tài “sáng tạo” ra dựa trên nguyên tắc thỏa thuận và thống nhất”.

Cũng theo ông Lượng, ngoài những nguyên tắc căn bản của pháp luật, việc thỏa thuận giữa các bên cũng như quy tắc của một trung tâm trọng tài là cốt hồn của cơ chế trọng tài.

Tuy hiện nay phán quyết trọng tài không còn bị hủy tùy tiện, nhưng theo các đại biểu tham dự tọa đàm, việc thi hành phán quyết trọng tài cần có vai trò của Luật sư để kết quả được thúc đẩy nhanh hơn.

Trong tinh thần đó, Chủ tịch VIAC, LS Trần Hữu Huỳnh cho hay: sự hợp tác giữa LS và TTV nếu tuân thủ pháp luật và quy tắc về trọng tài sẽ suôn sẻ, thuận lợi.

Kỹ sư xây dựng, hàng hải đều có thể làm trọng tài viên - ảnh 3
Chủ tịch VIAC, LS Trần Hữu Huỳnh (giữa) nói cơ chế trọng tài quan trọng nhất là phải sáng và sạch.

LS Trần Hữu Huỳnh khẳng định rằng: quá trình tố tụng trọng tài luôn đảm bảo minh bạch, công khai để bảo vệ được lẽ phải, lẽ công bằng được tôn trọng. “Phán quyết trọng tài đưa lại nhiều giá trị, nếu có thể công bố công khai, thì những phán quyết ấy có thể trở thành khuôn mẫu trong các giáo trình luật”, LS Trần Hữu Huỳnh nói.

Cuối cùng, LS Trần Hữu Huỳnh, người luôn mong muốn xây dựng một cơ chế trọng tài sạch khẳng định: “Những người tham gia cơ chế trọng tài, từ Ban điều hành, thư ký, các TTV phải là những người không dính dáng đến tham nhũng, tiêu cực”.

Theo Chân Luận (Pháp Luật Online)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC