Media

Đối thoại chính sách: Hạn chế Xu hướng hình sự hóa các quan hệ kinh tế

18/08/2016 09:18

CHƯƠNG TRÌNH ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH (VTV1)

HẠN CHẾ XU HƯỚNG HÌNH SỰ HÓA CÁC QUAN HỆ KINH TẾ

Ngày: 17/08/2016

 

Khách mời: Ông Trần Hữu Huỳnh

Chủ tịch, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

 

Làm thế nào để khắc phục xu hướng hình sự hóa và phi hình sự hóa trong giải quyết các quan hệ hành chính và kinh tế của các cơ quan tố tụng hiện nay?

Thời gian gần đây, cụm từ “hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế” xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận xã hội. Điển hình cho xu hướng này là vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào vì lý do mở quán nhưng chưa có giấy phép và mới đây nhất là vụ công an Quận 10, TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố một người dân mua bán điện thoại cũ về tội danh kinh doanh trái phép.

Những quyết định khởi tố này sau đó đã được cơ quan chức năng hủy bỏ. Nhiều cán bộ ra quyết định khởi tố và phê chuẩn quyết định khởi tố sai đã bị xử lý, kỷ luật, thậm chí bị cách chức. Điều này nhận được sự đồng tình của dư luận cả nước.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh bình diện quốc gia, nếu xu hướng lạm quyền để hình sự hóa hoặc phi hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế không được khắc phục thì lòng tin của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục bị giảm sút, đồng thời gây ra tâm lý bất an, hoang mang cho nhà đầu tư.

Tại Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp 2016 diễn ra vào tháng 4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng tinh thần của Chính phủ là thực hiện đúng Hiến pháp, đổi mới sự lãnh đạo, bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp. Tinh thần lớn nhất của Chính phủ là không hình sự háo các quan hệ hành chính và kinh tế.

Làm thế nào để khắc phục xu hướng hình sự hóa và phi hình sự hóa trong giải quyết các quan hệ hành chính và kinh tế của các cơ quan tố tụng hiện nay là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, chương trình đã mời tới trường quay ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và ông Ngọ Duy Hiểu - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Hà Nội.

Theo Đài Truyền hình Việt Nam Online

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [KINH DOANH & PHÁP LUẬT] Thương mại Điện tử - Khung pháp lý còn nhiều bất cập 20/11/2018 16:28

  Thời gian gần đây, truyền thông đã đưa rất nhiều tin về tình trạng hàng loạt các chợ Thương mại điện tử (TMĐT) bán hàng giả, hàng nhái. Nhiều người bán không ngại thừa nhận các sản phẩm nhái hàng hiệu cao cấp, có tiếng trên thị trường với mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Và đây không phải là câu chuyện mới của TMĐT. Theo thống kê của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thời gian vừa qua đã có nhiều khiếu nại của người tiêu dùng về việc mua hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên các sàn TMĐT. Điều này cho thấy việc quản lý hoạt động TMĐT còn nhiều bất cập mặc dù đã có hành lang pháp lý khá rõ ràng.

 • [VTC10] Phóng sự Trọng tài thương mại: Tăng thêm tự tin cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài 11/06/2018 11:05

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) và Danh sách Hòa giải viên VMC 04/06/2018 10:35

  Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong khu vực và thế giới. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cam kết và hành động mạnh mẽ để cải cách theo hướng kiến tạo nhiều hơn nữa, với mục tiêu xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh với nhiều điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, cho doanh nghiệp.

 • Phóng sự Trọng tài viên nhân dịp VIAC 25 năm 22/05/2018 14:48

  Ngày 28/04/2018, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày lập Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), VIAC đã có dịp cùng trò chuyện và lắng nghe chia sẻ từ các trọng tài viên về chặng đường mà họ đã đồng hành cùng VIAC. Trong suốt thời gian qua, VIAC luôn không ngừng học hỏi, hoàn thiện trung tâm để xứng đáng với sự kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp. 

 • Pháp luật về Hủy phán quyết trọng tài 07/03/2018 11:06

  Trọng tài là một thiết chế giải quyết tranh chấp được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nhất là  trong giải quyết các bất đồng, tranh chấp trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư. Trong xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam đã và đang tiếp tục tiếp cận với mô hình tố tụng trọng tài thương mại, pháp luật về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài ở nước ta đang dần hoàn thiện. 

 • 25 năm đổi đất lấy hạ tầng: Lỗi kép mất ngàn tỷ 01/12/2017 14:52

  Hơn 3.800 tỷ đồng liên quan đến các vi phạm phải xử lý mà Kiểm toán Nhà nước vừa qua công bố sau kết quả kiểm toán các dự án BT (Xây dựng - chuyển giao) vừa qua có thể chỉ là bề nổi. Sau con số này được công bố, câu chuyện về BT và các tranh luận về tồn tại của cơ chế này đã trở thành điểm nóng ở nhiều diễn đàn.

 • Hội thảo Sử dụng hiệu quả Trọng tài quốc tế Trong lĩnh vực Xây dựng Cơ sở hạ tầng, Đầu tư và Thương mại 18/07/2017 12:26

  Trong quá trình hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, không thể tránh khỏi những tranh chấp. Do đó, cơ chế trọng tài đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế này, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp

 • Hội thảo Benefits and Challenges of Using ADR for Banking Disputes 07/06/2017 11:23

  Thời gian gần đây, việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đang ngày một phổ biển trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy lợi thế của phương thức này là gì? Có những cơ chế riêng nào cho việc giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng?

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC