Media

Pháp luật về Hủy phán quyết trọng tài

07/03/2018 11:06

Trọng tài là một thiết chế giải quyết tranh chấp được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nhất là  trong giải quyết các bất đồng, tranh chấp trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư. Trong xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam đã và đang tiếp tục tiếp cận với mô hình tố tụng trọng tài thương mại, pháp luật về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài ở nước ta đang dần hoàn thiện. Đặc biệt, sự ra đời của Luật trọng tài thương mại năm 2010 đã đánh dấu bước phát triển mới trong hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta, góp phần tạo cơ sở pháp lý cần thiết để các tổ chức, cá nhân lựa chọn trọng tài trong giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên thời gian qua, việc thực hiện các quy định về trọng tài thương mại còn hạn chế do một số nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là việc tòa án tuyên hủy một số quyết định, phán quyết trọng tài trong nước. Điều này phần nào ảnh hưởng tới sự lựa chọn của các tổ chức, cá nhân đối với phương thức trọng tài thương mại. Để tìm hiểu rõ hơn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên trong thời gian qua, mời quý vị đón xem chương trình Chính sách với Đời sống do Truyền hình HTV9 thực hiện.

---

CHÍNH SÁCH VỚI ĐỜI SỐNG - HTV9

PHÁP LUẬT VỀ HỦY PHÁN QUYẾT TRỌNG TÀI

Khách mời:

1. Ông Phan Gia Quí - Nguyên Chánh tòa Kinh tế Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

2. Ông Đỗ Văn Đại - Trưởng Khoa Luật dân sự trường ĐH Luật thành phố Hồ Chí Minh, Trọng tài viên VIAC

3. Ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng Thư ký VIAC

Đăng ký để xem các Video clip khác của VIAC tại: 

https://www.youtube.com/channel/UCj43JG62mU7pJOu4EMI3KLw/videos?view_as=public

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Phóng sự Trọng tài viên nhân dịp VIAC 25 năm 22/05/2018 14:48

  Ngày 28/04/2018, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày lập Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), VIAC đã có dịp cùng trò chuyện và lắng nghe chia sẻ từ các trọng tài viên về chặng đường mà họ đã đồng hành cùng VIAC. Trong suốt thời gian qua, VIAC luôn không ngừng học hỏi, hoàn thiện trung tâm để xứng đáng với sự kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp. 

 • 25 năm đổi đất lấy hạ tầng: Lỗi kép mất ngàn tỷ 01/12/2017 14:52

  Hơn 3.800 tỷ đồng liên quan đến các vi phạm phải xử lý mà Kiểm toán Nhà nước vừa qua công bố sau kết quả kiểm toán các dự án BT (Xây dựng - chuyển giao) vừa qua có thể chỉ là bề nổi. Sau con số này được công bố, câu chuyện về BT và các tranh luận về tồn tại của cơ chế này đã trở thành điểm nóng ở nhiều diễn đàn.

 • Hội thảo Sử dụng hiệu quả Trọng tài quốc tế Trong lĩnh vực Xây dựng Cơ sở hạ tầng, Đầu tư và Thương mại 18/07/2017 12:26

  Trong quá trình hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, không thể tránh khỏi những tranh chấp. Do đó, cơ chế trọng tài đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế này, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp

 • Hội thảo Benefits and Challenges of Using ADR for Banking Disputes 07/06/2017 11:23

  Thời gian gần đây, việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đang ngày một phổ biển trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy lợi thế của phương thức này là gì? Có những cơ chế riêng nào cho việc giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng?

 • VIAC bổ sung 3 quy định mới trong tố tụng trọng tài 24/05/2017 11:37

 • VIAC - 2016 Một năm nhìn lại 25/01/2017 14:21

  Năm 2016 đánh dấu một năm VIAC triển khai nhiều hoạt động cả tố tụng và xúc tiến - đào tạo.
  VIAC xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các Nhân sự, các Trọng tài viên, các Cộng tác viên và tất cả những người đã cùng góp phần vào thành công này.

 • Đối thoại chính sách: Hạn chế Xu hướng hình sự hóa các quan hệ kinh tế 18/08/2016 09:18

  Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tham gia là khách mời Chương trình Đối thoại chính sách (VTV1) với chủ đề Hạn chế xu hướng hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

 • Hội thảo Trọng tài Quốc tế: Thương mại và Đầu tư 26/07/2016 15:13

  Nhằm thúc đẩy sự phát triển của trọng tài thương mại tại Việt Nam, Hàn Quốc nói riêng và trong khu vực châu Á nói chung, sáng 20/07/2016 tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) phối hợp tổ chức hội thảo “Trọng tài quốc tế: Thương mại và Đầu tư”. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC