Sự kiện

Đại học Luật Hà Nội kết hợp với Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) tổ chức vòng thi quốc gia FDI Moot 2019

16/05/2019 14:47

Cuộc thi Phiên toà giả định về Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment International Arbitration Moot - FDI Moot) được hình thành năm 2006 với sự phối hợp của năm tổ chức là Trung tâm CILS (Áo), Đại học King's College (Anh), Đại học Pepperdine (Mỹ), Đại học Suffolk (Mỹ) và Hiệp hội Trọng tài quốc tế Đức (DIS). FDI Moot từ lâu đã là hoạt động thường niên được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật ở khắp nơi thực hành, trải nghiệm dưới vai trò là luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài “giả định”.

Với mục đích đào tạo cử nhân luật quốc tế hội nhập có trình độ ngoại ngữ và kĩ năng tranh tụng về thương mại đầu tư quốc tế, trên cơ sở thỏa thuận với Trung tâm Nghiên cứu pháp lý quốc tế (Center for International Legal Studies - CILS), VSIL và Đại học Luật Hà Nội với sự hỗ trợ của các tổ chức khác trong đó có Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức Vòng thi quốc gia của cuộc thi FDI Moot vào ngày 7 đến ngày 10 tháng 6 năm 2019 tại Hà Nội dành cho sinh viên Luật của các trường Đại học trên toàn quốc. Vòng thi quốc gia sẽ lựa chọn ra hai đội nhất và nhì của Việt Nam để tham dự vòng thi châu Á-Thái Bình Dương tại Hàn Quốc (9/2019), và nếu đạt giải ở vòng thi khu vực, sẽ tham gia vòng thi quốc tế tại Mỹ (11/2019). Thông tin về cuộc thi quốc tế có thể xem tại Website: https://www.fdimoot.org/

Hình thức thi là các đội chia thành các bảng, mỗi đội trải qua hai lần thi với vai trò là Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng “giả định”. Đội thi thể hiện bài tranh tụng của mình đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng “giả định” đặt ra để làm rõ vấn đề.

Đồng hành cùng sinh viên Luật cả nước trong việc xây dựng kỹ năng tranh tụng và rèn luyện tư duy pháp lý, hy vọng rằng cuộc thi sẽ trở thành một sân chơi mới, hấp dẫn, chuyên nghiệp, được tổ chức thường niên cho các thí sinh thể hiện bản lĩnh của thế hệ luật sư trẻ tương lai “sáng tri thức, vững công minh”. 

BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI FDI MOOT 2019 VÒNG LOẠI QUỐC GIA

1. Mariel Dimsey

Mariel là một trọng tài viên chuyên về lĩnh vực thương mại quốc tế và đầu tư tại Văn phòng CMS Hong Kong. Bà là một luật sư người Australia và luật sư tư vấn pháp luật Hong Kong (không hành nghề) với hơn 10 năm kinh nghiệm trong vai trò của người cố vấn và người bào chữa trong nhiều vụ tranh chấp trọng tài quốc tế của nhiều hệ thống luật và các ngành công nghệ khác nhau. Bà cũng thường xuyên giữ vị trí trọng tài viên và có những kinh nghiệm đáng kể tại các tổ chức trọng tài quốc tế như HKIAC, ICC và DIS. Bà Mariel giữ vị trí đồng chủ tọa của Hội đồng HK45 và là một thành viên của Hội đồng sự kiện Pháp luật dành cho phụ nữ ở Hong Kong (WILHK). Không những vậy, bà còn được xếp hạng danh dự tại Legal 500 và Who’s Who Legal tại Arbitration 2019 với vị trí một trong top 5 những người hành nghề trọng tài ở Châu Á – Thái Bình Dương với hạng mục Lãnh đạo tương Lai – Không đối tác (tại thời điểm trước sự cộng tác của Mariel). Mariel đã công bố và diễn thuyết về các chủ đề liên quan đến trọng tài quốc tế của mình trên diện rộng.

2. Emily Choo

Bà Emily Choo là trợ lí cho ngài J Christopher Thomas QC trong những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư và Nhà nước, nổi bật là những vụ kiện đã được rộng rãi công khai như: Công ty xây dựng cơ sở hạ tầng Antin v Nga (ICSID), Công ty Louis Dreyfus v Ấn Độ (PCA), Nhà đầu tư Natland v Cộng hòa Séc (PCA), Công ty Perenco v Cộng hòa Ecuador (ICSID), Nhà đầu tư Sanum v Lào (Tòa kháng cáo tại Singapore) và Công ty tư nhân Swissbourgh v Lesotho (Tòa kháng cáo tại Singapore). Bà cũng có kinh nghiệm ở cả hai lĩnh vực chuyên môn – luật sư và thư kí trọng tài trong các vụ kiện liên quan đến trọng tài thương mại có giá trị lớn và phức tạp có liên quan trực tiếp đến các quy định trong các điều luật của SIAC, ICC, LCIA và UNCITRAL. Bà Emily còn là người lãnh đạo một tổ chức của Học viện trọng tài Thương mại quốc tế Singapore – một chương trình hàng đầu về đào tạo tranh chấp trọng tài thương mại quốc tế cho luật sư làm việc cho Chính phủ và khu vực tư nhân trên toàn thế giới. 

Emily đồng thời là luật sư tranh tụng và luật sư tư vấn của tòa Tối cao Singapore. Ngoài ra, bà là cộng tác của CIArb và cũng là thành viên phân ban CIArb của Hội nghị nhân chứng (Singapore). Khi còn trẻ, bà hoàn thành chương trình cử nhân Luật với vị trí thứ 2 danh dự tại NUS, nơi bà được trao tặng bằng danh dự Dean’s List (2006/2007) và học bổng C J Koh. Trong thời gian tại NUS, Emily là Phó tổng biên tập tờ Singapore Law Review và được chọn là đại diện cho Singapore và NUS tham gia cuộc thi tranh tụng Hội chữ Thập đỏ Quốc tế nhân đạo. Sau khi tốt nghiệp, bà được đào tạo tại một trong những công ty luật quốc tế lớn nhất sau khi được chọn làm thư kí quốc tế cho hãng luật này.

NHÀ TÀI TRỢ VÀNG – ALLENS PTE LTD, HA NOI BRANCH

ALLENS là một công ty luật thương mại quốc tế hoạt động trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương. ALLENS là một trong sáu công ty luật lớn nhất của Australia, với hệ thống văn phòng xuyên suốt Australia và châu Á.
Theo lịch sử phát triển, ALLENS được biết đến với những cái tên như Allens Author Robinson hay Allens Linklaters. Tại Việt Nam, ALLENS thành lập văn phòng tại Hà Nội năm 1993 và là văn phòng luật có giấy phép đầu tiên của một công ty luật nước ngoài.
ALLENS cung cấp dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác nhau: Mua bán sát nhập M&A, Bất động sản- đầu tư, Tài chính ngân hàng...
Allens Linklaters nhiều lần được vinh danh cho những cống hiến của mình: hãng luật của năm của Việt Nam (2015), hãng luật của năm ở Australia (2014), được xếp hạng nhất trong 13 lĩnh vực (2016)…

Để biết thêm chi tiết về cuộc thi, vui lòng truy cập:

https://www.facebook.com/FDIMoot2019VietNamNationalRound/

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
    Đăng ký nhận tin thư từ VIAC