Sự kiện

Hội thảo Kinh nghiệm kháng kiện các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của Úc

26/09/2017 09:26

Kết quả hình ảnh cho phòng vệ thương mại + Úc

Trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu, các nước thường có xu hướng gia tăng sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) như là một rào cản hữu hiệu nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu. Tính đến nay, đã có hơn 120 vụ kiện PVTM có liên quan tới hàng xuất khẩu của Việt Nam do nước ngoài khởi xướng điều tra (EU, Hoa Kỳ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ v.v...). Chỉ riêng giai đoạn 2016 – 2017, số vụ việc là 23 vụ, trong đó nổi bật lên là Úc với 06 vụ việc khởi xướng mới liên tiếp, trong đó có 02 vụ việc điều tra kép chống bán phá giá, chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm (vụ việc đầu tiên Úc điều tra chống trợ cấp với Việt Nam), và 02 vụ việc điều tra chống bán phá giá với giá thép dây cuộn và tháp gió. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang và có dự định xuất khẩu sang Úc cần rất thận trọng, tìm hiểu rõ các quy định pháp luật, nhằm tránh bị điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM.

Hiện nay, 02 vụ việc điều tra kép chống bán phá giá, chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm đã có quyết định cuối cùng với kết luận có lợi cho Việt Nam (đặc biệt là với vấn đề trợ cấp, trong đó cơ quan điều tra Úc đã quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp với Việt nam), 02 vụ còn lại với thép dây và tháp gió vẫn đang trong giai đoạn điều tra.

Trên cơ sở đó, Cục Phòng vệ thương mại tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm kháng kiện các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại Úc” với sự tham gia chia sẻ của Bà Đinh Ánh Tuyết, Luật sư công ty Luật IDVN, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là luật sư tư vấn và doanh nghiệp đã trực tiếp tham gia vào hai vụ việc trên. Qua đó, cơ quan mong muốn có thể chuyển tải thông tin, tuyên truyền kết quả của vụ việc nhôm ép và thép mạ kẽm; phổ biến quy định pháp luật và thực tiễn điều tra PVTM của Úc; và rút ra bài học kinh nghiệm cho các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong công tác xử lý, kháng kiện các vụ việc do Úc điều tra. Thông tin về buổi hội thảo như sau:

  • Thời gian:      08:30 – 11:30, Thứ Sáu ngày 29 tháng 09 năm 2017
  • Địa điểm:       Phòng họp 318, Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Quận Ba Đình,                                    thành phố Hà Nội
  • Nội dung:      

Cục Phòng vệ thương mại trân trọng mời quý Cơ quan, quý Doanh nghiệp, các cá nhân quan tâm tới tham dự buổi hội thảo nêu trên.

Thông tin đăng ký xin gửi trước ngày 27/09/2017 theo địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Phương Thảo – Trung tâm Thông tin, Cục Phòng vệ Thương mại, số 25 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, điện thoại:0989.205.673, email: thaontp@moit.gov.vn.

Trân trọng./. 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
    Đăng ký nhận tin thư từ VIAC