Tin tức

 • Hội nghị VIAC và Hoạt động giảng dạy về trọng tài thương mại 12/09/2016 09:44

  Ngày 10/09/2016 vừa qua, VIAC đã có buổi làm việc với các giảng viên giảng dạy về giải quyết tranh chấp từ các cơ sở đào tạo luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với mong muốn hỗ trợ công tác giảng dạy, nghiên cứu tìm hiểu về giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài thương mại, VIAC đã dành thời gian lắng nghe và trao đổi với các giảng viên về những vướng mắc trong thực tiễn hoạt động giảng dạy về trọng tài thương mại hiện nay.

 • Tranh chấp hợp đồng giữa các doanh nghiệp gỗ Việt và Global Home:Không thể giao kết chỉ bằng niềm tin 08/09/2016 13:58

  Luật sư Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam khẳng định với DĐDN: Bài học rút ra từ câu chuyện này là DN phải hiểu rõ đối tác dựa trên các căn cứ pháp lý rõ ràng và chắc chắn, nhất định không thể tìm hiểu đối tác bằng niềm tin.

 • Thu hồi giấy phép: Ai giải quyết các tồn đọng liên quan? 07/09/2016 08:58

  Thành viên Tổ công tác thi hành luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hải Dương nói tại Hội thảo Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung về doanh nghiệp xã hội ngày 6-9. Hội thảo này do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Hội đồng Anh, Sở KH&ĐT Hải Dương… tổ chức.

 • Cạm bẫy trong những hợp đồng xuất khẩu 06/09/2016 13:49

  Thiếu đơn hàng, chịu gánh nặng việc làm của hàng nghìn lao động, áp lực dòng tiền… là những lý do khiến nhà xuất khẩu Việt Nam từ lâu luôn cam chịu ở “chiếu dưới” trong ký kết hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, bên cạnh đó, kinh doanh thiếu bài bản và kinh nghiệm mới là lý do chính khiến doanh nghiệp Việt trở thành nạn nhân của những hợp đồng đầy cạm bẫy.

 • Ba rủi ro trong hợp đồng cà phê Châu Âu 30/08/2016 11:40

  Nhiều hợp đồng xuất khẩu cà phê của Việt Nam quy định chất lượng theo mẫu, theo đó, mẫu trước khi giao hàng phải được người mua chấp thuận mà chưa quy định việc bảo quản mẫu. Trong khi vấn đề bảo quản cần được đặc biệt lưu tâm nếu không có biện pháp bảo quản thích hợp và có nguy cơ gây ra tranh chấp khi thực hiện hợp đồng. Một số hợp đồng xuất khẩu lại sử dụng việc dẫn chiếu đến tiêu chuẩn khi quy định chất lượng.

 • Tọa đàm Phán quyết Trọng tài Thương mại Quốc tế 26/08/2016 15:12

  Nhằm tạo diễn đàn chia sẻ và trao đổi về kỹ năng và kinh nghiệm trọng tài quốc tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề phán quyết trọng tài, nhân chuyển công tác của Thẩm phán Patrick J.King tại Việt Nam, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phối hợp cùng Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (GIG) với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế Việt Nam (VBLC)  tổ chức Tọa đàm về Phán quyết Trọng tài Thương mại Quốc tế.

 • Dự án VIAC - IPP2: Hệ thống Tư vấn pháp luật 24/08/2016 14:16

  Bàn tư vấn pháp luật của VIAC được quy trình hóa rút gọn giúp người dùng dễ dàng gửi câu hỏi và nhận lại phần giải đáp thông qua đa dạng các kênh liên lạc. VIAC cam kết thực hiện tư vấn với các tiêu chí nhanh chóng – chính xác – tận tâm và không yêu cầu bất kỳ khoản phí nào (trừ trường hợp hoạt động tư vấn phát sinh các giá trị gia tăng thực tế). Các câu hỏi – giải đáp VIAC đều công khai đăng tải trên các kênh truyền thông của VIAC và dự án để người dùng có thể tham khảo trong quá trình thực hiện chiến dịch khởi nghiệp.

 • Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp 22/08/2016 11:34

  Ngày 13/8, tại Nha Trang, Đoàn Luật sư tỉnh phối hợp Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp với chủ đề: “Pháp luật về Hợp đồng trong kinh doanh và thực tiễn áp dụng tại Khánh Hòa”.

 • Vụ tố chồng ca sĩ Thu Minh trốn nợ: Bài học nào cho DN Việt? 18/08/2016 09:46

  Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt đã phải ngậm trái đắng do lựa chọn nhầm đối tác. Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, bà Trần Thị Thu, Giám đốc Công ty TNHH Gia Hân ở TP Biên Hòa, Đồng Nai, cho biết: Tháng 8-2012, Công ty Gia Hân ký hợp đồng sản xuất và cung cấp với Công ty Globle Home có trụ sở tại Cộng hòa Czech, do ông Otto de Jager (chồng ca sĩ Thu Minh) làm tổng giám đốc.

 • Đối thoại chính sách: Hạn chế Xu hướng hình sự hóa các quan hệ kinh tế 18/08/2016 09:18

  Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tham gia là khách mời Chương trình Đối thoại chính sách (VTV1) với chủ đề Hạn chế xu hướng hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

 • Hình sự hóa các quan hệ kinh tế: Cần loại bỏ trong nhà nước pháp quyền 11/08/2016 11:26

  Khẳng định với DĐDN, PGS TS Nguyễn Như Phát – Trọng tài Viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Viện Nhà nước và Pháp luật: “hành chính hóa”, “dân sự hóa” và “hình sự hóa”… tất cả những hiện tượng “hóa” đó đều được coi là áp dụng sai pháp luật và đều cần phải được loại bỏ trong trật tự nhà nước pháp quyền.

 • Cần mở cuộc tổng tấn công những quy định cản trở đầu tư, kinh doanh 11/08/2016 10:03

  Hội thảo “Đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” do Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Dự án tăng cường năng lực xây dựng pháp luật cho Văn phòng Chính phủ của Đức (GIZ) tổ chức sáng 22-7, thu hút nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và đại diện các bộ, ngành.

 • Nhiều rào cản kinh doanh vẫn còn trong luật 10/08/2016 15:31

  Cộng đồng doanh nghiệp vừa phản ánh những bất cập hiện hành trong các quy định về điều kiện kinh doanh tại Hội thảo “Hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh, những vướng mắc và kiến nghị” do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức tại Hà Nội.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần bảo đảm sự bình đẳng giữa tất cả các loại hình, quy mô 09/08/2016 06:53

  Phát biểu tại Hội thảo, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, từ đầu thập niên 90, VCCI đã tiên phong trong việc hỗ trợ DNNVV với việc thành lập Trung tâm hỗ trợ DNNVV, và 8 trung tâm hỗ trợ DNNVV khác rải khắp đất nước. VCCI cũng xây dựng giáo trình giảng dạy nhằm hỗ trợ DNNVV phù hợp với quốc tế. Hiện giáo trình này đã được giảng dạy ở 50 tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó, các hoạt động xây dựng mạng lưới hỗ trợ DNNVV cũng đã được phủ rộng khắp….

 • Thương mại điện tử: Miếng bánh ngon cho hacker hiện đại 09/08/2016 06:47

  Việt Nam đang bước vào thời kỳ bùng nổ thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, sự phát triển quá nóng khiến công tác quản lý không bắt kịp, lợi dụng kẽ hở này, giao thương trực tuyến đang trở thành “miếng bánh” béo bở cho những kẻ lừa đảo.

 • Luật sư Trương Thanh Đức: Cần xem xét sửa, thậm chí bãi bỏ Điều 292 05/08/2016 14:14

  Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico, Điều 292 của Bộ luật Hình sự năm 2015 không khác nhiều so với tội Kinh doanh trái phép trước đây. Ông Đức cho rằng Điều luật này cần phải được xem xét sửa đổi về nội dung, thậm chí là phải bãi bỏ.

 • Sẽ làm giảm nhiệt huyết của doanh nhân? 04/08/2016 11:22

  Thanh tra Chính phủ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Theo đó, người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư cũng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này không phù hợp và sẽ làm giảm nhiệt huyết của cộng đồng doanh nhân.

 • Bài học lập pháp mang tên Bộ luật Hình sự 04/08/2016 09:59

  Các ĐBQH cần được và tự cởi trói cho mình để đến với nhân dân nói chung và các lực lượng chuyên môn trong xã hội nói riêng, thông qua đó nâng cao năng lực và khả năng quyết định của chính mình như là người đại biểu thực sự của nhân dân.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC