Tin tức

 • Tọa đàm Phán quyết Trọng tài Thương mại Quốc tế 26/08/2016 15:12

  Nhằm tạo diễn đàn chia sẻ và trao đổi về kỹ năng và kinh nghiệm trọng tài quốc tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề phán quyết trọng tài, nhân chuyển công tác của Thẩm phán Patrick J.King tại Việt Nam, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phối hợp cùng Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (GIG) với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế Việt Nam (VBLC)  tổ chức Tọa đàm về Phán quyết Trọng tài Thương mại Quốc tế.

 • Dự án VIAC - IPP2: Hệ thống Tư vấn pháp luật 24/08/2016 14:16

  Bàn tư vấn pháp luật của VIAC được quy trình hóa rút gọn giúp người dùng dễ dàng gửi câu hỏi và nhận lại phần giải đáp thông qua đa dạng các kênh liên lạc. VIAC cam kết thực hiện tư vấn với các tiêu chí nhanh chóng – chính xác – tận tâm và không yêu cầu bất kỳ khoản phí nào (trừ trường hợp hoạt động tư vấn phát sinh các giá trị gia tăng thực tế). Các câu hỏi – giải đáp VIAC đều công khai đăng tải trên các kênh truyền thông của VIAC và dự án để người dùng có thể tham khảo trong quá trình thực hiện chiến dịch khởi nghiệp.

 • Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp 22/08/2016 11:34

  Ngày 13/8, tại Nha Trang, Đoàn Luật sư tỉnh phối hợp Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp với chủ đề: “Pháp luật về Hợp đồng trong kinh doanh và thực tiễn áp dụng tại Khánh Hòa”.

 • Vụ tố chồng ca sĩ Thu Minh trốn nợ: Bài học nào cho DN Việt? 18/08/2016 09:46

  Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt đã phải ngậm trái đắng do lựa chọn nhầm đối tác. Trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, bà Trần Thị Thu, Giám đốc Công ty TNHH Gia Hân ở TP Biên Hòa, Đồng Nai, cho biết: Tháng 8-2012, Công ty Gia Hân ký hợp đồng sản xuất và cung cấp với Công ty Globle Home có trụ sở tại Cộng hòa Czech, do ông Otto de Jager (chồng ca sĩ Thu Minh) làm tổng giám đốc.

 • Đối thoại chính sách: Hạn chế Xu hướng hình sự hóa các quan hệ kinh tế 18/08/2016 09:18

  Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tham gia là khách mời Chương trình Đối thoại chính sách (VTV1) với chủ đề Hạn chế xu hướng hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

 • Hình sự hóa các quan hệ kinh tế: Cần loại bỏ trong nhà nước pháp quyền 11/08/2016 11:26

  Khẳng định với DĐDN, PGS TS Nguyễn Như Phát – Trọng tài Viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, Viện Nhà nước và Pháp luật: “hành chính hóa”, “dân sự hóa” và “hình sự hóa”… tất cả những hiện tượng “hóa” đó đều được coi là áp dụng sai pháp luật và đều cần phải được loại bỏ trong trật tự nhà nước pháp quyền.

 • Cần mở cuộc tổng tấn công những quy định cản trở đầu tư, kinh doanh 11/08/2016 10:03

  Hội thảo “Đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” do Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Dự án tăng cường năng lực xây dựng pháp luật cho Văn phòng Chính phủ của Đức (GIZ) tổ chức sáng 22-7, thu hút nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và đại diện các bộ, ngành.

 • Nhiều rào cản kinh doanh vẫn còn trong luật 10/08/2016 15:31

  Cộng đồng doanh nghiệp vừa phản ánh những bất cập hiện hành trong các quy định về điều kiện kinh doanh tại Hội thảo “Hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh, những vướng mắc và kiến nghị” do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức tại Hà Nội.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần bảo đảm sự bình đẳng giữa tất cả các loại hình, quy mô 09/08/2016 06:53

  Phát biểu tại Hội thảo, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, từ đầu thập niên 90, VCCI đã tiên phong trong việc hỗ trợ DNNVV với việc thành lập Trung tâm hỗ trợ DNNVV, và 8 trung tâm hỗ trợ DNNVV khác rải khắp đất nước. VCCI cũng xây dựng giáo trình giảng dạy nhằm hỗ trợ DNNVV phù hợp với quốc tế. Hiện giáo trình này đã được giảng dạy ở 50 tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó, các hoạt động xây dựng mạng lưới hỗ trợ DNNVV cũng đã được phủ rộng khắp….

 • Thương mại điện tử: Miếng bánh ngon cho hacker hiện đại 09/08/2016 06:47

  Việt Nam đang bước vào thời kỳ bùng nổ thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, sự phát triển quá nóng khiến công tác quản lý không bắt kịp, lợi dụng kẽ hở này, giao thương trực tuyến đang trở thành “miếng bánh” béo bở cho những kẻ lừa đảo.

 • Luật sư Trương Thanh Đức: Cần xem xét sửa, thậm chí bãi bỏ Điều 292 05/08/2016 14:14

  Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico, Điều 292 của Bộ luật Hình sự năm 2015 không khác nhiều so với tội Kinh doanh trái phép trước đây. Ông Đức cho rằng Điều luật này cần phải được xem xét sửa đổi về nội dung, thậm chí là phải bãi bỏ.

 • Sẽ làm giảm nhiệt huyết của doanh nhân? 04/08/2016 11:22

  Thanh tra Chính phủ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Theo đó, người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư cũng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này không phù hợp và sẽ làm giảm nhiệt huyết của cộng đồng doanh nhân.

 • Bài học lập pháp mang tên Bộ luật Hình sự 04/08/2016 09:59

  Các ĐBQH cần được và tự cởi trói cho mình để đến với nhân dân nói chung và các lực lượng chuyên môn trong xã hội nói riêng, thông qua đó nâng cao năng lực và khả năng quyết định của chính mình như là người đại biểu thực sự của nhân dân.

 • Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến 2020 tại Tp Hồ Chí Minh 04/08/2016 06:19

  Vừa qua, ngày 10 tháng 6 năm 2016, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 3006/QĐ-UBND phê duyệt “Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh” (Đề án).

 • Cải thiện môi trường kinh doanh: Một luật sửa 50 luật 02/08/2016 16:04

  Theo phản ánh từ cộng đồng DN tại “Hội thảo về đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” do Văn phòng Chính phủ, Bộ KH -ĐT và VCCI phối hợp tổ chức, DN đang gặp nhiều khó khăn trước những chồng chéo từ các văn bản luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh

 • Cổ tức bằng cổ phiếu: lợi hay tức 02/08/2016 11:27

  Thời gian qua khuynh hướng trả cổ tức bằng cổ phiếu ở ta lại có vẻ phổ biến, nhiều trường hợp tỏ ra thái quá đến gần như lạm dụng, khiến cho tài sản nhà đầu tư bị mất oan mà họ không hay biết.

 • Nhà nước kiến tạo: Khi Nhà nước ở vị trí chèo lái con tàu 29/07/2016 10:14

  Ở mô hình Nhà nước kiến tạo, vị trí cầm chèo lái con thuyền chính là Nhà nước. Vị trí này để “trông gió bỏ buồm”, để vượt qua phong ba bão táp và để định vị con đường đã đặt ra trước đó.

 • Khóa Tập huấn Xử lý tranh chấp tín dụng tại trọng tài và tòa án (Cần Thơ) 28/07/2016 09:41

  Tiếp nối thành công hai sự kiện trước đó tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày 26/07/2016 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) - Chi nhánh Cần Thơ tổ chức Khóa tập huấn Xử lý tranh chấp tín dụng tại Trọng tài và Tòa án.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC